MERS

Ngày: 8 - 6 - 2015

Lần đầu tiên xuất hiện MERS ở bán đảo Ả Rập năm 2012. Bắt đầu từ giữa tháng ba năm 2014, có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp MERS báo cáo trên toàn thế giới. Lý do cho sự gia tăng này chưa hoàn toàn được biết đến.


Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS - Middle East Respiratory Syndrome) là một bệnh hô hấp do virus mới đối với con người. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho và khó thở. Lần đầu tiên được báo cáo ở Saudi Arabia vào năm 2012, MERS gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong ở người từ nhiều quốc gia. Virus này đã lây lan trên toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên xuất hiện MERS ở bán đảo Ả Rập năm 2012. Bắt đầu từ giữa tháng ba năm 2014, có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp MERS báo cáo trên toàn thế giới. Lý do cho sự gia tăng này chưa hoàn toàn được biết đến.

Hiểu về Virus

Virus gây ra bệnh MERS được gọi là Coronavirus (MERS-CoV). Coronavirus là virus phổ biến mà hầu hết mọi người có trong thời gian cuộc sống của họ. Coronavirus ở người thường gây ra bệnh đường hô hấp trên nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, MERS-CoV hiện nay khác bất kỳ coronavirus trước đó được tìm thấy trong người.

Không biết chắc chắn nơi virus đến từ đâu, nhưng nghĩ rằng nó có thể đến từ nguồn gốc động vật. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy MERS-CoV trong những con lạc đà từ một số nước và dơi ở Saudi Arabia. Không biết liệu con lạc đà có là nguồn gốc lây virus. Các nghiên cứu tiếp tục cung cấp bằng chứng nhiễm khuẩn lạc đà có thể đóng một vai trò trong việc nhiễm MERS-CoV ở người. Tuy nhiên, cần thêm thông tin.

Triệu chứng MERS

Một số người bị nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng hầu hết những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển bệnh hô hấp nặng. Có sốt, ho và khó thở. Những người khác có triệu chứng tiêu hóa, như tiêu chảy và buồn nôn /nôn, và suy thận. MERS thậm chí có thể gây chết người. Nhiều người đã chết. 

MERS lây lan

MERS-CoV lan rộng khi du khách bị nhiễm từ các nước khác vào. Ở các nước khác, virus này đã lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần gũi, như chăm sóc hoặc sống chung với người bị nhiễm bệnh.

Trong khi các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác cách virus này lây bệnh, khuyên người  dân giúp bảo vệ mình khỏi các bệnh về đường hô hấp bằng cách rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh, tránh chạm vào mắt, mũi và / hoặc miệng khi không rửa tay , và khử trùng thường xuyên các bề mặt.

MERS và Du lịch

Không khuyến cáo bất cứ ai thay đổi kế hoạch du lịch vì MERS. Thông báo du lịch hiện tại là một cảnh báo (Level 2), cung cấp biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho du khách. Bởi vì lây lan của MERS đã xảy ra tại cơ sở y tế, các cảnh báo khuyên du khách đi đến các nước trong hoặc gần bán đảo Ả Rập cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thực hành các khuyến nghị kiểm soát lây nhiễm các trường hợp xác định hoặc nghi ngờ và theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Du khách đến khu vực này vì những lý do khác nên làm theo biện pháp phòng ngừa chuẩn, chẳng hạn như rửa tay và tránh tiếp xúc với người bị bệnh.


Bài xem nhiều nhất

CÁCH NÀO LÀM GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO HIỆU QUẢ?

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này.

LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Ngừng tuần hoàn

Mục đích của hồi sinh tim - phổi là cung cấp tạm thời tuần hoàn và hô hấp nhân tạo, qua đó tạo điều kiện phục hồi tuần hoàn và hô hấp tự nhiên có hiệu qủa.

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất ( gọi tắt là tim nhanh trên thất - TNTT ) là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường

Tất cả các bệnh nhân ĐTĐ có thể trở nên cần điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn khi tụy không tiết đủ lượng insulin cần thiết.

