Bệnh sốt rét


Ngày: 27 - 8 - 2011

Các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều tháng. Nếu có triệu chứng nặng, phải đưa đi cấp cứu.

Định nghĩa

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Trong khi căn bệnh này không phổ biến ở vùng khí hậu ôn đới, sốt rét vẫn còn phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Quan chức y tế đang cố gắng giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt rét bằng cách phân phát màn chống muỗi để giúp bảo vệ người bị muỗi đốt khi họ ngủ. Thuốc chủng ngừa bệnh sốt rét hiện đang được phát triển.

Nếu đang đi du lịch đến các địa điểm nơi mà sốt rét là phổ biến, dùng thuốc phòng ngừa trước, trong và sau chuyến đi. Nhiều ký sinh trùng sốt rét bây giờ miễn nhiễm với các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh.

Các triệu chứng

Bệnh sốt rét thường được đặc trưng bởi các cuộc tấn công thường xuyên với các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Trung bình đến nặng ớn lạnh run.

Sốt cao.

Đổ mồ hôi nhiều như là nhiệt độ cơ thể giảm.

Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

Nhức đầu.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Tiêu chảy.

Sốt rét, dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu trong vòng một vài tuần sau khi một vết cắn của một con muỗi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số loại ký sinh trùng sốt rét có thể nằm im trong cơ thể cho tháng, hoặc thậm chí cả năm.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu gặp một cơn sốt cao, trong khi sống trong hoặc sau khi đi du lịch đến một vùng sốt rét có nguy cơ cao. Các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều tháng. Nếu có triệu chứng nặng, phải đưa đi cấp cứu.

Nguyên nhân

Sốt rét là do một loại ký sinh trùng truyền phổ biến nhất là do muỗi đốt.

Muỗi truyền chu kỳ

Muỗi nhiễm ký sinh trùng. Một con muỗi bị nhiễm trùng bằng cách cắn một người có bệnh sốt rét.

Lây truyền ký sinh trùng. Nếu là người tiếp theo muỗi cắn, nó có thể truyền ký sinh trùng sốt rét.

Trong gan. Các ký sinh trùng sau đó đi đến gan, nơi có thể nằm im cho đến một năm.

Vào trong dòng máu. Khi các ký sinh trùng trưởng thành, rời khỏi gan và lây nhiễm các tế bào máu đỏ. Đây là khi người có các triệu chứng bệnh sốt rét.

Người kế tiếp. Nếu một con muỗi cắn người bị lây nhiễm không tại điểm trong chu kỳ, nó sẽ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét và có thể lây lan cho người kế tiếp nó cắn.

Các hình thức lây truyền

Bởi vì ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ảnh hưởng đến các tế bào máu đỏ, người ta cũng có thể nhiễm bệnh sốt rét từ tiếp xúc với máu bị nhiễm, bao gồm:

Từ mẹ sang thai nhi.

Thông qua truyền máu.

Bằng cách dùng chung kim tiêm được sử dụng để tiêm chích ma túy.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ lớn nhất phát triển bệnh sốt rét là sống trong hoặc đến thăm các khu vực nhiệt đới, nơi căn bệnh này là phổ biến. Nhiều phân nhóm khác nhau của ký sinh trùng sốt rét tồn tại. Sự đa dạng là nguyên nhân gây các biến chứng nguy hiểm nhất thường được tìm thấy tại:

Các nước châu Phi phía nam sa mạc Sahara.

Các tiểu lục địa Ấn Độ.

Đảo Solomon, Papua New Guinea và Haiti.

Những rủi ro nghiêm trọng hơn của bệnh

Những người có tăng nguy cơ bệnh nghiêm trọng bao gồm:

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Du khách đến từ vùng không có bệnh sốt rét.

Phụ nữ mang thai và trẻ em chưa sinh.

Nghèo đói, thiếu kiến thức, ít hoặc không có để chăm sóc sức khỏe cũng góp phần vào cái chết sốt rét trên toàn thế giới.

Miễn dịch có thể suy yếu dần

Cư dân của một khu vực sốt rét có thể tiếp xúc với bệnh nên thường xuyên có được một hệ miễn dịch một phần, có thể làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bệnh sốt rét. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này một phần có thể biến mất nếu di chuyển đến một đất nước không còn thường xuyên tiếp xúc với ký sinh trùng.

