Nhiễm cúm A (H7N9) ở người


Ngày: 15 - 4 - 2013

Như vậy đến nay, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus này đã phát triển viêm phổi nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Thông tin vẫn còn hạn chế về toàn bộ về bệnh nhiễm virus cúm A (H7N9) có thể gây ra.

 Cúm A (H7N9) là một nhóm trong những nhóm lớn của virus H7, thường lưu hành ở gia cầm. Cho đến gần đây, nhiễm (H7N9) virus cúm A đã được phát hiện trong các loài chim, động vật hoặc người. Các báo cáo đầu tiên của người mắc chủng virus mới được phát hiện ở Trung Quốc, đã được báo cáo bởi WHO ngày 31 tháng 3 năm 2013.    

Nguồn gốc của nhiễm trùng

Được coi là có khả năng (H7N9) virus cúm A mới xuất phát từ sự tái tổ hợp của ba chủng virus chỉ lây nhiễm ở các loài chim.

Một số người đã được xác nhận với vi rút đã tiếp xúc với động vật hoặc với một môi trường động vật, nhưng vẫn chưa được biết có bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh. Khả năng truyền từ động vật sang người đang được điều tra, như là khả năng lây truyền từ người này sang người khác.

Triệu chứng và điều trị

Như vậy đến nay, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus này đã phát triển viêm phổi nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Thông tin vẫn còn hạn chế về toàn bộ về bệnh nhiễm virus cúm A (H7N9) có thể gây ra.

Kết quả kiểm tra sơ bộ được cung cấp bởi một trung tâm cộng tác của WHO tại Trung Quốc cho thấy virus này nhạy cảm với các chất ức chế neuraminidase oseltamivir và zanamivir.

Điều tra hoạt động và phản ứng

Chính phủ Trung Quốc đang tích cực điều tra vụ việc và đã nâng cao giám sát dịch bệnh để đảm bảo phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị. WHO tiếp xúc với cơ quan nhà nước ở Trung Quốc và đang theo chặt chẽ tình hình. WHO / châu Âu và các văn phòng khu vực của WHO vẫn cảnh báo cho sự xuất hiện có thể có của các trường hợp khác, và ở chế độ chờ để hỗ trợ nếu cần thiết.

Ngoài ra, WHO / Châu Âu đang làm việc chặt chẽ và nỗ lực phối hợp với các đối tác, trong đó có Trung tâm châu Âu về Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh (ECDC), và đang nhanh chóng góp phần đánh giá rủi ro cho các nước Liên minh châu Âu. Nó cũng đang làm việc với Trung tâm hợp tác của WHO cho tham khảo và nghiên cứu về cúm tại London, Vương quốc Anh, mạng cộng đồng của phòng thí nghiệm cúm ở người ở châu Âu (CNRL) và các trung tâm cúm quốc gia trong khu vực Châu Âu để xem xét khả năng để chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng với (H7N9) virus A và cung cấp các giao thức thử nghiệm và các thuật toán.

Ứng phó quốc tế WHO phối hợp cũng tập trung vào việc hợp tác với trung tâm WHO để tham khảo và nghiên cứu về bệnh cúm và các đối tác khác, để đảm bảo thông tin có sẵn và vật liệu được phát triển để chẩn đoán, điều trị và phát triển vắc xin.

Khuyến nghị

Mặc dù cả hai nguồn bệnh và phương thức truyền nhiễm là không chắc chắn, nó theo thói quen vệ sinh cơ bản để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chúng bao gồm vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và các biện pháp an toàn thực phẩm.

Hiện nay, WHO không tư vấn đặc biệt tại các điểm nhập cảnh liên quan đến sự kiện này, hoặc đề nghị bất kỳ hạn chế đi lại, kinh doanh được áp dụng.


Bài xem nhiều nhất

JNC 8 Hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7 Hướng dẫn điều trị tăng huyết áp (Mục tiêu và khuyến nghị)

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp (JNC 7) đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan (protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan).

Bệnh lý gan mật, viêm, xơ, ung thư, nhiễm đồng sắt, di truyền

Xơ gan có nhiều nguyên nhân nhưng thường là do nhiễm bệnh viêm gan hoặc uống rượu quá mức. Các tế bào gan đang dần dần thay thế bằng mô sẹo, nghiêm trọng làm suy yếu chức năng gan.

Chăm sóc da tránh loét (Skin care)

Có thể người bệnh phải nhập viện vài tuần hoặc nằm nghỉ lâu trên giường để chỗ loét lành lại. Với những điểm loét tỳ phức tạp, có thể người bệnh phải trải qua phẫu thuật hoặc ghép da.

Bệnh xơ cứng teo cơ cột bên (ALS, Amyotrophic lateral sclerosis)

Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn đang làm việc với các yếu tố và những phương thức mới để đưa ra được các liệu pháp điều trị.

Liệt cứng (Spasticity)

Liệt cứng cũng gây ra một trạng thái trong đó các cơ nhất định co thắt liên tục. Tình trạng cơ cứng hoặc căng cơ này ảnh hưởng tới dáng đi, chuyển động và lời nói.

Bệnh rỗng tủy sống, Cứng cột sống (Syringomyelia, Tethered Cord)

Tạo ảnh cộng hưởng từ (Magnetic resonance imaging - MRI) có thể dễ dàng phát hiện ra các u nang trong tủy sống, trừ khi tại đó có các thanh chốt, miếng mỏng hoặc các mảnh đạn.

Bại não (Cerebral palsy)

Các trẻ có những bất thường về cấu trúc não, nhiều bệnh di truyền, những bất thường của nhiễm sắc thể, và những dị tật cơ thể khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bại não.

Bệnh gan theo nguyên nhân

Những người bị nhiễm viêm gan C thường không có triệu chứng, nhưng ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương gan và ung thư. Vi rút được truyền qua máu bị nhiễm theo những cách tương tự như viêm gan B.

Tăng trưởng bình thường của trẻ nhỏ

 Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung. Trẻ có thể phát triển nhiều hơn một chút hoặc ít hơn một chút mỗi năm.

Tổn thương não (Brain Injury)

Mô của bộ não bị tổn thương có thể phục hồi trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một khi mô não đã chết hoặc bị phá hủy thì không còn cách nào để có thể tin rằng những tế bào não mới có thể phát triển trở lại.

Bệnh loạn dưỡng cơ (Muscular dystrophy)

Loạn dưỡng cơ thể mặt-vai-cánh tay xuất hiện ở thanh thiếu niên và gây nên tình trạng suy yếu diễn tiến ở các cơ mặt và một số cơ ở hai tay cánh tay và hai chân.

Tổn thương tủy sống (Spinal cord Injury)

Giống như não, tủy sống được bao bọc bởi ba màng (màng não): màng mềm, lớp tận trong cùng; màng nhện, lớp giữa mỏng manh; và màng cứng, là lớp ngoài cùng cứng hơn.

Xem theo danh mục