Bệnh gan theo nguyên nhân

1/26/2013 11:09:01 PM

Những người bị nhiễm viêm gan C thường không có triệu chứng, nhưng ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương gan và ung thư, vi rút được truyền qua máu bị nhiễm theo những cách tương tự như viêm gan B.

Bệnh gan do rượu

Công việc của gan là lọc chất độc, như rượu, ra ​​khỏi máu. Rượu được chuyển hóa trong gan và được sử dụng để tạo ra các chất béo. Nếu thường xuyên uống nhiều hơn so với hướng dẫn đề nghị, gan sẽ nhanh chóng trở nên béo mỡ. Các tế bào gan trở nên cồng kềnh và không thể làm việc đúng cách. Gần như tất cả người nghiện rượu nặng được coi là có bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

Theo thời gian, chất béo có thể gây hại cho gan. Trong khoảng một phần tư gây viêm gan do rượu, và trong khoảng một phần năm điều này có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng, được gọi là xơ gan.

Trong một số trường hợp, viêm gan rượu có thể xảy ra đột ngột nếu số lượng lớn rượu được tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn, gan không thể đối phó.

Trong trường hợp sẹo xảy ra, gan sẽ bắt đầu mất đi chức năng. Ngay cả ở giai đoạn này, có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Ngừng uống ngay lập tức và tiếp tục kiêng sẽ ngăn chặn bất kỳ thiệt hại hơn nữa. Tuy nhiên, nếu thiệt hại từ rượu tiếp tục, gan sẽ bắt đầu bị hủy hoại.

Viêm gan A

Viêm gan A lây nhiễm qua phân. Nó được truyền từ người này sang người khác, hoặc thông qua thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc uống do vệ sinh cá nhân kém.

Các triệu chứng thường nhẹ và thường không để lại ảnh hưởng lâu dài. Tuy nhiên, trong một số người viêm gan A có thể gây ra một căn bệnh nghiêm trọng với suy gan.

Nếu đi du lịch tới các nước có vệ sinh kém hoặc chất lượng nước, tiêm chủng được khuyến khích.

Viêm gan B

Viêm gan B hiện diện trong máu bị nhiễm và các chất dịch cơ thể khác. Nó truyền nhiễm và dễ lây lan ở trẻ em hoặc từ mẹ sang con. Nó cũng có thể thông qua trong quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm và thiết bị, ví dụ như:

Sử dụng ma túy.

Hình xăm và xỏ lỗ cơ thể.

Châm cứu.

Điều trị y tế.

Nhiễm trùng có thể dẫn đến bệnh gan và ung thư gan. Tiêm vắc xin được khuyến cáo nếu ở khu vực, nơi viêm gan B là rất phổ biến (châu Á và châu Phi), hoặc nếu lối sống hay công việc đặt vào nguy cơ.

Viêm gan C

Những người bị nhiễm viêm gan C thường không có triệu chứng, nhưng ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương gan và ung thư. Vi rút được truyền qua máu bị nhiễm theo những cách tương tự như viêm gan B. Máu sử dụng để truyền máu đã được sàng lọc viêm gan C, kể từ năm 1991. Những người có nguy cơ cao nhất là những người dùng chung kim tiêm.

Thuốc chủng không tồn tại để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh viêm gan C, nhưng phương pháp điều trị có sẵn và hiệu quả hơn một nửa các trường hợp.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu) là một điều kiện mà gan trở nên rất béo ở những người không uống hoặc những người ít uống rượu. Mặc dù bất cứ ai có thể có nó, có nguy cơ cao nhất nếu đang thừa cân (béo phì) hoặc có bệnh tiểu đường.

Viêm gan nhiễm mỡ không cồn (NASH) đề cập đến một sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ, nơi xảy ra viêm và để lại sẹo, có thể dẫn đến xơ gan. Xơ gan do NASH ngày càng gắn liền với sự phát triển của ung thư gan và sự cần thiết phải ghép gan.

Viêm gan tự miễn dịch

Các triệu chứng sớm của viêm gan tự miễn - khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan - bao gồm cảm thấy mệt mỏi và thường không khỏe. Nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng phụ nữ từ 15 đến 25 và nam giới và phụ nữ trên 50 có nguy cơ cao nhất.

Haemochromatosis

Trong haemochromatosis có quá nhiều chất sắt trong cơ thể do một khiếm khuyết di truyền trong cơ chế điều chỉnh sự hấp thụ sắt. Khi quá nhiều sắt được lưu trữ trong gan, nó có thể dẫn đến xơ gan. Được biết đến là một trong các bệnh di truyền phổ biến nhất ở Bắc Âu, ảnh hưởng đến 1/300 người.

Bệnh Wilson

Đồng được sử dụng bởi cơ thể để sửa chữa các tế bào, nhưng quá nhiều độc hại. Gan kiểm soát lượng đồng trong cơ thể, nhưng đối với những người có bệnh Wilson, kiểm soát này không thành công, gây tổn hại gan, não và các cơ quan khác. Khoảng một trong số 30.000 người được cho là bị ảnh hưởng.

Xơ gan tiểu đường mật

Xơ gan mật (PBC) là một căn bệnh phá hủy các ống dẫn mật. Thiệt hại làm dừng dòng chảy mật và gây tích tụ trong gan. Qua nhiều năm, điều này có thể dẫn đến sẹo và xơ gan.

Các nhà nghiên cứu tin rằng PBC có thể là một bệnh tự miễn dịch. Chín trong số 10 người với PBC là phụ nữ, thường là trung niên trở lên.

Viêm xơ tiểu đường mật

Viêm xơ tiểu đường mật (PSC), viêm ống dẫn mật có thể gây ra sẹo và hẹp, cản trở dòng chảy của mật, có thể dẫn đến ứ mật trong hệ thống mật. Điều này có thể bị viêm nhiễm gây đau, sốt và vàng da (viêm đường mật).

Trong khoảng thời gian dài, do việc lưu giữ mật và nhiễm trùng tái phát viêm dẫn đến sẹo và cuối cùng là xơ gan. Không ai biết những gì gây ra PSC, nhưng những người nguy cơ cao nhất bao gồm những người có bệnh viêm ruột. Hai lần phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ.

Ứ mật sản khoa

Một điều kiện về gan xảy ra trong khoảng một trong 140 thai. Ứ mật sản khoa (OC) có thể được công nhận bởi ngứa nhiều và có thể gây ra rủi ro cho em bé, chẳng hạn như sinh non, sẩy thai và đôi khi thai chết lưu.

Sỏi mật và bệnh túi mật

Một trong 10 người dân sẽ có thể có sỏi mật hoặc bàng quang hoặc một số bệnh túi mật khác trong cuộc đời. Bất cứ ai cũng có thể có sỏi mật, nhưng những người nguy cơ cao nhất bao gồm các phụ nữ trung niên và thừa cân, những người gần đây đã mang thai và những người gần đây đã bị mất trọng lượng.

Ung thư gan

Ung thư có thể bắt đầu trong gan (được gọi là ung thư gan nguyên phát) hoặc nó có thể lây lan từ một phần khác của cơ thể (ung thư gan thứ phát). Người dễ có nguy cơ của ung thư gan nguyên phát là những người bị xơ gan. Không phải là dễ dàng để chẩn đoán sớm (khi phương pháp điều trị có hiệu quả nhất) khi các triệu chứng thường mơ hồ.