Có thể uống rượu trong khi dùng metformin không?

23/09/2018 12:16
Rượu cũng ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu, chuyển hóa rượu gây căng thẳng cho gan, một cơ quan chuyên dùng để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể

Metformin là một loại thuốc giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 và đôi khi tiền tiểu đường. Nói chung, uống rượu trong khi dùng metformin là không hữu ích và không được bác sĩ khuyên dùng.

Các tác dụng phụ của metformin có thể đe dọa đến tính mạng với mức tiêu thụ rượu quá mức.

Metformin và rượu đều gây áp lực lên gan, do đó tăng cường các tác hại và tăng nguy cơ biến chứng gan.

Tương tác rượu và metformin

Metformin là một loại thuốc điều trị phổ biến, hiệu quả và rẻ tiền, được chỉ định để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong năm 2014, khoảng 14,4 triệu người ở Hoa Kỳ đã được kê toa Metformin.

Metformin cũng đang được sử dụng nhiều hơn và thường xuyên hơn trong các trường hợp đái tháo đường. Sử dụng Metformin ở những người thừa cân mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng có thể làm giảm nhu cầu insulin và tăng kiểm soát trao đổi chất.

Thuốc hoạt động bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy sự hấp thu glucose vào các mô và làm giảm lượng đường trong máu. Bằng cách tăng hiệu quả sử dụng glucose hiện có, metformin làm giảm lượng glucose mà gan tạo ra và ruột hấp thụ.

Rượu cũng ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu. Chuyển hóa rượu gây căng thẳng cho gan, một cơ quan chuyên dùng để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Khi gan bị buộc phải xử lý lượng cồn cao, nó trở nên quá tải và giải phóng ít glucose hơn.

Sử dụng rượu lâu dài cũng có thể làm cho các tế bào, ít nhạy cảm với insulin. Điều này có nghĩa là lượng glucose ít được hấp thụ từ máu và tăng mức trong máu.

Theo thời gian, việc sử dụng rượu sẽ làm tổn thương gan, đặc biệt khi sử dụng quá nhiều. Nó làm giảm khả năng sản xuất và điều hòa glucose của gan. Các tình trạng như viêm gan do rượu và xơ gan có thể xảy ra với việc sử dụng rượu mãn tính, làm giảm đáng kể sức khỏe gan và làm giảm sự kiểm soát đường huyết.

Hầu hết đồ uống có cồn cũng chứa lượng đường cao. Chúng có thể góp phần vào các vấn đề ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu, chẳng hạn như thừa cân. Nhiều đồ uống có cồn cũng có ga, có nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn.

Mặc dù uống không thường xuyên có thể không gây ra bất kỳ thiệt hại, các tác dụng phụ tiềm năng có khả năng lớn hơn những lợi ích. Bất cứ ai dùng metformin nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc sử dụng rượu trong khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ của Metformin

Biến chứng đường tiêu hóa là những tác dụng phụ thường gặp nhất của Metformin. Ước tính 1 trong 10 người dùng Metformin sẽ gặp các triệu chứng.

Nhiều tác dụng phụ của Metformin giống như rượu, vì vậy việc pha trộn hai loại này có thể làm tăng các triệu chứng. Mức độ cồn ảnh hưởng đến các tác dụng phụ của Metformin phụ thuộc vào lượng rượu được sử dụng và các yếu tố sức khỏe cá nhân.

Nói chung, lượng rượu sử dụng nhiều hơn và khẩu phần ăn càng nhanh thì ảnh hưởng càng lớn.

Tác dụng phụ thường gặp của metformin gây ra tồi tệ hơn do sử dụng rượu bao gồm:

Đau bụng hoặc khó chịu.

Chuột rút cơ bắp.

Ói mửa.

Buồn nôn.

Ăn mất ngon.

Ợ hơi.

Ợ chua.

Khó tiêu hoặc ợ nóng.

Nhiều triệu chứng phụ của metformin có thể giảm bớt bằng cách uống thuốc với thức ăn. Uống đủ nước cũng có thể làm giảm các triệu chứng. Khi cơ thể điều chỉnh thuốc, nhiều tác dụng phụ có xu hướng tự giải quyết.

Ít hơn 1 trong 10.000 người dùng metformin sẽ trải nghiệm đỏ bừng mặt, hoặc đỏ do tăng lưu lượng máu. Đây là một triệu chứng được chia sẻ với việc sử dụng rượu.

Biến chứng uống rượu trong khi dùng metformin

Trong khi các rủi ro cá nhân khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố sức khỏe, những người bị tiểu đường uống rượu trong khi dùng metformin có thể gặp các biến chứng đe dọa tính mạng.

Nhiễm toan lactic

Năng lượng chủ yếu được tạo ra trong các cơ sử dụng các quá trình phụ thuộc oxy. Trong hoạt động vất vả hoặc kéo dài, nhu cầu ôxy có thể lớn hơn cung. Điều này làm cho các tế bào biến thành các quá trình kỵ khí hoặc thiếu oxy.

Sự phân hủy glucose kỵ khí tạo ra axit lactic, được tiếp tục phân hủy thành lactate. Lactate bị phân hủy thành glucose bởi gan.

