Kích thước vòng eo: dự đoán nguy cơ mất trí nhớ?

11/6/2019 11:32:13 AM

Những người có chu vi vòng eo, bằng hoặc cao hơn 90 cm đối với nam, và 85 cm đối với nữ, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn

Nghiên cứu đoàn hệ quy mô lớn đầu tiên thuộc loại này đã xem xét mối liên hệ giữa chu vi vòng eo và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong dân số người lớn tuổi châu Á.

Các bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các nhà nghiên cứu y tế có xu hướng sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để xác định xem cân nặng của một người có quá cao, quá thấp hay "bình thường" hay không.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, BMI vẫn có những sai sót - và một lỗ hổng là thực tế là nó không phân biệt giữa chất béo (mô mỡ) và hàm lượng cơ (mô nạc).

Vì lý do này, một số nhà khoa học cho rằng tỷ lệ vòng eo / chiều cao hoặc số đo vòng eo có thể là chỉ số chính xác hơn về cân nặng khỏe mạnh của một người.

Tuy nhiên, khi đến tuổi già, có mối liên hệ nào giữa chu vi vòng eo và sức khỏe nhận thức không? Một nghiên cứu năm 2019 mà News News Today đưa tin, chẳng hạn, đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc mang trọng lượng dư thừa quanh dạ dày và bị teo não, hoặc co rút não.

Một nghiên cứu lớn khác, lần này là từ năm 2018, đã tìm thấy mối tương quan giữa mỡ bụng và chức năng nhận thức kém hơn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ BMI hoặc vòng eo / hông. Những người khác đã phát hiện ra rằng chỉ số BMI cao hơn làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, trong khi các nghiên cứu khác đã tìm thấy điều ngược lại.

Sự thật nằm ở đâu? Có một mối liên hệ giữa chất béo và sức khỏe não ở tuổi già? Nếu vậy, phép đo cân nặng tốt nhất cho thấy nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như mất trí nhớ là gì?

Nghiên cứu mới do tác giả tương ứng Hye Jin Yoo, phó giáo sư tại Bệnh viện Guro thuộc Đại học Hàn Quốc, Seoul, bắt đầu điều tra.

Những phát hiện hiện xuất hiện trên tạp chí Béo phì.

Nghiên cứu nguy cơ sa sút trí tuệ và cân nặng

Yoo và các cộng sự đã kiểm tra 872.082 người tham gia, từ 65 tuổi trở lên, người đã tham gia buổi kiểm tra sức khỏe quốc gia Hàn Quốc năm 2009.

Nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia từ năm 2009 đến 2015, hoặc cho đến khi họ mắc chứng mất trí nhớ. Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia đã trả lời các câu hỏi về tình trạng hút thuốc, uống rượu và mức độ hoạt động thể chất của họ.

Nghiên cứu thu nhập của người tham gia, tiền sử bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch. Họ cũng xem xét BMI và chu vi vòng eo.

Yoo và các đồng nghiệp đã điều chỉnh mức độ hấp thụ tiềm năng bằng cách sử dụng Chỉ số Độ hấp thụ Charlson để ngăn chặn mọi tình trạng tiềm ẩn ảnh hưởng đến BMI ở tuổi già.

Kích thước vòng eo có thể cho thấy nguy cơ mất trí nhớ

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia có chu vi vòng eo bằng hoặc cao hơn 90 cm đối với nam và 85 cm đối với nữ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn đáng kể.

Mối liên hệ này vẫn duy trì khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh tuổi, BMI, huyết áp, mức cholesterol, sức khỏe gan và một số yếu tố lối sống khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ sa sút trí tuệ tăng nhẹ đối với những người tham gia thiếu cân, nhưng chỉ sau khi các nhà nghiên cứu tính đến các bệnh đi kèm và các yếu tố lối sống khác.

"Đối với tất cả các bác sĩ, đối phó với thuốc lão khoa, béo phì và mất trí nhớ, nghiên cứu này nhấn mạnh rằng chu vi vòng eo nên được xem xét trong đánh giá nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ liên quan đến béo phì ở người già".

Tiến sĩ Dan Bessesen, thuộc Đại học Y khoa Colorado ở Aurora, không tham gia vào nghiên cứu nhưng nhận xét về tầm quan trọng của nó.

Ông nói, "Nghiên cứu này không cho chúng tôi biết lý do tại sao có sự khác biệt này nhưng có thể chỉ ra vai trò khác nhau của mỡ dưới da và mỡ nội tạng trong sự phát triển của chứng mất trí nhớ, với mỡ dưới da là chất bảo vệ và mỡ nội tạng có tác dụng có hại".

Mỡ nội tạng là bao quanh các cơ quan nội tạng, và nó có liên kết với các vấn đề khác nhau. Mỡ dưới da có thể nhìn thấy bên dưới da.

Nghiên cứu này được giới hạn ở dân số châu Á, vì vậy các nghiên cứu sâu hơn sẽ là cần thiết để tái tạo những phát hiện trong các quần thể lớn hơn.