Thông khí nhân tạo hỗ trợ áp lực (PSV)


Ngày: 20 - 6 - 2012

PSV cung cấp dòng khí thở vào sinh lý hơn (thay đổi theo gắng sức, và cơ học phổi) cho bệnh nhân, giảm công hô hấp của bệnh nhân. Dòng khí thở vào kết thúc khi đạt mức khoảng 25% dòng đỉnh ban đầu hoặc mức 5 l/phút ở một số máy.

Đại cương

Trong PSV bệnh nhân phải tự thở, mỗi khi bệnh nhân trigger được thì máy sẽ đưa vào phổi bệnh nhân một áp lực nhất định trong thời gian thay đổi tuỳ theo nhu cầu của bệnh nhân. Như vậy có hai điểm quan trọng để phân biệt với điều khiển áp lực là bệnh nhân tự thở và thời gian thở vào thay đổi. So với SIMV, PSV cung cấp dòng khí thở vào sinh lý hơn (thay đổi theo gắng sức, và cơ học phổi) cho bệnh nhân, giảm công hô hấp của bệnh nhân. Dòng khí thở vào kết thúc khi đạt mức khoảng 25% dòng đỉnh ban đầu hoặc mức 5 l/phút ở một số máy.

Đây là một kiểu thở đang được dùng nhiều trong cai thở máy.

Chỉ định

Tình trạng hô hấp đã cải thiện nhưng chưa  bỏ được thở máy.

Chống chỉ định

Mất sự chỉ huy hô hấp do tổn thương thần kinh trung ương.

Liệt cơ hô hấp chưa hồi phục.

Quá suy kiệt.

Các bước tiến hành

Kiểm tra các thông số thở máy hiện tại của bệnh nhân.

Xem lại các tiêu chuẩn của cai thở máy.

Đo áp lực đỉnh, cao nguyên khi bệnh nhân đang thở SIMV hoặc CMV.

Đặt thông số:

Chọn mode CPAP.

Nhấn mode PS.

Chọn áp lực hỗ trợ PS, bằng các cách sau*

PS = 1/2-1/3  Ppeak.

Hoặc PS = Ppeak – Pplateau.

Quan sát bệnh nhân, làm khí máu.

Nếu thở dưới 30 lần/phút, chức năng sống ổn định.

Tiếp tục giảm PS 3-5 cmH20 mỗi lần, sao cho tần số thở vẫn thấp hơn 30 lần/phút và các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

*Lưu ý: trong thực hành  một số thầy thuốc có thể chon PS ban đầu sao cho đạt được Vte vào khoảng 10-12 ml/kg, hoặc PS bằng Pplateau ở các bệnh nhân mà cơ hô hấp còn yếu nhiều. Thực ra đây là một cách dùng của PSV thay thế SIMV hoặc CMV trong tình huống bệnh nhân tương đối ổn định.

Biến chứng - thận trọng

Không đủ thông khí phút, giảm thông khí phế nang do bệnh nhân thở chậm hay ngừng thở, xẹp phổi.

Khắc phục:

Theo dõi sát bệnh nhân.

Không cho thở PSV với bệnh nhân không ổn định về điều khiển hô hấp, cơ học phổi.

Đặt "back up" mode.

Phối hợp SIMV với PSV.

Rò đường thở: gặp trong rò cuff NKQ, hoặc lỗ dò phổi màng phổi dẫn đến hiện tượng dòng "demand" liên tục. Thường các máy thở có cơ chế tự điều chỉnh cho hiện tượng này (thì thở vào sẽ tự kết thúc sau 3-5 giây).

Tăng áp lực trung bình đường thở, có thể gây giảm cung lượng tim, giảm huyết áp trên bệnh nhân có giảm thể tích tuần hoàn.

 

 


Bài xem nhiều nhất

CÁCH NÀO LÀM GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO HIỆU QUẢ?

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này.

LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Ngừng tuần hoàn

Mục đích của hồi sinh tim - phổi là cung cấp tạm thời tuần hoàn và hô hấp nhân tạo, qua đó tạo điều kiện phục hồi tuần hoàn và hô hấp tự nhiên có hiệu qủa.

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất ( gọi tắt là tim nhanh trên thất - TNTT ) là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Xử trí tăng Kali máu

Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh. ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường

Tất cả các bệnh nhân ĐTĐ có thể trở nên cần điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn khi tụy không tiết đủ lượng insulin cần thiết.

Thở ô xy

Thở oxy hay liệu pháp thở oxy là cho bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn nồng độ oxy khí trời (FiO­­2 > 21%).

Đại cương về suy thận mạn tính

Nguyên nhân suy thận mạn tính có nhiều loại khác nhau,thường do một trong số các nguyên nhân bao gồm bệnh cầu thận, bệnh ống kẽ thận, bệnh mạch máu thận, bệnh bẩm sinh và di truyền.

Thông khí nhân tạo và chỉ định (thở máy)

Thông khí nhân tạo có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tự thở của bệnh nhân.

Hội chứng cai rượu cấp

Sau khi ngưng rượu, sự giảm điều hoà receptor hệ GABA tham gia gây ra rất nhiều triệu chứng của hội chứng cai. Ngộ độc rượu mạn cũng ức chế hoạt động dẫn truyền thần kinh glutamate.

Quy trình kỹ thuật thở ô xy

Tất cả các bệnh nhân thở Oxy phải làm ẩm khộng khí thở vào để đảm bảo tối ưu chức năng của nhung mao tiết nhầy đường hô hấp, đồng thời đảm bảo độ ấm.

Theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thở máy

Theo dõi bệnh nhân thở máy cần được theo dõi toàn diện, kết hợp giữa theo dõi các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng, cũng như theo dõi sát các thông số trên máy thở, trên monitor theo dõi.

Chăm sóc bệnh nhân hôn mê

Hôn mê là tình trạng mất ý thức và mất sự thức tỉnh, không hồi phục lại hoàn toàn khi được kích thích.

Xem theo danh mục