Năm cách để ngăn ngừa và làm chậm viêm khớp

19/11/2018 13:52
Đơn giản hóa và tổ chức các thói quen để giảm thiểu các chuyển động khó hoặc đau đớn, giữ các vật dụng cần để nấu ăn, dọn dẹp hoặc sở thích gần nơi cần thiết

Viêm khớp là một vấn đề đau đớn có thể ảnh hưởng đến khả năng để làm những điều thích. Nhưng có thể thực hiện các bước để bảo vệ khớp, giảm khó chịu và cải thiện tính di động.

Các nhà trị liệu vật lý hoặc nghề nghiệp có thể rất hữu ích trong việc dạy cách sửa đổi các hoạt động và hoàn thành công việc hàng ngày dễ dàng hơn. Nhưng có những điều đơn giản có thể làm cho chính mình, bắt đầu từ hôm nay. Dưới đây là năm trong số chúng:

Tiêp tục tiến lên. Tránh giữ một vị trí quá lâu. Ví dụ, khi làm việc tại bàn làm việc, hãy đứng dậy và kéo dài 15 phút một lần. Làm tương tự khi ngồi ở nhà đọc sách hoặc xem tivi.

Khám phá sức mạnh. Để khớp và cơ bắp mạnh nhất để làm việc. Để bảo vệ các khớp ngón tay và cổ tay, hãy đẩy cánh cửa nặng mở ra bằng một bên cánh tay hoặc vai. Để giảm bớt căng thẳng hông hoặc đầu gối trên cầu thang, hãy để chân mạnh mẽ dẫn lên và chân yếu đi xuống.

Lên kế hoạch trước. Đơn giản hóa và tổ chức các thói quen để giảm thiểu các chuyển động khó hoặc đau đớn. Giữ các vật dụng cần để nấu ăn, dọn dẹp hoặc sở thích gần nơi cần thiết (ngay cả khi đó có nghĩa là nhiều bộ đồ vệ sinh, một bộ đồ dùng cho nhà bếp và mỗi phòng tắm).

Tận dụng các thiết bị tiết kiệm lao động và hỗ trợ thích ứng. Các tiện ích và thiết bị đơn giản có thể giúp thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn như nấu ăn, làm vườn hoặc thậm chí mặc quần áo. Ví dụ, các cái gắp được xử lý lâu được thiết kế để nắm bắt và lấy ra các vật thể ngoài tầm với. Nắm giữ cao su có thể xử lý tốt hơn trên vòi, bút, bàn chải đánh răng và đồ bằng bạc. Các hiệu thuốc, cửa hàng cung cấp dịch vụ y tế và nhà cung cấp trực tuyến cung cấp nhiều loại thuốc hỗ trợ cho những người bị viêm khớp.

Yêu cầu giúp đỡ. Người bị viêm khớp thường lo lắng về khả năng phát triển phụ thuộc vào người khác. Nhưng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ những người bị viêm khớp trở nên tàn tật nặng nề. Tuy nhiên, gánh nặng cảm xúc của viêm khớp có thể là đáng kể. Giáo dục các thành viên trong gia đình và bạn bè về cách viêm khớp ảnh hưởng đến, và đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ khi cần.