Bệnh giả Gout


Ngày: 13 - 9 - 2011

Bệnh giả Gout thường ảnh hưởng đến đầu gối. Các khớp khác cũng có thể tham gia bao gồm mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Định nghĩa

Bệnh giả Gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp xương. Những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Bệnh giả Gout thường xảy ra ở người lớn tuổi và phổ biến nhất là ảnh hưởng đến đầu gối.

Còn được gọi là bệnh lắng đọng calcium pyrophosphate (CPPD), giả gút phổ biến tương tự như bệnh gút. Bệnh giả Gout và bệnh gút, cả hai xảy ra khi tinh thể - một loại trong bệnh gout, một loại ở bệnh giả Gout - hình thành trong các chất lỏng bôi trơn khớp, gây đau và viêm. Bên cạnh đó ảnh hưởng đến đầu gối, giả gút có thể phát triển trong mắt cá chân cổ tay và khuỷu tay, trong khi bệnh gout có xu hướng ảnh hưởng đến ngón chân cái.

Không rõ tại sao các tinh thể hình thành trong các khớp và gây ra giả gút. Mặc dù không thể loại bỏ các tinh thể, có phương pháp điều trị để giúp làm giảm cơn đau và giảm viêm giả gút.

Các triệu chứng

Bệnh giả Gout thường ảnh hưởng đến đầu gối. Các khớp khác cũng có thể tham gia bao gồm mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Nếu có bệnh giả gút, có thể trải nghiệm:

Sưng khớp.

Ấm khớp.

Đau khớp nặng.

Một số người trải nghiệm định kỳ các cơn giả gút.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có trải nghiệm đau đột ngột, dữ dội và sưng khớp.

Nguyên nhân

Bệnh giả Gout xảy ra khi tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate (CPPD) di chuyển từ sụn trong và xung quanh các khớp xương đến niêm mạc (synovium) khớp, gây viêm.

Mặc dù không rõ tại sao tinh thể CPPD hình thành, chúng xuất hiện có liên quan đến quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi có tinh thể CPPD trong các khớp xương của họ, nhưng hầu hết không trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giả Gout. Triệu chứng có thể có nhiều khả năng phát triển khi tinh thể CPPD hình thành và có:

Lịch sử gia đình bệnh giả Gout.

Chấn thương, chẳng hạn như tổn thương hoặc phẫu thuật khớp bị ảnh hưởng.

Một số vấn đề y tế, chẳng hạn như cường cận giáp và amyloidosis.

Bệnh giả Gout thực sự chỉ là một tính năng của bệnh lắng đọng canxi pyrophosphate. Tình trạng này có thể gây vôi hóa sụn khớp (chondrocalcinosis) và thoái hóa khớp cũng như giả gout, mặc dù không nhất thiết phải trải nghiệm tất cả những triệu chứng.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ phát triển các tinh thể CPPD có thể làm tăng nguy cơ bệnh giả gút, bao gồm:

Lớn tuổi. Những người lớn tuổi có nhiều khả năng trải nghiệm giả gút vì có nhiều tinh thể CPPD thường thấy ở các khớp xương.

Chấn thương. Chẳng hạn như một chấn thương nghiêm trọng hoặc phẫu thuật thay thế, làm tăng nguy cơ phát triển các tinh thể CPPD trong khớp.

Rối loạn di truyền. Gia đình có thể truyền khuynh hướng tinh thể CPPD thông qua gen của họ. Những người có chondrocalcinosis gia đình - tên của bệnh di truyền, có xu hướng phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tinh thể CPPD ở các lứa tuổi trẻ hơn.

Dư thừa lưu trữ sắt trong cơ thể (hemochromatosis). Điều này, chứng rối loạn di truyền gây ra cơ thể lưu trữ sắt dư thừa trong cơ quan và các mô xung quanh các khớp xương. Người ta tin sắt trong khớp dẫn đến sự phát triển của tinh thể CPPD.

Các biến chứng

Các tinh thể CPPD gây ra bệnh giả Gout cũng có thể dẫn đến thiệt hại chung. Xương khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng có thể phát triển các u nang, cựa xương và mất sụn. Ngoài ra thiệt hại có thể dẫn đến gãy xương.

Thiệt hại liên quan do tinh thể CPPD đôi khi bắt chước các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bệnh giả Gout, dấu hiệu và triệu chứng bắt chước bệnh gút, do đó, bác sĩ đầu tiên có thể nghi ngờ bệnh gút. Các xét nghiệm có thể loại trừ bệnh gout là nguyên nhân của các dấu hiệu và triệu chứng.

Để xác định xem liệu bệnh giả gút gây đau, bác sĩ có thể có trải qua các xét nghiệm này:

Phân tích dịch khớp. Bác sĩ chèn một cái kim vào để trích xuất một mẫu nhỏ của dịch khớp để phân tích bằng kính hiển vi. Sẽ thấy tinh thể CPPD trong chất lỏng.

X quang. X quang đầu gối có thể tiết lộ các vấn đề khác gây ra bởi tinh thể CPPD, chẳng hạn như lắng đọng tinh thể trong sụn khớp (chondrocalcinosis) và thiệt hại chung.

Bác sĩ có thể loại trừ nguyên nhân khác gây đau khớp và viêm, chẳng hạn như nhiễm trùng, bệnh gút, chấn thương và viêm khớp dạng thấp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bệnh giả Gout, điều trị nhằm mục đích giảm cơn đau và sưng. Không có phương pháp điều trị có thể loại bỏ các tinh thể CPPD của khớp xương dẫn đến giả gút.

