Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên


Ngày: 25 - 4 - 2011

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên! Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Định nghĩa

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên, còn được gọi là viêm khớp tự phát chưa thành niên, là loại phổ biến nhất của viêm khớp ở trẻ em dưới 16 tuổi.

Chưa thành niên viêm khớp dạng thấp gây ra đau khớp kéo dài, sưng và cứng khớp. Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ. Có một số loại viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, mỗi phân loại theo:

Số lượng khớp bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu và triệu chứng.

Các kết quả xét nghiệm máu.

Một số loại viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có thể gây biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề tăng trưởng và viêm mắt. Điều trị viêm khớp dạng thấp chưa thành niên tập trung vào việc kiểm soát đau, cải thiện chức năng và ngăn ngừa thiệt hại chung.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên là:

Đau. Trong khi không thể phàn nàn về đau khớp, có thể nhận thấy rằng mình đi khập khiễng - đặc biệt là đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau một giấc ngủ ngắn.

Sưng. Dấu hiệu này thường được thấy ở đầu gối, nhưng các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân cũng có thể bị ảnh hưởng.

Cứng. Có thể nhận thấy rằng vụng về xuất hiện nhiều hơn bình thường.

Có ba loại chính của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên:

Oligoarthritis. Ảnh hưởng đến ít hơn năm các khớp xương trong sáu tháng đầu tiên của bệnh. Nó cũng là loại có nhiều khả năng viêm mắt, có thể gây mù trong trường hợp hiếm.

Polyarthritis. Ảnh hưởng đến năm hoặc nhiều hơn các khớp trong sáu tháng đầu của bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng này thường chỉ giới hạn ở các khớp.

Hệ thống. Trước đây gọi là bệnh Still, điều này có thể loại tính năng hạch bạch huyết sưng lên, phát ban và sốt - có thể đến và đi nhanh chóng. Nó cũng có thể gây viêm của cơ quan nội tạng.

Cũng giống như các hình thức khác của viêm khớp, viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có đặc điểm là khi triệu chứng và thời gian bùng lên khi các triệu chứng biến mất.

Đến gặp bác sĩ khi

Đưa đến bác sĩ nếu có đau khớp, sưng hay cứng hơn một vài tuần - đặc biệt là nếu cũng có một cơn sốt.

Nguyên nhân

Các bác sĩ tin rằng, viêm khớp dạng thấp chưa thành niên là một rối loạn tự miễn. Điều này có nghĩa rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào riêng và các mô của nó. Nó không rõ lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng cả hai tính di truyền và môi trường dường như đóng một vai trò. Đột biến gen nào đó có thể làm cho một người dễ bị các yếu tố môi trường - chẳng hạn như virus - có thể gây ra bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ viêm khớp dạng thấp chưa thành niên bao gồm:

Giới tính. Nhìn chung, viêm khớp dạng thấp chưa thành niên được phổ biến hơn ở trẻ em gái.

Dân tộc. Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp dường như là phổ biến hơn ở trẻ em da trắng hơn so với trẻ em da đen hoặc châu Á.

Các biến chứng

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể là do viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Nhưng việc giữ cẩn thận với điều kiện và tìm kiếm chăm sóc y tế thích hợp rất có thể làm giảm nguy cơ các biến chứng:

Vấn đề mắt. Một số dạng viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có thể gây viêm mắt. Nếu tình trạng này không chữa trị, nó có thể gây đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp và thậm chí mù lòa. Viêm mắt thường xuyên xảy ra mà không có triệu chứng, do đó, điều quan trọng đối với trẻ em có viêm khớp dạng thấp chưa thành niên được kiểm tra thường xuyên bởi bác sĩ nhãn khoa.

Tăng trưởng. Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp có thể cản trở sự phát triển của xương của trẻ và sự tăng trưởng. Một số thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, chủ yếu là corticosteroid, cũng có thể ức chế sự tăng trưởng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có thể khó khăn vì đau khớp có thể được gây ra bởi nhiều loại khác nhau của vấn đề. Không có thử nghiệm nào có thể xác định chẩn đoán, nhưng xét nghiệm có thể giúp loại bỏ một số điều kiện khác mà sản xuất ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

Xét nghiệm máu

Một số thử nghiệm máu phổ biến nhất cho trường hợp nghi ngờ viêm khớp dạng thấp chưa thành niên bao gồm:

Hồng cầu lắng (sed). Tốc độ bồi lắng là tốc độ mà các tế bào máu đỏ để dưới cùng của một ống. Một tỷ lệ cao có thể chỉ ra viêm. Đo tỷ lệ sed có thể được sử dụng để loại bỏ các điều kiện khác, để giúp phân loại các loại viêm khớp dạng thấp chưa thành niên và để xác định mức độ viêm.

