Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)


Ngày: 7 - 12 - 2015

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Tên chung: Azithromycin.

Thương hiệu: Zithromax, Zmax.

Azithromycin là gì?

Zithromax (azithromycin) là một thuốc kháng sinh chống vi khuẩn.

Zithromax được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng tai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Zithromax cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng Zithromax nếu đã từng có vàng da hoặc gan vấn đề gây ra bởi tham azithromycin.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Zithromax nếu bị dị ứng với azithromycin, hoặc nếu:

Đã từng có vàng da hoặc vấn đề gan gây ra bởi tham Zithromax; hoặc là

Bị dị ứng với các loại thuốc tương tự như clarithromycin, erythromycin, hoặc telithromycin.

Để đảm bảo Zithromax là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh gan;

Bệnh thận;

Nhược cơ;

Rối loạn nhịp tim; hoặc là

Lịch sử của hội chứng QT dài.

Zithromax dự kiến ​​sẽ không gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai.

Người ta không biết liệu azithromycin đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Đừng dùng Zithromax cho một đứa trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Nên dùng Zithromax thế nào?

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Liều lượng và thời gian điều trị với azithromycin có thể không giống nhau cho tất cả các loại nhiễm trùng.

Zithromax có thể uống cùng hoặc không có thức ăn.

Lắc hỗn dịch uống (lỏng) cũng chỉ cần trước khi đo liều. Đo thuốc lỏng với ống liều cung cấp, hoặc với muỗng đặc biệt hoặc ly thuốc. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Sử dụng thuốc này đủ chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, hơn nữa có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Zithromax không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Vứt bỏ bất kỳ thuốc dạng lỏng không sử dụng  sau 10 ngày.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Zithromax?

Không dùng thuốc kháng acid có chứa nhôm hoặc magiê trong vòng 2 giờ trước khi hoặc sau khi dùng Zithromax. Điều này bao gồm Acid Gone, Aldroxicon, Alternagel, Di-Gel, Gaviscon, Gelusil, Genaton, Maalox, Maldroxal, sữa của Magnesia, Mintox, Mylagen, Mylanta, Pepcid Hoàn, Rolaids, Rulox, và những loại khác. Các thuốc kháng acid có thể làm cho Zithromax ít hiệu quả khi dùng cùng một lúc.

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy mà chảy nước hoặc có máu, ngưng uống Zithromax và gọi bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ nói với.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Zithromax có thể làm cho cháy nắng dễ dàng hơn. Mặc quần áo bảo hộ và sử dụng kem chống nắng khi ở ngoài trời.

Tác dụng phụ Zithromax

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zithromax: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Đau bụng dữ dội, tiêu chảy là chảy nước hoặc có máu;

Đau đầu với đau ngực và chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh hay đập;

Vấn đề về gan - buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);

Phản ứng da nặng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc màu tím (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và phồng rộp và bong tróc.

Người lớn tuổi có thể nhiều khả năng có tác dụng phụ về nhịp tim, bao gồm nhịp tim nhanh đe dọa tính mạng.

Tác dụng phụ phổ biến Zithromax có thể bao gồm:

Bệnh tiêu chảy;

Buồn nôn, nôn, đau dạ dày; hoặc là

Đau đầu.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zithromax?

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc hiện tại và bất kỳ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

Nelfinavir; hoặc là

Thuốc làm loãng máu - warfarin, Coumadin, Jantoven.

Danh sách này không đầy đủ. Các thuốc khác có thể tương tác với azithromycin, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.


Bài xem nhiều nhất

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba. Sử dụng ngừa thai hiệu quả khi dùng Zestril.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường. Sử dụng thuốc này nếu vấn đề đã được xác nhận bởi một bác sĩ như chứng đau nửa đầu.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ. Chờ ít nhất 4 giờ hoặc cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo trước khi làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo và cảnh giác.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây, hoặc các vấn đề tuyến thượng thận hoặc tuyến yên.

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Zyrtec mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, và khả năng kháng thuốc kháng sinh. Zosyn không điều trị nhiễm virus như cúm lạnh hoặc cúm phổ biến.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax. Nếu cần liều nhắc lại, cần phải báo cho bác sĩ biết nếu liều trước đó gây ra bất kỳ tác dụng phụ.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác. Tránh chạm vào khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt. Rửa tay thường xuyên để tránh truyền bệnh cho người khác.

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.