Nhuyễn xương

Ngày: 20 - 8 - 2011

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu của xương trước đây xây dựng.

Định nghĩa

Nhuyễn xương dùng để chỉ mềm xương, thường gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin D. Ở trẻ em, điều kiện này được gọi là bệnh còi xương. Mềm xương có nhiều khả năng cong và gãy xương hơn xương khỏe mạnh.

Nhuyễn xương không giống như loãng xương, rối loạn xương khác cũng có thể dẫn đến gãy xương. Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu của xương trước đây xây dựng.

Đau nhức xương và yếu cơ là những dấu hiệu lớn và các triệu chứng của loãng xương. Điều trị loãng xương bao gồm việc bổ sung thêm mức độ thấp của vitamin D và canxi, và điều trị các rối loạn cơ bản bất kỳ mà có thể gây ra những thiếu sót.

Các triệu chứng

Trong giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng loãng xương, mặc dù các dấu hiệu của loãng xương có thể rõ ràng về hình ảnh X-quang hoặc xét nghiệm chẩn đoán khác. Khi loãng xương nặng hơn, có thể bị đau xương và suy nhược cơ bắp.

Đau xương

Đau nhức âm ỉ liên kết với loãng xương phổ biến nhất là ảnh hưởng đến:

Hạ cột sống.

Xương chậu.

Chân.

Cơ yếu

Nhuyễn xương có thể dẫn đến:

Giảm trương lực cơ.

Điểm yếu ở cánh tay và chân.

Một dáng đi waddling.

Nguyên nhân

Cơ thể sử dụng canxi và phosphate để xương chắc khoẻ. Nhuyễn xương có thể xảy ra nếu không có đủ các khoáng chất trong chế độ ăn uống hoặc nếu cơ thể không hấp thụ chúng đúng cách. Những vấn đề này có thể là do:

Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời tạo ra vitamin D trong da. Cơ thể cần vitamin D để quá trình canxi. Nhuyễn xương có thể phát triển ở những người dành ít thời gian trong ánh sáng mặt trời, mặc áo chống nắng rất mạnh, vẫn bao phủ khi bên ngoài, hoặc sống trong các khu vực ánh sáng mặt trời ngắn hoặc tối.

Thiếu hấp thụ vitamin D

Một chế độ ăn ít vitamin D là nguyên nhân phổ biến nhất của loãng xương trên toàn thế giới. Tuy nhiên, gây ra ít hơn ở Hoa Kỳ bởi vì nhiều loại thực phẩm như sữa và ngũ cốc, được tăng cường với vitamin D.

Một số ca phẫu thuật

Loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày (dạ dày) có thể gây loãng xương vì dạ dày phá vỡ các loại thực phẩm để giải phóng vitamin D và khoáng chất khác, được hấp thụ trong ruột non. Phẫu thuật để loại bỏ, hoặc bỏ qua ruột non cũng có thể dẫn đến loãng xương.

Bệnh Celiac

Trong rối loạn tự miễn dịch, niêm mạc ruột non bị hư hỏng do tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen. Hư hỏng màng ruột không hấp thu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D.

Rối loạn chức năng thận hoặc gan

Vấn đề với gan hoặc thận có thể cản trở khả năng để xử lý vitamin D.

Thuốc

Một số loại thuốc dùng để điều trị động kinh, bao gồm phenytoin (Dilantin, Phenytek) và phenobarbital, có thể gây loãng xương.

Yếu tố nguy cơ

Nguy cơ loãng xương phát triển cao nhất ở những người có cả hai chế độ ăn uống không đầy đủ lượng vitamin D và ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như người cao niên và những người đang trong nhà hoặc nằm viện.

Các biến chứng

Nếu có loãng xương, có nhiều khả năng trải nghiệm gãy xương, đặc biệt cột sống, xương sườn và chân.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định nguyên nhân gây loãng xương và để loại trừ các rối loạn xương khác, chẳng hạn như loãng xương, có thể trải qua một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Trong trường hợp loãng xương do thiếu vitamin D hoặc do phốt pho mất mát, mức bất thường của vitamin D và khoáng chất canxi và phốt pho thường được phát hiện.

X - ray

Vết nứt nhẹ trong xương được hiển thị trên X-quang, được gọi là nới lỏng các khu chuyển đổi, là một tính năng đặc trưng của người dân với loãng xương.

Sinh thiết xương

Trong sinh thiết xương, bác sĩ chèn kim mảnh qua da và vào xương để thu hồi một mẫu nhỏ để xem dưới kính hiển vi. Mặc dù xương sinh thiết là rất chính xác trong việc phát hiện loãng xương, nhưng nó không phải thường xuyên cần thiết để làm chẩn đoán.

Phương pháp điều trị và thuốc

Khi nhuyễn xương phát sinh từ sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc ánh sáng mặt trời, bổ sung thêm mức độ thấp của vitamin D trong cơ thể thường là phương pháp chữa trị bệnh này.

Nói chung, những người có loãng xương có bổ sung vitamin D bằng miệng trong thời gian vài tuần đến vài tháng. Ít gặp hơn, vitamin D được cho tiêm hoặc thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay.

Nếu nồng độ canxi trong máu hoặc phốt pho là thấp, có thể uống bổ sung những khoáng chất. Ngoài ra, xử lý bất kỳ điều kiện ảnh hưởng đến sự chuyển hóa vitamin D, như suy thận hoặc xơ gan đường mật chính, thường xuyên giúp cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của loãng xương.

Phòng chống

Loãng xương gây ra bởi ánh nắng mặt trời không đầy đủ hoặc chế độ ăn uống vitamin D thấp thường có thể được ngăn chặn. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp giảm nguy cơ loãng xương phát triển:

Hãy dành một vài phút trong ánh mặt trời

Đối với hầu hết mọi người, 15 phút ánh nắng mặt trời trực tiếp một vài lần một tuần là đủ để sản xuất vitamin D thích hợp.

Ăn thức ăn nhiều chất vitamin D

Chúng bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D, bao gồm cả dầu cá (cá hồi, cá thu, cá mòi) và lòng đỏ trứng. Ngoài ra hãy tìm loại thực phẩm có tăng cường chất vitamin D, như ngũ cốc, sữa, bánh mì và sữa chua.

Hãy bổ sung, nếu cần thiết

Nếu không nhận được đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống hoặc nếu có một tình trạng y tế ảnh hưởng đến khả năng của hệ thống tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách, hỏi bác sĩ về việc dùng vitamin D bổ sung canxi.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài mới nhất
Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu là trẻ em hơn 2 đến 3 tháng tuổi, hãy gọi bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, một cảm cúm thông thường có thể nhanh chóng phát triển thành viêm khí phế quản

Nhức đầu ở trẻ em

Nhức đầu ở trẻ em! Nhức đầu ở trẻ em là phổ biến và thường không nghiêm trọng. Giống như người lớn, trẻ em có thể phát triển chứng đau nửa đầu, nhức đầu mãn tính hàng ngày.

Vàng da trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da sơ sinh thường là không cần thiết, và hầu hết các trường hợp cần điều trị đáp ứng tốt với điều trị không xâm lấn. Mặc dù các biến chứng là rất hiếm, trẻ sơ sinh vàng da nặng hoặc vàng da kém đáp ứng điều trị có thể gây tổn thương não.

Sốt cao co giật

Sốt cao co giật! Bị sốt thường cao hơn 38.90C, mất ý thức, lắc hoặc giật cánh tay và chân, khó thở...Sốt co giật được phân làm hai loại: Co giật do sốt đơn giản và co giật do sốt phức tạp...

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki! Dấu hiệu của bệnh Kawasaki, chẳng hạn như sốt cao và da bị bong có thể đáng sợ, nhưng những tin tức tốt lành là Kawasaki thường điều trị được. 

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ! Dự đoán được giờ khóc, khóc không nguôi ngoai, thay đổi tư thế...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay: Nếu khóc là kết quả của chấn thương hay tổn thương, thay đổi trong ăn uống, ngủ hoặc hành vi...

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

 Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản. Thông thường, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới) thư giãn và mở ra chỉ khi nuốt. 

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Ban xuất huyết Henoch Schonlein! Mặc dù ban xuất huyết Henoch Schonlein có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện.

Đái dầm

Đái dầm! Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6 - 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe, tuy nhiên có thể phát ban vùng sinh dục...

Thoát vị rốn (Hernias)

 Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em! Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng! Tay chân và miệng là một bệnh nhiễm virus lây nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Đặc trưng bởi các vết loét trong miệng và phát ban trên tay và chân, bệnh tay chân và miệng thường được gây ra bởi một coxsackievirus.  

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

 Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tự kỷ

Tự kỷ! Một số trẻ có dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở giai đoạn sớm. Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.