Vô mạch hoại tử


Ngày: 10 - 7 - 2012

Khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch là hông. Hoại tử vô mạch nặng hơn với thời gian, do đó, quản lý là một quá trình lâu dài.

Định nghĩa

Vô mạch hoại tử là mô xương chết do thiếu nguồn cung cấp máu. Cũng được gọi là hoại tử xương, vô mạch hoại tử có thể dẫn đến vỡ nhỏ trong xương và cuối cùng là sự sụp đổ xương.

Lưu lượng máu đến một phần của xương có thể bị gián đoạn nếu bị gãy xương hoặc khớp bị trật. Hoại tử vô mạch cũng được kết hợp với sử dụng lâu dài thuốc steroid liều cao và uống rượu quá mức.

Khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch là hông. Vô mạch hoại tử nặng hơn với thời gian, do đó, quản lý là một quá trình lâu dài.

Các triệu chứng

Vô mạch hoại tử thường gây đau và giảm phạm vi chuyển động khớp bị ảnh hưởng. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vô mạch hoại tử bao gồm:

Khớp háng. Ngoài đau ở khớp hông, đau cũng có thể lan vào háng hoặc đi xuống đùi đến đầu gối.

Đầu gối. Vô mạch hoại tử đầu gối, đau xảy ra thường xuyên nhất bên trong trên của đầu gối và nặng hơn với các hoạt động.

Xương vai. Một số đến ở vai, nhưng phổ biến nhất là bị ảnh hưởng bởi vô mạch hoại tử xương cánh tay trên.

Một số người gặp vô mạch hoại tử song phương - ví dụ, trong cả hai hông hoặc ở cả hai đầu gối. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột gây ra bởi một chấn thương. Trong trường hợp khác, đau và cứng khớp có thể xây dựng lên từ từ trong vài tháng. Một số người bị vô mạch hoại tử không trải nghiệm đầy đủ triệu chứng.

Các khớp khác bị ảnh hưởng do hoại tử vô mạch bao gồm:

Mắt cá chân.

Bàn chân.

Bàn tay.

Hàm.

Cột sống.

Cổ tay.

Gặp bác sĩ nếu bị đau dai dẳng trong bất kỳ khớp nào. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu tin rằng có một xương bị gãy hoặc trật khớp.

Nguyên nhân

Hoại tử vô mạch xảy ra khi dòng máu đến xương bị gián đoạn hoặc giảm, có thể được gây ra bởi:

Chấn thương. Phần tác động mà kết quả xương bị gãy hoặc trật khớp cũng có thể gây thiệt hại hay phá hủy các mạch máu gần đó. Nếu không có nguồn cung cấp ổn định oxy và chất dinh dưỡng, các tế bào xương chết.

Mạch máu bị hẹp. Lưu lượng máu đến xương có thể giảm nếu xương được cấp máu bởi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc, thường nhất là một chút nhỏ chất béo - những khối của các tế bào máu bị biến dạng - trong trường hợp thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Áp lực bên trong xương. Một số phương pháp điều trị y tế hoặc điều kiện, chẳng hạn như bệnh Legg-calve-Perthes hoặc bệnh Gaucher, có thể làm tăng áp lực bên trong xương, làm cho cho máu thâm nhập khó hơn.

Các yếu tố nguy cơ

Hai yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của vô mạch hoại tử

Corticosteroid. Những người dùng liều cao corticosteroid như prednisone, trong thời gian dài - ví dụ, những người có bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp và lupus - có nhiều khả năng bị vô mạch hoại tử.

Uống rượu nặng. Một số đồ uống có cồn, uống mỗi ngày trong nhiều năm có thể gây ra các chất béo hình thành trong mạch máu. Điều này có thể hạn chế dòng chảy của máu tới xương. Các đồ uống có cồn nồng độ cao hơn tiêu thụ hàng ngày, nguy cơ vô mạch hoại tử cao hơn.