Các biến chứng

Sốt rét có thể gây tử vong, đặc biệt là sự đa dạng phổ biến trong các bộ phận nhiệt đới của châu Phi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa ước tính rằng 90 phần trăm của tất cả các ca tử vong sốt rét xảy ra ở châu Phi, phổ biến nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong hầu hết trường hợp, tử vong sốt rét có liên quan đến một hoặc nhiều các biến chứng nghiêm trọng:

Bệnh não sốt rét

Nếu các khối tế bào ký sinh trùng đầy mạch máu nhỏ đến não (bệnh não sốt rét), phù não hoặc tổn thương não có thể xảy ra.

Khó thở

Tích lũy chất lỏng trong phổi (phù phổi) có thể làm cho khó thở.

Suy cơ quan

Sốt rét có thể gây ra suy thận hoặc gan, hoặc lá lách bị vỡ. Bất cứ những điều kiện này có thể đe dọa tính mạng.

Thiếu máu nặng

Sốt rét hại các tế bào máu đỏ, có thể dẫn đến thiếu máu nặng.

Lượng đường huyết thấp

Bệnh sốt rét nặng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp, có thể do quinine - một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để chống lại bệnh sốt rét. Lượng đường trong máu rất thấp có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Tái phát có thể xảy ra
Một số loại ký sinh trùng sốt rét, thường gây ra các hình thức nhẹ hơn của bệnh, có thể tồn tại trong nhiều năm và tái phát gây ra.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm máu có thể giúp chỉnh điều trị bằng cách xác định:

Có bệnh sốt rét.

Loại ký sinh trùng sốt rét gây ra các triệu chứng.

Nhiễm trùng là do một ký sinh trùng kháng thuốc nhất định.

Căn bệnh đang ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan quan trọng.

Một số xét nghiệm máu có thể mất vài ngày để hoàn thành, trong khi những người khác có thể tạo ra kết quả trong vòng 15 phút.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các loại thuốc và thời gian điều trị sẽ khác nhau, tùy thuộc vào:

Loại ký sinh trùng sốt rét.

Các mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Tuổi.

Có đang mang thai.

Thuốc men

Các thuốc chống sốt rét phổ biến nhất bao gồm:

Chloroquine (Aralen).

Quinine sulfate (Qualaquin).

Hydroxychloroquine (Plaquenil).

Mefloquine.

Sự kết hợp của atovaquone và proguanil (Malarone).

Lịch sử của thuốc chống sốt rét đã được đánh dấu bằng một cuộc đấu tranh liên tục giữa phát triển ký sinh trùng kháng thuốc và tìm kiếm các công thức thuốc mới. Ở nhiều nơi trên thế giới, ví dụ, đề kháng với chloroquine làm cho thuốc không hiệu quả.

Phòng chống

Nếu đang đi du lịch đến một vị trí nơi mà sốt rét là phổ biến, nói chuyện với bác sĩ một vài tháng trước về các loại thuốc có thể - trước, trong và sau chuyến đi có thể giúp bảo vệ từ ký sinh trùng sốt rét.

Nhìn chung, các loại thuốc dùng để ngăn ngừa bệnh sốt rét là cùng một loại thuốc dùng để điều trị bệnh. Bác sĩ cần biết nơi sẽ đi du lịch để có thể kê toa thuốc sẽ làm việc tốt nhất trên các loại ký sinh trùng sốt rét phổ biến nhất được tìm thấy ở khu vực đó.

Không có thuốc chủng ngừa

Các nhà khoa học trên thế giới đang cố gắng phát triển một vắc-xin an toàn và hiệu quả cho bệnh sốt rét. Lúc nào, tuy nhiên, vẫn không có thuốc chủng ngừa bệnh sốt rét được chấp thuận sử dụng cho con người.

Giảm tiếp xúc với muỗi

Ở các nước, nơi bệnh sốt rét là phổ biến, phòng cũng liên quan đến việc tránh muỗi với con người. Chiến lược bao gồm:

Phun nhà. Các bức tường nhà với thuốc trừ có thể giúp tiêu diệt muỗi trưởng thành có sẵn bên trong.

Ngủ trong lưới. Giường lưới, đặc biệt là tẩm bằng thuốc trừ, đặc biệt nên dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Bảo vệ da. Muỗi hoạt động, thường là từ hoàng hôn đến bình minh, mặc quần và áo sơ mi dài tay.

Phun quần áo và da. Phun thuốc có chứa permethrin là an toàn để sử dụng vào quần áo, trong khi thuốc xịt có chứa DEET có thể được sử dụng trên da.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.