Tiêu chảy du lịch

Ngày: 2 - 9 - 2013

Tiêu chảy du lịch thường tự cải thiện trong vài ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài hơn và nặng hơn nếu tình trạng này là do các sinh vật khác hơn so với vi khuẩn thông thường.


Định nghĩa

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng. Tuy nhiên, tiêu chảy du lịch thường là không nghiêm trọng - đó chỉ là khó chịu.

Một chuyến đi ra nước ngoài bằng các phương tiện không đảm bảo tiêu hóa. Nhưng nếu đến thăm một nơi mà khí hậu, điều kiện xã hội, hoặc các tiêu chuẩn vệ sinh và thực hành là khác nhau từ ở nhà, có nguy cơ phát triển bệnh tiêu chảy du lịch.

Cẩn thận về những gì ăn và uống có thể làm giảm nguy cơ. Nếu bị tiêu chảy du lịch, cơ hội là nó sẽ tự giải quyết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng tốt để có loại thuốc bác sĩ chấp thuận với trong trường hợp tiêu chảy kéo dài.

Các triệu chứng

Tiêu chảy du lịch thường bắt đầu đột ngột trong khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về nhà. Hầu hết các trường hợp cải thiện trong vòng 1 - 2 ngày mà không cần điều trị và ổn định hoàn toàn trong vòng một tuần. Tuy nhiên, có thể có nhiều cơn tiêu chảy du lịch trong một chuyến đi.

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của bệnh tiêu chảy du lịch là:

Tăng tần suất, khối lượng và trọng lượng của phân.

Thường xuyên - thường là khoảng 4 - 5 đi tiêu lỏng hoặc chảy nước mỗi ngày.

Đau bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Sốt.

Đầy hơi.

Một số ít trường hợp liên quan đến mất nước trung bình đến mất nước nặng, phân có máu, nôn mửa liên tục hoặc sốt cao. Nếu trải nghiệm bất kỳ những dấu hiệu hoặc triệu chứng hoặc nếu tiêu chảy kéo dài lâu hơn một vài ngày, gặp bác sĩ.

Tiêu chảy du lịch thường tự cải thiện trong vài ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài hơn và nặng hơn nếu tình trạng này là do các sinh vật khác hơn so với vi khuẩn thông thường. Trong trường hợp này, có thể cần thuốc theo toa để giúp vượt qua căn bệnh này.

Nếu đã mất nước nặng, nôn mửa liên tục, phân có máu hoặc sốt cao, hoặc nếu triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày, tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Hãy đặc biệt thận trọng với trẻ em, bởi vì tiêu chảy du lịch có thể gây mất nước nghiêm trọng trong một thời gian ngắn. Hãy gọi bác sĩ nếu con bị bệnh, bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

Nôn liên tục.

Phân có máu hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.

Sốt là 102 F (38.9 0C) trở lên.

Khô miệng hoặc khóc mà không có nước mắt.

Các dấu hiệu của việc bất thường buồn ngủ, buồn ngủ hoặc không đáp ứng.

Giảm lượng nước tiểu, bao gồm ít tã ướt ở trẻ.

Nguyên nhân

Có thể là tiêu chảy du lịch có thể xuất phát từ sự căng thẳng của đi du lịch hoặc thay đổi trong chế độ ăn uống. Nhưng hầu như luôn luôn là một tác nhân gây bệnh được đổ lỗi.

Thường bị tiêu chảy du lịch sau khi nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm các sinh vật từ phân. Những sinh vật này là tác nhân gây bệnh - bao gồm cả vi khuẩn khác nhau, vi rút và ký sinh trùng - nhập vào đường tiêu hóa và chế ngự các cơ chế phòng thủ, dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiêu chảy du lịch.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy du lịch là Escherichia coli enterotoxigenic (ETEC) vi khuẩn. Những vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột và phát hành một loại độc tố là nguyên nhân gây tiêu chảy và đau bụng.

Vậy tại sao không phải là người bản địa của các nước có nguy cơ cao bị ảnh hưởng trong cùng một cách? Thường thì các cơ quan của họ đã trở nên quen với các vi khuẩn và miễn dịch phát triển cho họ.

