Kích thích điện chức năng (Functional electrical stimulation)


Ngày: 19 - 11 - 2012

Parastep là một hệ thống “thần kinh giả” được lập trình điện toán. Người bệnh dựa người vào khung tập đi có bánh phía trước với một bàn phím được nối vào bộ vi xử lý đeo ở thắt lưng.

Từ năm 2003, Medicare đã thanh tiền mua hệ thống Parastep, một thiết bị kích thích điện chức năng (viết tắt là FES) giúp những người bị liệt hai chi có thể đi lại được. Chính phủ cũng đã thanh toán chi phí cho những buổi huấn luyện cần thiết về liệu pháp vật lý nhằm giúp sử dụng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

Parastep là một hệ thống “thần kinh giả” được lập trình điện toán. Người bệnh dựa người vào khung tập đi có bánh phía trước với một bàn phím được nối vào bộ vi xử lý đeo ở thắt lưng. Các cực điện được đặt lên cơ bốn đầu, các cơ mông và dây thần kinh mác. Người sử dụng bắt đầu bước bằng việc kích thích các cơ theo một chuỗi kích thích chính xác. Việc kích thích cơ bốn đầu làm co cơ dẫn đến việc đầu gối duỗi thẳng giúp người bệnh có thể đứng dậy. Việc kích hoạt các dây thần kinh ở chân kích hoạt sự co cơ để làm hông, đầu gối và mắt cá chân gập lại; quá trình này làm chân nhấc lên khỏi sàn khi kích hoạt cơ bốn đầu sau đó các chu trình kích hoạt tiếp tục để duỗi đầu gối cho phép thực hiện bước tiếp theo.

Hệ thống Parastep đã được sử dụng hơn 20 năm và được FDA chấp thuận vào năm 1994. Trong những năm qua, nhà sản xuất Sigmedics mới chỉ bán được khoảng 550 thiết bị hỗ trợ đi lại do chi phí mua thiết bị này khá cao nên gây trở ngại nhiều cho nhiều người bệnh. Cũng có hãng bảo hiểm tư nhân thanh toán tiền mua hệ thống Parastep, nhưng quyết định của Medicare gần ba năm trước đây là việc hoàn tiền của chính phủ đầu tiên từ trước tới nay cho bất cứ thiết bị FES nào. Tuy nhiên, việc thanh toán tiền mua hệ thống Parastep của chương trình bảo hiểm Medicare đã bị hạn chế. Người bị liệt hai chi phải chưa được phẫu thuật về cơ và các dây thần kinh ngoại biên ở hai chân, và các khớp xương phải đủ khỏe để đỡ được trọng lượng của cơ thể. Một điều kiện xem xét quan trọng khác là phải có động cơ thúc đẩy cao. Việc “đi lại” bằng Parastep yêu cầu phải tập luyện.

Quyết định thanh toán tiền mua hệ thống Parastep của Medicare đã được cộng đồng người tê liệt hưởng ứng nhiệt liệt. “Chúng tôi hỗ trợ bất cứ và mọi sự nỗ lực nhằm tối đa hóa sự hoạt động của các chức năng và để ngăn ngừa những bệnh lý thứ yếu liên quan đến bệnh tê liệt,” Marcie Roth, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tổn thương Tủy sống Quốc gia (National Spinal Cord Injury Association) nói. “Mặc dù có thể hệ thống Parastep mới chỉ mang lại lợi ích cho một phần cộng đồng người bị mắc bệnh tê liệt nhưng chúng ta vui mừng khi nhận được quyết định thanh toán tiền mua hệ thống của Medicare và hy vọng rằng điều này sẽ tạo tiền đề cho những quyết định mua tất cả các trang thiết bị và các sản phẩm hỗ trợ thích nghi sau này. Hoạt động đầu tư làm tối đa hóa sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho những người bị tàn tật không chỉ tốt đối với những người bệnh mà còn là một chính sách công đúng đắn”.

Đồng thời, những nhà sản xuất của “chiếc xe đạp” liệu pháp FES đang hy vọng được đưa vào chương trình bảo hiểm. Với một khối lượng lớn cơ sở dữ liệu hỗn hợp của các ngành khoa học sự sống và y sinh học (medical literature) ủng hộ cho các chính sách phúc lợi—và với số lượng người dùng tiềm năng còn lớn hơn—các nhà sản xuất xe đạp FES hiện đang vận động Medicare quyết định đưa sản phẩm vào chương trình bảo hiểm. Cho đến giờ, những chiếc xe đạp vẫn được coi là phương pháp luyện tập được cân nhắc và chưa được bao gồm trong chương trình bảo hiểm Medicare. Parastep đã thành công trong cuộc đấu thầu của họ bởi vì họ đã thuyết phục Medicare về “nhu cầu y khoa” đối với việc đứng và đi lại.

