Sử dụng thuốc đông tây y kết hợp: sự việc có thể đáng lo ngại

04/09/2019 13:11

Điều đáng chú ý là, những loại tương tác thuốc này, có thể ảnh hưởng đến mọi người, ở mọi lứa tuổi, không chỉ những người trên 65 tuổi

"Một triệu người trên 65 tuổi có thể phải chịu tác dụng phụ nguy hiểm từ việc trộn lẫn các loại thuốc và thuốc thảo dược" nguy hiểm, nghiên cứu cảnh báo", báo cáo của Mail Online.

Điều này theo sau một cuộc khảo sát bưu chính của 149 người lớn từ 65 tuổi trở lên từ phía đông nam nước Anh. Cuộc khảo sát muốn xem liệu mọi người đang chọn dùng thảo dược hoặc bổ sung chế độ ăn uống trong khi dùng thuốc theo toa. Tất cả những người được hỏi đã dùng ít nhất 1 loại thuốc theo toa, và một phần ba trong số họ cũng đang dùng một loại bổ sung.

Hầu hết các kết hợp không gây hại, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số người dùng các kết hợp có khả năng gây hại.

Những điều đó được bao gồm:

Thuốc huyết áp (thuốc chẹn kênh canxi) với phương thuốc thảo dược St John's wort, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp.

Metformin, thuốc trị tiểu đường loại 2 với glucosamine, có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết.

Thuốc huyết áp khác, bisoprolol với dầu cá omega-3, có thể làm giảm huyết áp hơn nữa.

Nghiên cứu đưa ra một dấu hiệu về mức độ sử dụng bổ sung phổ biến, và trong một số trường hợp làm tăng các mẫu liên quan. Tuy nhiên, đó là một nghiên cứu rất nhỏ và thật khó để biết liệu kết quả có thể khái quát cho dân số rộng hơn hay không. Có thể có các tương tác bổ sung thuốc khác không được tìm thấy trong nhóm nhỏ này, nhưng có thể tồn tại trong các quần thể khác.

Một số người lầm tưởng một phương pháp điều trị hoặc bổ sung được bán trên thị trường là "thảo dược" có nghĩa là nó không gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc nào.

Nếu không chắc chắn liệu có an toàn khi dùng thuốc bổ sung theo chỉ định hay không, hãy đọc các tờ rơi được cung cấp với cả hai loại thuốc, hoặc nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ đa khoa.

Điều đáng chú ý là những loại tương tác thuốc này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, không chỉ những người trên 65 tuổi.

Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Hertfordshire và NHS. Nghiên cứu không nhận được bất kỳ tài trợ. Nó được xuất bản trong British Journal of General Practice.

Các phương tiện truyền thông Anh nói chung đã đưa tin về câu chuyện khá tốt, mặc dù các tiêu đề có xu hướng tập trung vào ước tính rằng hơn một triệu người có thể bị ảnh hưởng. Con số này không chắc chắn vì nó dựa trên một phép tính rất đơn giản được nhân rộng từ một nghiên cứu nhỏ.

Ngoài ra, nhiều bài báo đã sử dụng cụm từ "thuốc thay thế", khi một số chất được nghiên cứu trong nghiên cứu này thực sự được sử dụng thực phẩm và vitamin bổ sung.

Bằng cách nói về các loại thuốc thay thế, mọi người có thể không nhận ra rằng nghiên cứu này có liên quan đến, vì có thể có một cách hiểu khác về cụm từ đó.

Loại nghiên cứu gì

Đây là một cuộc khảo sát cắt ngang, có nghĩa là một nhóm người được nghiên cứu tại một thời điểm duy nhất. Loại nghiên cứu này có lợi ích là tương đối đơn giản và nhanh chóng để thực hiện. Đó cũng là một cách tốt để xem mức độ phổ biến của một thứ gì đó (như sử dụng các chất bổ sung thảo dược) tại một thời điểm cụ thể.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cắt ngang không thể cho chúng ta biết nhiều hơn điều này hoặc khám phá lý do đằng sau các mẫu quan sát. Chúng tôi không biết chi tiết lý do tại sao mọi người dùng thuốc và chất bổ sung cùng một lúc, họ đã làm điều này trong bao lâu và liệu điều này có gây ra vấn đề cho họ không. Ngoài ra, các nghiên cứu cần bao gồm một mặt cắt ngang lớn và ngẫu nhiên của dân số có liên quan để có thể đưa ra một ước tính đáng tin cậy về mức độ phổ biến của một cái gì đó. Vì vậy, nghiên cứu địa phương nhỏ này có thể không thực sự đại diện.

Nghiên cứu liên quan

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2016, nghiên cứu này đã gửi thư câu hỏi đến 400 người lớn tuổi không sống trong nhà chăm sóc. Một số người đến từ một bác sĩ đa khoa có trụ sở tại một vùng nông thôn của Essex với dân số chủ yếu là người da trắng. Những người khác đến từ một bác sĩ đa khoa ở một khu vực của Luân Đôn với tỷ lệ người dân da đen, châu Á và các dân tộc thiểu số khác cao hơn.

Những người tham gia đủ điều kiện được chọn ngẫu nhiên những người từ 65 tuổi trở lên đang dùng ít nhất 1 loại thuốc theo toa. Những người mắc chứng mất trí nhớ, những người bị bệnh nan y và những người không thể đồng ý tham gia đều bị loại trừ.

