Thiết bị chơi bóng bàn

2023-03-25 02:07 PM

Việc sử dụng các thiết bị đã được phê duyệt là bắt buộc để chơi giải đấu tránh bị xử phạt, ngoài ra, điều này sẽ đảm bảo rằng nhận được vật liệu chất lượng tốt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Khi lựa chọn thiết bị, bạn nên tìm những thiết bị đã được ITTF phê chuẩn và có logo của tổ chức đó. Việc sử dụng các thiết bị đã được phê duyệt là bắt buộc để chơi giải đấu tránh bị xử phạt. Ngoài ra, điều này sẽ đảm bảo rằng nhận được vật liệu chất lượng tốt. Để chơi bóng bàn, cần có vợt (lưỡi vợt bọc cao su), bàn, bộ lưới, bóng, keo dán mặt vợt, giày và quần áo phù hợp.

Cốt vợt

Cốt vợt bóng bàn phải được làm chủ yếu bằng gỗ (85 phần trăm) và có thể bao gồm các vật liệu tổng hợp như than chì. Kích thước đầu hơi khác nhau; người chơi phòng thủ thường sử dụng cốt vợt có kích thước đầu lớn hơn một chút. Những người tấn công gần bàn thường thích những cốt vợt nhỏ gọn hơn để di chuyển nhanh hơn. Những người chơi ở cự ly trung bình thích những cốt vợt có kích thước bình thường.

Cốt vợt bóng bàn nhiều kích cỡ

Hình: Cốt vợt bóng bàn nhiều kích cỡ.

Hầu hết các nhà sản xuất tiếp thị cốt vợt theo tốc độ. Xếp hạng tốc độ đề cập đến tốc độ mà cốt vợt cụ thể đó sẽ thêm vào quả bóng khi tiếp xúc. Nói chung, cốt vợt càng nhanh thì khả năng kiểm soát của cốt vợt đó càng thấp.

Cốt vợt có đánh giá tốc độ

Hình: Cốt vợt có đánh giá tốc độ

Cốt vợt đi kèm với nhiều hình dạng tay cầm.

Khi chọn cốt vợt, hãy đảm bảo rằng hình dạng của tay cầm phù hợp với tay. Các hình dạng tay cầm phổ biến nhất là dạng loe, thẳng và dạng giải phẫu (loe kép). Mặc dù việc chọn tay cầm chủ yếu là vấn đề sở thích cá nhân, nhưng nếu có xu hướng thay đổi cách cầm vợt nhiều giữa các cú đánh thuận tay và trái tay, thì có thể thấy tay cầm thẳng dễ thực hiện thay đổi hơn. Hầu hết các cốt vợt nặng từ 80 đến 90 gram không có cao su.

Cao su

Sự đa dạng lớn của lớp phủ cao su đã tạo ra nhiều phong cách chơi hơn so với các môn thể thao dùng vợt khác. Do có sẵn nhiều loại bọc, người chơi thường mua riêng cốt vợt và mặt mút. Sau đó, các cao su được gắn bằng keo đã được phê duyệt cho phép dễ dàng tháo và thay thế. Thông thường, cửa hàng hoặc đại lý mua hàng sẽ lắp ráp vợt cho, nhưng đó là một kỹ năng tốt cho tất cả người chơi để tìm hiểu. Hầu hết các lớp phủ cao su đều có một lớp bọt biển bên dưới để mang lại độ xoáy và tốc độ cao hơn. Tổng độ dày của cao su và miếng bọt biển không được vượt quá 4 mm. Theo quy định, tất cả các vợt được sử dụng trong bất kỳ giải đấu chính thức nào phải có mặt cao su đen ở một mặt và mặt kia màu đỏ.

Bốn loại bề mặt cao su chung là gai ngắn, gai dài, phản xoáy và đảo ngược. Từ pip đề cập đến một vết lồi lên, thường có hình nón, trên tấm cao su.

