Tràn dịch màng ngoài tim

Ngày: 9 - 9 - 2011

Khi tràn dịch màng ngoài tim đặt áp lực lên tim, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy, và một hoặc nhiều buồng có thể sụp đổ. Tình trạng này, được gọi là chèn ép


Định nghĩa

Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ các chất lỏng dư thừa ở khoảng tim. Tim được bao quanh bởi một cấu trúc hai lớp, được gọi là màng ngoài tim. Không gian giữa các lớp thông thường có chứa một số lượng rất nhỏ các chất lỏng.

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu sau khi tiến hành phẫu thuật hay chấn thương.

Khi khối lượng chất lỏng của màng ngoài tim vượt quá mức, tràn dịch màng ngoài tim đặt áp lực lên tim, làm cho chức năng tim kém. Nếu không chữa trị, tràn dịch màng ngoài tim có thể gây ra suy tim hoặc tử vong.

Các triệu chứng

Triệu chứng tràn dịch màng ngoài tim có thể bao gồm:

Khó thở.

Khó thở khi nằm xuống (orthopnea).

Đau ngực, thường là phía sau xương ức hoặc bên trái của ngực thường cảm thấy tồi tệ hơn khi hít thở và cảm thấy tốt hơn khi ngồi lên.

Ho.

Đau ngực khi thở, đặc biệt là khi hít hoặc nằm xuống.

Ngất xỉu hoặc chóng mặt.

Sốt nhẹ.

Tim đập nhanh.

Cảm giác lo lắng.

Có thể có tràn dịch màng ngoài tim đáng kể và không trải nghiệm dấu hiệu hoặc triệu chứng, đặc biệt nếu các chất lỏng tăng từ từ.

Gọi số số khẩn cấp địa phương nếu cảm thấy đau ngực kéo dài hơn một vài phút, nếu thở khó khăn hoặc đau đớn, hoặc nếu có ngất không giải thích được. Nếu gặp khó thở, mệt mỏi hoặc triệu chứng tràn dịch màng ngoài tim khác, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Viêm màng ngoài tim là một phản ứng với bệnh, bị thương hoặc rối loạn ảnh hưởng đến màng ngoài tim. Tràn dịch màng ngoài tim là một dấu hiệu của phản ứng viêm.

Tràn dịch màng ngoài tim cũng có thể xảy ra khi dòng chảy của chất dịch màng ngoài tim bị chặn hoặc khi máu tích tụ trong màng ngoài tim. Không rõ một số bệnh tràn dịch màng ngoài tim như thế nào, và đôi khi gây ra không thể được xác định.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim cụ thể có thể bao gồm:

Virus, vi khuẩn, nấm hay ký sinh nhiễm.

Viêm màng ngoài tim không rõ nguyên nhân (viêm màng ngoài tim vô căn).

Viêm màng ngoài tim sau phẫu thuật tim hoặc nhồi máu cơ tim (hội chứng Dressler).

Rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Sản phẩm chất thải trong máu do suy thận (urê huyết).

Suy tuyến giáp (hypothyroidism).

HIV / AIDS.

Ung thư di căn, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú, u ác tính, bệnh bạch cầu, không Hodgkin's lymphoma, bệnh Hodgkin.

Ung thư màng ngoài tim hoặc tim.

Xạ trị cho bệnh ung thư nếu tim trong khu vực bức xạ.

Hóa trị liệu điều trị ung thư, chẳng hạn như doxorubicin (Doxil) và cyclophosphamide (Cytoxan).

Chấn thương hoặc vết thương thủng gần tim.

Một số thuốc theo toa, bao gồm cả hydralazine, một loại thuốc tăng huyết áp, isoniazid, một loạima túy; và phenytoin (Dilantin, Phenytek, những loại khác), loại thuốc cho động kinh.

Các biến chứng

Màng ngoài tim có thể chứa chỉ một số lượng hạn chế các chất lỏng dư thừa mà không gây ra vấn đề. Các lớp bên trong của màng ngoài tim được làm bằng một lớp tế bào dính vào tim. Lớp ngoài dày hơn và hơi đàn hồi. Khi có quá nhiều chất lỏng tích tụ, màng ngoài tim ép vào tim.

Khi tràn dịch màng ngoài tim gây áp lực lên tim, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy, và một hoặc nhiều buồng tim có thể bị sụp. Tình trạng này, được gọi là chèn ép, nguyên nhân gây lưu thông máu kém và không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Chèn ép tim là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không chữa trị.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ làm một loạt các xét nghiệm để tìm tràn dịch màng ngoài tim, xác định nguyên nhân có thể và xác định điều trị. Đối với một số kiểm tra, bác sĩ có thể giới thiệu đến một bác sĩ tim mạch.

Khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra y tế. Đặc biệt, sẽ nghe tim với ống nghe. Nếu bị viêm màng ngoài tim, bác sĩ có thể nghe the thé, âm thanh hỗn tạp gọi là chà ma sát. Nếu có số lượng lớn chất lỏng tích lũy, nhịp tim có âm thanh như từ xa.

