Nói lắp

Ngày: 2014-6-28
Bài cùng chuyên mục

Trẻ em có thể nói lắp khi lời nói và khả năng ngôn ngữ không phát triển đủ để theo kịp với những gì muốn nói. Hầu hết trẻ em đang phát triển, thường trong vòng bốn năm.


Định nghĩa

Nói lắp - còn được gọi là stammering - là một rối loạn liên quan đến việc lặp đi lặp lại lời nói, kéo dài một từ, âm tiết hoặc cụm từ, hoặc dừng lại trong khi trình bày và không có âm thanh cho âm tiết nhất định.

Mệt mỏi căng thẳng, và hứng thú có thể nói lắp nặng hơn. Tình huống đang tự ý thức về nói cũng có thể khó khăn, chẳng hạn như trình bày hoặc nói chuyện trên điện thoại. Nói lắp thường giảm khi thư giãn.

Nói lắp phổ biến ở trẻ em khi đang học nói. Hầu hết trẻ em lớn lên nói lắp sẽ tự cải thiện. Đối với trẻ em nói lắp liên tục, điều trị thường xuyên có thể giúp giảm nói lắp.

Là cha mẹ, có thể giúp đỡ bằng cách không thu hút sự chú ý đến nói lắp và cung cấp một bầu không khí thoải mái bình tĩnh ở nhà, cảm thấy thoải mái tự do nói.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng nói lắp bao gồm:

Khó khăn bắt đầu một từ, câu hoặc cụm từ.

Sự lặp lại của một âm tiết, âm thanh hoặc từ.

Những khó khăn khi phát biểu của nói lắp có thể được kèm theo:

Nhanh chóng nhấp nháy mắt.

Những chấn động của môi hay hàm.

Căng thẳng, đau thắt hoặc chuyển động của mặt hoặc cơ thể.

Nhiều trẻ em nói lắp khi đang học nói chuyện, phổ biến trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 nói lắp. Đối với hầu hết, nói lắp sẽ tự cải thiện.

Gọi cho bác sĩ cho một cuộc hẹn nếu nói lắp:

Kéo dài hơn sáu tháng.

Trở nên thường xuyên hơn.

Xuất hiện cùng với căng thẳng trên khuôn mặt hoặc bực tức.

Xảy ra với các chuyển động trên khuôn mặt hay cơ thể.

Ảnh hưởng đến học tập hay các tương tác xã hội.

Các vấn đề tình cảm, chẳng hạn như nỗi sợ hãi hay né tránh các tình huống nói chuyện

Tiếp tục nói lắp vượt quá 5 tuổi hoặc lần đầu tiên trở nên đáng chú ý trong độ tuổi đi học, khi bắt đầu đọc.

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân nói lắp, nhưng yếu tố có thể gây ra nói lắp bao gồm:

Di truyền học. Thực tế nói lắp có xu hướng gia đình, cho thấy có thể có một cơ sở di truyền gây ra.

Phát triển ngôn ngữ. Nói lắp ảnh hưởng đến nhiều trẻ khi học nói (nói lắp phát triển). Trẻ em có thể nói lắp khi lời nói và khả năng ngôn ngữ không phát triển đủ để theo kịp với những gì muốn nói. Hầu hết trẻ em đang phát triển, thường trong vòng bốn năm.

Tín hiệu khó khăn. Nói lắp có thể xảy ra bởi vì các tín hiệu từ não và các dây thần kinh và cơ kiểm soát lời nói không làm việc đúng cách (nói lắp thần kinh). Đây là loại nói lắp có thể xảy ra ở trẻ em, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người đã có chấn thương não hoặc đột quỵ khác. Hiếm khi, nói lắp thần kinh có thể là kết quả của những bất thường về cấu trúc (tổn thương) trong khu vực nói của não.

Nói lắp thường bị nặng hơn khi đang căng thẳng kích thích, mệt mỏi hoặc khi bạn cảm thấy tự ý thức, vội vã hoặc bị áp lực. Phát biểu trước một nhóm hoặc nói chuyện trên điện thoại có thể đặc biệt khó khăn.

