Uống rượu có an toàn khi cho con bú không?

03/08/2018 11:00
Mặc dù uống trong chừng mực là an toàn, điều quan trọng là phải hiểu cồn trong sữa mẹ bao lâu sau khi uống và có thể làm gì nếu muốn tránh trẻ sơ sinh dùng chung rượu

Các khuyến cáo về sử dụng rượu trong khi cho con bú là gì?

Uống rượu vừa phải là an toàn cho các bà mẹ cho con bú. Uống rượu vừa phải được định nghĩa là khoảng một ly mỗi ngày. Ở cấp độ này, nghiên cứu cho thấy không có tác dụng có hại cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày.

Tất nhiên, không uống rượu trong khi cho con bú là lựa chọn an toàn nhất. Tránh uống rượu trong thời kỳ cho con bú sẽ ngăn chặn trẻ sơ sinh tiếp xúc với rượu. Đây cũng là cách tốt nhất để ngăn chặn các vấn đề về cho con bú có liên quan đến uống rượu, bao gồm cả việc giảm sản xuất sữa.

Mặc dù uống trong chừng mực là an toàn khi cho bú, điều quan trọng là phải hiểu cồn trong sữa mẹ bao lâu sau khi uống và có thể làm gì nếu muốn tránh trẻ sơ sinh dùng chung rượu.

Rượu có thể được phát hiện trong sữa mẹ trong 2-3 giờ sau khi uống.

Nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 5 đến 6% lượng rượu trong máu của người mẹ đi vào dòng máu của em bé thông qua sữa mẹ. Đó là rất thấp.

Ngay cả khi một người mẹ say rượu, một nghiên cứu cho thấy nồng độ cồn trong sữa mẹ sẽ không đạt được một lượng đáng kể về mặt lâm sàng. Tất nhiên, uống rượu không được khuyến khích.

Mức độ cồn thường cao nhất từ 30 đến 60 phút sau khi uống một thức uống có cồn. Rượu có thể được phát hiện trong sữa mẹ trong 2-3 giờ .

Nếu lo lắng về việc chuyển rượu cho trẻ sơ sinh, có thể đợi hai giờ sau khi uống trước khi cho bú. Điều này sẽ cho gan của thời gian để lọc rượu.

Càng uống nhiều rượu thì nồng độ cồn trong máu càng cao. Mức độ cồn trong sữa mẹ tương đương với nồng độ cồn trong máu. Uống nhiều sẽ kéo dài thời gian mà rượu sẽ được phát hiện trong máu và sữa mẹ.

Vắt sữa loại bỏ rượu?

Rượu có trong sữa mẹ khi rượu có trong máu. Khi nồng độ cồn trong máu cao, có thể nó sẽ dần tiêu tan khi gan xử lý nó.

Có thể đã nghe nói về phụ nữ vắt bỏ sữa ngay sau khi uống rượu và loại bỏ nó. Thực hành "vắt và đổ" này là không cần thiết, và nó không làm giảm lượng cồn có trong sữa nhanh hơn. Mặc dù, nó có thể giúp giảm căng thẳng, nếu đã uống rượu, không thể hoặc không muốn cho con bú để tránh có khả năng truyền rượu cho em bé.

Nếu dự định uống rượu và biết con sẽ đói trong vòng hai giờ sau khi uống, có thể vắt sữa trước.

Khi nồng độ rượu trong máu giảm, mức độ cồn trong sữa mẹ cũng sẽ giảm.

Nếu em bé đói trong vòng hai giờ sau khi uống một lượng rượu vừa phải và không vắt sữa trước, có thể cho con bú an toàn. Lượng rượu được truyền cho bé qua sữa mẹ quá thấp nên không có vấn đề, không biến chứng hoặc vấn đề nào đã biết.

Ảnh hưởng của rượu đối với trẻ sơ sinh

Ở mức độ vừa phải (một ly mỗi ngày), rượu không gây biến chứng hay tác dụng phụ nào cho trẻ, đặc biệt nếu người mẹ chờ hai giờ sau khi uống. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với rượu trên mức trung bình có thể dẫn đến sự phát triển chậm trễ, các vấn đề về tăng trưởng và các ngủ bị gián đoạn cho trẻ sơ sinh.

Mặc dù tất cả đều rõ ràng từ các công bố của tổ chức y tế hàng đầu, một số nghiên cứu đã nêu lên những lo ngại rằng uống rượu ở mức độ thấp có thể gây ra vấn đề cho trẻ sơ sinh, ngay cả khi chúng không dài hạn và mãn tính. Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ, từ năm 1998 cho thấy rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với rượu qua sữa mẹ ngủ ít hơn 25% so với trẻ không tiếp xúc với sữa mẹ có rượu.

Một nghiên cứu khác từ năm 1989, kết luận rằng 400 trẻ một tuổi đã tiếp xúc với rượu qua sữa mẹ trong năm đầu có điểm số phát triển kỹ năng vận động thấp hơn trẻ em tiếp xúc với rượu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không thể tái tạo những phát hiện này trong một nghiên cứu tiếp theo sau sáu tháng phát hiện ban đầu.

Trong ngắn hạn, nghiên cứu không cho thấy trẻ sơ sinh gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực hoặc biến chứng nếu mẹ đôi khi uống một ly. Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mức tiêu thụ rượu cao hơn có thể là vấn đề đối với cả mẹ và con.

Cần chờ bao lâu sau khi uống?

Rượu sẽ có trong sữa mẹ khi rượu có trong máu. Thời gian rượu sẽ có trong máu và sữa mẹ sẽ tăng lên khi uống nhiều rượu hơn.

Uống vừa phải, được định nghĩa là

12 ounce bia (với ABV 5% hoặc ít hơn)

8 ounce rượu mạch nha (với ABV từ 7% trở xuống)

5 ounces rượu vang (với 12% ABV trở xuống)

1,5 ounce rượu cồn chưng cất hoặc rượu

Hãy nhớ rằng một số loại bia có độ nặng cao có nồng độ cồn cao hơn theo thể tích (ABV) và uống một trong số đó tương đương với uống nhiều hơn. Ví dụ, 12 ounce bia với 9% cồn có chứa nhiều cồn như hai lượng uống tiêu chuẩn .

Nếu uống rượu, hướng dẫn này sẽ giúp biết nên chờ bao lâu để cho con bú nếu lo lắng về việc truyền rượu cho trẻ sơ sinh.

1 ly = 2 đến 3 giờ

2 ly = 4 đến 5 giờ

3 ly = 6 đến 8 giờ

Đây là những hướng dẫn chung. Lượng cồn trong máu và sữa mẹ sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

Cân nặng.

Ăn thức ăn khi uống.

Uống bao nhiêu rượu.

Uống nhanh như thế nào.

Gan chuyển hóa rượu nhanh như thế nào.

Không thể tăng tốc quá trình. Nước uống sẽ giúp cảm thấy đủ nước và tỉnh táo hơn, nhưng nó sẽ không làm tăng tốc độ gan chuyển hóa rượu.

Uống rượu có an toàn không?

Uống có thể an toàn khi đang trong thời kỳ cho con bú miễn là uống không quá một ly mỗi ngày. Tất nhiên, không uống rượu là lựa chọn an toàn nhất.

Nếu một người mẹ uống trong khi cho con bú, trẻ sơ sinh có thể trải qua một số thay đổi về giấc ngủ, nhưng nghiên cứu không liên quan đến uống rượu vừa phải với bất kỳ biến chứng lâu dài, rủi ro, hoặc kết quả sức khỏe bất lợi.