Sốt xuất huyết

2011-04-25 02:57 PM

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Định nghĩa

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ. Việc chảy máu nội bộ mà kết quả có thể là từ tương đối nhỏ để đe dọa tính mạng.

Một số bệnh sốt xuất huyết bao gồm:

- Bệnh ban giác.

- Ebola.

- Lassa.

- Marburg.

- Sốt vàng da.

Các bệnh này thường xảy ra ở các vùng nhiệt đới của thế giới.

Sốt xuất huyết do virus lây lan bằng việc tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, người dân hoặc côn trùng. Không có điều trị hiện nay có thể chữa bệnh sốt xuất huyết và chủng ngừa tồn tại chỉ một vài loại. Cho đến khi vắc-xin bổ sung được phát triển, cách tiếp cận tốt nhất là phòng chống.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết khác nhau tùy theo bệnh. Nhìn chung, các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

- Sốt cao.

- Mệt mỏi.

- Chóng mặt.

- Đau nhức bắp thịt.

- Yếu đuối.

Các triệu chứng có thể trở nên nguy hiểm tính mạng.

Trường hợp nặng của một số loại sốt xuất huyết có thể gây chảy máu:

- Dưới da.

- Trong cơ quan nội tạng.

- Từ miệng, mắt hoặc tai.

Dấu hiệu và triệu chứng khác của nhiễm nặng có thể bao gồm:

- Shock.

- Hệ thần kinh trục trặc.

- Sự mê man.

- Mê sảng.

- Động kinh.

- Suy thận.

Thời gian tốt nhất để gặp bác sĩ là trước khi đi du lịch đến một nước, một vùng đang phát triển để đảm bảo đã nhận được chủng ngừa có sẵn và tư vấn trước khi đi du lịch để sống khỏe mạnh. Nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng khi trở về nhà, hãy gặp bác sỹ truyền nhiễm. Một chuyên gia có thể nhận biết và điều trị bệnh nhanh hơn. Hãy chắc chắn để cho bác sĩ biết được những điều đã ghé thăm.

Nguyên nhân

Các loại siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết sống tự nhiên trong nhiều loại động vật và côn trùng, phổ biến nhất là muỗi, bọ ve, động vật gặm nhấm hoặc con dơi.

Mỗi chủng thường sống trong một khu vực địa lý cụ thể, do đó mỗi bệnh đặc biệt thường chỉ xảy ra nơi mà vi-rút của vùng đó đang phổ biến. Một số bệnh sốt xuất huyết cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Các tuyến đường truyền thay đổi theo virus cụ thể. Một số bệnh sốt xuất huyết lây lan do muỗi hoặc bọ ve cắn. Những người khác đang được truyền qua tiếp xúc với máu nhiễm bệnh hoặc tinh dịch. Một vài giống hít vào, nếu virus đang trên phân hoặc nước tiểu con chuột bị nhiễm.

Nếu đi du lịch đến một nơi mà bệnh sốt xuất huyết đặc biệt là phổ biến, có thể bị nhiễm bệnh ở đó và sau đó phát triển các triệu chứng sau khi trở về nhà.

Yếu tố nguy cơ

Đơn giản chỉ cần sống trong hoặc đi du lịch đến một nơi mà một bệnh sốt xuất huyết đặc biệt là phổ biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus cụ thể. Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ nhiều hơn, bao gồm:

- Làm việc với các bệnh nhân.

- Giết mổ động vật bị nhiễm bệnh.

- Chia sẻ để sử dụng kim tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

- Có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

- Làm việc ngoài trời hay trong các tòa nhà chuột bị nhiễm.

Các biến chứng

Virus bệnh sốt xuất huyết có thể thiệt hại:

- Não.

- Mắt.

- Tim.

- Thận.

- Gan.

- Phổi.

- Lách.

Trong một số trường hợp, thiệt hại nặng, đủ để gây tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cụ thể chẩn đoán sốt xuất huyết trong những ngày đầu tiên của bệnh có thể khó khăn vì những dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng sốt cao, đau cơ, nhức đầu và mệt mỏi cùng cực là phổ biến đến nhiều bệnh khác.