Thở ô xy

Thở oxy hay liệu pháp thở oxy là cho bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn nồng độ oxy khí trời (FiO­­2 > 21%).

Xử trí tăng Kali máu

Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh. ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

Đại cương về suy thận mạn tính

Nguyên nhân suy thận mạn tính có nhiều loại khác nhau,thường do một trong số các nguyên nhân bao gồm bệnh cầu thận, bệnh ống kẽ thận, bệnh mạch máu thận, bệnh bẩm sinh và di truyền.

Thông khí nhân tạo và chỉ định (thở máy)

Thông khí nhân tạo có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tự thở của bệnh nhân.

Quy trình kỹ thuật thở ô xy

Tất cả các bệnh nhân thở Oxy phải làm ẩm khộng khí thở vào để đảm bảo tối ưu chức năng của nhung mao tiết nhầy đường hô hấp, đồng thời đảm bảo độ ấm.

Hội chứng cai rượu cấp

Sau khi ngưng rượu, sự giảm điều hoà receptor hệ GABA tham gia gây ra rất nhiều triệu chứng của hội chứng cai. Ngộ độc rượu mạn cũng ức chế hoạt động dẫn truyền thần kinh glutamate.

Theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thở máy

Theo dõi bệnh nhân thở máy cần được theo dõi toàn diện, kết hợp giữa theo dõi các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng, cũng như theo dõi sát các thông số trên máy thở, trên monitor theo dõi.

Chăm sóc bệnh nhân hôn mê

Hôn mê là tình trạng mất ý thức và mất sự thức tỉnh, không hồi phục lại hoàn toàn khi được kích thích.

Các phác đồ kiểm soát đường huyết trong hồi sức cấp cứu

Tiêm tĩnh mạch insulin loại tác dụng nhanh khi kết quả xét nghiệm đường huyết mao mạch >11 mmol/L. Liều bắt đầu là 5 hoặc 10 đơn vị.

Thấp tim

Thấp tim (thấp khớp cấp) là một bệnh viêm dị ứng xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết β nhóm A gây nên, bệnh tổn thương ở hệ thống tổ chức liên kết theo cơ chế miễn dịch dị ứng, gây tổn thương nhiều cơ quan

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch não

Tai biến mạch não là dấu hiệu phát triển nhanh chóng trên lâm sàng của một rối loạn khu trú chức năng của não kéo dài trên 24giờ và th­ường do nguyên nhân mạch não.

Sinh lý kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể.

Block nhánh

Bloc nhánh là 1 hình ảnh điện tâm đồ do những rối loạn dẫn truyền xung động trong các nhánh bó His gây ra.

Chức năng đầy đủ của gan

Gan có nhiều vai trò thiết yếu trong việc giữ cho chúng ta sống.

Hậu sản thường

Sau khi sổ rau, tử cung co chắc thành khối an toàn, trọng lượng tử cung lúc đó nặng khoảng 1.000g, sau 1 tuần, tử cung còn nặng khoảng 500g, cuối tuần lễ thứ 2 còn khoảng 300g, các ngày sau đó nặng 100g.

Hội chứng HELLP

Có thể cho tới 4 -6 g IV bolus / 20 min, truyền TM 1 -3 g/h. Thận trọng nếu suy thận. Với liều khuyến cáo không có nguy hiểm cho mẹ và thai. Hiệu quả tốt hơn dizepam và phenytoin.

Co giật và động kinh

Co giật cũng được phân loại là cục bộ hoặc toàn thân dựa trên mức độ ảnh hưởng lên giải phẫu thần kinh hoặc được phân loại là đơn giản hay phức tạp dựa trên ảnh hưởng của co giật lên tình trạng ý thức.

Quy trình kỹ thuật khí dung thuốc

Khí dung trị liệu có thể được cụng cấp bằng bình phun thể tích nhỏ (SVN Small-Volume-Nebulizer) hoặc ống hít có phân liều (MDI Metered-Dose-Inhaler).

 

Xem theo danh mục