Mặc dù không rõ ràng lý do tại sao, hầu hết những người nói lắp có thể nói mà không nói lắp khi họ nói chuyện với chính mình và khi họ hát hoặc nói chuyện hòa hợp với người khác.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ nói lắp:

Lịch sử gia đình. Nói lắp có xu hướng gia đình. Các nhà khoa học chưa xác định được gen cụ thể liên quan đến nói lắp, mặc dù nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn.

Giới tính. Nam hay gặp nói lắp  hơn nữ.

Các biến chứng

Các biến chứng thường nhất có liên quan nói lắp là khó khăn xã hội, chẳng hạn như sợ nói trước công chúng, hoặc trong trường hợp nói lắp trầm trọng, tránh nói hoàn toàn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để đánh giá nói lắp, bác sĩ âm ngữ sẽ đặt câu hỏi về lịch sử sức khỏe, kể cả khi bắt đầu nói lắp và khi nói lắp thường xuyên nhất.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có phương thức chữa cụ thể cho nói lắp. Mặc dù một số thuốc đã cố gắng để điều trị nói lắp, không có thuốc đã được chứng minh giúp đỡ các vấn đề. Hầu hết trẻ em lớn lên tự cải thiện nói lắp, và không cần thiết điều trị nói lắp. Nếu nói lắp kéo dài hơn sáu tháng hoặc hơn 5 tuổi, điều trị có thể hữu ích để giúp giảm nói lắp.

Tham gia của phụ huynh

Một phương pháp điều trị phổ biến, thường có hiệu quả cho nói lắp mẫu giáo, bao gồm phụ huynh tham gia làm chậm lại những lời nói và ca ngợi để nói lưu loát.

Kiểm soát sự lưu loát

Loại liệu pháp lời nói không chỉ đòi hỏi làm chậm phát biểu, mà còn dạy hoặc tự giám sát nói lắp của mình. Mặc dù trẻ em thường nói chuyện rất từ từ và khi bắt đầu loại trị liệu lời nói, qua thời gian, làm việc với sự giúp đỡ của một chuyên gia trị liệu ngôn luận.

Thiết bị điện tử

Một số loại thiết bị điện tử có sẵn để giúp những người nói lắp.

Đối phó và hỗ trợ

Để giúp cảm thấy không tự ý thức về nói lắp, cố gắng không để nhấn mạnh hoặc dừng lại ở vấn đề này. Thay vào đó, tạo ra một môi trường gia đình thoải mái có nhiều cơ hội để nói chuyện một cách tự do.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp:

Chăm chú lắng nghe và duy trì ánh mắt tự nhiên khi người đó nói.

Chờ cho nói từ đang cố gắng để nói. Đừng nhảy vào để hoàn thành câu.

Dành thời gian khi có thể nói chuyện mà không xao lãng. Bữa ăn có thể cung cấp một cơ hội tốt cho cuộc hội thoại.

Nói chậm, một cách thong thả. Nếu nói theo cách này, trẻ thường xuyên sẽ làm như vậy, mà có thể giúp giảm nói lắp.

Thay phiên nhau nói chuyện. Khuyến khích tất cả mọi người trong gia đình biết lắng nghe và thay phiên nhau nói chuyện.

Bình tĩnh. Tạo một không khí thoải mái trong nhà.

Cảm giác căng thẳng, vội vã hay áp lực có thể tăng nói lắp. Tránh khi có thể làm tăng những cảm xúc, nói lắp sẽ tồi tệ hơn:

Hỏi nhiều câu hỏi.

Bị gián đoạn.

Nhấn mạnh các từ lặp lại hoặc nói lại khi nói lắp.

Khuyến khích nói chuyện trước một nhóm người.

Khuyên suy nghĩ trước khi nói.

Đừng trừng phạt trẻ em khi nói lắp. Thay vào đó, hỗ trợ và cố gắng không để thu hút sự chú ý đến nói lắp.