Kháng thể kháng nhân. kháng thể kháng phổ biến hạt nhân là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch với một số bệnh tự miễn dịch, bao gồm viêm khớp.

Yếu tố dạng thấp. Kháng thể này thường được tìm thấy trong máu của người lớn có viêm khớp dạng thấp.

Trong nhiều trẻ em vị thành niên với viêm khớp dạng thấp, không có bất thường đáng kể nào được tìm thấy trong các xét nghiệm máu.

Hình ảnh quét

X - quang có thể được thực hiện để loại bỏ các điều kiện khác, chẳng hạn như:

Gãy xương.

Khối u.

Nhiễm trùng.

Khuyết tật bẩm sinh.

X - quang cũng có thể được sử dụng theo thời gian sau khi chẩn đoán theo dõi sự phát triển xương và để phát hiện thiệt hại chung.

Dich khớp

Bác sĩ có thể sử dụng một kim tiêm để loại bỏ một số chất dịch từ khớp sưng. Phân tích dịch khớp có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của viêm khớp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm khớp dạng thấp chưa thành niên tập trung vào việc giúp duy trì một mức độ bình thường của hoạt động thể chất và xã hội. Để thực hiện điều này, bác sĩ có thể sử dụng một sự kết hợp của các chiến lược để giảm đau và sưng, duy trì phong trào và sức mạnh, và ngăn ngừa biến chứng.

Thuốc men

Đối với một số trẻ em, chỉ thuốc giảm đau có thể là thuốc cần thiết. Những người khác có thể cần sự giúp đỡ của thuốc được thiết kế để hạn chế sự tiến triển của bệnh. Thuốc tiêu biểu được sử dụng bao gồm:

Chống viêm không steroid (NSAIDs). Những loại thuốc này, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin...) và naproxen (Aleve), giảm đau và sưng. Bởi vì trẻ em có thể phát triển các tác dụng phụ như chảy máu dạ dày, gan và các vấn đề, hãy chắc chắn sử dụng các loại thuốc này dưới sự giám sát của bác sĩ.

Thuốc chống thấp khớp (DMARDs). Các bác sĩ sử dụng các loại thuốc này khi NSAIDs một mình không làm giảm triệu chứng đau khớp và sưng. Họ có thể được thực hiện kết hợp với NSAID và được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. DMARDs thường được sử dụng cho trẻ em bao gồm methotrexate (Rheumatrex) và sulfasalazine (Azulfidine). Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn và vấn đề gan.

Yếu tố chặn hoại tử khối u (TNF). TNF chặn - như etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade) - có thể giúp giảm đau, cứng khớp buổi sáng và các khớp bị sưng. Nhưng những loại thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt trong phổi - và thậm chí cả bệnh ung thư, như ung thư hạch.

Corticosteroid. Các thuốc theo toa được cho trẻ em với nhiều bệnh viêm khớp dạng thấp nặng chưa thành niên. Nó đang được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng cho đến khi DMARD có hiệu lực hoặc để ngăn ngừa biến chứng, như viêm túi xung quanh tim (viêm màng ngoài tim). Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể được bằng miệng hoặc bằng cách tiêm. Nhưng có thể cản trở sự phát triển bình thường và tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, và nói chung nên được sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Ngừng sử dụng lâu dài của corticosteroid đột nhiên có thể nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng.

Phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể khuyên làm việc với một liệu pháp vật lý để giữ cho các khớp nối linh hoạt và duy trì phạm vi của chuyển động và trương lực cơ. Một liệu pháp vật lý hoặc liệu pháp nghề nghiệp có thể kiến nghị bổ sung liên quan đến việc tập thể dục tốt nhất và thiết bị bảo hộ cho con mình. Bác sĩ trị liệu cũng có thể đề nghị sử dụng các hỗ trợ đặc biệt hoặc nẹp để giúp bảo vệ các khớp xương và giữ chúng ở một vị trí chức năng tốt.

Phẫu thuật

Trong rất trường hợp nặng của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, phẫu thuật có thể là cần thiết để cải thiện vị trí một phần.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những người chăm sóc có thể giúp trẻ em tìm hiểu kỹ thuật tự chăm sóc, giúp hạn chế hậu quả của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Kỹ thuật bao gồm:

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục là quan trọng vì nó thúc đẩy sức mạnh cơ bắp cả và tính linh hoạt chung. Bơi lội là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi vì nó căng thẳng tối thiểu về khớp.

