Hành vi bốc đồng: điều gì xảy ra trong não?

11/1/2019 5:11:54 PM

Bốc đồng không phải lúc nào cũng là điều xấu, nhưng nó thường có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, hoặc không lường trước được

Điều gì làm cho chúng ta bốc đồng? Tại sao chúng ta thấy thật dễ dàng để nói "có", khi chúng ta biết rằng "không" sẽ tốt hơn cho chúng ta về lâu dài? Một nghiên cứu gần đây trên động vật gặm nhấm khám phá các cơ chế thần kinh đằng sau sự bốc đồng.

Các nhà thần kinh học có thể nắm bắt được cơ sở thần kinh của các quyết định bốc đồng?

Kiểm soát các xung động của chúng ta thường có thể khó khăn, nhưng đối với một số người trong chúng ta, cuộc đấu tranh có thể là tất cả.

Tính bốc đồng là một phần không thể thiếu của một loạt các tình trạng, bao gồm nghiện ma túy, béo phì, rối loạn tăng động giảm chú ý và bệnh Parkinson.

Các tác giả của một bài báo gần đây, được xuất bản, định nghĩa sự bốc đồng là "phản ứng mà không lường trước được hậu quả của hành động của một người".

Như họ giải thích, việc bốc đồng không phải lúc nào cũng là điều xấu, nhưng, "Nó thường có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn hoặc không lường trước được".

Nghiên cứu mới đặt ra để hiểu thêm về các cơ chế tạo ra sự bốc đồng. Các nhà khoa học hy vọng rằng kiến ​​thức này cuối cùng có thể dẫn đến các can thiệp có thể làm giảm sự bốc đồng.

Peptide bốc đồng

Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu về một peptide có tên là hormone tập trung melanin (MCH). Các nghiên cứu trước đây đã liên kết peptide này với cả hai thuốc và hành vi tìm kiếm đói lương thực.

MCH, một chất dẫn truyền thần kinh, chủ yếu được sản xuất ở vùng dưới đồi và cũng đã được dính líu trong tâm trạng, cân bằng năng lượng và chu kỳ đánh thức giấc ngủ.

Các nhà khoa học đã thực hiện một loạt các thí nghiệm trên chuột để kiểm tra vai trò của MCH trong hành vi bốc đồng.

Trong thí nghiệm đầu tiên, họ đã trình bày những con chuột với một đòn bẩy. Khi những con chuột ép nó, chúng nhận được một viên thức ăn, nhưng phần thưởng chỉ có sẵn sau mỗi 20 giây. Nếu chuột bấm cần số trước khi hết 20 giây, đồng hồ sẽ khởi động lại và chúng phải chờ lâu hơn để nhận phần thưởng.

Nói cách khác, những con chuột được khen thưởng vì kiểm soát xung động của chúng. Sau khi các nhà khoa học đã huấn luyện chuột trong nhiệm vụ, họ đã tiêm MCH vào não.

MCH tăng số lần nhấn đòn bẩy, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn trong nhiệm vụ; về cơ bản, nó trở nên bốc đồng hơn.

Vùng dưới đồi và đồi hải mã

Bằng cách quét bộ não của loài gặm nhấm, các nhà khoa học có thể biết được con đường thần kinh có liên quan. MCH chạy từ vùng dưới đồi đến vùng đồi thị dường như là chìa khóa.

Vùng dưới đồi có liên quan đến một loạt các chức năng, bao gồm hành vi cho ăn; hồi hải mã liên quan với căng thẳng, tâm trạng và cảm xúc.

Scott Kanoski, tiến sĩ của bài báo, tiến sĩ, phó giáo sư tại Đại học Nam California Dornsife, Đại học Văn học, Nghệ thuật và Khoa học, ở Los Angeles, giải thích những phát hiện tổng thể:

"Chúng tôi sẽ điều khiển hệ thống lên, và sau đó chúng tôi sẽ thấy các con vật trở nên bốc đồng hơn. Và nếu chúng tôi giảm chức năng, chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ bớt bốc đồng hơn, nhưng thay vào đó, chúng tôi thấy rằng chúng còn bốc đồng hơn thế".

Vì vậy, cho dù các nhà khoa học tăng lưu lượng giữa vùng dưới đồi và vùng đồi thị hay giảm nó, thì hiệu quả vẫn như nhau - tăng hành vi bốc đồng. Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng như các tác giả giải thích, các nghiên cứu trước đó đã cung cấp các kết quả tương tự.

Mặc dù kết quả rất thú vị và chứng minh vai trò của MCH trong tính bốc đồng, nhưng sẽ còn rất lâu nữa, kiến ​​thức mới này có thể được chuyển đổi thành phương pháp điều trị. Như tác giả chính Emily Noble, Tiến sĩ, giải thích:

"Chúng ta không có công nghệ để sử dụng những dữ liệu này để điều chỉnh sự bốc đồng. Tuy nhiên, việc hiểu rằng một con đường tồn tại làm thay đổi tính bốc đồng của thực phẩm mà không ảnh hưởng đến các đặc tính bổ ích của thực phẩm ngon sẽ mở ra khả năng".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng họ đang đi đúng hướng để làm cho những khám phá này có thể sử dụng được.

Noble tiếp tục: "Bằng cách điều khiển mạch này, có thể một ngày nào đó chúng ta có thể phát triển phương pháp trị liệu vì ăn quá nhiều giúp mọi người ăn kiêng mà không giảm cảm giác thèm ăn bình thường hoặc làm những món ăn ngon như bánh rán kém ngon. Chúng ta không hoàn toàn nơi mà chúng ta có thể nhắm mục tiêu trị liệu đến các vùng não cụ thể, nhưng tôi nghĩ ngày đó sẽ đến".

Nghiên cứu cũng có những hạn chế nhất định. Đầu tiên và quan trọng nhất, các nhà khoa học đã điều tra tính bốc đồng bằng cách sử dụng các xét nghiệm dựa trên thực phẩm cụ thể trong một mô hình gặm nhấm. Làm thế nào điều này sẽ dịch cho con người khi họ điều hướng các lựa chọn trong cuộc sống thực là rất khó để nói.

Bởi vì sự bốc đồng xuất hiện trong một loạt các điều kiện, các nhà nghiên cứu chắc chắn sẽ tiếp tục điều tra khoa học điều khiển nó.