Siêu âm tim. Một thủ tục thường được sử dụng để chẩn đoán tràn dịch màng ngoài tim là siêu âm tim. Sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh thực của tim. Với thủ thuật này, một bác sĩ tim mạch có thể thấy tràn dịch màng ngoài tim, mức độ dựa trên số lượng không gian giữa hai lớp màng ngoài tim. Siêu âm tim cũng có thể thấy chức năng tim giảm do áp lực đối với tim (chèn ép). Bác sĩ tim mạch có thể xem dấu hiệu sụp một hay nhiều buồng tim và hiệu quả bơm máu. Có hai loại siêu âm tim:

Siêu âm tim qua thành ngực. Thiết bị này sử dụng một thiết bị âm phát ra (bộ chuyển đổi) được đặt trên ngực hướng đến tim.

Siêu âm tim qua thực quản. Đây là loại siêu âm tim sử dụng một bộ chuyển đổi nhỏ trên một ống đưa xuống thực quản, một phần của đường tiêu hóa chạy từ cổ họng xuống dạ dày. Bởi vì thực quản nằm gần tim, đầu dò đặt ở đó cung cấp hình ảnh chi tiết của tim.

Điện tâm đồ. ECG hoặc EKG - ghi tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ tim mạch có thể tìm kiếm các mẫu trong số này cho thấy tín hiệu chèn ép.

Chụp X quang. Chụp X quang có thể hiển thị một hình mở rộng tim nếu số lượng chất lỏng trong màng ngoài tim lớn.

Công nghệ hình ảnh khác. Máy vi tính cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là công nghệ hình ảnh có thể phát hiện tràn dịch màng ngoài tim, mặc dù không thường được sử dụng để tìm các rối loạn này. Tuy nhiên, tràn dịch màng ngoài tim có thể được chẩn đoán khi các xét nghiệm này được thực hiện vì các lý do khác.

Các xét nghiệm. Nếu bác sĩ tìm thấy bằng chứng tràn dịch màng ngoài tim, có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm chẩn đoán khác để xác định một nguyên nhân cơ bản.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tràn dịch màng ngoài tim sẽ phụ thuộc vào cách thức đã tích lũy nhiều chất lỏng, những gì gây ra tràn dịch màng ngoài tim và liệu có gây ra hoặc có thể gây chèn ép - tim giảm chức năng do áp lực lên tim. Điều trị nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim tiềm ẩn - chẳng hạn như viêm màng ngoài tim hoặc urê huyết - thường chữa vấn đề cơ bản.

Thuốc chống viêm

Nếu không có chèn ép hoặc không có mối đe dọa trực tiếp của chèn ép, bác sĩ có thể kê toa một trong những điều sau đây điều trị viêm màng ngoài tim:

Aspirin.

Chống viêm không steroid (NSAIDs), như indomethacin (Indocin) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Colchicine (Colcrys).

Nếu không đáp ứng với thuốc hoặc có tràn dịch màng ngoài tim tái phát sau khi điều trị thành công, bác sĩ có thể kê corticosteroid, chẳng hạn như prednisone.

Thủ tục xâm lấn

Nếu phương pháp điều trị chống viêm không hiệu quả, nếu đã chèn ép hoặc nếu đang có nguy cơ bị chèn ép, bác sĩ tim mạch có thể sẽ đề nghị một trong những thủ tục sau đây để rút dịch hoặc ngăn ngừa dịch tích lũy lại.

Chọc hút dịch màng ngoài tim. Với thủ thuật này, bác sĩ dùng một cây kim để nhập vào không gian màng ngoài tim và sau đó một ống nhỏ (ống thông) dẫn nước từ màng ngoài tim ra. Các bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh từ các thiết bị - Siêu âm tim hoặc X quang soi huỳnh quang - hướng dẫn công việc. Tim được theo dõi trong quá trình với máy điện tâm đồ. Trong hầu hết trường hợp, ống thông sẽ lưu tại chỗ để lấy nước từ không gian màng ngoài tim trong một vài ngày để giúp ngăn chặn dịch tích tụ lại.

Phẫu thuật tim mở. Nếu có chảy máu vào màng ngoài tim, đặc biệt là do phẫu thuật tim mới hoặc các yếu tố phức tạp khác, có thể trải qua phẫu thuật để dẫn lưu màng ngoài tim và sửa chữa bất kỳ thiệt hại liên quan. Thỉnh thoảng, bác sĩ phẫu thuật có thể mở màng ngoài tim và tạo ra một "lối thoát" cho phép nó thoát ra khi cần thiết vào trong ổ bụng, nơi dịch có thể được hấp thụ.

Làm cứng màng ngoài tim. Với thủ thuật này, một chất được tiêm vào không gian giữa hai lớp của màng ngoài tim. Thủ tục này thường được sử dụng nếu có tràn dịch màng ngoài tim hoặc nếu tràn dịch tái diễn do ung thư.

