Sốt Dengue

Ngày: 25 - 4 - 2011

Sốt Dengue! Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ (sốt xuất huyết) sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày...


Định nghĩa

Sốt xuất huyết là một bệnh sốt khác nhau từ nhẹ đến nặng, gây ra bởi bốn virus liên quan đến lây lan của một loài cụ thể của muỗi. Sốt xuất huyết nhẹ gây sốt cao, phát ban và đau bắp thịt và khớp. Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết dengue và hội chứng sốc dengue có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng, hạ huyết áp đột ngột (shock) và tử vong.

Không có điều trị cụ thể đối với bệnh sốt xuất huyết tồn tại, và hầu hết mọi người tự hồi phục. Nhưng nếu có một hình thức nghiêm trọng của bệnh, cần chăm sóc tại bệnh viện.

Hàng triệu trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm. Thông thường, sốt xuất huyết xảy ra tại khu vực đô thị của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết khác nhau, tùy thuộc vào hình thức và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sốt xuất huyết Dengue

Với các dạng nhẹ của bệnh, có thể gặp một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng:

- Sốt cao, lên đến 40,60C.

- Phát ban phần trên của cơ thể, có thể giảm dần sau một vài ngày và sau đó xuất hiện trở lại.

- Đau đầu dữ dội, đau lưng hoặc cả hai.

- Đau phía sau đôi mắt.

- Đau cơ khớp.

- Buồn nôn và ói mửa.

Triệu chứng thường bắt đầu khoảng 4 - 7 ngày sau khi bị cắn bởi một con muỗi mang virus sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết nhẹ hiếm khi gây ra cái chết và các triệu chứng  thường sẽ giảm dần trong vòng một tuần sau khi bắt đầu.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ (sốt xuất huyết) sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue một hình thức nặng hơn của sốt xuất huyết có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cộng với:

- Thiệt hại đáng kể cho máu và mạch bạch huyết.

- Giảm số lượng tế bào máu giúp đông máu (tiểu cầu).

- Chảy máu từ mũi và miệng.

- Chảy máu dưới da, mang đến cho sự xuất hiện của vết thâm tím.

- Cái chết.

Hội chứng sốc Dengue

Hội chứng sốc Dengue, loại nặng nhất của bệnh dịch này có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng thêm:

- Đau bụng dữ dội.

- Thường xuyên nôn mửa.

- Mất phương hướng.

- Chất lỏng (plasma) rò rỉ từ các mạch máu.

- Chảy máu nặng.

- Sự sụt giảm huyết áp đột ngột (sốc).

- Cái chết.

Dấu hiệu và triệu chứng nặng có thể xuất hiện sau khi cơn sốt đã được cải thiện. Trong một số ít trường hợp, những người có một hình thức nghiêm trọng của căn bệnh tử vong. Chăm sóc hiện đại tại bệnh viện hỗ trợ làm giảm nguy cơ này.

Nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, hãy gặp bác sĩ. Nếu  vừa đi du lịch đến một khu vực trong đó căn bệnh này được biết là xảy ra, hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ.

Nguyên nhân

Sốt xuất huyết là do bất kỳ một trong bốn loại virus sốt xuất huyết lây lan do muỗi Aedes aegypti. Những con muỗi phát triển mạnh trong và gần nơi cư trú con người, nơi nó nuôi trong nước thậm chí còn là nước sạch.

Muỗi truyền virus qua lại giữa con người. Khi muỗi đốt một người bị nhiễm một loại virus sốt xuất huyết, virus này xâm nhập vào dòng máu của muỗi. Sau đó, nó lưu thông trước khi định cư trong tuyến nước bọt. Khi muỗi bị nhiễm sau đó cắn một người khác, vi rút xâm nhập vào máu của người đó, nơi nó có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng.