Bảng câu hỏi hỏi mọi người họ đang dùng loại thuốc theo toa nào, cũng như "sản phẩm thuốc thảo dược" hoặc thực phẩm bổ sung nào họ cũng có thể sử dụng. Bảng câu hỏi bao gồm các ví dụ về các sản phẩm thảo dược phổ biến (như St John's wort hoặc gingko) để mọi người hiểu những gì có thể được bao gồm trong danh mục đó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cơ sở dữ liệu để kiểm tra xem mọi người có sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào giữa thuốc theo toa và phương thuốc thảo dược được biết là có thể gây hại hay không. Họ dán nhãn cho mỗi tương tác theo các tiêu chí sau:

Hành động: có cần hành động hay không.

Mức độ nghiêm trọng: khả năng gây ra vấn đề cho bệnh nhân như thế nào nếu tình huống không được kiểm soát.

Bằng chứng: bằng chứng tốt xung quanh sự tương tác như thế nào.

Thư nhắc nhở đã được gửi sau 2 tuần và sau đó các câu hỏi tiếp theo được gửi đến những người trước đây chưa trả lời. Tổng cộng, 149 người đã trả lời và có thể được đưa vào phân tích.

Các kết quả cơ bản

Mọi người thường xuyên sử dụng trung bình 3 loại thuốc theo toa, trong đó phổ biến nhất bao gồm statin, thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi (được sử dụng trong điều trị bệnh tim và huyết áp cao) và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Khoảng một phần ba (33,6%) những người trong nghiên cứu đã sử dụng các phương thuốc thảo dược hoặc chất bổ sung cùng với các loại thuốc thông thường của họ. Tỷ lệ này cao hơn ở phụ nữ (43,3%) so với nam giới (22,5%). Những người đang sử dụng các biện pháp thảo dược hoặc chất bổ sung chỉ mất trung bình 1, mặc dù một số người dùng tới 8.

Hầu hết những người (78%) dùng thực phẩm bổ sung cùng với thuốc được kê đơn là uống bổ sung vitamin và khoáng chất bao gồm dầu gan cá, vitamin tổng hợp, vitamin D và glucosamine.

Họ tìm thấy 20% số người chỉ sử dụng các sản phẩm thảo dược. Phổ biến nhất là dầu hoa anh thảo buổi tối, valerian, Nytol Herbal và tỏi. Chỉ hơn một nửa các tương tác tiềm năng được báo cáo được coi là không có ý nghĩa lâm sàng. Tuy nhiên, 21 kết hợp được xác định là có hậu quả không chắc chắn và 6 được coi là nguy hiểm tiềm tàng hoặc nguy hiểm đáng kể.

Các kết hợp được coi là đặc biệt rủi ro là:

Bonecal bổ sung với levothyroxin (thuốc cho tuyến giáp hoạt động kém); Canxi trong Bonecal làm giảm hiệu quả của levothyroxin.

Bạc hà uống cùng với thuốc lansoprazole (làm giảm axit dạ dày) - thuốc có thể ảnh hưởng đến lớp vỏ bảo vệ của viên nang bạc hà, có thể dẫn đến tác dụng phụ do bạc hà gây ra.

St John's wort với thuốc huyết áp amlodipine, có thể làm cho thuốc kém hiệu quả.

Bổ sung glucosamine với metformin (một loại thuốc trị tiểu đường), một sự kết hợp có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết.

Dầu cá omega-3 với thuốc huyết áp bisoprolol, có thể hạ huyết áp quá nhiều.

Thuốc thảo dược gingko với thuốc axit dạ dày rabeprazole - điều này làm cho thuốc kém hiệu quả.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nếu nghiên cứu của họ là đại diện cho toàn bộ dân số, thì có khả năng 1,3 triệu người lớn tuổi ở Anh có thể có nguy cơ ít nhất 1 tương tác thuốc thảo dược hoặc thuốc bổ sung. Họ đề nghị bác sĩ nên thường xuyên đặt câu hỏi về việc sử dụng thảo dược và chất bổ sung ở những người lớn tuổi.

Kết luận

Nghiên cứu này cho chúng ta một cái nhìn thú vị về thói quen của một nhóm người lớn tuổi đang sử dụng các chất bổ sung cùng với thuốc theo toa của họ.

Nhưng chúng ta không biết nghiên cứu này đại diện cho dân số lớn tuổi ở Anh như thế nào. Nghiên cứu bao gồm các bệnh nhân chỉ từ 2 ca phẫu thuật GP ở đông nam nước Anh. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã chọn thực hành với các đặc điểm dân số khác nhau, những người trong nghiên cứu có thể không đại diện cho cả nước.

Nghiên cứu cũng rất nhỏ, chỉ 149 người. Chúng tôi không biết gì về những người không tham gia. Ví dụ, có thể những người này có nhiều khả năng là người sử dụng các phương thuốc thảo dược và không muốn chia sẻ thông tin này với bác sĩ. Hoặc họ có thể đã không sử dụng các phương thuốc thảo dược và không nghĩ rằng nghiên cứu có liên quan đến họ. Dù bằng cách nào, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả và có nghĩa là nghiên cứu không mang tính đại diện.

Cuối cùng, nghiên cứu đã không khám phá lý do tại sao mọi người dùng thuốc bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược cùng với các loại thuốc được kê đơn, họ đã làm điều này trong bao lâu và liệu họ có nhận thức được các tương tác tiềm năng. Chúng tôi cũng không biết liệu có bất kỳ tác dụng phụ hay tác hại thực tế nào được báo cáo bởi những người trong nghiên cứu hay không.

Nếu không chắc chắn liệu có an toàn khi dùng một loại thuốc thảo dược hoặc bổ sung cùng với thuốc thường xuyên, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ đa khoa. Nó cũng là một ý tưởng tốt để làm điều này nếu đang dùng nhiều loại thuốc khác nhau đã được thêm vào đơn thuốc trong nhiều năm qua, hoặc nếu không chắc chắn bất kỳ loại thuốc nào là để làm gì.