Muỗi cắn

Ngày: 21 - 8 - 2011

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.


Định nghĩa

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Có nhiều khả năng để muỗi đốt vào lúc bình minh hay lúc hoàng hôn, khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Tuy nhiên, nó không phải luôn luôn có thể hay mong muốn ở trong nhà. May mắn thay, có thể thực hiện các bước để giữ cho muỗi.

Tuy nhiên, phương pháp không được hoàn hảo. Nếu muỗi cắn, các dấu hiệu và triệu chứng của muỗi đốt - đỏ, sưng và ngứa - hiện ra đến hai ngày sau khi đã bị cắn.

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu và triệu chứng điển hình của muỗi đốt bao gồm:

Nổi mềm, bước đầu nhạt trên da có thể trở thành màu hồng hoặc đỏ.

Ngứa.

Các vết sưng là kết quả từ vết cắn có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc có thể mất đến hai ngày để xuất hiện. Nếu đang rất nhạy cảm với vết muỗi đốt, có thể có một diện tích ngứa lớn hơn nhiều.

Dị ứng trầm trọng

Hiếm khi, một phản ứng nghiêm trọng do muỗi đốt có thể xảy ra, gây sưng cổ họng, phát ban nặng và thở khò khè. Tình trạng này đe dọa tính mạng (sốc phản vệ) yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.

Muỗi bệnh

Muỗi có thể truyền bệnh nghiêm trọng như virus West Nile, sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Các dấu hiệu và triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

Sốt.

Đau đầu dữ dội.

Thần kinh thay đổi, chẳng hạn như yếu cơ.

Đau nhức cơ thể.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Sưng hạch.

Phát ban.

Trạng thái hôn mê.

Lẫn lộn.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Đến gặp bác sỹ khi

Nếu muỗi cắn dường như được liên kết với nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng như sốt, nhức đầu dữ dội, đau nhức cơ thể, buồn nôn và nôn, hãy liên hệ với bác sĩ.

Nguyên nhân

Muỗi cắn gây ra bởi vết cắn của một con muỗi cái. Những con muỗi cái lấy máu ra bằng cách xuyên da với vòi. Trong khi hút máu, cũng gửi một số nước bọt của mình vào da. Nước bọt này chứa protein. Hệ thống miễn dịch sau đó có thể phản ứng với các protein, dẫn đến ngứa đặc trưng và sưng u lên.

Yếu tố nguy cơ

Muỗi chọn nạn nhân bằng cách đánh giá mùi hương, thở ra lượng khí carbon dioxide và các hóa chất trong mồ hôi của một người. Một vài yếu tố có thể đặt vào nguy cơ bị cắn. Mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao, muỗi có nhiều khả năng cắn:

Đàn ông.

Những người có máu O.

Người thừa cân.

Ngoài ra, muỗi bị thu hút để làm nóng. Vì vậy, mặc màu tối, hấp thụ nhiệt, có thể thu hút muỗi.

Tuổi tác có thể ảnh hưởng đến mức độ triệu chứng

Người lớn có thể trở nên ít nhạy cảm với muỗi cắn nếu bị cắn nhiều lần trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa người lớn ít có khả năng có những phản ứng mạnh mẽ để muỗi đốt. Trẻ em không bị cắn nhiều có nguy cơ lớn hơn với các triệu chứng của muỗi cắn.

Các biến chứng

Bị nhiễm bệnh

Nếu bị muỗi đốt, có vết loét do có thể bị nhiễm trùng.

Bệnh truyền qua muỗi

Muỗi có thể là hồ chứa của bệnh như virus West Nile, sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Muỗi có vi rút bằng cách cắn một người bị bệnh hoặc động vật. Sau đó, khi cắn, muỗi có thể truyền virus qua nước bọt của nó. West Nile được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Các bệnh khác như sốt rét và sốt xuất huyết là phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới của thế giới. Tuy nhiên, sốt rét và sốt xuất huyết là rất hiếm ở Hoa Kỳ.

Dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ)

Mặc dù hiếm, phản ứng nghiêm trọng cho muỗi đốt có thể xảy ra, có thể dẫn đến sưng cổ họng, phát ban nặng và thở khò khè. Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có nhiễm trùng ở xung quanh vết cắn, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này bằng cách nhìn vào nó. Nếu đã mắc một căn bệnh từ muỗi cắn, dấu hiệu và triệu chứng thường đủ cho bác sĩ để chẩn đoán bệnh, nhưng một mẫu máu đôi khi có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Đối với một số biến chứng, bao gồm cả viêm màng não hoặc thay đổi về thần kinh xảy ra sau khi tiếp xúc với muỗi, các xét nghiệm bổ sung, như một cuộc kiểm tra dịch cột sống, có thể cần thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị muỗi đốt, có thể phá làn da, có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn trên da (mô tế bào). Thay vì gãi, hãy thử áp dụng một loại kem hydrocortisone, lotion calamin hoặc dán. Để thực hiện dán, mất khoảng 1 muỗng cà phê (khoảng 5 ml) nước và trộn với một lượng bằng nhau tenderizer. Áp dụng nhiều lần trong ngày cho đến khi bớt triệu chứng. Một gói lạnh hoặc baggie đầy nước đá nghiền có thể giúp đỡ.

Uống thuốc kháng histamine

Đối với các phản ứng mạnh mẽ hơn, dùng một thuốc kháng histamin có chứa diphenhydramine (Benadryl, Tylenol), Clorpheniramin maleat (Chlor-Trimeton, Actifed), loratadin (Claritin) hoặc cetirizin (Zyrtec).

Thay thế thuốc

Có một số bằng chứng rằng uống 75 - 150 mg vitamin B1/ ngày (thiamin) mỗi khi mùa hè có thể thay đổi mùi hương và cung cấp một số bảo vệ từ côn trùng cắn. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh dứt khoát.

Phòng chống

Để phòng ngừa muỗi đốt, thực hiện các bước để giảm số lượng muỗi quanh nhà. Sử dụng chất đuổi côn trùng và quần áo bảo hộ cũng có thể giúp đỡ.

Giảm muỗi quanh nhà

Muỗi cần nước ứ đọng để sinh sản. Loại bỏ nước đọng, đặc biệt là sau khi trời mưa, và có thể làm giảm số lượng muỗi quanh nhà và sân vườn.

Để loại bỏ nước đọng:

Tháo tắc mái máng xối.

Thay đổi nước trong bồn tắm ít nhất hàng tuần. Cũng có thể mua các thiết bị đặt giữ cho nước lưu thông để muỗi không đẻ trứng ở đó.

Loại bỏ các lốp xe cũ trong sân, khi thu thập nước đọng.

Nếu giữ bồn chậu không sử dụng, chẳng hạn như chậu hoa trong sân, thường xuyên hoặc lưu trữ chúng lộn ngược, như vậy không thể lấy nước.

Các phương pháp khác của kiểm soát muỗi có thể phổ biến

Nhưng hiệu quả là khó kiểm chứng. Những phương pháp này bao gồm:

Hệ thống kiểm soát côn trùng điện tử, hay còn gọi là zappers.

Sả, nến thơm.

Thay thế đèn chiếu sáng ngoài trời với ánh sáng màu vàng.

Thu hút các loài chim và động vật có vú ăn muỗi.

Chất đuổi côn trùng

Khi sử dụng đúng cách, chất đuổi được an toàn cho trẻ em và người lớn như nhau. Hãy nhớ rằng những chất đuổi muỗi không giết. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi một chất đuổi muỗi đang làm việc, có thể vẫn thấy các côn trùng gây phiền nhiễu về.