Áp dụng lạnh hay nóng. Độ cứng ảnh hưởng đến nhiều trẻ vị thành niên với viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là vào buổi sáng. Mặc dù một số trẻ em đáp ứng tốt với gói lạnh, hầu hết trẻ em thích một gói nóng hoặc tắm nóng hoặc vòi hoa sen.

Ăn uống tốt. Một số trẻ bị viêm khớp có khẩu vị nghèo. Những người khác có thể đạt được trọng lượng dư thừa do thuốc hoặc không hoạt động thể chất. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp duy trì một trọng lượng cơ thể thích hợp. Đủ canxi trong chế độ ăn uống là rất quan trọng bởi vì trẻ em có viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có nguy cơ phát triển xương yếu (loãng xương) do các bệnh tật, việc sử dụng corticosteroids, và giảm hoạt động thể chất và mang trọng lượng.

Đối phó và hỗ trợ

Gia đình thành viên có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ một đứa trẻ đối phó với viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Là cha mẹ, bạn có thể muốn thử những điều sau đây:

Hãy đối xử với con, càng nhiều càng tốt, như các trẻ em khác trong gia đình của bạn.

Cho phép trẻ thể hiện sự tức giận về việc chưa thành niên viêm khớp dạng thấp. Giải thích rằng bệnh không gây ra bởi bất cứ điều gì đã làm.

Khuyến khích tham gia vào các hoạt động thể chất, lưu ý các khuyến nghị của bác sĩ của và vật lý trị liệu.

Làm việc với trường

Làm việc với các giáo viên và nhà trường để thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết trong lịch trình của mình hay trách nhiệm. Những biến đổi này có thể bao gồm cho thêm thời gian để di chuyển, cung cấp cho hoặc có thêm một bộ sách giáo khoa để có những cuốn sách này sẽ không cần phải tiến hành tại nhà, và sắp xếp làm cho bài tập để được gửi về nhà khi nghỉ học vì điều kiện của mình.

Hỗ trợ cho cả gia đình

Cũng nghĩ về cách có thể đối phó với những thách thức nuôi một đứa trẻ chưa thành niên viêm khớp dạng thấp. Kết nối với các phụ huynh khác có hoàn cảnh tương tự và khai thác vào nguồn lực cộng đồng có thể giúp đỡ.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu là trẻ em hơn 2 - 3 tháng tuổi, hãy gọi bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, một cảm cúm thông thường có thể nhanh chóng phát triển thành viêm khí phế quản, viêm phổi hay bệnh tật nghiêm trọng khác.

Nhức đầu ở trẻ em

Nhức đầu ở trẻ em! Nhức đầu ở trẻ em là phổ biến và thường không nghiêm trọng. Giống như người lớn, trẻ em có thể phát triển chứng đau nửa đầu, nhức đầu mãn tính hàng ngày.

Vàng da trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da sơ sinh thường là không cần thiết, và hầu hết các trường hợp cần điều trị đáp ứng tốt với điều trị không xâm lấn. Mặc dù các biến chứng là rất hiếm, trẻ sơ sinh vàng da nặng hoặc vàng da kém đáp ứng điều trị có thể gây tổn thương não.

Sốt cao co giật

Sốt cao co giật! Bị sốt thường cao hơn 38.90C, mất ý thức, lắc hoặc giật cánh tay và chân, khó thở...Sốt co giật được phân làm hai loại: Co giật do sốt đơn giản và co giật do sốt phức tạp...

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki! Dấu hiệu của bệnh Kawasaki, chẳng hạn như sốt cao và da bị bong có thể đáng sợ, nhưng những tin tức tốt lành là Kawasaki thường điều trị được. 

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ! Dự đoán được giờ khóc, khóc không nguôi ngoai, thay đổi tư thế...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay: Nếu khóc là kết quả của chấn thương hay tổn thương, thay đổi trong ăn uống, ngủ hoặc hành vi...

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

 Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản. Thông thường, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới) thư giãn và mở ra chỉ khi nuốt. 

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Ban xuất huyết Henoch Schonlein! Mặc dù ban xuất huyết Henoch Schonlein có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện.

Đái dầm

Đái dầm! Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6 - 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe, tuy nhiên có thể phát ban vùng sinh dục...

Thoát vị rốn (Hernias)

 Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em! Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng! Tay chân và miệng là một bệnh nhiễm virus lây nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Đặc trưng bởi các vết loét trong miệng và phát ban trên tay và chân, bệnh tay chân và miệng thường được gây ra bởi một coxsackievirus.  

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

 Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tự kỷ

Tự kỷ! Một số trẻ có dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở giai đoạn sớm. Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.