Tính chất, phân tích một số nhịp sóng điện não cơ bản

Ngày: 16 - 10 - 2014

Sự tăng cường nhịp beta - sự tăng hưng phấn của vỏ não. Chiếm ưu thế nếu căng thẳng TK, hưng phấn hoặc lo âu. Giảm đi nếu chuyển động tự do các chi, kích thích xúc giác.


Các sóng được phân biệt bởi tần số, và được chia thành các loại sau:

Alpha 

Tần số 8 – 13Hz, hình sin, tạo thoi đều đăn, biên độ khoảng 50mcV.

Xuất hiện rõ nhất vùng chẩm, có thể ở vùng chẩm – trung tâm và chẩm – thái dương.

Có thể giảm hoặc mất nếu: có kích thích từ bên ngoài (đặc biệt là ánh sang), lao động trí óc hoặc chú ý đặc biệt, mở mắt.

Không xuất hiện nếu bị mù hoặc không ghi được nếu tổn thương thị giác.

Ý nghĩa: là kết quả của các chuỗi kích thích các TBTK ở vỏ não, có khả năng điều chỉnh theo thời gian các tín hiệu đến hoặc đi ra vỏ não

Beta

Tần số: 14  - 35 Hz trở lên.

Biên độ: ít khi  > 20 mcV.

Thường xuất hiện nhưng ít khi là sóng chiếm ưu thế.

Xuât hiện chủ yếu vùng trước não (trán – trung tâm), có thể ở thái dương.

Sự tăng cường nhịp beta - sự tăng hưng phấn của vỏ não. Chiếm ưu thế nếu căng thẳng TK, hưng phấn hoặc lo âu. Giảm đi nếu chuyển động tự do các chi, kích thích xúc giác.

Theta 

Tần số từ 4 -  7,5 Hz.

Xuất hiện chủ yếu ở trẻ em. Sau 10t thì biên độ và chỉ số sóng này giảm đi.

Người lớn khỏe mạnh: thưa thớt và có biên độ thấp.

Xuất hiện ở vùng trán – trung tâm và thái dương.

Nếu tăng chỉ số và biên độ => dấu hiệu tăng cường ức chế vỏ não. Nếu xuất hiện lan tỏa: giảm hd của vỏ não. Nếu có dạng cơn kịch phát đồng bộ => tổn thương cấu trúc dưới vỏ.

Delta

Tần số 0,5 – 3,5Hz, biên độ khoảng 20mcV.

Người BT: không ghhi được. Có chủ yếu ở trẻ em, người lớn nếu có chỉ khi gây mê.

Nếu có sóng: liên quan giảm trương lực vỏ não. Nếu tăng biên độ và chỉ số => thiếu oxy não liên quan tổn thương thực thể não. Nếu xuất hiện kịch phát  và nhịp đồng bộ 2 phía => tổn thương cấu trúc dưới vỏ.

Nhịp Rolando ( µ)

Có hình vòng cung, xuất hiện tại vùng trung tâm của não gần rãnh rolando’tần số 7 – 11Hz. Là tình trạng quá hưng phấn của vỏ não Rolando

Giảm đi khi kích thích xúc giác và cảm thụ bản thể, nhưng không phản ứng với ánh sáng

Hình dạng: không đối xứng: 1 pha nhon, 1 pha hình vòng cung.

Xuất hiện dạng các chớp sóng nếu có cảm xúc mạnh, lo âu, cơn động kinh, rối loạn tâm thần.

Cách phân tích và đánh giá 1 bản ghi điện não

Tần số của các hoạt động điện não (Hz).

Sự đồng bộ của tần số qua so sánh giữa 2 bán cầu.

Biên độ của hoạt động điện não, đặc biệt của những thành phần chiếm ưu thế trên bản ghi.

Tính chất đối xứng của biên độ hoạt động điện não giữa 2 bán cầu.

Hình thái học của các sóng điện não (đơn hay đa dạng).

Khả năng của bản ghi với nhắm mở mắt

Đáp ứng của bản ghi với các nghiệm pháp hoạt hóa ( thở sâu, kích thích ánh sáng ngắt quãng, tiếng động, cử động, tính nhẩm).


Bài xem nhiều nhất

CÁCH NÀO LÀM GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO HIỆU QUẢ?

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này.

LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Ngừng tuần hoàn

Mục đích của hồi sinh tim - phổi là cung cấp tạm thời tuần hoàn và hô hấp nhân tạo, qua đó tạo điều kiện phục hồi tuần hoàn và hô hấp tự nhiên có hiệu qủa.

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất ( gọi tắt là tim nhanh trên thất - TNTT ) là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường

Tất cả các bệnh nhân ĐTĐ có thể trở nên cần điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn khi tụy không tiết đủ lượng insulin cần thiết.

Thở ô xy

Thở oxy hay liệu pháp thở oxy là cho bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn nồng độ oxy khí trời (FiO­­2 > 21%).

Xử trí tăng Kali máu

Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh. ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

Đại cương về suy thận mạn tính

Nguyên nhân suy thận mạn tính có nhiều loại khác nhau,thường do một trong số các nguyên nhân bao gồm bệnh cầu thận, bệnh ống kẽ thận, bệnh mạch máu thận, bệnh bẩm sinh và di truyền.

Thông khí nhân tạo và chỉ định (thở máy)

Thông khí nhân tạo có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tự thở của bệnh nhân.

Quy trình kỹ thuật thở ô xy

Tất cả các bệnh nhân thở Oxy phải làm ẩm khộng khí thở vào để đảm bảo tối ưu chức năng của nhung mao tiết nhầy đường hô hấp, đồng thời đảm bảo độ ấm.

Hội chứng cai rượu cấp

Sau khi ngưng rượu, sự giảm điều hoà receptor hệ GABA tham gia gây ra rất nhiều triệu chứng của hội chứng cai. Ngộ độc rượu mạn cũng ức chế hoạt động dẫn truyền thần kinh glutamate.

Theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thở máy

Theo dõi bệnh nhân thở máy cần được theo dõi toàn diện, kết hợp giữa theo dõi các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng, cũng như theo dõi sát các thông số trên máy thở, trên monitor theo dõi.

Chăm sóc bệnh nhân hôn mê

Hôn mê là tình trạng mất ý thức và mất sự thức tỉnh, không hồi phục lại hoàn toàn khi được kích thích.

Các phác đồ kiểm soát đường huyết trong hồi sức cấp cứu

Tiêm tĩnh mạch insulin loại tác dụng nhanh khi kết quả xét nghiệm đường huyết mao mạch >11 mmol/L. Liều bắt đầu là 5 hoặc 10 đơn vị.

Thấp tim

Thấp tim (thấp khớp cấp) là một bệnh viêm dị ứng xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết β nhóm A gây nên, bệnh tổn thương ở hệ thống tổ chức liên kết theo cơ chế miễn dịch dị ứng, gây tổn thương nhiều cơ quan

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch não

Tai biến mạch não là dấu hiệu phát triển nhanh chóng trên lâm sàng của một rối loạn khu trú chức năng của não kéo dài trên 24giờ và th­ường do nguyên nhân mạch não.

Sinh lý kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể.

Block nhánh

Bloc nhánh là 1 hình ảnh điện tâm đồ do những rối loạn dẫn truyền xung động trong các nhánh bó His gây ra.

Chức năng đầy đủ của gan

Gan có nhiều vai trò thiết yếu trong việc giữ cho chúng ta sống.

Hậu sản thường

Sau khi sổ rau, tử cung co chắc thành khối an toàn, trọng lượng tử cung lúc đó nặng khoảng 1.000g, sau 1 tuần, tử cung còn nặng khoảng 500g, cuối tuần lễ thứ 2 còn khoảng 300g, các ngày sau đó nặng 100g.

Hội chứng HELLP

Có thể cho tới 4 -6 g IV bolus / 20 min, truyền TM 1 -3 g/h. Thận trọng nếu suy thận. Với liều khuyến cáo không có nguy hiểm cho mẹ và thai. Hiệu quả tốt hơn dizepam và phenytoin.

Co giật và động kinh

Co giật cũng được phân loại là cục bộ hoặc toàn thân dựa trên mức độ ảnh hưởng lên giải phẫu thần kinh hoặc được phân loại là đơn giản hay phức tạp dựa trên ảnh hưởng của co giật lên tình trạng ý thức.

Quy trình kỹ thuật khí dung thuốc

Khí dung trị liệu có thể được cụng cấp bằng bình phun thể tích nhỏ (SVN Small-Volume-Nebulizer) hoặc ống hít có phân liều (MDI Metered-Dose-Inhaler).

 

Xem theo danh mục