Thoát vị rốn (Hernias)


Ngày: 10 - 9 - 2012

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Định nghĩa

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần của ruột nhô ra qua một lỗ trên các cơ bụng. Thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Trẻ sơ sinh, thoát vị rốn có thể là một thể đặc biệt, rõ khi trẻ khóc, làm nhô núm ở bụng. Đây là một dấu hiệu cổ điển của thoát vị rốn.

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện ở độ tuổi 1, mặc dù một số khác mất nhiều thời gian hơn. Để ngăn ngừa biến chứng, thoát vị rốn không biến mất độ tuổi 4 hoặc xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể cần phải phẫu thuật sửa chữa.

Thoát vị rốn là một tình trạng phổ biến và thường vô hại.

Các triệu chứng

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Nếu có thoát vị rốn, có thể thấy phình chỉ khi bé khóc, ho. Chỗ phình có thể biến mất khi bình tĩnh hay nằm ngửa.

Thoát vị rốn ở trẻ em thường không đau. Xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể gây khó chịu ở bụng.

Nếu nghi ngờ bị thoát vị rốn, nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bé có thoát vị rốn và:

Có vẻ đau đớn.

Bắt đầu nôn mửa.

Lồi trở nên mềm, sưng hoặc đổi màu.

Nguyên tắc tương tự áp dụng đối với người lớn. Nói chuyện với bác sĩ nếu có chỗ phình gần rốn. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu tình trạng trở nên đau đớn. Chẩn đoán và điều trị có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Nguyên nhân

Trong thời gian mang thai, dây rốn đi qua một lỗ nhỏ ở cơ bụng của bé. Thông thường đóng ngay trước khi sinh. Nếu các cơ không đóng với nhau hoàn toàn ở đường giữa của bụng, điểm yếu này trong thành bụng có thể gây ra thoát vị rốn khi sinh hoặc sau này trong đời.

Ở người lớn, quá nhiều áp lực ở bụng có thể gây ra thoát vị rốn. Nguyên nhân có thể ở người lớn bao gồm:

Bệnh béo phì.

Nâng vật nặng.

Ho kéo dài.

Nhiều thai.

Chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Yếu tố nguy cơ

Thoát vị rốn phổ biến nhất ở trẻ - đặc biệt là trẻ sinh non và có trọng lượng khi sinh thấp. Trẻ sơ sinh da đen có nguy cơ tăng nhẹ thoát vị rốn. Tình trạng này ảnh hưởng đến nam và nữ bằng nhau.

Đối với người lớn, thừa cân hoặc có đa thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển thoát vị rốn.

Các biến chứng

Đối với trẻ em, các biến chứng của thoát vị rốn là rất hiếm. Các biến chứng có thể xảy ra khi các mô lồi bị giữ lại và không thể được đẩy trở lại vào khoang bụng. Điều này làm giảm cung cấp máu cho các phần của ruột bị mắc kẹt và có thể dẫn đến đau và tổn thương mô. Nếu các phần bị mắc kẹt trong ruột hoàn toàn bị cắt nguồn cung cấp máu, hoại tử có thể xảy ra. Nhiễm trùng có thể lan rộng ra khắp ổ bụng, gây ra tình huống đe dọa tính mạng.

Người lớn với thoát vị rốn hơi nhiều khả năng bị tắc nghẽn ruột. phẫu thuật khẩn cấp thường là cần thiết để điều trị các biến chứng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Thoát vị rốn là một chẩn đoán trong khám lâm sàng. Đôi khi xét nghiệm máu hoặc nghiên cứu hình ảnh - như siêu âm bụng hoặc X quang được sử dụng để chẩn đoán biến chứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện đến khi 1 tuổi. Bác sĩ thậm chí có thể đẩy phồng trở lại vào bụng. Đừng cố hoặc bất cứ điều gì giống như trên, tuy nhiên.

Đối với trẻ em, phẫu thuật thường dành cho thoát vị lớn hoặc đau hoặc những người mà:

Lớn hơn sau 1 hoặc 2 tuổi.

Không biến mất đến khi 4 tuổi.

Bị mắc kẹt hoặc chặn đường ruột.

Đối với người lớn, phẫu thuật thường được khuyến cáo để tránh các biến chứng có thể có - đặc biệt là nếu thoát vị rốn lớn hoặc trở nên đau đớn.

Trong khi phẫu thuật, một đường rạch nhỏ được thực hiện tại cơ của khối này. Các mô đệm thoát vị quay trở lại khoang bụng. Hầu hết mọi người có thể về nhà trong vòng một vài giờ sau khi phẫu thuật và tiếp tục hoạt động trong vòng 2 - 4 tuần. Không có khả năng tái phát.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu là trẻ em hơn 2 - 3 tháng tuổi, hãy gọi bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, một cảm cúm thông thường có thể nhanh chóng phát triển thành viêm khí phế quản, viêm phổi hay bệnh tật nghiêm trọng khác.

Nhức đầu ở trẻ em

Nhức đầu ở trẻ em! Nhức đầu ở trẻ em là phổ biến và thường không nghiêm trọng. Giống như người lớn, trẻ em có thể phát triển chứng đau nửa đầu, nhức đầu mãn tính hàng ngày.

Vàng da trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da sơ sinh thường là không cần thiết, và hầu hết các trường hợp cần điều trị đáp ứng tốt với điều trị không xâm lấn. Mặc dù các biến chứng là rất hiếm, trẻ sơ sinh vàng da nặng hoặc vàng da kém đáp ứng điều trị có thể gây tổn thương não.

Sốt cao co giật

Sốt cao co giật! Bị sốt thường cao hơn 38.90C, mất ý thức, lắc hoặc giật cánh tay và chân, khó thở...Sốt co giật được phân làm hai loại: Co giật do sốt đơn giản và co giật do sốt phức tạp...

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki! Dấu hiệu của bệnh Kawasaki, chẳng hạn như sốt cao và da bị bong có thể đáng sợ, nhưng những tin tức tốt lành là Kawasaki thường điều trị được. 

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ! Dự đoán được giờ khóc, khóc không nguôi ngoai, thay đổi tư thế...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay: Nếu khóc là kết quả của chấn thương hay tổn thương, thay đổi trong ăn uống, ngủ hoặc hành vi...

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

 Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản. Thông thường, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới) thư giãn và mở ra chỉ khi nuốt. 

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Ban xuất huyết Henoch Schonlein! Mặc dù ban xuất huyết Henoch Schonlein có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện.

Đái dầm

Đái dầm! Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6 - 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe, tuy nhiên có thể phát ban vùng sinh dục...

Thoát vị rốn (Hernias)

 Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em! Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng! Tay chân và miệng là một bệnh nhiễm virus lây nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Đặc trưng bởi các vết loét trong miệng và phát ban trên tay và chân, bệnh tay chân và miệng thường được gây ra bởi một coxsackievirus.  

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

 Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tự kỷ

Tự kỷ! Một số trẻ có dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở giai đoạn sớm. Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.