Bệnh tiểu đường: có thực sự có 5 loại?

9/28/2019 9:14:27 PM

Sự phân tầng phụ mới này, cuối cùng có thể giúp điều chỉnh, và nhắm mục tiêu điều trị sớm, cho những bệnh nhân có lợi nhất

"Bệnh tiểu đường thực sự là năm căn bệnh riêng biệt", BBC News đưa tin về một nghiên cứu nhìn vào gần 9.000 người mắc bệnh tiểu đường ở Thụy Điển và Phần Lan.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một số đặc điểm - như trọng lượng cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu và sự hiện diện của kháng thể - chống lại khả năng biến chứng bệnh và cần insulin.

Dựa trên kết quả của họ, họ đã đưa ra 5 loại tiểu hoặc cụm bệnh tiểu đường. Cụm 1 tương ứng với những gì có thể được gọi là bệnh tiểu đường loại 1 cổ điển, trong khi cụm 4 và 5 tương ứng với bệnh tiểu đường loại 2. Các cụm 2 và 3 có thể được coi là rơi vào giữa hai thái cực.

Nghiên cứu này có giá trị trong việc cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về bệnh tiểu đường. Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường cụm 2 hoặc 3 có nguy cơ mắc bệnh thận hoặc các vấn đề về thị lực (bệnh võng mạc) cao hơn so với những người trong các cụm khác.

Tuy nhiên, chẩn đoán và quản lý bệnh tiểu đường sẽ không thay đổi sau một đêm. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xem liệu 5 cụm này có đúng với dân số không thuộc vùng Scandinavi hay không.

Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund, Đại học Uppsala và Đại học Gothenburg ở Thụy Điển; và Trung tâm Y tế Vaasa và Đại học Helsinki ở Phần Lan.

Tài trợ được cung cấp bởi Hội đồng nghiên cứu Thụy Điển, Hội đồng nghiên cứu châu Âu, Vinnova, Học viện Phần Lan, Quỹ Novo Nordisk, Bệnh viện Đại học Scania, Quỹ Sigrid Jusélius, Tổ chức y học sáng tạo Liên minh châu Âu 2, Bệnh viện Vaasa, Jakobstadsnejden Quỹ nghiên cứu, Quỹ Ollqvist và Quỹ nghiên cứu chiến lược Thụy Điển.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

Loại nghiên cứu

Nghiên cứu này đã phân tích một số đoàn hệ và đăng ký của những người mắc bệnh tiểu đường từ Thụy Điển và Phần Lan để xem xét đặc điểm của những người mới được chẩn đoán mắc bệnh.

Theo truyền thống, bệnh tiểu đường được hiểu là có hai dạng chính. Ở loại 1, các tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Người này hoàn toàn không thể sản xuất insulin và dựa vào insulin suốt đời.

Tuy nhiên, loại 2 luôn luôn là một điều kiện hỗn hợp. Mọi người không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào của cơ thể họ không phản ứng với nó, với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Quản lý bao gồm từ kiểm soát chế độ ăn uống hoặc thuốc cho đến tiêm insulin hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cảm thấy tinh chỉnh phân loại để nhận ra các loại bệnh tiểu đường khác có thể giúp cá nhân hóa việc điều trị và xác định những người có nguy cơ cao bị biến chứng cụ thể.

Nghiên cứu liên quan

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 5 nghiên cứu đoàn hệ.

Nghiên cứu đầu tiên - Tất cả bệnh nhân tiểu đường mới ở Scania (ANDIS) - đã tuyển dụng 14.625 người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong số 177 thực hành chung ở Hạt Scania, Thụy Điển, giữa năm 2008 và 2016. Họ đã được theo dõi sau trung bình 4 năm.

Nghiên cứu Đăng ký Bệnh tiểu đường Scania (SDR) đã tuyển dụng 7.400 người mắc bệnh tiểu đường từ Hạt Scania từ năm 1996 đến 2009, theo dõi họ sau trung bình 12 năm.

Tất cả bệnh nhân tiểu đường mới ở Uppsala (ANDIU) là một dự án tương tự với ANDIS nhưng được thực hiện ở vùng Uppsala của Thụy Điển. Nó bao gồm 844 người.

Đăng ký bệnh tiểu đường Vaasa (DIREVA) bao gồm 5.1107 người mắc bệnh tiểu đường được tuyển dụng ở phía tây Phần Lan từ năm 2009 đến 2014.

