Nhiễm trùng huyết


Ngày: 14 - 9 - 2014

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Định nghĩa

Nhiễm trùng huyết là một bệnh có khả năng đe dọa tính mạng, trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng có thể làm tổn thương các mô cơ thể, xa các mô nhiễm ban đầu.

Khi nhiễm trùng tiến triển, nó bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng nội tạng và cuối cùng có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng - đôi khi giảm huyết áp gây tử vong.

Những người có nhiều nguy cơ nhiễm trùng huyết phát triển bao gồm:

Người rất trẻ và rất già.

Bị tổn thương hệ thống miễn dịch.

Những người bệnh nặng trong bệnh viện.

Những người có các thiết bị xâm nhập, chẳng hạn như ống thông tiểu hoặc ống thở.

Điều trị sớm, thường là với số lượng lớn các dịch truyền tĩnh mạch và thuốc kháng sinh, cải thiện cơ hội sống còn.

Các triệu chứng

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại. Mục đích là để điều trị nhiễm trùng huyết trong giai đoạn nhẹ, trước khi nó trở nên nguy hiểm hơn.

Nhiễm trùng huyết:

Để được chẩn đoán nhiễm trùng, phải thể hiện ít nhất hai trong số các triệu chứng sau đây:

Sốt trên 101,3 F (38,5C) hoặc dưới 95 F (35 C).

Nhịp tim hơn 90 nhịp một phút.

Tốc độ hô hấp hơn 20 một phút.

Có thể xảy ra hoặc được xác nhận nhiễm trùng.

Nhiễm trùng huyết nặng:

Chẩn đoán sẽ được nâng cấp đến nhiễm trùng huyết nặng nếu thể hiện ít nhất một trong các dấu hiệu và triệu chứng sau đây, mà chỉ ra rối loạn chức năng nội tạng:

Vùng da vằn.

Giảm đáng kể lượng nước tiểu.

Đột ngột thay đổi tình trạng tâm thần.

Giảm số lượng tiểu cầu.

Khó thở.

Bất thường chức năng tim.

Sốc nhiễm trùng:

Để được chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn, phải có các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng huyết nặng - cộng với huyết áp rất thấp.

Hầu hết nhiễm trùng huyết thường xảy ra ở những người được nhập viện. Người ở các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn phát triển, sau đó có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Nếu bị nhiễm trùng, hoặc nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng sau khi phẫu thuật, hoặc nhiễm trùng nằm viện, tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

Nguyên nhân

Viêm là một trong những vũ khí của hệ thống miễn dịch sử dụng để chống nhiễm trùng. Thông thường, sự cân bằng của các tín hiệu hóa học bắt đầu và sau đó dừng lại ở quá trình viêm. Trong nhiễm trùng huyết, tuy nhiên, quá trình này trở nên phóng đại. Viêm vượt xa nơi bị nhiễm và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Điều này khiến viêm lan rộng hình thành các cục máu đông nhỏ trong các mạch máu nhỏ khắp cơ thể. Đồng thời, phản ứng viêm gây trở ngại cho hoạt động quá mức khả năng tự nhiên của cơ thể để phá vỡ cục máu đông.

Kết quả là, ngay cả khi tim khó khăn công việc bơm máu, các cục máu đông ngăn ngừa cung cấp đủ oxy đến các cơ quan.

Yếu tố nguy cơ

Nhiễm trùng huyết có thể xảy ra ở bất cứ ai có nhiễm trùng, nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ.

Tuổi:

Nhiễm trùng huyết xảy ra thường xuyên hơn ở những người trên độ tuổi 65 và ở trẻ nhỏ.

Chủng tộc:

Người da đen có nhiều khả năng hơn người da trắng nhiễm trùng huyết, và đàn ông da đen đối mặt với nguy cơ cao nhất.

Hệ thống miễn dịch bị tổn thương:

Nguy cơ tăng nhiễm trùng nếu hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do:

Ung thư hoặc điều trị ung thư.

HIV / AIDS.

Phòng, chống thải ghép sau khi cấy ghép nội tạng.

Suy thận hoặc suy gan.

Nằm viện:

Những người đang ở trong bệnh viện, đặc biệt là những người trong đơn vị chăm sóc đặc biệt, có nguy cơ phát triển nhiễm trùng huyết.

Thiết bị y tế xâm nhập:

Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nếu có:

Ống thông tiểu.

Ống thở.

Khớp nhân tạo.

Điều kiện y tế:

Điều kiện y tế có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết bao gồm:

Nhiễm khuẩn, nhiễm vi khuẩn trong máu.

Viêm phổi.

Bệnh tiểu đường.

Thương tích nghiêm trọng, chẳng hạn như những vết thương đạn hoặc bỏng lớn.

Di truyền học:

Một số người dường như có xu hướng di truyền đối với phát triển các nhiễm trùng huyết.

