Cúm lợn (H1N1)


Ngày: 13 - 1 - 2012

Nhiễm trùng đường hô hấp thường được gọi là cúm lợn gây ra bởi một virus cúm đầu tiên được công nhận trong mùa xuân năm 2009, gần cuối mùa cúm thông thường ở bán cầu Bắc.

Định nghĩa

Nhiễm trùng đường hô hấp thường được gọi là cúm lợn gây ra bởi một virus cúm đầu tiên được công nhận trong mùa xuân năm 2009, gần cuối mùa cúm thông thường ở bán cầu Bắc.

Các vi-rút mới, 2009 H1N1, lây lan nhanh chóng và dễ dàng. Một vài tháng sau khi các trường hợp đầu tiên được báo cáo, tỷ lệ bệnh liên quan đến H1N1 được xác nhận đã tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Kết quả là, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố một đại dịch nhiễm trùng toàn cầu. Chỉ định chính thức vẫn được duy trì trong hơn một năm.

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác. Không thể nhiễm cúm lợn do ăn thịt heo.

Các triệu chứng

Các triệu chứng cúm lợn ở người tương tự như nhiễm trùng với các chủng cúm khác:

Sốt.

Ho.

Đau họng.

Đau nhức cơ thể.

Nhức đầu.

Ớn lạnh.

Mệt mỏi.

Tiêu chảy.

Ói mửa.

Phát triển các triệu chứng cúm lợn 3-5 ngày sau khi đang tiếp xúc với vi rút và tiếp tục cho khoảng tám ngày, bắt đầu từ một ngày trước khi bị bệnh và tiếp tục cho đến khi đã hồi phục.

Đi khám bác sỹ nếu

Không cần thiết phải gặp bác sĩ nếu thấy khỏe mạnh và phát triển các triệu chứng cúm lợn, chẳng hạn như ho, sốt và đau nhức cơ thể. Đừng gọi cho bác sĩ, tuy nhiên, nếu có các triệu chứng cúm và đang mang thai hoặc có một bệnh mãn tính, chẳng hạn như khí phế thũng hoặc tình trạng tim.

Nguyên nhân

Virus cúm lây nhiễm sang các tế bào niêm mạc họng, mũi và phổi. Vi rút này vào cơ thể khi hít vào bị nhiễm giọt virus hoặc chuyển trực tiếp từ một bề mặt bị ô nhiễm đến mũi, mắt hoặc miệng trên bàn tay.

Yếu tố nguy cơ

Nếu đã đi du lịch đến một khu vực nơi mà rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch cúm lợn H1N1, có thể đã bị nhiễm virus, đặc biệt nếu dành thời gian trong đám đông lớn.

Nông dân nuôi heo và bác sĩ thú y có nguy cơ cao nhất của bệnh cúm lợn thực sự vì tiếp xúc với lợn.

Các biến chứng

Cúm biến chứng bao gồm:

Xấu đi của bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh suyễn.

Viêm phổi.

Suy hô hấp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các trường hợp cúm, bao gồm cả bệnh cúm H1N1, không cần điều trị khác hơn là giảm triệu chứng. Nếu có một căn bệnh mãn tính đường hô hấp, bác sĩ có thể kê toa thuốc bổ sung để làm giảm viêm, mở đường hô hấp và giúp tiết phổi rõ ràng.

Các loại thuốc kháng virus Oseltamivir (Tamiflu) và zanamivir (Relenza) có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, nhưng virus cúm có thể phát triển kháng. Để thực hiện phát triển kháng ít có khả năng và duy trì nguồn cung cấp của các thuốc này cho những người cần chúng nhất, thuốc chống siêu vi được dành riêng cho người có nguy cơ cao bị biến chứng.

Nhóm nguy cơ cao là những người:

Phải nhập viện.

Khó thở cùng với các triệu chứng cúm khác.

Em dưới 5 tuổi.

65 tuổi trở lên.

Đang mang thai.

Trẻ dưới 19 tuổi và đang được điều trị aspirin lâu dài, vì tăng nguy cơ hội chứng Reye.

Có một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh hen suyễn, khí phế thũng, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thần kinh cơ, thận, gan, bệnh máu.

Do thuốc ức chế miễn dịch hoặc nhiễm HIV.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nhiễm với bất kỳ loại cúm, các biện pháp này có thể giúp giảm triệu chứng:

Uống nhiều chất lỏng. Chọn nước, nước trái cây và súp nóng để ngăn ngừa mất nước. Uống đủ để nước tiểu rõ ràng hoặc màu vàng nhạt.

Nghỉ ngơi. Ngủ nhiều hơn để giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Xem xét việc giảm đau. Sử dụng thuốc giảm đau toa-chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) thận trọng, khi cần thiết. Không được dùng aspirin cho trẻ em hoặc thiếu niên vì nguy cơ hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Hãy nhớ rằng, thuốc giảm đau có thể làm cho thoải mái hơn, nhưng sẽ không làm cho các triệu chứng biến mất nhanh hơn và có thể có tác dụng phụ. Ibuprofen có thể gây đau dạ dày, chảy máu và loét. Nếu dùng trong một thời gian dài hoặc cao hơn liều khuyến cáo, acetaminophen có thể độc hại cho gan.

Phòng chống

Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh hiện nay khuyên nên tiêm phòng cúm cho tất cả người Mỹ lớn tuổi hơn 6 tháng tuổi. Thuốc chủng ngừa phát triển để ngăn ngừa nhiễm virus H1N1 2009 là một thành phần của tiêm ngừa bệnh cúm theo mùa cho giai đoạn 2010-2011. Việc chích ngừa cúm cũng bảo vệ chống lại hai virus cúm khác được dự kiến phổ biến nhất trong mùa cúm 2010-2011.

Thuốc chủng ngừa sẽ có sẵn như là một tiêm hoặc xịt mũi.

Những biện pháp này cũng giúp ngăn ngừa bệnh cúm và hạn chế lây lan của nó:

Ở nhà nếu đang bị bệnh. Nếu có bệnh cúm heo, có thể lây nó cho người khác bắt đầu từ khoảng 24 giờ trước khi các triệu chứng và kết thúc khoảng bảy ngày sau đó.

Rửa tay kỹ và thường xuyên. Sử dụng xà phòng và nước, hoặc nếu không có sẵn, sử dụng thuốc rửa tay có chất cồn. Virus cúm có thể sống sót trong hai giờ hoặc lâu hơn trên bề mặt, như tay nắm cửa và bàn.

Thành phần ho và hắt hơi. Che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho.

Tránh tiếp xúc. Tránh xa đám đông nếu có thể.

Giảm tiếp xúc trong gia đình. Nếu một thành viên của gia đình có bệnh cúm heo, chỉ định một thành viên hộ gia đình khác có trách nhiệm chăm sóc cá nhân của người bệnh.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.