Thuốc điều trị loãng xương có thể gây tổn hại cho hàm

Những người dùng bisphosphonates, một loại thuốc được sử dụng để giúp tăng cường xương bị suy yếu do loãng xương - đôi khi phát triển hoại tử xương hàm. Nguy cơ này cao hơn cho những người dùng liều lượng cao bisphosphonates tiêm tĩnh mạch để chống lại các thiệt hại gây ra bởi bệnh ung thư xương.

Thủ tục có thể làm tăng nguy cơ

Một số loại thủ tục y tế có thể làm suy yếu xương, làm cho phát triển vô mạch hoại tử dễ dàng hơn. Các ví dụ bao gồm:

Phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị.

Lọc máu, quá trình để làm sạch máu khi suy thận.

Cấy hép thận và nội tạng khác.

Vấn đề liên quan đến xương chết

Nhiều vấn đề y tế cơ bản làm tăng nguy cơ phát triển vô mạch hoại tử. Chúng bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Bệnh Gaucher.

HIV.

Bệnh Kienbock.

Bệnh Legg-calve-Perthes.

Lupus.

Bệnh thiếu máu.

Các biến chứng

Vô mạch hoại tử không được điều trị sẽ tiếp tục gây ra suy giảm xương. Cuối cùng, xương có thể trở nên suy yếu đủ để nó sụp đổ, gây ra đau đớn và tàn tật. Vô mạch hoại tử không được điều trị có thể dẫn đến đau nặng và mất xương trong vòng 2 - 5 năm.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nhiều rối loạn có thể gây ra đau khớp. Kiểm tra hình ảnh có thể giúp xác định chẩn đoán thích hợp.

X quang. Trong giai đoạn đầu của vô mạch hoại tử, X quang thường xuất hiện bình thường. Tuy nhiên, X quang thường có thể tiết lộ những thay đổi xương xảy ra trong giai đoạn sau của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI có thể hiển thị những thay đổi sớm trong xương có thể là dấu hiệu hoại tử vô mạch. MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cấu trúc nội bộ.

Chiếu xương. Đối với chiếu xương, một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Vật liệu này sau đó đi đến các phần của xương bị thương hoặc bệnh, và hiện điểm sáng trên các hình ảnh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu điều trị vô mạch hoại tử là để ngăn chặn mất xương hơn nữa. Điều trị nhận được phụ thuộc vào số lượng thiệt hại xương đã có. Giai đoạn đầu của vô mạch hoại tử có thể được hưởng lợi từ điều trị bảo tồn hơn, trong khi giai đoạn sau này có thể cần phải phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). NSAIDs, như aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), có thể giúp giảm đau và viêm kết hợp với vô mạch hoại tử.

Bisphosphonates. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc loãng xương, chẳng hạn như alendronate (Fosamax), có thể làm chậm sự tiến triển của hoại tử vô mạch hoại tử.

Nghỉ ngơi. Giảm số lượng trọng lượng và căng thẳng trên xương bị ảnh hưởng có thể làm chậm thiệt hại do vô mạch hoại tử. Có thể cần phải hạn chế số lượng hoạt động thể chất. Trong trường hợp hông hay hoại tử vô mạch đầu gối, có thể cần phải sử dụng nạng để giảm trọng lượng cho khớp trong vài tháng.

Bài tập. Một số bài tập có thể giúp duy trì hoặc cải thiện phạm vi chuyển động trong khớp. Vật lý trị liệu có thể chọn các bài tập cụ thể cho tình trạng và dạy làm như thế nào.

Kích thích điện. Dòng điện có thể khuyến khích cơ thể phát triển xương mới thay thế các khu vực bị hư hỏng do vô mạch hoại tử. Kích thích điện có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật và áp dụng trực tiếp đến vùng tổn thương. Hoặc nó có thể được quản lý thông qua các điện cực gắn liền với da.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Giải nén xương. Trong hoạt động này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần của các lớp bên trong của xương. Điều này có thể làm giảm áp lực trong xương, giảm đau. Thêm không gian cho phép xương hình thành các mạch máu mới và kích thích việc sản xuất các xương mới.