Các biến chứng

Nhiễm trùng huyết dao động từ ít nghiêm trọng hơn. Khi nhiễm trùng huyết nặng hơn, máu chảy đến các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim, não và thận, trở nên suy yếu. Nhiễm trùng huyết cũng có thể gây ra các cục máu đông hình thành trong các cơ quan và trong tay, chân, ngón tay và ngón chân, dẫn đến mức độ khác nhau của suy cơ quan và chết mô (hoại tử).

Hầu hết mọi người hồi phục sau nhiễm trùng nhẹ, nhưng khoảng 15 phần trăm chết. Một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tử vong của nhiễm trùng huyết nặng hoặc sốc nhiễm trùng là gần 50 phần trăm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán nhiễm trùng huyết có thể khó khăn vì các dấu hiệu và triệu chứng của nó có thể được gây ra bởi các rối loạn khác. Các bác sĩ thường làm một loạt các xét nghiệm để xác định nhiễm trùng tiềm ẩn.

Xét nghiệm máu:

Một mẫu máu có thể được kiểm tra:

Bằng chứng của nhiễm trùng.

Vấn đề đông máu.

Bất thường chức năng gan hoặc thận.

Oxy.

Sự mất cân bằng điện giải.

Thí nghiệm thử nghiệm:

Tùy thuộc vào triệu chứng, bác sĩ cũng có thể muốn thử nghiệm trên một hoặc nhiều chất dịch cơ thể sau đây:

Nước tiểu. Nếu bác sĩ nghi ngờ có một nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể muốn kiểm tra nước tiểu tìm dấu hiệu của vi khuẩn.

Vết thương. Nếu có một vết thương mở xuất hiện nhiễm trùng, xét nghiệm một mẫu dịch tiết của vết thương có thể giúp tìm thấy các loại kháng sinh có thể làm việc tốt nhất.

Dịch não tủy. Chèn một cây kim giữa các xương của cột sống, để lấy ra một mẫu chất lỏng.  Chất lỏng này có thể được kiểm tra các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não.

Quét hình ảnh:

Nếu không có bệnh rõ ràng, bác sĩ có thể kiểm tra hình ảnh để cố gắng tìm nguồn lây nhiễm.

X-ray. Sử dụng mức thấp của bức xạ, X-quang là một công cụ tốt để hình dung vấn đề ở phổi. X-quang không gây đau đớn và chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Vi tính cắt lớp (CT). Nhiễm trùng trong tuyến tụy, ruột thừa hay ruột được nhìn thấy dễ dàng hơn trên ảnh chụp cắt lớp. công nghệ này có X-quang từ nhiều góc độ và kết hợp chúng lại để mô tả - lát cắt ngang của cấu trúc nội cơ thể. Xét nghiệm này không đau và thường không quá 20 phút.

Siêu âm. Công nghệ này sử dụng sóng âm để sản xuất các hình ảnh trên một màn hình video. Siêu âm có thể đặc biệt hữu ích để kiểm tra các bệnh nhiễm trùng ở túi mật hoặc buồng trứng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRIs có thể hữu ích trong việc xác định nhiễm trùng mô mềm, chẳng hạn như áp-xe cột sống. Công nghệ này sử dụng sóng vô tuyến điện và nam châm mạnh để sản xuất, cắt ngang hình ảnh của cấu trúc bên trong.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tích cực sớm tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân nhiễm trùng huyết. Những người bị nhiễm trùng nặng cần phải giám sát chặt chẽ và điều trị trong đơn vị chăm sóc chuyên sâu. Nếu có nhiễm trùng huyết nặng hoặc sốc nhiễm trùng, các biện pháp cứu sinh có thể cần thiết để ổn định chức năng hô hấp và tim.

Thuốc men:

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng huyết. Chúng bao gồm:

Kháng sinh. Điều trị bằng thuốc kháng sinh bắt đầu ngay lập tức - ngay cả trước khi các tác nhân gây bệnh được xác định. Ban đầu sẽ dùng kháng sinh phổ rộng, có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn. Các kháng sinh tiêm tĩnh mạch (IV). Sau khi biết kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể chuyển sang kháng sinh khác thích hợp hơn đối với các vi khuẩn đặc biệt gây ra nhiễm trùng.

Thuốc tăng huyết áp. Nếu huyết áp vẫn còn quá thấp, thậm chí sau khi được truyền dịch, có thể cho một loại thuốc tăng huyết áp, làm co mạch máu và giúp tăng huyết áp.

Những loại khác. Các thuốc có thể dùng được bao gồm liều thấp corticosteroid, insulin giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, loại thuốc làm thay đổi hệ thống đáp ứng miễn dịch, và thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần.

Trị liệu:
Những người bị nhiễm trùng huyết nặng thường được chăm sóc hỗ trợ bao gồm dịch truyền tĩnh mạch và oxy. Tùy theo tình trạng, có thể cần phải có máy giúp thở hoặc chạy thận cho suy thận.

Phẫu thuật:
Phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ nguồn lây nhiễm, như:

Thiết bị y tế.

Đường tĩnh mạch.

Ống thoát nước

Ổ áp-xe.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.