Cắt bỏ màng ngoài tim. Phẫu thuật cắt bỏ tất cả hay một phần màng ngoài tim. Thủ tục này hiếm khi thực hiện, thường được dành cho điều trị tràn dịch màng ngoài tim tái phát khi đã dùng hệ thống ống thoát. Tim có thể hoạt động đầy đủ mà không cần màng ngoài tim.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh! Mặc dù tim đập nhanh có thể là đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Thường có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.  

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm! Nhịp ít hơn 60 lần / phút, có thể là vấn đề nghiêm trọng...Có thể gây ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đau ngực...Nguyên nhân bao gồm thoái hóa mô, tăng huyết áp, bẩm sinh.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp! Mặc dù huyết áp thay đổi từ người sang người, một áp lực máu đọc số 90 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hoặc ít hơn - huyết áp tâm thu hoặc 60 mm Hg hoặc thấp hơn.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim! Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe.

Tăng huyết áp

Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.  

Đau ngực

Đau ngực có thể đến đột ngột bất cứ lúc nào, may mắn thay đau ngực không luôn luôn là cơn đau tim và vấn đề tim mạch, có thể là: Do tiêu hóa, nguyên nhân cơ xương - sụn - thần kinh, do bệnh hô hấp gây ra và các nguyên nhân khác như hồi hộp, giời leo, ung thư.

Suy tim

Suy tim! Cách tốt nhất để ngăn ngừa suy tim là để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và điều kiện gây suy tim, như bệnh động mạch vành, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì.  

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành! Đau ngực, khó thở, đau tim...Ngay lập tức gọi cấp cứu. Nếu tăng huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường hay béo phì...có những yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành này, hãy gặp bác sỹ...

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng.

Phình động mạch chủ

Chứng phình động mạch có thể phát triển bất cứ nơi nào dọc theo động mạch chủ, nhưng hầu hết xảy ra ở vùng bụng và được gọi là chứng phình động mạch chủ bụng.

Tứ chứng Fallot

Nếu em bé xanh tím (cyanotic), ngay lập tức cho về phía mình và kéo đầu gối lên đến ngực. Điều này giúp tăng lưu lượng máu đến phổi.

Ngoại tâm thu thất

Nếu cảm thấy trống ngực, một cảm giác tim đập nhanh hoặc cảm giác lạ ở ngực, liên hệ với bác sĩ. Sẽ xác định nguồn gốc của những triệu chứng này.

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada! Có khả năng đe dọa tính mạng, nhiều người không có triệu chứng, có thể điều trị bằng máy khử rung...Biến chứng nghiêm trọng là ngừng tim đột ngột, ngất xỉu cũng có thể xẩy ra...

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi tim! Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.  

Bệnh Raynaud

Điều trị bệnh Raynaud phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và sự hiện diện của các điều kiện liên quan. Đối với hầu hết mọi người, bệnh Raynaud là một mối phiền toái nhiều hơn khuyết tật.

Hở van hai lá

Hở van hai lá - hoặc hở hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa tim của hai buồng trái, cho phép máu lưu chuyển qua van tim trong nhịp tim bình thường

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy trái tim.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Trong hầu hết trường hợp, cơn tim đập nhanh không đe dọa tính mạng, nhưng rất nghiêm túc vấn đề về tim có thể xảy ra. Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể dừng lại hoặc ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh

Xơ vữa, Xơ cứng động mạch

Xơ vữa / Xơ cứng động mạch! Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô.

Rung nhĩ

Trong buồng trên bên phải của tim (tâm nhĩ phải) là một nhóm các tế bào được gọi là nút xoang. Đây là nơi điều hòa nhịp tim tự nhiên. Nút xoang tạo thúc đẩy bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

Còn ống động mạch (PDA)

Một ống động mạch nhỏ thường không gây ra triệu chứng. Bác sĩ có thể khám phá ra nó trong một bài kiểm tra thường xuyên. Một trẻ sơ sinh với một ống động mạch lớn hơn thường có vấn đề tăng cân và có các dấu hiệu và triệu chứng.

Thông liên thất (VSD)

Trẻ em và người lớn có thông liên thất (VSD) lớn hay gây ra các triệu chứng quan trọng thường cần phải phẫu thuật để đóng khuyết tật. Nếu em bé có khiếm khuyết vách liên thất cần sửa chữa phẫu thuật

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp! Nhận trợ giúp y tế ngay nếu: Đau ngực như bóp nghẹt, áp lực vài phút hoặc lâu hơn - có thể xẩy ra với gắng sức hoặc cảm xúc, buồn nôn, ói mửa, khó thở, ra mồ hôi nặng.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)! Sưng chân bị ảnh hưởng, đau mắt cá chân và bàn chân, tấy đỏ và ấm, sưng đau cánh tay hoặc cổ...Dấu hiệu cảnh báo biến chứng đe dọa tính mạng: Đột ngột khó thở, đau ngực xấu đi.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim! Bệnh tim là kẻ giết người số 1 trên toàn thế giới của đàn ông và phụ nữ, kể cả ở Hoa Kỳ. Ví dụ, bệnh tim chịu trách nhiệm cho 40 phần trăm của tất cả các ca tử vong tại Hoa Kỳ.

Xem theo danh mục