Sức khỏe sinh dục (Sexual Health)


Ngày: 19 - 11 - 2012

Mặc dù có thể có nhiều cách thức tình dục khác nhau nhưng sự hấp dẫn về thể xác và hoạt động tình dục là những hy vọng thực tế – dù người bệnh có bị tê liệt hoàn toàn hay bị liệt ở mức độ nào đi chăng nữa.

Nhân dạng tình dục là một khía cạnh quan trọng và tổng hòa nhiều yếu tố đặc trưng của mỗi cá nhân - bản năng giới tính đóng vai trò cần thiết chi phối cảm giác về bản thân, hành vi cư xử với người khác cũng như hành vi cư xử của người khác đối với mỗi chúng ta.

Bệnh tê liệt chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới bản năng giới tính của mỗi người, trong đó có những thay đổi về chức năng cơ thể, cảm xúc và phản ứng. Nhìn nhận về bản thân có thể bị lung lay. Mọi người tự hỏi liệu còn có thể quan hệ tình dục được nữa không, liệu còn có thể hấp dẫn bạn tình nữa không, liệu bạn tình còn ở lại với họ không và liệu có khả năng có con nữa không.

Mặc dù có thể có nhiều cách thức tình dục khác nhau nhưng sự hấp dẫn về thể xác và hoạt động tình dục là những hy vọng thực tế – dù người bệnh có bị tê liệt hoàn toàn hay bị liệt ở mức độ nào đi chăng nữa. Khoái cảm tình dục là việc có thể đạt được. Phụ nữ bị liệt vẫn có khả năng sinh con; đàn ông bị liệt vẫn còn cơ hội làm bố. Những người bị liệt có thể có những mối quan hệ yêu thương và bền vững.

Chìa khóa dẫn đến khả năng xác định thành công nhân dạng tình dục của một người là thực nghiệm và trao đổi cởi mở. Nó giúp người bệnh hiểu được khía cạnh cơ thể học và sinh lý học của chức năng và phản ứng tình dục. Đồng thời nó cũng có thể giúp người bệnh tìm thấy được các nguồn hỗ trợ phù hợp và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hay các nhà tư vấn có vốn kiến thức phong phú để có được một giải pháp tốt nhất từ những lựa chọn hiện tại.

Trung tâm Trợ giúp Người Mắc Bệnh Tê Liệt đã chia phần nội dung về Sức khỏe Tình dục theo giới tính. Phân loại tài liệu về Bản năng Giới tính dành cho Đàn ông bao gồm một bài tổng quan ngắn về chức năng giới tính của đàn ông và những ảnh hưởng của bệnh tê liệt. Mảng tài liệu về Bản năng Giới tính dành cho Phụ nữ gồm có những thông tin căn bản về chức năng giới tính của phụ nữ kể cả việc sinh đẻ và chăm sóc con cái.


Bài xem nhiều nhất

JNC 8 Hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7 Hướng dẫn điều trị tăng huyết áp (Mục tiêu và khuyến nghị)

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp (JNC 7) đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan (protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan).

Bệnh lý gan mật, viêm, xơ, ung thư, nhiễm đồng sắt, di truyền

Xơ gan có nhiều nguyên nhân nhưng thường là do nhiễm bệnh viêm gan hoặc uống rượu quá mức. Các tế bào gan đang dần dần thay thế bằng mô sẹo, nghiêm trọng làm suy yếu chức năng gan.

Chăm sóc da tránh loét (Skin care)

Có thể người bệnh phải nhập viện vài tuần hoặc nằm nghỉ lâu trên giường để chỗ loét lành lại. Với những điểm loét tỳ phức tạp, có thể người bệnh phải trải qua phẫu thuật hoặc ghép da.

Bệnh xơ cứng teo cơ cột bên (ALS, Amyotrophic lateral sclerosis)

Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn đang làm việc với các yếu tố và những phương thức mới để đưa ra được các liệu pháp điều trị.

Liệt cứng (Spasticity)

Liệt cứng cũng gây ra một trạng thái trong đó các cơ nhất định co thắt liên tục. Tình trạng cơ cứng hoặc căng cơ này ảnh hưởng tới dáng đi, chuyển động và lời nói.

Bệnh rỗng tủy sống, Cứng cột sống (Syringomyelia, Tethered Cord)

Tạo ảnh cộng hưởng từ (Magnetic resonance imaging - MRI) có thể dễ dàng phát hiện ra các u nang trong tủy sống, trừ khi tại đó có các thanh chốt, miếng mỏng hoặc các mảnh đạn.

Bại não (Cerebral palsy)

Các trẻ có những bất thường về cấu trúc não, nhiều bệnh di truyền, những bất thường của nhiễm sắc thể, và những dị tật cơ thể khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bại não.

Bệnh gan theo nguyên nhân

Những người bị nhiễm viêm gan C thường không có triệu chứng, nhưng ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương gan và ung thư. Vi rút được truyền qua máu bị nhiễm theo những cách tương tự như viêm gan B.

Tăng trưởng bình thường của trẻ nhỏ

 Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung. Trẻ có thể phát triển nhiều hơn một chút hoặc ít hơn một chút mỗi năm.

Tổn thương não (Brain Injury)

Mô của bộ não bị tổn thương có thể phục hồi trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một khi mô não đã chết hoặc bị phá hủy thì không còn cách nào để có thể tin rằng những tế bào não mới có thể phát triển trở lại.

Bệnh loạn dưỡng cơ (Muscular dystrophy)

Loạn dưỡng cơ thể mặt-vai-cánh tay xuất hiện ở thanh thiếu niên và gây nên tình trạng suy yếu diễn tiến ở các cơ mặt và một số cơ ở hai tay cánh tay và hai chân.

Tổn thương tủy sống (Spinal cord Injury)

Giống như não, tủy sống được bao bọc bởi ba màng (màng não): màng mềm, lớp tận trong cùng; màng nhện, lớp giữa mỏng manh; và màng cứng, là lớp ngoài cùng cứng hơn.

Xem theo danh mục