Xalatan (thông tin quan trọng thuốc giảm áp lực mắt)

03/12/2015 10:42

Không sử dụng Xalatan khi mang kính áp tròng. Thuốc này có thể chứa một chất bảo quản có thể đổi màu kính áp tròng mềm. Chờ ít nhất 15 phút sau khi dùng Xalatan trước khi đưa kính áp tròng vào trong.

Tên chung: Latanoprost ophthalmic.

Thương hiệu: Xalatan, Xalatan Multi-Pack.

Xalatan là gì?

Xalatan (Latanoprost) làm giảm áp suất trong mắt bằng cách tăng số lượng chất lỏng chảy ra từ mắt.

Xalatan được sử dụng để điều trị một số loại bệnh tăng nhãn áp và các nguyên nhân khác của áp suất cao bên trong mắt.

Xalatan cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không sử dụng Xalatan khi mang kính áp tròng. Thuốc này có thể chứa một chất bảo quản có thể đổi màu kính áp tròng mềm. Chờ ít nhất 15 phút sau khi dùng Xalatan trước khi đưa kính áp tròng vào trong.

Xalatan có thể gây ra một sự thay đổi dần dần trong màu mắt hoặc mí mắt và lông mi, cũng như tăng trưởng hoặc độ dày của lông mi. Những thay đổi màu sắc, thường là tăng sắc tố màu nâu, xảy ra từ từ và có thể không nhận thấy chúng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Thay đổi màu sắc có thể là vĩnh viễn, ngay cả sau khi điều trị kết thúc, và có thể xảy ra chỉ trong mắt được điều trị. Điều này có thể dẫn đến sự khác biệt màu trong mắt hoặc lông mi hai mắt.

Không cho phép các đầu ống nhỏ giọt chạm vào bất cứ bề mặt, bao gồm cả mắt hoặc bàn tay. Nếu giọt trở nên bị ô nhiễm thì có thể gây nhiễm trùng ở mắt, có thể dẫn đến mất thị lực hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho mắt.

Sau khi sử dụng Xalatan, chờ ít nhất 5 phút trước khi sử dụng mắt khác.

Trước khi sử dụng Xalatan

Không sử dụng Xalatan nếu bị dị ứng với Latanoprost.

Để chắc chắn rằng có thể sử dụng một cách an toàn Xalatan, cho bác sĩ biết nếu có sưng hay nhiễm trùng mắt.

Xalatan có thể gây ra thay đổi dần dần trong màu mắt hoặc mí mắt và lông mi, cũng như tăng trưởng hoặc độ dày của lông mi. Những thay đổi màu sắc, thường là tăng sắc tố màu nâu, xảy ra từ từ và có thể không nhận thấy chúng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Thay đổi màu sắc có thể là vĩnh viễn, ngay cả sau khi điều trị kết thúc, và có thể xảy ra chỉ mắt được điều trị. Điều này có thể dẫn đến một sự khác biệt màu trong mắt hoặc lông mi hai mắt.

Người ta không biết liệu Xalatan sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này. Người ta không biết liệu Latanoprost có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Xalatan mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên sử dụng Xalatan thế nào?

Không sử dụng Xalatan khi mang kính áp tròng. Thuốc này có thể chứa chất bảo quản có thể đổi màu kính áp tròng mềm. Chờ ít nhất 15 phút sau khi dùng Xalatan trước khi đưa kính áp tròng vào.

Sử dụng Xalatan chính xác theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Rửa tay trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Xalatan.

Để sử dụng các thuốc nhỏ mắt:

Ngửa đầu ra sau một chút và kéo mi mắt xuống dưới để tạo một túi nhỏ. Giữ ống nhỏ giọt trên mắt với mũi. Nhìn lên và như bóp ra một giọt, sau đó đóng mắt.

Sử dụng chỉ số lượng giọt bác sĩ đã kê đơn.

Nhẹ nhàng bấm ngón tay vào góc bên trong của mắt (gần mũi) trong khoảng 1 phút để giữ cho các chất lỏng từ chảy vào ống dẫn nước mắt.

Nếu sử dụng nhiều hơn một giọt vào mắt, đợi khoảng 5 phút trước khi đưa vào tiếp theo.

Chờ ít nhất 10 phút trước khi sử dụng bất kỳ thuốc mắt khác mà bác sĩ đã kê đơn.

Không cho phép các đầu ống nhỏ giọt Xalatan chạm vào bất cứ bề mặt, bao gồm cả mắt hoặc bàn tay. Nếu giọt trở nên bị ô nhiễm thì có thể gây nhiễm trùng ở mắt, có thể dẫn đến mất thị lực hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho mắt. Cho bác sĩ biết ngay nếu có bất cứ chấn thương mắt hoặc nhiễm trùng, hoặc nếu cần phải có bất kỳ loại phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật mắt. Không sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu các chất lỏng thay đổi màu sắc hoặc có hạt trong đó.

Lưu trữ chai thuốc nhỏ mắt Xalatan chưa mở trong tủ lạnh. Khi đã mở và bắt đầu sử dụng các thuốc nhỏ, có thể lưu trữ chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, nóng và ánh sáng. Giữ lọ đậy kín khi không sử dụng.

Không sử dụng Xalatan nếu nó đã kéo dài hơn 6 tuần kể từ khi lần đầu tiên mở chai. Nếu vẫn cần phải sử dụng các loại thuốc, hãy gọi bác sĩ cho toa thuốc mới.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Nếu quên sử dụng thuốc nhỏ mắt, bỏ qua liều đã quên và sử dụng thuốc đồng thời thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì?

Tránh sử dụng quá nhiều Xalatan, thực sự có thể làm cho nó kém hiệu quả trong việc làm giảm áp lực bên trong mắt.

Không sử dụng thuốc mắt khác, trừ khi bác sĩ nói với.

Tác dụng phụ Xalatan

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Xalatan: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng Xalatan và gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

Mẩn đỏ, sưng, ngứa, hoặc đau trong hoặc xung quanh mắt;

Rỉ hoặc nước chảy ra từ mắt;

Tăng nhạy cảm với ánh sáng;

Thay đổi tầm nhìn; hoặc là

Tưc ngực.

Tác dụng phụ Xalatan ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng;

Nhức đầu, chóng mặt;

Mắt khó chịu nhẹ;

Mờ mắt;

Cảm giác như một cái gì đó trong mắt;

Khô mắt hoặc chảy nước mắt; hoặc là

Rát mắt sau khi sử dụng giọt thuốc.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Xalatan?

Có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với Xalatan. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm toa, OTC, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.