Các triệu chứng thai kỳ sớm sau ngày rụng trứng (DPO)

12/08/2018 16:37
Trong bài viết này, chúng ta nhìn vào những gì đang xảy ra trong cơ thể vào khoảng thời gian rụng trứng, và những dấu hiệu ban đầu mà có thể nhận thấy sớm sau rụng trứng

Đối với những người muốn mang thai, những ngày sau rụng trứng đánh dấu sự chờ đợi hai tuần khó khăn.

Tuy nhiên, biết những gì đang xảy ra trong cơ thể, cũng như các triệu chứng mang thai điển hình xảy ra vào những ngày khác nhau sau rụng trứng (DPO), có thể làm cho việc chờ đợi dễ dàng hơn một chút.

Nhiều người tự hỏi liệu mỗi cơn co thắt và đau có thể là dấu hiệu mang thai hay không. Tuy nhiên, các triệu chứng sớm của thai kỳ thường tương tự như các triệu chứng của một kỳ kinh sắp xảy ra. Một số, như đau nhức cơ bắp, cũng là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Không thể biết chắc chắn nếu một người đang mang thai cho đến khi một thử nghiệm mang thai xác nhận nó. Ngoài ra, các triệu chứng mang thai, và khi chúng xảy ra, thay đổi đáng kể giữa các cá nhân.

Các triệu chứng thai kỳ sớm sau ngày rụng trứng

Trong khi một số người trải qua nhiều triệu chứng thai kỳ sớm, những người khác gặp ít hoặc không có triệu chứng nào cả. Ngoài ra, các triệu chứng thai kỳ sớm có thể rất giống với các triệu chứng đã trải qua trong thời gian rụng trứng, trong tiền kinh nguyệt, và dùng thuốc sinh sản.

Đây là lý do tại sao các triệu chứng thai kỳ sớm sau ngày rụng trứng không phải là một dấu hiệu đáng tin cậy cho dù một người đã mang thai. Nên nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng cụ thể.

Dấu hiệu ngày 0 - 7 thai kỳ sớm sau ngày rụng trứng

Rụng trứng là thời điểm khi buồng trứng phát hành một quả trứng.

Ngay khi buồng trứng giải phóng một quả trứng, giai đoạn kinh nguyệt của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Giai đoạn kinh nguyệt kết thúc với một thời kỳ kinh nguyệt, trừ khi mang thai xảy ra.

Mọi người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong giai đoạn sớm nhất của giai đoạn hoàng thể. Điều này là do mang thai không xảy ra cho đến khi trứng thụ tinh cấy vào thành tử cung.

Trong giai đoạn hoàng thể, cơ thể sản xuất progesterone nhiều hơn, là một loại hormon giúp duy trì thai kỳ sớm. Mức progesterone cao điểm ở 6-8 ngày sau khi rụng trứng ngay cả khi một người không mang thai.

Nồng độ progesterone có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cơ thể - điều này có nghĩa là sau một tuần hoặc lâu hơn, một người có thể gặp các triệu chứng tương tự ở giai đoạn đầu của thai kỳ như trước đây.

Khi trứng thụ tinh đến tử cung, nó sẽ tự cấy vào thành tử cung. Điều này được gọi là cấy ghép và đánh dấu sự khởi đầu của thai kỳ. Cấy ghép thường xảy ra sau 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh.

Đây là thời điểm mọi người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng mang thai, bao gồm:

Đau ngực.

Đầy hơi.

Thèm ăn.

Tăng độ nhạy núm vú.

Nhức đầu và đau cơ.

Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai. Điều này là do mức độ tăng progesterone có mặt trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu ngày 7–10 thai kỳ sớm sau ngày rụng trứng

Khi trứng thụ tinh tự cấy vào tử cung, khoảng một phần ba số người sẽ thấy chảy máu nhẹ, hoặc đốm, được gọi là chảy máu báo thai.

Sự phát hiện này thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày và rất nhẹ. Chảy máu báo thai là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ vì nó xảy ra vào khoảng thời gian người đó mang thai.

Tuy nhiên, ngay cả khi một người nhận thấy chảy máu trong khoảng thời gian cấy phôi thai, họ vẫn có thể không nhận được xét nghiệm thai kỳ dương tính. Họ có thể có sẩy thai rất sớm được gọi là mang thai hóa chất, hoặc chảy máu có thể là do cái gì khác.

Khi cấy phôi thai, cơ thể bắt đầu tạo ra một hoóc-môn mang thai được gọi là gonadotropin chorionic (hCG). Được gọi là hormone mang thai, hCG, cùng với progesterone và estrogen, chịu trách nhiệm cho các triệu chứng thai kỳ sớm. Nó cũng là hormone mà các xét nghiệm xác định mang thai.

Tuy nhiên, có thể mất vài ngày để hCG đạt đến mức có thể phát hiện được, vì vậy các xét nghiệm thai kỳ có thể không nhận thấy được hoóc-môn và các triệu chứng có thể không phát triển ngay lập tức.

Dấu hiệu ngày 11–14 thai kỳ sớm sau ngày rụng trứng

Một vài ngày sau khi cấy phôi thai vào tử cung, nồng độ hCG có thể đủ cao để gây ra các triệu chứng thai kỳ sớm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt khi một người có nhiều khả năng gặp các triệu chứng nhất, có nghĩa là họ sắp có kinh nguyệt.

Những người nhận thức được cơ thể của họ như thế nào mỗi tháng có thể xác định xem các triệu chứng của họ là do mang thai hoặc kinh nguyệt tốt hơn.

Một số triệu chứng khác của thai kỳ sớm bao gồm:

Tối màu của núm vú

Mệt mỏi

Thèm ăn hoặc đói tăng lên

Tăng nhu cầu đi tiểu.

Thay đổi tiêu hóa, chẳng hạn như chuột rút hoặc tiêu chảy.

Vào thời điểm đã trải qua một số triệu chứng thai kỳ sớm, có thể là nồng độ hCG đủ cao để xét nghiệm thai kỳ có thể cho thấy có thai. Tuy nhiên, mức độ hCG khác nhau, vì vậy đây không phải lúc nào cũng vậy.

Triệu chứng thai kỳ thường gặp

Khi thai kỳ tiến triển và nồng độ hCG tăng lên nhiều hơn, nhiều người bắt đầu trải qua nhiều triệu chứng hơn. Một số phổ biến nhất bao gồm:

Chóng mặt hoặc đau đầu nhẹ do sự thay đổi nội tiết tố và những thay đổi về huyết áp và nhịp tim.

Buồn nôn, đặc biệt là khi đói

Ói mửa

Nhậy cảm mạnh đối với một số loại thực phẩm hoặc mùi.

Thay đổi về khứu giác.

Mệt mỏi.

Đầy hơi và giữ nước.

Cho dù một người đang cố gắng mang thai hoặc cố gắng tránh mang thai, chờ đợi hai tuần có thể gây phiền toái.

Một số người theo dõi sự rụng trứng của họ bằng cách tìm ra các triệu chứng thể chất hoặc sử dụng các xét nghiệm rụng trứng. Điều quan trọng cần lưu ý là cách duy nhất để phát hiện sự rụng trứng là thông qua xét nghiệm y khoa.

Tuy nhiên, các thử nghiệm rụng trứng tại nhà có thể gây hiểu lầm, đặc biệt nếu những người có các tình trạng ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Không có triệu chứng nào có thể xác nhận có thai sớm, và nhiều người không có triệu chứng mang thai sớm. Cách duy nhất để xá nhận thai kỳ là qua thử thai.