Đuổi côn trùng thường gặp bao gồm:

DEET. Áp thấm với lên đến nồng độ 35% DEET lên da và quần áo. Chọn nồng độ dựa trên số giờ bảo vệ cần. 10 phần trăm tập trung bảo vệ trong khoảng hai giờ. Hãy nhớ rằng chất đuổi hóa chất có thể độc hại, và chỉ sử dụng số lượng cần thiết cho thời gian ở ngoài trời. Không sử dụng DEET trên tay của trẻ nhỏ hoặc trẻ em dưới độ tuổi 2 tháng.

Picaridin. Còn được gọi là KBR 3023, cung cấp bảo vệ so sánh với DEET ở nồng độ tương tự. Picaridin gần như không mùi, có thể là một lựa chọn tốt nếu đang nhạy cảm với các mùi của chất đuổi côn trùng.

Dầu bạch đàn chanh. Điều này dựa trên hóa chất thực vật có thể cung cấp sự bảo vệ, so sánh với nồng độ thấp của DEET. Không sử dụng sản phẩm này trên trẻ em dưới 3 năm.

Những loại khác. Chất đuổi - như sả có thể cung cấp bảo vệ hạn chế.

Kiểm tra nhãn sản phẩm thuốc chống côn trùng để xem có hóa chất hoặc các thành phần khác. Và chắc chắn để làm theo hướng dẫn ứng dụng của sản phẩm. Khi đi trong nhà, rửa da và da của trẻ bằng xà phòng và nước để loại bỏ bất cứ thấm còn lại.

Quần áo bảo hộ

Những gì mặc cũng có thể giúp tránh muỗi. Giữ những lời khuyên này trong tâm trí, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều muỗi bị nhiễm:

Mặc áo sơ mi dài tay.

Mang vớ.

Mặc quần dài và xem xét vớ.

Mặc quần áo sáng màu, vì có nhiều màu sắc tối hơn thu hút muỗi.

Áp dụng có chứa permethrin thấm vào quần áo, giày, và giường lưới. Cũng có thể mua quần áo được làm bằng permethrin đã có trong nó.

Mang đầy đủ vành mũ để bảo vệ đầu và cổ. Và khi đang trong một khu vực với số muỗi đáng kể, xem xét mặc lưới mùng để che đầu và khuôn mặt.

Một chỗ ngồi cho trẻ em hoặc xe đẩy với màn chống muỗi để bảo vệ thêm.

Ngoài các bước này, sửa chữa bất kỳ lỗ có thể có trong cửa sổ hoặc màn cửa.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh uốn ván có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ một vài ngày đến vài tuần sau khi vi khuẩn uốn ván vào cơ thể qua vết thương. Thời kỳ ủ bệnh trung bình là 7 - 8 ngày.

Viêm não

Gây: Đau đầu, khó chịu, trạng thái hôn mê, sốt, đau khớp. Nhiễm trùng nặng có thể: Nhầm lẫn và ảo giác, thay đổi tính cách, nhìn đôi, động kinh, cơ yếu, mất cảm giác hoặc tê liệt.

Bại liệt

Bại liệt trong lịch sử đã được chia thành nhiều loại, tùy thuộc chủ yếu vào một phần của cơ thể bị ảnh hưởng. Phân loại này không cứng nhắc, và chồng chéo lên nhau có thể xảy ra trong số các hình thức khác nhau.

Muỗi cắn

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.

Sốt Dengue

Sốt Dengue! Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ (sốt xuất huyết) sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày...

Bệnh cúm (flu)

Bệnh cúm (flu)! Cúm là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công hệ thống hô hấp - mũi họng và phổi. Cúm thường được gọi là bệnh cúm, không giống như các virus dạ dày gây ra tiêu chảy và ói mửa.  

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần với rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3.

Viêm gan C

Viêm gan C! Viêm gan C lây nhiễm thường không tạo ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng thường nhẹ và giống như cúm...

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Bệnh sốt rét

Các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều tháng. Nếu có triệu chứng nặng, phải đưa đi cấp cứu.