James Shorey, Tổng giám đốc điều hành của Therapeutic Alliances, một hãng có những liên kết quản lý tới Sigmedics, nói rằng không có lý do gì để Medicare không nên đưa Regys vào chương trình bảo hiểm của mình. “Chúng tôi đang hy vọng sẽ sử dụng cơ chế tương tự như Parastep đã sử dụng để được đưa vào chương trình bảo hiểm”.

Hai sản phẩm FES khác, một hệ thống tay-nắm dành cho người bị liệt tứ chi có tên là Freehand và một thiết bị điều khiển bàng quang FES có tên là Vocare, đều được sự chấp thuận của cơ quan FDA và đã được tiếp thị mạnh vào thị trường Hoa Kỳ. Mặc dù cả hai sản phẩm đều thành công về mặt kỹ thuật nhưng không sản phẩm nào được đưa vào chương trình bảo hiểm của Medicare và nhà sản xuất (NeuroCare) đã ngừng bán vào năm 2001.


Bài xem nhiều nhất

JNC 8 Hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7 Hướng dẫn điều trị tăng huyết áp (Mục tiêu và khuyến nghị)

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp (JNC 7) đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan (protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan).

Bệnh lý gan mật, viêm, xơ, ung thư, nhiễm đồng sắt, di truyền

Xơ gan có nhiều nguyên nhân nhưng thường là do nhiễm bệnh viêm gan hoặc uống rượu quá mức. Các tế bào gan đang dần dần thay thế bằng mô sẹo, nghiêm trọng làm suy yếu chức năng gan.

Chăm sóc da tránh loét (Skin care)

Có thể người bệnh phải nhập viện vài tuần hoặc nằm nghỉ lâu trên giường để chỗ loét lành lại. Với những điểm loét tỳ phức tạp, có thể người bệnh phải trải qua phẫu thuật hoặc ghép da.

Bệnh xơ cứng teo cơ cột bên (ALS, Amyotrophic lateral sclerosis)

Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn đang làm việc với các yếu tố và những phương thức mới để đưa ra được các liệu pháp điều trị.

Liệt cứng (Spasticity)

Liệt cứng cũng gây ra một trạng thái trong đó các cơ nhất định co thắt liên tục. Tình trạng cơ cứng hoặc căng cơ này ảnh hưởng tới dáng đi, chuyển động và lời nói.

Bệnh rỗng tủy sống, Cứng cột sống (Syringomyelia, Tethered Cord)

Tạo ảnh cộng hưởng từ (Magnetic resonance imaging - MRI) có thể dễ dàng phát hiện ra các u nang trong tủy sống, trừ khi tại đó có các thanh chốt, miếng mỏng hoặc các mảnh đạn.

Bại não (Cerebral palsy)

Các trẻ có những bất thường về cấu trúc não, nhiều bệnh di truyền, những bất thường của nhiễm sắc thể, và những dị tật cơ thể khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bại não.

Bệnh gan theo nguyên nhân

Những người bị nhiễm viêm gan C thường không có triệu chứng, nhưng ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương gan và ung thư. Vi rút được truyền qua máu bị nhiễm theo những cách tương tự như viêm gan B.

Tăng trưởng bình thường của trẻ nhỏ

 Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung. Trẻ có thể phát triển nhiều hơn một chút hoặc ít hơn một chút mỗi năm.

Tổn thương não (Brain Injury)

Mô của bộ não bị tổn thương có thể phục hồi trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một khi mô não đã chết hoặc bị phá hủy thì không còn cách nào để có thể tin rằng những tế bào não mới có thể phát triển trở lại.

Bệnh loạn dưỡng cơ (Muscular dystrophy)

Loạn dưỡng cơ thể mặt-vai-cánh tay xuất hiện ở thanh thiếu niên và gây nên tình trạng suy yếu diễn tiến ở các cơ mặt và một số cơ ở hai tay cánh tay và hai chân.

Tổn thương tủy sống (Spinal cord Injury)

Giống như não, tủy sống được bao bọc bởi ba màng (màng não): màng mềm, lớp tận trong cùng; màng nhện, lớp giữa mỏng manh; và màng cứng, là lớp ngoài cùng cứng hơn.

Xem theo danh mục