Bốn loại cao su

Hình: Bốn loại cao su: (a) gai ngắn và gai dài; (b) phản xoáy và đảo ngược

Cao su gai ngắn có các gai ngắn, rộng hướng ra ngoài và cách đều nhau. Các cú đánh ngắn có thể tạo ra độ xoáy vừa phải cho quả bóng. Cao su này được sử dụng thường xuyên nhất để chặn và đánh các cú đánh. Loại mặt mút này cũng được sử dụng bởi những người chơi có cú đánh trái tay yếu hơn và đang tìm kiếm khả năng kiểm soát tốt hơn trước độ xoáy của đối thủ.

Cao su gai dài có gai dài hơn và mỏng hơn, hướng ra ngoài và uốn cong dễ dàng khi tiếp xúc với bóng. Các cú đánh dài có tác dụng độc đáo là trả lại một số xoáy của đối thủ cho, tạo ra một yếu tố khó. Điều này, cùng với tốc độ chậm hơn, làm cho cao su gai dài chủ yếu là cao su phòng thủ. Nó không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Cao su chống xoáy có bề mặt bóng, nhẵn giúp loại bỏ hầu hết độ xoáy của quả bóng. Nó không có khả năng tạo xoáy khiến việc tấn công trở nên rất khó khăn. Nó được sử dụng thường xuyên nhất bởi những người chơi phòng thủ ở một bên của vợt chỉ để cung cấp các đòn đánh ổn định của đối thủ.

Cao su ngược là loại cao su phổ biến nhất. Nó có bề mặt trên nhẵn với các chốt hướng xuống dưới được gắn với một lớp cao su xốp. Mặt vợt đảo ngược cung cấp nhiều khả năng xoáy và tốc độ nhất và được đa số người chơi sử dụng. Các nhà sản xuất đưa ra thị trường cao su đảo ngược với xếp hạng độ xoáy và tốc độ. Đối với cốt vợt, cao su càng nhanh thì càng khó kiểm soát.

Điều quan trọng cần lưu ý là một cốt vợt có thể có hai loại mặt mút để hỗ trợ các kiểu đánh khác nhau giữa các cú đánh trái tay và thuận tay.

Keo bóng bàn, được sử dụng để gắn cao su vào cốt vợt, có sẵn từ tất cả các nhà sản xuất lớn. Những loại keo đặc biệt này cho phép dễ dàng loại bỏ và thay thế cao su. Năm 2008, ITTF đã cấm sử dụng tất cả các loại keo có chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Những loại keo này đang được thay thế bằng keo gốc nước.

Quả bóng

Bóng bàn đã có một sự thay đổi lớn vào năm 2000 bằng cách tăng kích thước của quả bóng từ 38 mm lên 40 mm. Lý do của sự thay đổi này là để cải thiện khả năng hiển thị bóng trên truyền hình.

Bóng chất lượng thi đấu có màu trắng hoặc cam và được đánh dấu 3 sao được ITTF phê duyệt. Để luyện tập và chơi trong câu lạc bộ, các quả bóng một và hai sao có sẵn với giá thấp hơn. Các quả bóng được phê duyệt được kiểm tra độ tròn, độ cứng và độ nảy ổn định. Bóng chất lượng cao dùng được lâu hơn bóng kém chất lượng nhưng vẫn nên thay bóng khi bề mặt trở nên trơn bóng.

Bàn và lưới

Tất cả các bàn quy định đều có kích thước 9 x 5 feet (274 x 152 cm) và cao 2 1/2 feet (76 cm). Khi mua bàn, hãy tìm loại có độ dày tối thiểu là 3/4 inch (1,9 cm). Mặt bàn được làm từ ván dăm có độ nén cao và được hoàn thiện bằng một số lớp sơn đặc biệt để tạo độ nảy nhất quán. Bàn được USATT hoặc ITTF phê duyệt có chất lượng cao và đã được thử nghiệm và chứng minh là đáp ứng các tiêu chuẩn của giải đấu về độ cao và độ nảy ổn định. Tất cả các bảng đều có một đường màu trắng xác định các đường bên và đường kết thúc cũng như đường trung tâm màu trắng.