Cuối cùng, nghiên cứu về chế độ ăn kiêng và ung thư tim mạch Malmö (MDC-CVA) bao gồm 3.330 người được chọn ngẫu nhiên từ nghiên cứu về chế độ ăn kiêng và ung thư Malmö lớn hơn.

Trong nghiên cứu của ANDIS, các mẫu máu được lấy từ những người đăng ký, cho phép các nhà nghiên cứu phân tích DNA và sinh hóa máu của họ.

Họ cũng đã xem xét các đặc điểm khác nhau của bệnh nhân, tỷ lệ biến chứng - chẳng hạn như các vấn đề về thận và tiểu đường - và sử dụng thuốc. Mọi người được phân cụm theo 6 đặc điểm chính:

Tuổi chẩn đoán.

Chỉ số khối cơ thể (BMI).

Glycated hemoglobin (HbA1c) - một chỉ định lâu dài về kiểm soát lượng đường trong máu.

Chức năng của các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy.

Mức độ kháng insulin - một phép đo hiệu quả, nếu có, các tế bào phản ứng với insulin.

Sự hiện diện của kháng thể glutamate decarboxylase (GADA).

GADA là các kháng thể liên quan đến bệnh tiểu đường tự miễn khởi phát muộn (LADA). LADA thường bị nhầm với bệnh tiểu đường loại 2 vì các triệu chứng tương tự, nhưng nó cần được điều trị giống như bệnh tiểu đường loại 1.

Các đoàn hệ khác được phân tích theo cách tương tự, nhưng các nhà nghiên cứu không có thông tin bổ sung về DNA và sinh hóa máu mà họ đã làm cho ANDIS.

Các kết quả cơ bản

Các nhà nghiên cứu đã xác định 5 cụm bệnh chính.

Bệnh tiểu đường tự miễn nặng (SAID): điều này có xu hướng bắt đầu ở độ tuổi trẻ hơn, ở những người có BMI tương đối thấp, kiểm soát lượng đường trong máu kém, thiếu insulin và GADA. Khoảng 6% số người trong nghiên cứu ANDIS bị SAID.

Bệnh tiểu đường thiếu insulin nghiêm trọng (SIDD): GADA âm tính nhưng khác với SAID. Được xác định ở 18% số người trong ANDIS.

Bệnh tiểu đường kháng insulin nặng (SIRD): đặc trưng bởi tình trạng kháng insulin và BMI cao. Được xác định trong 15% số người trong ANDIS.

Bệnh tiểu đường nhẹ liên quan đến béo phì (MOD): đặc trưng bởi béo phì nhưng không kháng insulin. Được xác định ở 22% số người trong ANDIS.

Bệnh tiểu đường nhẹ liên quan đến tuổi (MARD): mọi người thường già hơn so với những người trong các cụm khác và chỉ gặp vấn đề nhẹ với kiểm soát glucose, tương tự như MOD. Được xác định trong 39% số người trong ANDIS.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những người ở cụm 3 có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn, trong khi những người ở cụm 2 có nguy cơ mắc bệnh mắt tiểu đường cao hơn những người ở các cụm khác.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Họ nói: "Sự phân tầng phụ mới này cuối cùng có thể giúp điều chỉnh và nhắm mục tiêu điều trị sớm cho những bệnh nhân có lợi nhất, từ đó thể hiện bước đầu tiên đối với thuốc chính xác trong bệnh tiểu đường".

Kết luận

Đây là một nghiên cứu có giá trị cho thấy chẩn đoán bệnh tiểu đường có thể không đơn giản như chỉ loại 1 và 2. Nó đã được đưa ra ánh sáng rằng một số người mắc bệnh tiểu đường phát triển muộn, thường được cho là mắc bệnh tiểu đường loại 2, thực sự có thể có LADA.

Cải thiện sự hiểu biết có thể cho phép điều trị nhất thiết phải được điều chỉnh và giúp chúng tôi nhận ra bệnh nhân nào có nhiều khả năng phát triển các biến chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không đủ để dẫn đến những thay đổi trong hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường, vì nó chỉ dựa trên các nhóm bệnh nhân tiểu đường ở Scandinavia. Các cụm và các biến chứng liên quan sẽ cần phải được xác minh ở các quần thể khác, bao gồm các dân tộc khác có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khác, chẳng hạn như dân số châu Á.