Yếu tố nguy cơ

Mỗi năm hàng triệu du khách quốc tế, trận chiến tiêu chảy du lịch. Nguy cơ cao điểm cho tiêu chảy du lịch bao gồm các nước đang phát triển ở châu Mỹ Latinh, châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Đi du lịch đến Đông Âu và một vài hòn đảo Caribbean cũng đặt ra một số rủi ro. Tuy nhiên, nguy cơ bị tiêu chảy du lịch nói chung là thấp ở Bắc Âu, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand và Hoa Kỳ.

Cơ hội bị tiêu chảy du lịch chủ yếu là xác định bởi đích. Nhưng một số nhóm người có nguy cơ phát triển các điều kiện. Chúng bao gồm:

Người lớn trẻ tuổi. Tình trạng này là hơi phổ biến hơn ở người lớn du khách trẻ. Mặc dù những lý do tại sao không rõ ràng, có thể là người trẻ thiếu khả năng miễn dịch thu được, có nhiều mạo hiểm trên đường đi của họ hoặc ít thận trọng trong việc tránh các loại thực phẩm bị ô nhiễm.

Những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch. Làm suy yếu hệ thống miễn dịch làm tăng tính dễ tổn thương bị nhiễm trùng.

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh viêm ruột. Các điều kiện này có thể khiến dễ bị nhiễm trùng.

Những người dùng thuốc chẹn acid hoặc thuốc kháng acid. Axit trong dạ dày có xu hướng tiêu diệt sinh vật, do đó, việc giảm acid dạ dày có thể để lại nhiều cơ hội hơn cho sự tồn tại của vi khuẩn.

Những người đi du lịch trong mùa nhất định. Các nguy cơ của bệnh tiêu chảy du lịch thay đổi theo mùa ở một số phần của thế giới. Ví dụ, rủi ro cao nhất ở Nam Á trong những tháng nóng trước mùa mưa.

Các biến chứng

Bởi vì bị mất nước, muối và các khoáng chất quan trọng trong tiêu chảy du lịch. Trẻ em đặc biệt dễ bị mất nước, và nó có thể nghiêm trọng.

Giải pháp bù nước qua miệng (ORS) là cách tốt nhất để thay thế chất lỏng bị mất. Những giải pháp này có chứa nước và muối theo tỷ lệ cụ thể để bổ sung cả hai - nước và điện giải. Cũng có chứa glucose hay carbohydrate khác, chẳng hạn như bột gạo, tăng cường sự hấp thụ trong đường ruột.

Bù nước uống sản phẩm đóng chai có sẵn trong nhà thuốc. Có thể tìm thấy các gói bột bù nước đường uống, có nhãn WHO-ORS, tại các cửa hàng, hiệu thuốc và các cơ quan y tế ở hầu hết các nước. Tái thiết lại các bột trong nước đóng chai đun sôi theo các hướng dẫn trên bao bì.

Nếu các sản phẩm này không có sẵn, có thể chuẩn bị các giải pháp riêng rehydrating trong trường hợp khẩn cấp bằng cách trộn với nhau:

1 / 2 muỗng cà phê muối.

1 / 2 muỗng cà phê baking soda.

2 muỗng canh đường hoặc bột gạo.

1 / 4 muỗng cà phê kali clorua (muối thay thế).

1 lít nước uống an toàn.

Hãy chắc chắn để đo lường một cách chính xác bởi vì số không đúng có thể làm cho giải pháp kém hiệu quả hoặc thậm chí có hại.

Có thể uống với số lượng nhỏ trong suốt cả ngày như là một bổ sung vào thức ăn rắn hoặc công thức, miễn là mất nước vẫn còn. Một lượng nhỏ làm giảm khả năng nôn. Trẻ bú sữa mẹ cũng có thể uống, nhưng nên tiếp tục cho con bú theo nhu cầu. Nếu các triệu chứng mất nước không cải thiện, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Uống bù nước này chỉ dành cho sử dụng ngắn hạn khẩn cấp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bởi vì tiêu chảy du lịch có xu hướng tự giải quyết, có thể nhận được tốt hơn với việc chăm sóc bản thân. Nếu các kỹ thuật này không làm việc, có thể chuyển sang một số thuốc để giảm triệu chứng.