Mức độ lactate có thể tăng lên trong các bài tập kéo dài hoặc các hoạt động vất vả và oxy cần thiết để giúp nó chuyển hóa. Khi lactate không chuyển hóa đủ nhanh, nó có thể tích tụ, làm tăng nồng độ axit trong máu và cơ bắp. Khi nồng độ lactate quá cao, nhiễm toan lactic xảy ra.

Metformin làm chậm tốc độ hấp thụ lactate của gan, cũng như rượu. Nguy cơ phát triển nhiễm toan lactic trong khi chỉ dùng metformin là khá hiếm, khoảng 0,0001% . Khi uống cùng với rượu, nguy cơ sẽ tăng đáng kể.

Dấu hiệu của nhiễm toan lactic có thể là mờ nhật và không đặc hiệu lúc đầu, chẳng hạn như đau ruột và buồn ngủ. Chúng cũng có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các dấu hiệu sử dụng rượu.

Tuy nhiên, các trường hợp nặng có các triệu chứng dữ dội nhanh chóng xuất hiện. Nhiễm toan lactic có thể đe dọa tính mạng. Nếu các triệu chứng xảy ra, mọi người nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các dấu hiệu cảnh báo nhiễm toan lactic bao gồm:

Chuột rút hoặc đau, đặc biệt là xung quanh ruột.

Bệnh tiêu chảy.

Thở nhanh hoặc nông.

Nhịp tim nhanh.

Khó chịu chung.

Cơ bị co.

Mệt mỏi.

Điểm yếu.

Giảm sự thèm ăn.

Huyết áp thấp.

Mạch nhanh.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Hạ đường huyết

Bởi vì nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, metformin có thể gây hạ đường huyết, hoặc đường trong máu thấp, khi uống quá nhiều. Rượu cũng làm giảm lượng đường trong máu.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, lượng đường trong máu dưới 70 miligram mỗi deciliter là quá thấp đối với hầu hết mọi người.

Các triệu chứng trong trường hợp hạ đường huyết nhẹ, chẳng hạn như nhức đầu, mệt mỏi và đói, thường quá mơ hồ để là một dấu hiệu cảnh báo. Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp cũng dễ nhầm với các dấu hiệu của việc uống rượu, có nghĩa là lượng đường trong máu thấp có thể bị bỏ qua trong khi uống rượu.

Trong trường hợp nặng, các triệu chứng này cấp tính hơn và có thể trở nên đe dọa đến tính mạng. Nếu các triệu chứng dữ dội hoặc đáng lo ngại, mọi người nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các dấu hiệu cảnh báo của lượng đường trong máu thấp bao gồm:

Nhịp tim nhanh.

Kiệt sức không liên quan đến hoạt động hoặc lượng giấc ngủ.

Yếu đuối.

Đau đầu.

Cực kỳ đói.

Buồn ngủ.

Suy nghĩ kém hoặc kém tập trung.

Da nhợt nhạt, mát khi chạm vào.

Mồ hôi lạnh.

Mờ mắt.

Nhầm lẫn.

Giấc ngủ không bình yên.

Ác mộng.

Lo lắng.

Buồn nôn.

Run rẩy.

Chóng mặt.

Nói lắp.

Nếu các triệu chứng đường huyết thấp xảy ra, những người bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu. Đường huyết giảm thường có thể được điều chỉnh tại nhà bằng cách sử dụng các chất bổ sung glucose hoặc sử dụng 15 gam đường đơn, chẳng hạn như mật ong hoặc nước trái cây.

Nếu lượng đường trong máu chưa được phục hồi sau 15 phút, nên dùng liều bổ sung cho đến khi đạt mức bình thường.

Uống rượu trước khi đi ngủ có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu trong đêm. Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn carbohydrate thêm hoặc sau khi uống rượu để tránh vấn đề này.

Thiếu vitamin B12

Metformin được biết là làm giảm hấp thu vitamin B12. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ B12 bằng cách gây viêm trong dạ dày.

Một số nghiên cứu cho thấy người dùng metformin có 0,0001% cơ hội phát triển thiếu vitamin B12. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ có thể cao hơn nhiều, với 10-30 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dài hạn, đang dùng metformin, trải nghiệm làm giảm mức B12 lưu thông.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu, quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và thần kinh. Vitamin B12 cũng là một thành phần quan trọng của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Trong khi các triệu chứng có thể mờ nhạt và chậm tiến triển, sự thiếu hụt B12 đáng kể có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu tình trạng thiếu B12 bị nghi ngờ, mọi người nên tìm tư vấn y tế.

Các dấu hiệu cảnh báo và biến chứng của thiếu hụt vitamin B12 bao gồm:

Nhầm lẫn.

Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.

Bệnh thần kinh.

Bộ nhớ bị suy giảm.

Chứng mất trí.

Mê sảng.

Thiếu máu.

Đau đầu.

Không thể tập trung.

Bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể đảo ngược hầu hết các thiếu hụt B12 và giảm bớt bất kỳ triệu chứng nào. Vitamin B12 được tìm thấy ở mức độ cao trong các loại thực phẩm như thịt bò, trứng, sản phẩm từ sữa và động vật có vỏ.

Những người bị tiểu đường sử dụng metformin nên thảo luận về các lựa chọn sàng lọc B12 với bác sĩ.