Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)


Ngày: 25 - 4 - 2011

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)! Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng.

Định nghĩa

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Ở trẻ em, hầu hết trường hợp hội chứng urê huyết tán huyết phát triển sau nhiều ngày bị tiêu chảy - thường chảy máu do nhiễm một dòng cụ thể của vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Người lớn cũng có thể phát triển hội chứng tan huyết urê huyết sau khi bị nhiễm trùng E. coli, nhưng thường xuyên hơn gây ra là không rõ ràng hoặc thậm chí chưa biết.

Mặc dù hội chứng urê huyết tán huyết là một tình trạng nghiêm trọng, được điều trị kịp thời và phù hợp dẫn đến sự phục hồi đầy đủ cho hầu hết mọi người - đặc biệt là trẻ em.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng urê huyết tán huyết có thể bao gồm:

Sốt.

Đau bụng.

Nhạt màu da.

Mệt mỏi và khó chịu.

Nhỏ, không giải thích được vết bầm tím hoặc chảy máu từ mũi và miệng.

Giảm đi tiểu.

Sưng mặt, bàn tay, bàn chân hoặc toàn bộ cơ thể.

Đôi khi triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như động kinh.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn hoặc con bạn không giải thích được những trải nghiệm vết bầm tím, chảy máu bất thường, chân tay sưng, mệt mỏi cùng cực hoặc giảm lượng nước tiểu sau vài ngày tiêu chảy. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn hoặc con của bạn 12 giờ mà không cần đi tiểu.

Nguyên nhân

Ở trẻ em, hầu hết trường hợp của hội chứng urê huyết tán huyết phát triển sau khi nhiễm một dòng cụ thể của E. coli được gọi là O157: H7.

E. coli đề cập đến một nhóm vi khuẩn thường tìm thấy trong ruột của con người khỏe mạnh và động vật. Trong số hàng trăm loại vi khuẩn E. coli là vô hại. Nhưng một vài chủng vi khuẩn E. coli có trách nhiệm nhiễm nghiêm trọng thực phẩm, bao gồm cả những người mà có thể dẫn đến hội chứng tán huyết urê huyết. E. coli được tìm thấy trong:

Thịt sản xuất hoặc chưa rửa, chưa nấu chín (thường nhất).

Bể bơi, hồ bị ô nhiễm phân.

Không phải tất cả các chủng vi khuẩn E. coli gây bệnh được tạo ra bằng nhau. Ví dụ, các chủng E. coli chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp tiêu chảy du lịch thường chỉ trong vài ngày. Thậm chí hầu hết mọi người bị ảnh hưởng bởi nguy hiểm hơn E. coli O157: H7 hồi phục hoàn toàn trong vòng năm đến 10 ngày. Tiến triển đến hội chứng urê huyết tán huyết không phổ biến.

Cũng có thể trong hội chứng urê huyết tán huyết ở trẻ em theo nhiễm với các loại vi khuẩn khác, bao gồm shigella, Yersinia, salmonella và campylobacter.

Ở người lớn, hội chứng tán huyết urê huyết có nhiều khả năng là do một bệnh tự miễn, nhiễm trùng máu hoặc sử dụng các loại thuốc nhất định. Thường xuyên hơn, tuy nhiên, nguyên nhân của hội chứng urê huyết tán huyết ở người lớn là vô danh hoặc thậm chí chưa biết.

Yếu tố nguy cơ

Hội chứng tan huyết urê huyết thường gặp nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Những người chưa trưởng thành hoặc yếu hệ thống miễn dịch - chẳng hạn như trẻ nhỏ và người lớn tuổi - có nguy cơ cao nhất của hội chứng tan huyết urê huyết phát triển sau khi bị nhiễm trùng E. coli.

Các biến chứng

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, khoảng một nửa những người phát triển hội chứng tan huyết urê huyết trải nghiệm suy thận đột ngột. Trong thực tế, hội chứng tán huyết urê huyết là nguyên nhân thường gặp nhất của suy thận đột ngột (cấp tính) ở trẻ em. Cao huyết áp, suy thận mãn tính, bệnh tim, đột quỵ và hôn mê là có thể.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ hội chứng tan huyết urê huyết, các xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ một số lượng tiểu cầu thấp, máu đỏ thấp hoặc một số tế bào cao hơn mức bình thường của creatinine - một sản phẩm phân hủy của creatine, một phần quan trọng của cơ bắp trong máu. Bác sĩ cũng có thể thu thập một mẫu nước tiểu để kiểm tra máu trong nước tiểu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hội chứng tan huyết urê huyết đòi hỏi phải quản lý cẩn thận ở bệnh viện. Để dễ dàng ngay lập tức dấu hiệu và triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề xa hơn, hội chứng tán huyết urê huyết điều trị có thể bao gồm:

Truyền hồng cầu. Nếu không có đủ các tế bào máu đỏ, có thể cảm thấy lạnh, mệt mỏi và khó thở. Có thể có một nhịp tim nhanh, da màu vàng và nước tiểu sẫm màu. Truyền máu, được đưa ra thông qua một kim tiêm (IV) tĩnh mạch, có thể giúp đảo ngược các dấu hiệu và triệu chứng.

Truyền tiểu cầu. Nếu đang chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng, truyền tiểu cầu có thể giúp máu đóng cục. Giống như truyền tế bào hồng cầu, tiểu cầu được cho truyền thông qua một kim IV.

Plasma lạnh. Plasma là một phần của máu có hỗ trợ việc lưu thông của các tế bào máu và tiểu cầu. Đôi khi sử dụng huyết tương tươi hoặc đông lạnh.

Lọc máu thận. Đôi khi lọc máu là cần thiết để lọc chất thải và nước thừa ra khỏi máu. Lọc máu thường là một điều trị tạm thời cho đến khi thận bắt đầu hoạt động đầy đủ một lần nữa. Nếu các tổn thương thận là đáng kể, tuy nhiên, suy thận vĩnh viễn - đòi hỏi phải chạy thận lâu dài hoặc ghép thận là có thể.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, thích hợp điều trị dẫn đến sự phục hồi đầy đủ cho hầu hết mọi người có hội chứng urê huyết tán huyết - đặc biệt là trẻ em.

Phòng chống

Biện pháp cụ thể phòng ngừa hội chứng urê huyết tán huyết không rõ ràng. Tuy nhiên, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để bảo vệ chính mình và các con của bạn  từ nhiễm E. coli:

Rửa tay, dụng cụ và bề mặt thực phẩm thường xuyên.

Giữ cho thực phẩm sống xa các thức ăn đã sẵn sàng để ăn.

Rã đông thịt trong lò vi sóng hoặc tủ lạnh. (Không để thịt trên quầy để làm tan băng.)

Triệt để nấu thịt bò với ít nhất 710C. (Hamburgers nên được thực hiện tốt.)

Rửa rau quả dưới vòi nước.

Tránh chưa được tiệt trùng sữa, nước trái cây và rượu táo.

Tránh bơi trong nước có khả năng bị ô nhiễm phân.

Cũng đảm bảo rằng tất cả mọi người trong gia đình - bao gồm cả trẻ em rửa tay của mình sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã và trước khi ăn. Trong cơ sở chăm sóc trẻ em, tã lót không được thay đổi hoặc xử lý trong cùng một phòng, nơi thức ăn được chế biến hoặc ăn.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.