Chống nhu động ruột. Trong đó bao gồm loperamide (Imodium), thuốc có chứa diphenoxylate (Lomotil), và thuốc phiện, giảm đau và codeine, nhưng tạm thời cứu trợ kịp thời bằng cách giảm co thắt cơ trong đường tiêu hóa, làm chậm thời gian vận chuyển của hệ thống tiêu hóa và cho phép thêm thời gian để hấp thụ. Không nên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc những người có sốt hoặc tiêu chảy ra máu, vì chúng có thể chậm giải phóng các sinh vật gây bệnh và làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, không sử dụng chúng nếu có dấu hiệu hay triệu chứng kéo dài hơn 48 giờ. Trong trường hợp như vậy, gặp bác sĩ.

Bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol). Thuốc trên có thể làm giảm tần số của phân và rút ngắn thời gian bệnh. Tuy nhiên, nó không được khuyến cáo cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc những người bị dị ứng với aspirin.

Thuốc kháng sinh. Nếu có triệu chứng nặng hoặc ba hoặc nhiều hơn số lần đi phân lỏng trong vòng tám giờ đồng hồ, bác sĩ có thể kê toa ba tới năm ngày thuốc kháng sinh.

Trước khi cho chuyến đi, hãy nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc thích hợp để mang đi để không phải mua thuốc tiêu chảy khi đi du lịch.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị tiêu chảy du lịch, tránh các sản phẩm rượu, cà phê và sữa, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc làm tăng mất chất lỏng. Nhưng giữ nước uống.

Uống nước trái cây đóng hộp, trà, súp, soda caffein hay đồ uống thể thao để thay thế chất lỏng bị mất và khoáng chất. Sau đó, khi tiêu chảy cải thiện, hãy thử một chế độ ăn uống dễ ăn đến phức tạp, chẳng hạn như bánh muối, ngũ cốc nhạt, chuối, táo, bánh mì nướng hay bánh mì gạo, khoai tây, và mì thường. Khi tiêu chảy đi xa, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Chỉ cần chắc chắn để thêm vào các sản phẩm sữa, đồ uống chứa cafein và chất xơ thực phẩm một cách thận trọng.

Phòng chống

Xem những gì ăn

Quy luật chung là: Đun sôi nó, nấu, gọt vỏ nó hay quên điều đó. Thật không may, hầu hết du khách không dính vào những hướng dẫn 100 phần trăm thời gian. Hãy nhớ rằng những lời khuyên này:

Không mua thực phẩm từ các nhà cung cấp đường phố.

Tránh sữa và sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, kể cả kem.

Tránh thịt, cá và tôm cua sống hoặc nấu chưa chín.

Chứa thực phẩm ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như nước sốt và buffet.

Ăn thức ăn nấu chín và nóng.

Nhai thong thả các loại thực phẩm khô - như bánh mì - các loại thực phẩmđường, chẳng hạn như thạch và xi-rô.

Ăn trái cây và rau quả mà có thể gọt vỏ, chẳng hạn như chuối, cam và quả bơ. Tránh xa các món salad và trái cây unpeelable, chẳng hạn như nho và dâu.

Không uống nước

Tránh nước unsterilized - từ vòi, cũng hay suối. Nếu cần phải tiêu thụ nước, đun sôi năm đến 10 phút.

Tránh nước đá hoặc nước trái cây được làm bằng nước máy.

Cẩn thận với trái cây xắt lát có thể đã được rửa trong nước bị ô nhiễm.

Không bơi trong nước có thể bị ô nhiễm.

Giữ miệng đóng trong khi tắm.

Hãy uống thức uống đóng hộp hoặc đóng chai trong thùng ban đầu - kể cả nước, đồ uống có ga, bia hoặc rượu vang - miễn là vi phạm các con dấu trên các thùng chứa.

Sử dụng nước đóng chai để đánh răng.

Sử dụng nước đóng chai, đun sôi để pha sữa bột trẻ em.