 Có thể bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần. Điều này xảy ra khi tiếp xúc với một virus khác nhau của bốn virus sốt xuất huyết. Nhiễm trùng lần thứ hai thường là những gì gây ra hình thức nặng hơn của bệnh - bệnh sốt xuất huyết dengue.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố có nguy cơ phát triển bệnh sốt xuất huyết hoặc hình thức nặng hơn của bệnh bao gồm:

Cuộc sống hoặc đi du lịch ở các vùng nhiệt đới. Đang ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng có nguy cơ cao, chẳng hạn như nhiệt đới châu Á, Trung và Nam Mỹ và Caribe, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi rút gây bệnh sốt xuất huyết. Truyền virus Dengue xảy ra quanh năm, mặc dù rủi ro là cao nhất trong một ổ dịch sốt xuất huyết được công nhận.

Trước đã nhiễm một loại virus sốt xuất huyết. Trước đã nhiễm với một virus sốt xuất huyết làm tăng nguy cơ của một hình thức nặng hơn của bệnh. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em. Nếu đã có bệnh sốt xuất huyết trước, có thể nhận được nó một lần nữa nếu bị nhiễm một một trong bốn dengue gây virus. Kháng thể kháng virus trong máu từ một nhiễm trùng trước đó thường giúp bảo vệ, nhưng trong trường hợp sốt xuất huyết, nó thực sự làm tăng nguy cơ bệnh nặng - bệnh sốt xuất huyết dengue, nếu bị nhiễm một lần nữa.

Các biến chứng

Hầu hết mọi người với bệnh sốt xuất huyết phục hồi trong vòng năm đến 14 ngày. Một số, đặc biệt là người lớn có thể cảm thấy mệt mỏi và thậm chí trầm cảm trong vài tuần tới vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

Nếu nặng, sốt xuất huyết có thể dẫn đến bệnh sốt xuất huyết dengue và hội chứng sốc dengue, có thể gây chảy máu nặng và sốc, trong một số ít những người có những điều kiện này đã chết. Những người sống sót có thể gặp tổn thương gan, mạch máu và tổn thương não cũng như động kinh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán sốt xuất huyết có thể khó khăn. Đó là bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng của nó có thể dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh khác như sốt rét, thương hàn và sốt. Để chẩn đoán sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ:

- Đánh giá dấu hiệu và triệu chứng.

- Đánh giá về y tế và du lịch lịch sử.

- Xét nghiệm máu cho bằng chứng của một virus dengue.

Lịch sử y tế

Bác sĩ có thể sẽ hỏi về y tế và lịch sử đi lại và tiếp xúc với muỗi bất kỳ. Hãy chắc chắn để mô tả các chuyến đi quốc tế cụ thể, bao gồm những ngày viếng thăm các nước và cũng như liên lạc với bất kỳ có thể có với muỗi.

Xét nghiệm máu

Phòng thí nghiệm thử nghiệm, thường là bằng cách sử dụng một mẫu máu là cần thiết để xác nhận chẩn đoán sốt xuất huyết. Nếu có sốt xuất huyết, máu có thể cho thấy vi rút. Nếu không, xét nghiệm máu được gọi là ức chế hemagglutination (HI) khảo nghiệm, enzyme được liên kết khảo nghiệm immunosorbent (ELISA) và ngược lại phản ứng dây chuyền transcriptase - polymerase (RT -PCR) có thể phát hiện kháng nguyên, kháng thể hoặc axit nucleic cụ thể cho các vi rút. Các xét nghiệm này có thể mất vài ngày.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể đối với bệnh sốt xuất huyết tồn tại.

Đối với một dạng nhẹ của bệnh, bác sĩ có thể khuyên nên:

Uống nhiều nước. Để tránh mất nước từ nôn mửa và sốt cao.

Acetaminophen để làm giảm đau và giảm sốt. Đừng uống aspirin hoặc thuốc không steroid khác chống viêm, ví dụ như ibuprofen và naproxen sodium. Có thể làm tăng nguy cơ biến chứng chảy máu.

