Luận về bì phu và cơ nhục của đàn bà, tướng mệnh đàn bà

2017-10-02 08:42 PM
Trắng của con gái mà trắng như phấn như mỡ heo là tối kỵ, trắng như thế là dâm tiện, cho nên cần phải có pha chút hồng và vàng phơn phớt

Bì phu là da dẻ. Cơ nhục là da thịt.

Về da dẻ bất luận nam hay nữ đều cần nhỏ da, quang nhuận không sáp trệ. Riêng con trai,nên có pha chút sắc nâu, còn con gái cần trắng an an hồng hồng mới thật là tốt. Trắng của con gái mà trắng như phấn như mỡ heo là tối kỵ, trắng như thế là dâm tiện, cho nên cần phải có pha chút hồng và vàng phơn phớt, vậy mới là hoa s8ác của huyềt tốt.

Đàn bà Tây phương thuộc giống da trắng thì không cần màu vàng mà cần màu hồng. Có nhiều cô đầm da như mỡ heo trông thật khó chịu.

Nhà văn trào phúng Pháp, ông Jules Renard nói:  L’amour, c’est une question d’épidermes (Aùi tình là vấn đề của bì phu). Câu ấy tuy là câu nói bông đùa nhưng nó lại rất hợp với tướng lý Đông phương. Vì tâm hồn nữ phái thường hiện lên làn da của họ, làn da liên quan đếm máu huyềt, đến hệ thống thần kinh, qua làn da ta có thể biết khá nhiều điều về thân phận người đàn bà. Chính người Tây Phương cũng nhận như vậy, xin hãy đọc một đoạn trích dẫn sau đây:

Elles ont l’âme de leur peau, parce qu’elles ont l’âme de leur sang et de leurs nerfs, d’òu l’épiderme tire son grain, sa couleur et sa température, son épaisseur ou sa íínesse, sa rugosité ou son velouté.

Điều quan trọng hơn nữa là da, nơi để cho khí sắc (một vấn đề căn bản của tướng) hiện lên. Nó được coi như tờ giấy tốt, nếu giấy xấu khí sắc có hiện lên tốt đẹp cũng bị giãm đi. Chuyện khí sắc xin để sang chương khác, ở chương này tiếp tục nói sang cơ nhục.

Da thịt có nhiều loại: a) chắc và mềm mại, b) bầy nhầy, c) thô cứng.

Da thịt cần nhất là phải tương xứng với xương cốt,  nếu xương cốt nhỏ thịt nhiều thành bấy nhấy, nếu xương to thịt ít thành thô cứng.

Đàn bà thịt bầy nhầy đa bệnh tất yểu chiết, thịt thô cứng khắc phu, tận khổ hoặc cao số. Cho nên cổ nhân chọn nàng dâu thường kén người mình chắm mình dây, thịt chắc và mềm mại, thì cuộc sống an tường, lại dễ sinh con đẻ cái.

Làn da trắng sáng nhuận biểu lộ sự thông tuệ, văn nhã, ưa sạch sẽ nhưng kém nhẫn nại lực.

Làn da thô tạo nhưng không sáp trệ biểu lộ tư tưởng chất phác, nhưng lại nhiều nhẫn nại lực.

Sách tướng có câu: Nhân gian đa phàm pham, hậu trọng vi đệ nhứt nghĩa là trong nhân gian nhiều phẩm chất tầm thường, tuy nhiên hãy kể người dầy và nặng là tốt.

Da thịt hậu trọng tương đối đỡ vất vả về tinh thần và vật chất. Nhưng trước khi hạ đoán tướng da thịt một người nào đó còn cần phải phối hợp với nhiều tướng khác. Trong đám ca lâu, giang hồ thiếu gì đàn bà đàn bà thông tuệ do làn da trắng, trong đám nô tì thiếu gì đàn bà hậu trọng. Cần trở lại với ý nghĩa triết học của tướng lý để mà ý hội sự phối hợp tướng cách.

Sách Thần Tướng Toàn biên  viết:

 Nhục thuộc thổ, sinh huyết nhi tàng cốt, phong bất dục hữu dư tắc âm thẳng ư dương, sưu bất dục bất túc, bất dư tắc dương thẳng ư âm, sở dĩ sưu giả bất dục lộ cốt, phì giả bất dục lộ nhục. Cốt dữ nhục yêu tương xứng, khí dữ huyết yêu tương xứng. Nhược âm dương tương thắng tức nhất thiên chỉ tướng dã.

nghĩa là:  Thịt thuộc hành thổ, để sinh huyết và che đậy cho xương, nên dày dặn chắc chắn chớ dư thừa, nếu dư thừa là âm lăng chế dương (vì xương là dương, thịt là âm), gầy nhưng thịt vẫn đủ nếu thiếu là dương lăng chế âm cho nên người gầy thịt thiếu thì lộ cốt, người mập thịt thừa là lộ nhục. Xương thịt cần tương xứng, khí huyết nên tương ứng. Nếu âm hoặc dương thắng để lăng chế là tướng bị thiên lệch.

Lại viết thêm rằng:

Nhục hỉ kiện nhi thực, trực nhi tủng cánh dục hương nhi noãn, sắc dục bạch nhi nhuận, bì dục tế nhi hoạt giai mỹ chất dã. Nhược sắc hôn nhi khô, bì hắc nhi sú, bàng đa nhi khối phi hảo tướng dã.

nghĩa là:  Thịt cần kiên thực, (chắc đặc) có bề thế không chảy xệ lại thơm tho và ấm áp, sắc phải trắng nhuận, da phải nhỏ nhắn mềm mại đều là mỹ chất vậy. Nếu sắc đục như ám khói và khô, da đen sám và hôi hám, thịt nổi lên thành cục không phải là tướng tốt.

Lại viết thêm rằng:

Nhục khẩn bì thô cấp như băng cổ giả yểu bạo phì khí suyễn tốc tử chi kỳ, nhục hoành chủ tính cương nhi bạo, nhục hoãn chủ tính nhu phạ nhân, nhục văn lộ lậu chủ cận tử.

Nghĩa là: Da thịt căng như da trống chết non, tự nhiên mập ú lên hơi thở hổn hển sắp chết, thịt nổi ụ ngang tính hung bạo, thịt chảy khiếp nhược và lười lĩnh, bỗng dưng gân nổi lên chằng chịt là tử thần đã gọi.

Da thịt nóng hay lạnh, tướng cách thế nào ?

Nóng về tiền tài tốt hơn lạnh.

Đàn bà da thịt  lạnh là tướng dâm, giống như nhận xét của một nhà văn Pháp: Les plus aedentes ont la peau froid et fine. Celles qui l’ont brulante n’allument gùere d’autres feux. (Đàn bà cuồng nhiệt có làn da mềm mại và lạnh ngắt. Vì những người da đã nóng rồi đâu cần dóm thêm lữa làm gì).

Nóng của tướng cách là ấm áp, êm dịu chứ không phải nóng như da gà đâu.

Bài mới nhất

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt