Tiêu chảy do Rotavirus


Ngày: 1 - 1 - 2012

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần với rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3.

Định nghĩa

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần với rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3.

Mặc dù nhiễm rotavirus là khó chịu, có thể điều trị hầu hết trong số họ ở nhà với chất lỏng thêm để ngăn ngừa mất nước. Thỉnh thoảng, mất nước nghiêm trọng đòi hỏi phải truyền dịch trong bệnh viện. Mất nước là một biến chứng nghiêm trọng của rotavirus và gây tử vong lớn ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Tiêm phòng vắc xin có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng rotavirus ở trẻ sơ sinh. Đối với trẻ lớn và người lớn - những người không có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của rotavirus - rửa tay thường xuyên là dòng tốt nhất của phòng bệnh.

Các triệu chứng

Nhiễm rotavirus thường bắt đầu với một cơn sốt, sau 3-8 ngày kể từ ngày tiêu chảy và ói mửa. Nhiễm trùng có thể gây ra đau bụng. Ở người lớn khỏe mạnh, nhiễm rotavirus chỉ có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ - hoặc không có gì cả.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi cho bác sĩ nếu:

Bị tiêu chảy nặng hoặc đẫm máu.

Thường xuyên nôn mửa trong hơn ba giờ.

Có nhiệt độ 103 F (39,4 độ C) hoặc cao hơn.

Có vẻ đau đớn, kích thích hoặc trong hôn mê.

Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng mất nước - miệng khô, khóc không có nước mắt, đi tiểu ít hoặc không có, buồn ngủ bất thường hoặc chậm chạp.

Nếu là một người lớn, gọi bác sĩ nếu:

Không có khả năng giữ chất lỏng trong 24 giờ.

Thường xuyên nôn mửa trong hơn một hoặc hai ngày.

Nôn ra máu.

Có máu trong đi tiêu.

Có nhiệt độ cao hơn 103 F (39,4 độ C).

Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng mất nước - khát nước quá nhiều, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không có, điểm yếu nghiêm trọng, chóng mặt hoặc váng đầu.

Nguyên nhân

Rotavirus trong phân của người bệnh vài ngày trước khi triệu chứng xuất hiện và cho đến 10 ngày sau khi các triệu chứng giảm dần. Virus lây lan dễ dàng trong suốt thời gian này - ngay cả khi người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Nếu có rotavirus và không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh - hoặc bị rotavirus và không rửa tay sau khi thay tã cho con hoặc giúp con sử dụng nhà vệ sinh - virus có thể lây lan bất cứ điều gì cảm ứng, bao gồm thực phẩm, đồ chơi và đồ dùng. Nếu một người chạm vào bàn tay chưa rửa hoặc một đối tượng bị ô nhiễm và sau đó chạm vào miệng mình, nhiễm trùng có thể theo.

Đôi khi lây lan qua nước bị ô nhiễm rotavirus hay giọt nước bị nhiễm đường hô hấp do ho hoặc hắt hơi vào không khí.

Bởi vì có nhiều loại rotavirus, có thể bị lây nhiễm nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, nhiễm trùng lặp lại thường ít nghiêm trọng.

Yếu tố nguy cơ

Rotavirus nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em từ 4 tháng đến 24 tháng - đặc biệt là những người dành nhiều thời gian ở những nơi chăm sóc trẻ. Người cao niên và người lớn chăm sóc cho trẻ nhỏ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nguy cơ của rotavirus là cao nhất vào mùa đông và mùa xuân.

Các biến chứng

Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất nước, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không điều trị, mất nước có thể trở thành một tình trạng đe dọa tính mạng bất kể nguyên nhân của nó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Rotavirus thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng và kiểm tra lâm sàng. Mẫu phân có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định chẩn đoán.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể cho nhiễm rotavirus. Kháng sinh sẽ không giúp nhiễm rotavirus. Thông thường, nhiễm trùng giải quyết trong vòng 3-8 ngày. Ngăn ngừa mất nước là mối quan tâm lớn nhất.

Để ngăn ngừa mất nước trong khi virus hoạt động Tất nhiên, uống nhiều nước. Nếu trẻ bị tiêu chảy nghiêm trọng, cung cấp một dịch bù nước đường uống như Pedialyte - đặc biệt là nếu tiêu chảy kéo dài lâu hơn một vài ngày. Đối với trẻ em, dịch bù nước có thể thay thế mất khoáng hiệu quả hơn có thể uống nước hoặc nước khác. Mất nước nghiêm trọng có thể yêu cầu dịch truyền tĩnh mạch trong bệnh viện.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bé bị bệnh, cung cấp một lượng nhỏ chất lỏng. Nếu đang cho con bú, hãy để y tá giúp trẻ. Nếu công thức đồ uống của bé, cung cấp một lượng nhỏ của một chất lỏng bù nước đường uống hoặc sữa thường xuyên. Không nên pha loãng sữa bột trẻ em.

Nếu con lớn tuổi cảm thấy không tốt, khuyến khích nghỉ ngơi. Cho ăn thức ăn nhạt, chẳng hạn như bánh quy và bánh mì nướng soda. Rất nhiều chất lỏng là quan trọng, bao gồm một dịch bù nước đường uống như Pedialyte. Tránh táo ép, sản phẩm sữa và thực phẩm có đường, có thể làm cho bệnh tiêu chảy của trẻ em tồi tệ hơn.

Nếu đang đấu tranh với tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ngậm mẫu nước đá hoặc uống từng ngụm nước nhỏ hoặc nước sô-đa, chẳng hạn như rượu bia gừng, hoặc nước canh. Ăn thức ăn nhạt. Tránh bất cứ điều gì có thể gây kích ứng dạ dày, bao gồm các sản phẩm sữa, chất béo hay các loại thực phẩm đậm, rượu, cà phê, và thuốc lá.

Phòng chống

Để giảm thiểu sự lây lan của rotavirus, rửa tay kỹ và thường xuyên - đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, thay tã cho con hoặc giúp con sử dụng nhà vệ sinh. Nhưng thậm chí nghiêm ngặt rửa tay không cung cấp bất kỳ sự bảo đảm.

Hiện nay, có hai loại vắc-xin được cung cấp chống lại rotavirus:

RotaTeq. Vắc-xin này được đưa ra bằng uống trong ba liều, thường ở độ tuổi từ 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng. Thuốc chủng không được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ lớn hoặc người lớn.

Mặc dù một vài trường hợp lồng ruột - một dạng hiếm nhưng đe dọa tính mạng của tắc nghẽn đường ruột đã được báo cáo sau khi tiêm phòng với RotaTeq, FDA và các trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã tìm thấy số lượng các trường hợp ở trẻ em chủng ngừa cũng tương tự như số trường hợp ở trẻ em và kết luận rằng tiêm vắc-xin đã không làm tăng nguy cơ của một đứa trẻ lồng ruột. Chống rotavirus tương tự như thuốc chủng ngừa (RotaShield) được loại ra khỏi thị trường vào năm 1999 vì gắn liền với lồng ruột.

Nếu sau khi tiêm phòng, con bị đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, máu trong phân, hoặc thay đổi một trong các chức năng ruột, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Rotarix. Vắc-xin này là một chất lỏng được đưa ra trong hai liều cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi từ 2 tháng và 4 tháng. Thử nghiệm lâm sàng của thuốc chủng phát hiện không có nguy cơ gia tăng của lồng ruột.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.