Đối với một hình thức nặng hơn của bệnh, điều trị bao gồm:

- Hỗ trợ chăm sóc tại bệnh viện.

- Tiêm tĩnh mạch (IV) chất lỏng và chất điện phân thay thế.

- Theo dõi huyết áp.

- Truyền để thay thế mất máu.

Nếu có bất kỳ hình thức sốt xuất huyết, cũng có thể được phòng tránh từ muỗi để tránh truyền bệnh sang người khác.

Phòng chống

Một vắc - xin sốt xuất huyết đang được phát triển nhưng nói chung không có sẵn. Nếu  đang sinh sống hoặc đi du lịch tại một khu vực sốt xuất huyết được biết là được, cách tốt nhất để tránh bệnh sốt xuất huyết là để tránh bị muỗi đốt mà mang bệnh.

Để giảm nguy cơ bị muỗi đốt, giảm thiểu tiếp xúc với muỗi:

Lịch trình các hoạt động ngoài trời cho những lần muỗi ít phổ biến. Tránh ngoài trời lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối sớm khi nhiều muỗi ù về.

Mặc áo sơ mi dài tay, quần dài, bít tất và giày. Khi đi vào các khu vực muỗi bị nhiễm khuẩn.

Ở trong nhà có máy lạnh hoặc sàng lọc tốt. Mắc màn hình nếu cần thiết.

Áp dụng loại có chứa permethrin xua muỗi. Quần áo, giày dép trại và ngủ lưới. Cũng có thể mua quần áo được làm bằng permethrin đã có trong nó.

Sử dụng xua muỗi với một nồng độ 10 - 30 phần trăm của DEET trên da. Chọn nồng độ dựa trên số giờ bảo vệ cần, nồng độ 10 phần trăm của DEET có hiệu quả cho khoảng hai giờ, nồng độ cao kéo dài. Tuy nhiên, chất đuổi hóa chất có thể độc hại, do đó chỉ sử dụng cần thiết cho thời gian sẽ ở ngoài trời.

Không sử dụng DEET trên bàn tay của trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi. Thay vào đó, bao gồm xe đẩy của bé với màn chống muỗi khi ở bên ngoài. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, dầu bạch đàn chanh, một sản phẩm tự nhiên cung cấp sự bảo vệ tương tự như DEET khi được sử dụng ở nồng độ tương tự.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh uốn ván có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ một vài ngày đến vài tuần sau khi vi khuẩn uốn ván vào cơ thể qua vết thương. Thời kỳ ủ bệnh trung bình là 7 - 8 ngày.

Viêm não

Gây: Đau đầu, khó chịu, trạng thái hôn mê, sốt, đau khớp. Nhiễm trùng nặng có thể: Nhầm lẫn và ảo giác, thay đổi tính cách, nhìn đôi, động kinh, cơ yếu, mất cảm giác hoặc tê liệt.

Bại liệt

Bại liệt trong lịch sử đã được chia thành nhiều loại, tùy thuộc chủ yếu vào một phần của cơ thể bị ảnh hưởng. Phân loại này không cứng nhắc, và chồng chéo lên nhau có thể xảy ra trong số các hình thức khác nhau.

Muỗi cắn

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.

Sốt Dengue

Sốt Dengue! Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ (sốt xuất huyết) sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày...

Bệnh cúm (flu)

Bệnh cúm (flu)! Cúm là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công hệ thống hô hấp - mũi họng và phổi. Cúm thường được gọi là bệnh cúm, không giống như các virus dạ dày gây ra tiêu chảy và ói mửa.  

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần với rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3.

Viêm gan C

Viêm gan C! Viêm gan C lây nhiễm thường không tạo ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng thường nhẹ và giống như cúm...

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Bệnh sốt rét

Các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều tháng. Nếu có triệu chứng nặng, phải đưa đi cấp cứu.