Cấy ghép xương. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật lấy xương khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể và cấy nó vào khu vực bị ảnh hưởng do vô mạch hoại tử Đôi khi điều này được thực hiện kết hợp với giải nén.

Định hình lại xương (osteotomy). Thủ tục này, chỉnh hình xương để giảm số lượng căng thẳng được đặt trên các khu vực bị ảnh hưởng bởi vô mạch hoại tử. Định hình xương thường được sử dụng ở những người bị hoại tử vô mạch tiến triển. Phục hồi có thể mất đến một năm.

Thay thế. Nếu xương bị bệnh đã sụp đổ hoặc lựa chọn điều trị khác không khả quan, có thể cần phải phẫu thuật thay khớp. Phẫu thuật thay khớp, thay thế khớp với một khớp nhân tạo. Nó đòi hỏi vài tháng phục hồi, bao gồm cả thời gian học tập để sử dụng khớp mới.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Đau đầu gối

Nhiều loại đau đầu gối nhẹ đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc. Vật lý trị liệu và nẹp đầu gối cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau đầu gối có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Viêm gân

Nếu không điều trị thích hợp, viêm gân có thể làm tăng nguy đứt gân - một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều mà có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Viêm khớp ngón tay cái

Các triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của viêm khớp ngón tay cái là đau. Đau xảy ra tại khớp ngón tay cái khi nắm (có áp lực đến khớp này), kẹp một vật giữa ngón cái và ngón trỏ. Cuối cùng, thậm chí có thể bị đau khi không sử dụng ngón tay cái.

Ung thư xương

Không rõ những gì hay gây ra bệnh ung thư xương nhất. Các bác sĩ biết bệnh ung thư xương bắt đầu như là một lỗi trong DNA của tế bào. Lỗi này làm cho các tế bào phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được.

Viêm bao hoạt dịch

Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là chuyển động lặp đi lặp lại hoặc các kích thích túi hoạt dịch quanh khớp.

Viêm khớp

Viêm khớp! Viêm khớp nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến bàn tay hoặc cánh tay, có thể làm cho nó khó khăn để chăm sóc công việc hàng ngày.

Đau cổ

Đau cổ không luôn luôn đòi hỏi chăm sóc y tế. Nhưng trong trường hợp hiếm, nó có thể là một dấu hiệu khẩn cấp.

Viêm tủy xương

Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương gây ra do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi ngay cả những người khỏe mạnh.

Đau lưng

Đau lưng! Hầu hết đau lưng từng bước cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể mất vài tuần để biến mất hoàn toàn, nên thông báo một số tiến triển trong vòng 72 giờ đầu tiên của tự chăm sóc.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm! Một đĩa đệm thoát vị thường tốt hơn với điều trị bảo thủ. Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường là không cần thiết. 

Vỡ xương mắt cá chân

Điều trị mắt cá chân bị hỏng hoặc bị gãy chân phụ thuộc vào nơi và mức độ nghiêm trọng của vết nứt. Mắt cá chân bị hỏng hoặc chân bị hỏng nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để cấy ghép dây.

Gout

Gout! Một đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm của những cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị ảnh hưởng là nóng, sưng và đau.

Viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè là một tổn thương có ảnh hưởng đến dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Các gân bánh chè đóng một vai trò quan trọng trong cách sử dụng đôi chân.

Gai xương

Hầu hết spurs xương không gây ra triệu chứng và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Phương pháp điều trị, nếu có, cho spurs xương phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào.

Bệnh giả Gout

Bệnh giả Gout thường ảnh hưởng đến đầu gối. Các khớp khác cũng có thể tham gia bao gồm mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.