Sử dụng metformin có an toàn khi mang thai không?

22/09/2018 18:19
Một đánh giá năm 2014 được đăng lên Bản Cập nhật Sinh sản cho thấy thuốc không gây dị tật bẩm sinh, biến chứng hoặc bệnh tật

Metformin là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó được coi là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho nhiều người bị bệnh tiểu đường, nhưng nó có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Metformin là một loại thuốc giúp hạ đường huyết. Nó được coi là một trong những phương pháp điều trị hàng đầu tốt nhất cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một đánh giá được đăng trên Diabetesology & Metabolic Syndrome lưu ý rằng metformin giúp giảm lượng đường trong máu, tăng cường hệ thống nội tiết, cải thiện sức đề kháng insulin và giảm phân phối chất béo trong cơ thể.

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả metformin, phụ nữ mang thai phải chắc chắn rằng các loại thuốc đó sẽ không ảnh hưởng đến em bé.

Ảnh hưởng của việc sử dụng metformin trong và sau khi mang thai

Một số người lo lắng về việc sử dụng metformin trong và sau khi mang thai vì nó đi qua nhau thai. Điều này có nghĩa là khi một phụ nữ mang thai dùng metformin, em bé cũng vậy.

Tuy nhiên, kết quả của một số nghiên cứu đã được thực hiện cho đến nay vào những ảnh hưởng của việc dùng metformin trong khi mang thai đã tích cực.

Một đánh giá năm 2014 được đăng lên Bản Cập nhật Sinh sản cho thấy thuốc không gây dị tật bẩm sinh, biến chứng hoặc bệnh tật.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng các nghiên cứu lớn hơn nên được thực hiện để làm cho bằng chứng cho kết luận vững chắc hơn.

Metformin và tiểu đường thai kỳ

Một bài đánh giá riêng được đăng lên Cập nhật sinh sản lưu ý rằng những phụ nữ dùng metformin để điều trị Bệnh tiểu đường thai kỳ (tiểu đường trong khi mang thai) tăng cân ít hơn so với những phụ nữ dùng insulin.

Một nghiên cứu theo dõi 2 năm cho thấy rằng trẻ sinh ra từ những phụ nữ được điều trị với metformin có ít chất béo quanh cơ quan của chúng, điều này có thể làm cho chúng ít bị kháng insulin sau này trong cuộc sống.

Điều này có nghĩa là trẻ em tiếp xúc với metformin ở độ tuổi trẻ có thể có được những lợi ích lâu dài. Đây chỉ là một giả thuyết ở giai đoạn này, và các nghiên cứu dài hạn sẽ phải được thực hiện trước khi bất cứ điều gì chắc chắn.

Tác dụng có thể xảy ra của metformin đối với khả năng sinh sản trước khi mang thai

Metformin thường được sử dụng để điều trị buồng trứng đa nang, hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Sinh sản, phụ nữ có buồng trứng đa nang, đặc biệt là những người thừa cân, có khuynh hướng kháng insulin.

PCOS có thể gây ra các giai đoạn bị bỏ lỡ và rụng trứng không thường xuyên, có thể dẫn đến vô sinh hoặc khó khăn trong việc thụ thai.

Metformin được sử dụng để làm giảm lượng insulin bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Nó cũng giúp điều chỉnh kinh nguyệt và rụng trứng. Metformin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc giúp kiểm soát các triệu chứng cho những phụ nữ đã mắc bệnh này.

Bởi vì metformin giúp giảm bớt các triệu chứng của buồng trứng đa nang, nhiều phụ nữ cảm thấy dễ dàng thụ thai khi dùng thuốc.

Giảm các vấn đề về thai kỳ

Theo một đánh giá được đăng trên Metabolism: lâm sàng và thực nghiệm, phụ nữ với buồng trứng đa nang hoặc với bệnh tiểu đường thai kỳ, những người sử dụng metformin, dường như đã giảm tỷ lệ sẩy thai sớm, sinh sớm, và trọng lượng thai nhi không lành mạnh, so với những người sử dụng insulin.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cơ thể dường như chấp nhận metformin tốt hơn so với insulin. Họ cũng lưu ý rằng metformin không gây chậm phát triển, tử vong thai nhi trong tử cung, hoặc có bất kỳ tác động đáng lo ngại nào đối với phôi thai hoặc thai nhi trong thai kỳ. Đây là tin tức đầy hứa hẹn cho sự an toàn của thuốc.