Đặt hàng đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, và chắc chắn rằng hấp nóng.

Nếu không thể mua nước đóng chai, đun sôi, mang một số phương tiện để lọc nước. Hãy xem xét một máy bơm nước lọc với microstrainer bộ lọc có thể lọc các vi sinh vật nhỏ. Tìm trong cửa hàng cắm trại cho một bộ lọc đó, xác nhận của khoa học quốc gia. Hoặc khử trùng hóa học nước bằng i-ốt hay chlorine. I-ốt có xu hướng có hiệu quả hơn, nhưng tốt nhất là dành cho các chuyến đi ngắn, quá nhiều iốt có thể gây hại cho hệ thống. Có thể mua thuốc iodine hoặc tinh thể tại cửa hàng cắm trại và các hiệu thuốc. Hãy chắc chắn để làm theo hướng dẫn.

Thực hiện theo lời khuyên bổ sung

Dưới đây là những cách khác để giảm nguy cơ tiêu chảy du lịch:

Hãy chắc chắn món ăn và đồ dùng được sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng chúng.

Rửa tay thường xuyên và luôn luôn trước khi ăn.

Tìm kiếm các loại thức ăn có yêu cầu ít xử lý để chuẩn bị.

Giữ trẻ em tránh - bao gồm cả bàn tay bẩn - vào miệng. Nếu có thể, giữ cho trẻ sơ sinh bò trên sàn nhà bẩn thỉu.

Các biện pháp phòng ngừa

Các chuyên gia y tế thường không khuyên nên dùng kháng sinh để phòng ngừa tiêu chảy du lịch, bởi vì làm như vậy có thể đóng góp vào sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh không cung cấp bảo vệ chống lại virus và ký sinh trùng, nhưng có thể cung cấp cho du khách một cảm giác sai lầm an ninh về những rủi ro của các loại thực phẩm tiêu thụ trong nước và nước giải khát. Cũng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như phát ban da, phản ứng da với mặt trời, nhiễm nấm âm đạo và hiếm gặp là rối loạn máu,.

Như một biện pháp phòng ngừa, một số bác sĩ khuyên dùng subsalicylate bitmut (Pepto-Bismol), mà đã được thấy giảm khả năng tiêu chảy. Tuy nhiên, không dùng thuốc này lâu hơn ba tuần, và không có nó nếu bị dị ứng với aspirin, mang thai hoặc dùng thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc chống đông máu. Các tác dụng phụ vô hại phổ biến bao gồm lưỡi màu đen và phân đen. Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra táo bón, buồn nôn và hiếm gặp là ù tai.


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh uốn ván có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ một vài ngày đến vài tuần sau khi vi khuẩn uốn ván vào cơ thể qua vết thương. Thời kỳ ủ bệnh trung bình là 7 - 8 ngày.

Bại liệt

Bại liệt trong lịch sử đã được chia thành nhiều loại, tùy thuộc chủ yếu vào một phần của cơ thể bị ảnh hưởng. Phân loại này không cứng nhắc, và chồng chéo lên nhau có thể xảy ra trong số các hình thức khác nhau.

Viêm não

Gây: Đau đầu, khó chịu, trạng thái hôn mê, sốt, đau khớp. Nhiễm trùng nặng có thể: Nhầm lẫn và ảo giác, thay đổi tính cách, nhìn đôi, động kinh, cơ yếu, mất cảm giác hoặc tê liệt.

Muỗi cắn

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.

Sốt Dengue

Sốt Dengue! Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ (sốt xuất huyết) sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày...

Bệnh cúm (flu)

Bệnh cúm (flu)! Cúm là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công hệ thống hô hấp - mũi họng và phổi. Cúm thường được gọi là bệnh cúm, không giống như các virus dạ dày gây ra tiêu chảy và ói mửa.  

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần với rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3.

Viêm gan C

Viêm gan C! Viêm gan C lây nhiễm thường không tạo ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng thường nhẹ và giống như cúm...

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Bệnh sốt rét

Các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều tháng. Nếu có triệu chứng nặng, phải đưa đi cấp cứu.