Chạy bộ: dù ít đến đâu cũng giảm 27% nguy cơ tử vong

11/8/2019 10:45:34 AM

Tham gia chạy bộ, bất kể liều lượng của nó, có thể sẽ dẫn đến những cải thiện đáng kể về sức khỏe, và tuổi thọ

Nhận định chung

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ là một hoạt động có thể giúp chúng ta khỏe mạnh lâu hơn, nhưng chúng ta phải chạy bao nhiêu để kéo dài tuổi thọ? Một đánh giá mới cho thấy rằng dù chúng ta chạy ít hay nhiều, bài tập có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể từ mọi nguyên nhân.

Chia sẻ trên Pinterest, heo một đánh giá mới, có một mối liên hệ giữa chạy và tuổi thọ lớn hơn, bất kể tần suất và thời gian chạy.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ là một hình thức tập thể dục nhịp điệu lành mạnh có nhiều lợi ích cho cả cơ thể và tâm trí.

Ví dụ, các tác giả của một nghiên cứu năm 2018 lập luận rằng chạy bộ có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ, trong khi nghiên cứu cũ hơn đã thấy hình thức hoạt động thể chất này giúp lão hóa chậm hơn.

Nhưng mối liên hệ nào là có, nếu có, giữa chạy và tử vong do mọi nguyên nhân, và hoạt động này ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư?

Hơn nữa, nếu chạy thực sự có thể dẫn đến tuổi thọ lớn hơn, điều đó có nghĩa là chạy nhiều hơn mang lại mức độ bảo vệ cao hơn?

Đây là những câu hỏi mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Victoria ở Melbourne, Đại học Sydney và các tổ chức học thuật khác ở Úc và các nơi khác gần đây đã nhắm đến để trả lời.

Với mục đích này, các nhà điều tra đã xem xét các tài liệu liên quan - bao gồm các bài báo được xuất bản, tài liệu hội nghị và luận án tiến sĩ - xem xét các mối liên hệ tiềm năng giữa chạy và rủi ro tử vong. Phát hiện của họ xuất hiện trên Tạp chí Y học Thể thao Anh.

Bất kỳ thời gian chạy đều tốt hơn không

Tổng quan hệ thống bao gồm 14 nghiên cứu có tổng cộng 232.149 người tham gia. Các nghiên cứu theo dõi kết quả sức khỏe của những người tham gia trong khoảng thời gian từ 5,5 đến 35 năm. Trong thời gian nghiên cứu, 25.951 người tham gia đã chết.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 14 nghiên cứu, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa bất kỳ số lượng hoạt động nào và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 27%. Phát hiện này áp dụng cho cả nữ và nam.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã liên kết chạy với nguy cơ tử vong thấp hơn 30% liên quan đến bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư thấp hơn 23%.

Mối liên quan đáng kể giữa chạy và rủi ro tử vong thấp hơn được áp dụng ngay cả với những người chỉ chạy một lần mỗi tuần hoặc ít thường xuyên hơn. Cá nhân chạy ở tốc độ tương đối thấp dưới 6 dặm (9,7 km) một giờ và những người chạy dưới 50 phút cũng chứng kiến ​​nguy cơ giảm này.

"Các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và các khuyến nghị về hoạt động thể chất quốc gia ở nhiều quốc gia đề nghị người trưởng thành nên tham gia ít nhất 150 phút cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất cường độ mạnh mỗi tuần”, các nhà nghiên cứu lưu ý trong bài nghiên cứu.

Tuy nhiên, những phát hiện của đánh giá hiện tại cho thấy rằng chạy trong thời gian ít hơn vẫn có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cho biết thêm, không có mối liên hệ nào giữa việc chạy lâu hơn số thời gian được đề nghị và bất kỳ lợi ích sức khỏe bổ sung nào hoặc giảm thêm nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cuộc điều tra của họ là quan sát và không nhằm mục đích thiết lập nguyên nhân. Hơn nữa, họ lưu ý rằng các nghiên cứu mà họ xem xét tất cả khác nhau về phương pháp và kích thước đoàn hệ của họ, có thể đã ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, họ vẫn tự tin rằng, nói chung, chạy dường như giúp ích cho sức khỏe, vì vậy họ đề nghị mọi người nên cân nhắc việc sử dụng nó. Các tác giả kết luận:

"Tỷ lệ tham gia chạy bộ tăng lên, bất kể liều lượng của nó, có thể sẽ dẫn đến những cải thiện đáng kể về sức khỏe và tuổi thọ dân số".