Sân và bàn bóng bàn

Hình: Sân và bàn bóng bàn

Lưới chất lượng tốt thường được làm bằng vải và có dây luồn qua phần trên để điều chỉnh độ căng. Chúng được gắn vào bàn bằng cách sử dụng các cột lưới kim loại. Khi được gắn vào, lưới cao 6 inch (15 cm) và các cột lưới kéo dài 6 inch (15 cm) sang cạnh bàn. Bàn và lưới được ITTF phê duyệt có chất lượng cao hơn những bàn và lưới không được phê duyệt.

Máy bóng hoặc rô-bốt

Một trong những công cụ luyện tập hữu ích nhất mà có thể có là máy ném bóng, còn thường được gọi là rô-bốt. Ngay cả những kiểu máy ít tốn kém nhất cũng ném một loại vòng quay đến một vị trí đã định hoặc các vị trí ngẫu nhiên ở các tốc độ và tần số khác nhau. Các mẫu đắt tiền hơn được vi tính hóa và có thể thay đổi độ xoáy, vị trí và tốc độ trên mỗi quả bóng để mô phỏng một điểm thực tế. Do các đối tác thực hành không phải lúc nào cũng có sẵn, thực sự khuyên nên sửa chữa việc sử dụng robot. Bởi vì hầu hết đều đi kèm với lưới và tự động tái chế bóng, có thể luyện tập tối đa trong một khoảng thời gian ngắn.

Sân

Bàn là mục tiêu phải thực hiện các cú đánh, trong khi sân là khu vực phải di chuyển xung quanh.

Kích thước sân tối thiểu để chơi giải đấu là 7 x 14 mét (xấp xỉ 23 x 45 ft) với chiều cao trần tối thiểu là 5 mét (16,4 ft).

Liên quan đến quy mô sân, nhiều hơn là tốt hơn. Trong các giải vô địch thế giới và thi đấu Olympic, sân thường có kích thước 8 x 16 mét (26 x 52 ft) với chiều cao trần từ 9 mét (30 ft) trở lên.

Yêu cầu chiếu sáng sân tối thiểu cho các giải đấu là 600 lux chiếu sáng đồng đều trên khu vực thi đấu. Đối với các giải vô địch thế giới và các cuộc thi Olympic, mức tối thiểu là 1.000 lux. Kích thước tương đối nhỏ của một quả bóng bàn làm cho ánh sáng trở thành một yếu tố quan trọng để thưởng thức trò chơi. Ngay cả khi chơi giải trí, càng có nhiều ánh sáng thì càng tốt.

Trang phục

Bất kỳ đôi giày sân trong nhà chất lượng tốt nào cũng sẽ hoạt động tốt cho môn bóng bàn. Giày bóng bàn có sẵn và nói chung, trọng lượng nhẹ hơn hầu hết các loại giày thi đấu. Giày bóng bàn có thiết kế tương tự như giày bóng chuyền và thường rất nhẹ, linh hoạt và có đế cao su.

Quần áo bóng bàn có sẵn từ nhiều nhà sản xuất và bao gồm quần đùi hoặc váy, áo sơ mi và bộ quần áo khởi động. Tuy nhiên, bất kỳ loại quần áo nào cũng sử dụng được. Quần áo có cùng màu với quả bóng đang được sử dụng là không hợp pháp trong thi đấu giải đấu. Trong thi đấu giải đấu, các đội đánh đôi thường thi đấu trong trang phục giống nhau.

Trang phục bóng bàn

Hình: Trang phục bóng bàn

Trong các sự kiện quốc tế, đối thủ và các đội đánh đôi phải mặc trang phục có màu khác nhau.

Bài viết cùng chuyên mục

Luật và hành vi trái luật khi chơi bóng bàn

Bóng bàn có những luật bất thành văn nên biết, quy tắc ứng xử này bao gồm cả các khái niệm về nghi thức chung và tinh thần thể thao tốt.

Lịch sử của bóng bàn

Những tài liệu tham khảo đầu tiên về trò chơi xuất hiện vào những năm 1890 với những nỗ lực ban đầu để phát triển một phiên bản quần vợt trong nhà.