Rủi ro và tác dụng phụ thường gặp của metformin

Khi sử dụng đúng cách, nguy cơ và tác dụng phụ của metformin tương đối thấp. Tuy nhiên, một số người có phản ứng phụ nhẹ. Tác dụng phụ thường gặp nhất của metformin là:

Ợ hơi.

Ợ nóng.

Tiêu chảy.

Đau bụng.

Buồn nôn.

Thay đổi đường tiêu hóa.

Đối với phụ nữ có thai, những triệu chứng này có thể làm cho cảm giác ốm nghén ngày càng tệ hơn. Điều quan trọng là phải dùng liều thấp nhất có hiệu quả để giúp giảm hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ của metformin.

Metformin cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu quá nhiều, gây hạ đường huyết Các triệu chứng hạ đường huyết bao gồm:

Yếu và mệt mỏi.

Đau đầu.

Nhầm lẫn, buồn ngủ hoặc chóng mặt.

Kích thích.

Nhịp tim nhanh, run rẩy.

Đói.

Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh.

Những rủi ro của biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm acid lactic, khi axit lactic tích tụ trong các mô, cũng có thể xảy ra với metformin. Nhiễm toan lactic là do các vấn đề với sự trao đổi chất, và các triệu chứng bao gồm:

Đau dạ dày mạnh.

Buồn nôn và ói mửa.

Nhịp tim không đều.

Chóng mặt, yếu, hoặc nhậy cảm ánh sáng.

Mệt mỏi hoặc mệt mỏi cực độ.

Khó thở.

Đau cơ.

Khó ngủ hoặc ngủ thưa.

Nếu một người cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng hoặc dấu hiệu của nhiễm acid lactic, nên liên hệ với đội ngũ y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Liều Metformin

Liều lượng metformin cho những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thay đổi từ người này sang người khác. Nó được dựa trên lịch sử y tế, mức độ nhạy cảm insulin, và nhạy cảm với các tác dụng phụ.

Phụ nữ có thai dùng insulin cho bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có thể được kê toa metformin để điều trị các triệu chứng phát triển trong thai kỳ.

Liều dùng cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang cũng thay đổi dựa trên phản ứng của họ đối với thuốc. Nếu tác dụng phụ không thể được quản lý, các bác sĩ thường sẽ cố gắng giảm liều hoặc tìm kiếm các lựa chọn khác.

Để giảm thiểu tác dụng phụ, các bác sĩ bắt đầu với liều lượng rất thấp và dần dần tăng lên cho đến khi các triệu chứng được kiểm tra. Khi được sử dụng đúng cách, thuốc được coi là có độ an toàn cao.

Các giải pháp thay thế cho metformin

Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ hoặc tiểu đường tuýp 2 thường được dùng metformin trong thai kỳ.

Nếu họ có phản ứng bất lợi với thuốc, thay đổi hệ tiêu hóa, hoặc đơn giản là không muốn dùng nó, có những lựa chọn khác. Cách thay thế phổ biến nhất cho metformin là chỉ được điều trị bằng insulin, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Triển vọng dùng metformin trong thai kỳ

Tất cả các điểm nghiên cứu hiện tại cho thấy metformin có nguy cơ biến chứng thấp trong thai kỳ, mặc dù các thử nghiệm lâm sàng tiếp tục vẫn đang được yêu cầu.

Một số nghiên cứu cho thấy metformin thậm chí có thể có lợi ích cho phụ nữ có thai và con của họ khi uống đúng cách.

Liều của bất kỳ loại thuốc nào cần được bác sĩ quản lý cẩn thận, nhưng hiện tại có rất ít rủi ro cho phụ nữ mang thai hoặc con cái của họ ở tất cả các giai đoạn phát triển.