Để đạt được chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể hỏi về y tế, lịch sử du lịch và tiếp xúc với bất kỳ động vật gặm nhấm hoặc muỗi. Hãy chắc chắn để mô tả các chuyến đi quốc tế cụ thể, bao gồm các nước viếng thăm và những ngày, cũng như liên lạc với bất kỳ các nguồn có thể bị nhiễm trùng.

Phòng thí nghiệm thử nghiệm, thường là bằng cách sử dụng một mẫu máu là cần thiết để xác nhận chẩn đoán. Bởi vì sốt xuất huyết là đặc biệt độc hại và truyền nhiễm, các xét nghiệm này thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm đặc biệt được sử dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc men:

Trong khi không có điều trị cụ thể cho virus tồn tại hầu hết các bệnh sốt xuất huyết, các thuốc kháng virus ribavirin có thể giúp rút ngắn quá trình nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng trong một số trường hợp.

Liệu pháp:

Hỗ trợ chăm sóc là cần thiết. Để ngăn ngừa mất nước, có thể cần chất lỏng để giúp duy trì sự cân bằng của các chất điện - khoáng chất rất quan trọng cho chức năng thần kinh và cơ bắp.

Các thủ tục khác:

Một số người có thể hưởng lợi từ chạy lọc thận, một cách nhân tạo làm sạch chất thải từ máu khi thận thực hiện chức năng không thành công.

Phòng chống

Phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt là trong các quốc gia phát triển là những thách thức rất lớn. Nhiều trong số các yếu tố kinh tế xã hội và sinh thái góp phần vào sự xuất hiện đột ngột và lây lan các bệnh truyền nhiễm - chiến tranh, di dời, phá hủy môi trường sống, thiếu vệ sinh và chăm sóc y tế thích hợp là những vấn đề không có giải pháp dễ dàng hay nhanh chóng.

Nếu sống hay đi du lịch đến những nơi mà bệnh sốt xuất huyết là phổ biến, nên dùng biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng.

Tiêm phòng:

Thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da thường được coi là an toàn và hiệu quả, mặc dù trong trường hợp hiếm hoi tác dụng phụ có thể xảy ra. Kiểm tra với các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh về trạng thái của các quốc gia đang đến, một số yêu cầu giấy chứng nhận tiêm phòng cho nhập cảnh. Thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 9 tháng tuổi hoặc cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Vắc xin cho một số loại ít phổ biến của bệnh sốt xuất huyết hiện đang phát triển.

Tránh muỗi và bọ ve:

Nơi sinh hoạt ánh sáng đủ, mặc quần dài và áo sơ mi dài tay, nhưng bọc quần áo permethrin vẫn tốt hơn. Không áp permethrin trực tiếp lên da. Tránh các hoạt động không cần thiết lúc hoàng hôn và bình minh khi muỗi đang hoạt động mạnh nhất và áp dụng xua đuổi muỗi với DEET 20 - 25 phần trăm nồng độ lên da và quần áo. Nếu đang ở trong trại hoặc khách sạn địa phương, giường được sử dụng và tránh muỗi.

Bảo vệ chống lại các động vật gặm nhấm:

Để ngăn chặn động vật gặm nhấm trong nhà nhiễm kí sinh trùng. Giữ thực phẩm được bảo hiểm và được lưu trữ trong hộp để chống động vật gặm nhấm.

Lưu trữ rác trong thùng chống động vật gặm nhấm và làm sạch thùng chứa thường xuyên.

Vứt bỏ rác một cách thường xuyên.

Hãy chắc chắn cửa ra vào và cửa sổ có màn chống muỗi.

Đặt đống gỗ, đống gạch và các vật liệu khác ít nhất 100 bước từ nhà.

Cắt cỏ và giữ cho thoáng trong vòng 100 bước từ nhà.