Kết nối với người khác:

Cũng có thể hữu ích cho trẻ em và cho cha mẹ khi kết nối với những người nói lắp khác. Nhiều tổ chức cung cấp các nhóm hỗ trợ. Cùng với việc cung cấp khuyến khích, thành viên hỗ trợ trong nhóm có thể cung cấp lời khuyên và thủ thuật đối phó.

Thành viên Dieutri.vn


Bài mới nhất

Nói lắp

Trẻ em có thể nói lắp khi lời nói và khả năng ngôn ngữ không phát triển đủ để theo kịp với những gì muốn nói. Hầu hết trẻ em đang phát triển, thường trong vòng bốn năm.

Ung thư

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư gây ra sẽ thay đổi tùy thuộc vào phần của cơ thể bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu nói chung và các triệu chứng liên quan, nhưng không cụ thể.

Sarcoidosis

Sarcoidosis được đặc trưng bởi sự phát triển và tăng trưởng của những khối nhỏ các tế bào viêm nhiễm ở các khu vực khác nhau của cơ thể - thông thường nhất phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Sarcoma mô mềm

Sarcoma mô mềm có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể, nhưng con số lớn nhất, khoảng 60 phần trăm, xảy ra ở cánh tay, chân, bàn tay hoặc bàn chân

Sưng hạch bạch huyết

Điều trị viêm, sưng hạch bạch huyết, còn gọi là viêm hạch bạch huyết, phụ thuộc vào nguyên nhân, Trong một số trường hợp, thời gian qua và việc sử dụng thuốc giảm đau toa

Bài xem nhiều nhất

Sưng hạch bạch huyết

Điều trị viêm, sưng hạch bạch huyết, còn gọi là viêm hạch bạch huyết, phụ thuộc vào nguyên nhân, Trong một số trường hợp, thời gian qua và việc sử dụng thuốc giảm đau toa

Các vấn đề về sốt

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây sốt, các triệu chứng bổ xung bao gồm: Ra mồ hôi, run, nhức đầu, đai cơ chán ăn, mất nước, điểm yếu

Sarcoma mô mềm

Sarcoma mô mềm có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể, nhưng con số lớn nhất, khoảng 60 phần trăm, xảy ra ở cánh tay, chân, bàn tay hoặc bàn chân

Chứng ngủ rũ

Các đặc điểm chính của chứng ngủ rũ là quá buồn ngủ và không thể kiểm soát cần ngủ trong ngày, Những người bị chứng ngủ rũ rơi vào giấc ngủ

Mệt mỏi mãn tính

Là một rối loạn phức tạp, có tám triệu chứng chính thức cộng với triệu chứng nguồn gốc, Mệt mỏi, mất tập trung, viêm họng, đau đớn lan rộng, không giải thích được cơ bắp đau

Tê tay

Tê tay mô tả một mất cảm giác hoặc ở bàn tay hoặc ngón tay. Tê tay thường do kích ứng hoặc nén của một nhánh của một dây thần kinh đi tới cánh tay bàn tay hoặc ngón tay

Sarcoidosis

Sarcoidosis được đặc trưng bởi sự phát triển và tăng trưởng của những khối nhỏ các tế bào viêm nhiễm ở các khu vực khác nhau của cơ thể - thông thường nhất phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

U trung biểu mô

U trung biểu mô là một hình thức mạnh mẽ và chết người của bệnh ung thư, Phương pháp điều trị u trung biểu mô có sẵn, nhưng đối với nhiều người với u trung biểu mô

Hội chứng Hunter

Hội chứng Hunter là một loại của một nhóm các thừa hưởng chứng rối loạn trao đổi chất được gọi là mucopolysaccharidosis, và hội chứng Hunter được gọi là MPS II

Chứng mất ngôn ngữ tiến triển

Mất ngôn ngữ tiến triển là một loại thoái hóa thùy trước thái dương, một nhóm các rối loạn liên quan mà tất cả bắt nguồn từ thùy trán hoặc thái dương của bộ não