Phương pháp điều trị để làm giảm cơn đau và viêm giả gút bao gồm:

Chống viêm không steroid (NSAID). Chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Aleve) và indomethacin (Indocin). NSAIDs có thể gây chảy máu dạ dày và giảm chức năng thận, đặc biệt là ở người lớn tuổi, do đó, thảo luận về những rủi ro này với bác sĩ.

Colchicine. Thuốc này làm giảm viêm nhiễm ở những người bị bệnh gút, nhưng nó cũng có thể hữu ích ở những người bị giả gút, những người không thể dùng NSAIDs. Tác dụng phụ bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa. Tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm ức chế tủy xương và chảy máu ruột. Để giảm thiểu những rủi ro này, bác sĩ sẽ kê toa với liều thấp nhất có thể để quản lý - thường không quá hai viên thuốc mỗi ngày.

Tiêm nội khớp. Để giảm đau và áp lực trong khớp bị ảnh hưởng, Bác sĩ dùng một cây kim và loại bỏ một số dịch khớp. Sau đó tiêm corticosteroid để giảm viêm và thuốc tê để tạm thời tê khớp.

Nghỉ ngơi. Giữ khớp bị ảnh hưởng nghỉ ngơi, ngoài ra có thể dùng thuốc giảm đau và sưng. Bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế hoạt động trong một thời gian ngắn.

Nếu giả gút là do chấn thương hoặc một bệnh, chẳng hạn như hemochromatosis, bác sĩ cũng sẽ điều trị các vấn đề cơ bản.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Biện pháp điều trị thường giúp giảm đau khớp, có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh giả Gout bởi:

Nghỉ ngơi và nâng cao các ảnh hưởng chung.

Áp dụng nhiệt đến khu vực bị ảnh hưởng.

Dùng toa NSAIDs, như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen (Aleve).

Thường xuyên tập thể dục, đặc biệt là các hoạt động tăng cường cơ bắp xung quanh các khớp bị ảnh hưởng, có thể giúp giữ những khớp di động. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một chương trình tập thể dục an toàn và hiệu quả.

Phòng chống

Nếu trải nghiệm lặp đi lặp lại các cơn giả gút, và bác sĩ có thể xem xét thuốc có thể ngăn chặn các cơn xảy ra. Liều thấp colchicine, một loại thuốc thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh gút, có thể giảm số lượng các cơn giả gút. Tác dụng phụ, chẳng hạn như vấn đề về dạ dày, có thể xảy ra ở những người dùng colchicine. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro của colchicine với bác sĩ.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Đau đầu gối

Nhiều loại đau đầu gối nhẹ đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc. Vật lý trị liệu và nẹp đầu gối cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau đầu gối có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Viêm gân

Nếu không điều trị thích hợp, viêm gân có thể làm tăng nguy đứt gân - một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều mà có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Viêm khớp ngón tay cái

Các triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của viêm khớp ngón tay cái là đau. Đau xảy ra tại khớp ngón tay cái khi nắm (có áp lực đến khớp này), kẹp một vật giữa ngón cái và ngón trỏ. Cuối cùng, thậm chí có thể bị đau khi không sử dụng ngón tay cái.

Ung thư xương

Không rõ những gì hay gây ra bệnh ung thư xương nhất. Các bác sĩ biết bệnh ung thư xương bắt đầu như là một lỗi trong DNA của tế bào. Lỗi này làm cho các tế bào phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được.

Viêm bao hoạt dịch

Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là chuyển động lặp đi lặp lại hoặc các kích thích túi hoạt dịch quanh khớp.

Viêm khớp

Viêm khớp! Viêm khớp nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến bàn tay hoặc cánh tay, có thể làm cho nó khó khăn để chăm sóc công việc hàng ngày.

Đau cổ

Đau cổ không luôn luôn đòi hỏi chăm sóc y tế. Nhưng trong trường hợp hiếm, nó có thể là một dấu hiệu khẩn cấp.

Viêm tủy xương

Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương gây ra do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi ngay cả những người khỏe mạnh.

Đau lưng

Đau lưng! Hầu hết đau lưng từng bước cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể mất vài tuần để biến mất hoàn toàn, nên thông báo một số tiến triển trong vòng 72 giờ đầu tiên của tự chăm sóc.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm! Một đĩa đệm thoát vị thường tốt hơn với điều trị bảo thủ. Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường là không cần thiết. 

Vỡ xương mắt cá chân

Điều trị mắt cá chân bị hỏng hoặc bị gãy chân phụ thuộc vào nơi và mức độ nghiêm trọng của vết nứt. Mắt cá chân bị hỏng hoặc chân bị hỏng nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để cấy ghép dây.

Gout

Gout! Một đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm của những cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị ảnh hưởng là nóng, sưng và đau.

Viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè là một tổn thương có ảnh hưởng đến dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Các gân bánh chè đóng một vai trò quan trọng trong cách sử dụng đôi chân.

Gai xương

Hầu hết spurs xương không gây ra triệu chứng và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Phương pháp điều trị, nếu có, cho spurs xương phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào.

Bệnh giả Gout

Bệnh giả Gout thường ảnh hưởng đến đầu gối. Các khớp khác cũng có thể tham gia bao gồm mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.