Nhịp tim chậm

Ngày: 25 - 4 - 2011

Nhịp tim chậm! Nhịp ít hơn 60 lần / phút, có thể là vấn đề nghiêm trọng...Có thể gây ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đau ngực...Nguyên nhân bao gồm thoái hóa mô, tăng huyết áp, bẩm sinh.


Định nghĩa

Nhịp tim chậm là nhịp tim quá chậm so với nhịp tim bình thường. Nhịp tim thường giữa 60 và 100 lần một phút ở người lớn. Nếu nhịp tim chậm, nhịp tim ít hơn 60 lần một phút.

Nhịp tim chậm có thể là một vấn đề nghiêm trọng nếu tim không bơm đủ máu giàu ôxy cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với một số người, nhịp tim chậm không gây ra triệu chứng hoặc biến chứng.

Máy tạo nhịp tim cấy ghép và điều trị khác có thể cho giúp nhịp tim chậm và duy trì một tỷ lệ thích hợp.

Các triệu chứng

Nếu có nhịp tim chậm, não và các cơ quan khác có thể không được cung cấp dưỡng khí mà nó cần. Kết quả là, có thể gặp những triệu chứng nhịp tim chậm:

Gần như ngất xỉu hay ngất xỉu.

Chóng mặt.

Yếu đuối.

Mệt mỏi.

Khó thở.

Đau ngực.

Khó ngủ.

Lẫn lộn hoặc trí nhớ suy giảm.

Dễ dàng mệt mỏi trong quá trình hoạt động thể chất.

Khi nhịp tim chậm là bình thường. Nhịp tim chậm hơn 60 nhịp một phút, có thể là bình thường đối với một số người, đặc biệt đối với người lớn trẻ tuổi và các vận động viên. Trong những trường hợp này, nhịp tim chậm không được xem là một vấn đề sức khỏe.

Một số nguyên nhân có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của nhịp tim chậm. Điều quan trọng là có được chẩn đoán nhanh chóng, chính xác và chăm sóc thích hợp. Đi khám bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng nhịp tim chậm.

Nếu mệt mỏi, khó thở hoặc đau ngực kéo dài hơn một vài phút, được chăm sóc cấp cứu hoặc gọi số khẩn cấp y tế. Tìm nơi chăm sóc khẩn cấp cho bất cứ ai gặp các triệu chứng này.

Nguyên nhân

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim, bao gồm:

Thoái hóa mô tim liên quan đến lão hóa.

Tổn thương mô tim do bệnh tim hoặc đau tim.

Tăng huyết áp.

Tim bẩm sinh.

Viêm cơ tim.

Biến chứng của phẫu thuật tim.

Suy giáp.

Sự mất cân bằng chất điện giải, chất khoáng cần thiết.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, sự gián đoạn lặp đi lặp lại hơi thở trong khi ngủ.

Bệnh viêm, như sốt thấp khớp hay lupus.

Nhiễm sắc tố sắt mô, sự tích tụ của sắt trong cơ quan.

Thuốc men, bao gồm cả một số loại thuốc cho các rối loạn nhịp tim, Tăng huyết áp và rối loạn tâm thần.

Điện sinh lý của tim

Tim được tạo thành bốn buồng, hai trên và hai dưới. Nhịp điệu của tim bình thường điều khiển bởi hệ thống tạo nhịp tim tự nhiên - nút xoang - nằm ở tâm nhĩ phải. Nút xoang tạo xung điện khi bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

Từ nút xoang, xung điện đi qua nhĩ, gây ra co các nhĩ và bơm máu vào tâm thất. Các xung điện sau đó đến cụm tế bào được gọi là nút nhĩ thất (AV).

Nút AV truyền tín hiệu đến các tế bào gọi là bó his. Những tế bào này truyền tín hiệu xuống nhánh trái phục vụ tâm thất trái và nhánh bên phải phục vụ tâm thất phải. Khi các xung điện đi xuống các nhánh, các tâm thất co và bơm máu, tâm thất phải đưa máu nghèo ôxy vào phổi và tâm thất trái đưa máu giàu ôxy cho các cơ quan của cơ thể.

Nhịp tim chậm xảy ra khi các tín hiệu điện chậm hoặc là bị chặn.

Rối loạn chức năng nút xoang

Nhịp tim chậm thường bắt đầu ở nút xoang. Nhịp tim chậm có thể xảy ra bởi vì các nút xoang:

Phóng xung điện ở tỷ lệ chậm hơn so với bình thường.

Tạm dừng, hoặc không phát xung với tốc độ thường xuyên.

Xung điện bị chặn trước khi gây ra co tâm nhĩ.

Ở một số người, rối loạn chức năng nút xoang có thể dẫn đến nhịp tim chậm xen kẽ nhịp tim nhanh (hội chứng nhịp tim chậm, nhịp tim nhanh).

Block nhĩ thất (AV)

Nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra bởi vì các tín hiệu điện được truyền tải qua nhĩ không truyền đến tâm thất. Sự rối loạn tín hiệu điện có thể xảy ra trong nút AV, bó His hoặc một nơi nào đó dọc theo nhánh trái và phải. Block nhĩ thất được phân loại dựa trên mức độ tín hiệu từ nhĩ tới thất.

Độ block AV cấp nhất. Trong hình thức nhẹ nhất của block AV, tất cả các tín hiệu điện từ nhĩ tới tâm thất, nhưng tín hiệu chậm lại một chút. Block cấp một hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường không cần điều trị nếu không có gì bất thường khác trong tín hiệu điện dẫn truyền.

Block AV cấp hai. Ở mức độ cấp hai, không phải tất cả các tín hiệu điện đến tâm thất. Một số nhịp bị bỏ, kết quả là nhịp tim chậm hơn và đôi khi bất thường.

Block AV cấp ba. Không có xung điện từ nhĩ đến tâm thất. Khi điều này xảy ra, bó His hoặc các mô chức năng khác của tâm thất thay thế cho máy điều hòa nhịp tâm thất. Xung điện thay thế cho kết quả chậm và đôi khi không đáng tin cậy để kiểm soát nhịp đập của tâm thất.

Block nhánh

Việc gián đoạn các tín hiệu điện ở đâu đó trong bó nhánh phải hoặc trái, gần cuối con đường xung điện, được gọi là block nhánh. Mức độ block nhánh phụ thuộc vào việc cả hai nhánh bị ảnh hưởng, sự hiện diện của các loại block nhánh và mức độ thiệt hại các mô tim.

Các biến chứng

Các biến chứng của nhịp tim chậm không được điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân làm chậm nhịp tim, nơi mà các vấn đề dẫn điện xảy ra và những loại thiệt hại có thể có mặt trong mô tim. Nếu nhịp tim chậm đáng kể, đủ để gây ra các triệu chứng, biến chứng có thể của nhịp tim chậm có thể bao gồm:

Thường xuyên ngất xỉu.

Tim không có khả năng bơm đủ máu (suy tim).

Ngừng tim đột ngột hoặc tử vong.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Một yếu tố nguy cơ chính cho nhịp tim chậm là tuổi tác. Việc thoái hóa của mô liên kết với nhiều trường hợp nhịp tim chậm phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Liên quan đến bệnh tim. Nhịp tim chậm thường gắn liền với thiệt hại mô tim từ một số loại bệnh tim. Vì vậy, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim chậm. Phong cách sống thay đổi hoặc điều trị y tế có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim liên quan đến các yếu tố sau:

Tăng huyết áp.

Cholesterol máu cao.

Hút thuốc lá.

Uống rượu nhiều.

Sử dụng các loại thuốc giải trí.

Tâm lý căng thẳng hoặc lo âu.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Cho dù được chăm sóc khẩn cấp đầu tiên, có khả năng sẽ được giới thiệu đến một chuyên gia tim mạch một hoặc nhiều buổi khám để đánh giá chẩn đoán đầy đủ.

Nếu có thể, đi cùng theo một thành viên trong gia đình, những người có thể cung cấp một số hỗ trợ tinh thần và giúp theo dõi các thông tin mới. Bởi vì có thể có rất nhiều vấn đề trình bầy, nó sẽ rất hữu ích để chuẩn bị càng nhiều càng tốt.

Những gì có thể làm? Lập một danh sách trước mà có thể chia sẻ với bác sĩ. Danh sách nên bao gồm:

Các triệu chứng đã có, bao gồm bất kỳ có vẻ không liên quan đến tim?

Thông tin cá nhân, bao gồm bất kỳ hoặc thay đổi cuộc sống gần đây?

Thuốc men, bao gồm các vitamin bổ sung?

Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng trong trường hợp thời gian có hạn.

Các câu hỏi để hỏi bác sĩ bao gồm

Những gì có thể gây nhịp tim chậm ?

Những loại kiểm tra cần ?

Những loại rủi ro ?

Theo dõi tim thế nào ?

Bao lâu sẽ cần phải khám lại ?

Có cần phải hạn chế hoạt động ?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong bất kỳ lúc nào không hiểu điều gì đó.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi. Sẵn sàng để trả lời họ.

Bác sĩ có thể yêu cầu

Khi nào bắt đầu trải qua những triệu chứng đầu tiên ?

Đã gặp ngất xỉu trong quá khứ ?

Có bất cứ điều gì, chẳng hạn như tập thể dục, dường như các triệu chứng xấu đi ?

Có hút thuốc không ?

Có đang được điều trị bệnh tim, huyết áp tăng, cholesterol cao hay các vấn đề khác mà có thể ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn ?

Đã dùng loại thuốc gì ?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chỉ định một loạt các xét nghiệm để đo nhịp tim, thiết lập một liên kết giữa các nhịp tim chậm và các triệu chứng, và xác định các nguyên nhân mà có thể gây nhịp tim chậm.

Điện tâm đồ (ECG). Điện tâm đồ - cũng được gọi là ECG hoặc EKG, là một công cụ chính để đánh giá nhịp tim chậm. ECG sử dụng cảm biến nhỏ (điện cực) gắn liền với ngực và cánh tay để ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu trong số tín hiệu này để xác định những loại nhịp tim chậm.

Bác sĩ cũng có thể có sử dụng thiết bị điện tâm đồ di động tại nhà để cung cấp thêm thông tin về nhịp tim và giúp thiết lập mối tương quan giữa nhịp tim chậm và khởi phát các triệu chứng. Các thiết bị này bao gồm:

Holter theo dõi. Thiết bị điện tâm đồ di động được mang trong túi hoặc đeo hoặc dây đeo vai. Nó có thể ghi lại hoạt động tim một khoảng thời gian toàn bộ 24 giờ, cung cấp cho bác sĩ nhịp tim 24 giờ. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu cùng giữ cuốn nhật ký trong suốt 24 giờ. Mô tả bất kỳ triệu chứng đã có và ghi lại thời gian chúng xảy ra.

Ghi sự kiện. Thiết bị điện tâm đồ cầm tay được thiết kế để theo dõi hoạt động tim trong một vài tuần đến vài tháng. Kích hoạt nó chỉ khi gặp các triệu chứng có thể liên quan đến nhịp tim chậm. Khi cảm thấy các triệu chứng, nhấn nút và một dải ECG của trước đó vài phút và sau vài phút được ghi lại. Điều này cho phép bác sĩ xác định nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện điện tâm đồ trong khi thực hiện các xét nghiệm khác để hiểu những tác động đối với nhịp tim chậm. Các xét nghiệm này bao gồm:

Thử nghiệm bàn nghiêng. Thủ thuật này giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về nhịp tim chậm góp phần vào ngất xỉu. Nằm phẳng trên bàn, và sau đó bàn nghiêng như thể đang đứng lên. Thay đổi vị trí có thể gây ra ngất xỉu và cho phép bác sĩ thiết lập mối tương quan giữa nhịp tim và ngất xỉu.

Thử nghiệm gắng sức. Bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim trong khi đi bộ trên máy chạy bộ hay đi xe đạp để khiểm tra tần số tim đáp ứng với hoạt động thể chất.

Các xét nghiệm khác. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân cơ bản có thể đóng góp cho nhịp tim chậm, chẳng hạn như nhiễm trùng, suy giáp hoặc mất cân đối điện giải. Nếu ngưng thở khi ngủ nghi ngờ đóng góp cho nhịp tim chậm, có thể trải qua các xét nghiệm khác để theo dõi giấc ngủ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị nhịp tim chậm phụ thuộc vào vấn đề kiểu của điện dẫn truyền, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và nguyên nhân làm chậm nhịp tim.

Điều trị các rối loạn tiềm ẩn. Nếu rối loạn tiềm ẩn, chẳng hạn như suy giáp hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ gây ra nhịp tim chậm, điều trị các rối loạn này có thể loại bỏ nhịp tim chậm.

Thay đổi thuốc. Một số thuốc, bao gồm thuốc điều trị bệnh tim khác, có thể gây nhịp tim chậm. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem đang dùng thuốc gì và có thể đề nghị phương pháp trị liệu thay thế. Thay đổi loại thuốc hoặc giảm liều lượng có thể sửa chữa vấn đề nhịp tim chậm. Khi phương pháp điều trị thay thế không thể và cần điều trị triệu chứng, máy tạo nhịp tim là cần thiết.

Máy tạo nhịp. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị hoạt động bằng pin cấy dưới xương đòn. Dây điện từ thiết bị thông qua tĩnh mạch và vào tim. Các điện cực ở cuối dây được gắn vào các mô tim. Máy tạo nhịp tim này theo dõi nhịp tim và tạo ra xung điện cần thiết để duy trì một tỷ lệ thích hợp.

Hầu hết các máy tạo nhịp cũng ghi lại các thông tin mà chuyên gia tim mạch có thể sử dụng để theo dõi tim. Sẽ phải thường xuyên theo dõi theo lịch trình tái khám để kiểm tra tim và đảm bảo các chức năng phù hợp của máy tạo nhịp tim.

Phòng chống

Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn nhịp tim chậm là giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Nếu đã có bệnh tim, theo dõi nó và làm theo kế hoạch điều trị để giảm nguy cơ nhịp tim chậm.

Ngăn ngừa bệnh tim. Điều trị hoặc loại bỏ yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tim. Thực hiện các bước sau đây:

Tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Sống một lối sống sức khỏe tim với tập thể dục thường xuyên và ăn uống ít chất béo, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Khi lên cân nguy cơ phát triển bệnh tim tăng.

Kiểm soát huyết áp và cholesterol. Hãy thay đổi lối sống và uống thuốc theo quy định để điều trị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao.

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc và không thể tự bỏ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược hoặc các chương trình để giúp phá vỡ thói quen hút thuốc.

Nếu uống rượu bia, làm như vậy trong chừng mực. Đối với một số trường hợp, khuyến cáo hoàn toàn tránh uống rượu. Hãy hỏi bác sĩ cho lời khuyên cụ thể cho từng tình trạng. Nếu không thể kiểm soát rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ về một chương trình để bỏ rượu và quản lý các hành vi khác liên quan đến lạm dụng rượu.

Không sử dụng các loại thuốc giải trí. Nói chuyện với bác sĩ về chương trình thích hợp nếu cần trợ giúp kết thúc sử dụng ma túy giải trí.

Kiểm soát căng thẳng. Tránh căng thẳng không cần thiết và học hỏi các kỹ thuật để đối phó xử lý căng thẳng một cách lành mạnh.

Kiểm tra theo lịch trình. Thường xuyên các kỳ kiểm tra và báo cáo bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng với bác sĩ.

Theo dõi và điều trị bệnh tim hiện có. Nếu đã có bệnh tim, có những bước có thể làm để giảm nguy cơ phát triển nhịp tim chậm hay rối loạn nhịp tim khác.

Thực hiện theo kế hoạch. Hãy chắc chắn hiểu rõ kế hoạch điều trị và dùng tất cả thuốc theo quy định.

Báo cáo thay đổi ngay lập tức. Nếu các triệu chứng thay đổi hoặc trở nên xấu hơn hoặc phát triển các triệu chứng mới, hãy nói cho bác sĩ ngay lập tức.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh! Mặc dù tim đập nhanh có thể là đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Thường có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.  

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm! Nhịp ít hơn 60 lần / phút, có thể là vấn đề nghiêm trọng...Có thể gây ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đau ngực...Nguyên nhân bao gồm thoái hóa mô, tăng huyết áp, bẩm sinh.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp! Mặc dù huyết áp thay đổi từ người sang người, một áp lực máu đọc số 90 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hoặc ít hơn - huyết áp tâm thu hoặc 60 mm Hg hoặc thấp hơn.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim! Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe.

Tăng huyết áp

Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.  

Đau ngực

Đau ngực có thể đến đột ngột bất cứ lúc nào, may mắn thay đau ngực không luôn luôn là cơn đau tim và vấn đề tim mạch, có thể là: Do tiêu hóa, nguyên nhân cơ xương - sụn - thần kinh, do bệnh hô hấp gây ra và các nguyên nhân khác như hồi hộp, giời leo, ung thư.

Suy tim

Suy tim! Cách tốt nhất để ngăn ngừa suy tim là để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và điều kiện gây suy tim, như bệnh động mạch vành, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì.  

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành! Đau ngực, khó thở, đau tim...Ngay lập tức gọi cấp cứu. Nếu tăng huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường hay béo phì...có những yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành này, hãy gặp bác sỹ...

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng.

Phình động mạch chủ

Chứng phình động mạch có thể phát triển bất cứ nơi nào dọc theo động mạch chủ, nhưng hầu hết xảy ra ở vùng bụng và được gọi là chứng phình động mạch chủ bụng.

Tứ chứng Fallot

Nếu em bé xanh tím (cyanotic), ngay lập tức cho về phía mình và kéo đầu gối lên đến ngực. Điều này giúp tăng lưu lượng máu đến phổi.

Ngoại tâm thu thất

Nếu cảm thấy trống ngực, một cảm giác tim đập nhanh hoặc cảm giác lạ ở ngực, liên hệ với bác sĩ. Sẽ xác định nguồn gốc của những triệu chứng này.

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada! Có khả năng đe dọa tính mạng, nhiều người không có triệu chứng, có thể điều trị bằng máy khử rung...Biến chứng nghiêm trọng là ngừng tim đột ngột, ngất xỉu cũng có thể xẩy ra...

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi tim! Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.  

Bệnh Raynaud

Điều trị bệnh Raynaud phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và sự hiện diện của các điều kiện liên quan. Đối với hầu hết mọi người, bệnh Raynaud là một mối phiền toái nhiều hơn khuyết tật.

Hở van hai lá

Hở van hai lá - hoặc hở hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa tim của hai buồng trái, cho phép máu lưu chuyển qua van tim trong nhịp tim bình thường

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy trái tim.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Trong hầu hết trường hợp, cơn tim đập nhanh không đe dọa tính mạng, nhưng rất nghiêm túc vấn đề về tim có thể xảy ra. Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể dừng lại hoặc ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh

Xơ vữa, Xơ cứng động mạch

Xơ vữa / Xơ cứng động mạch! Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô.

Rung nhĩ

Trong buồng trên bên phải của tim (tâm nhĩ phải) là một nhóm các tế bào được gọi là nút xoang. Đây là nơi điều hòa nhịp tim tự nhiên. Nút xoang tạo thúc đẩy bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

Còn ống động mạch (PDA)

Một ống động mạch nhỏ thường không gây ra triệu chứng. Bác sĩ có thể khám phá ra nó trong một bài kiểm tra thường xuyên. Một trẻ sơ sinh với một ống động mạch lớn hơn thường có vấn đề tăng cân và có các dấu hiệu và triệu chứng.

Thông liên thất (VSD)

Trẻ em và người lớn có thông liên thất (VSD) lớn hay gây ra các triệu chứng quan trọng thường cần phải phẫu thuật để đóng khuyết tật. Nếu em bé có khiếm khuyết vách liên thất cần sửa chữa phẫu thuật

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp! Nhận trợ giúp y tế ngay nếu: Đau ngực như bóp nghẹt, áp lực vài phút hoặc lâu hơn - có thể xẩy ra với gắng sức hoặc cảm xúc, buồn nôn, ói mửa, khó thở, ra mồ hôi nặng.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)! Sưng chân bị ảnh hưởng, đau mắt cá chân và bàn chân, tấy đỏ và ấm, sưng đau cánh tay hoặc cổ...Dấu hiệu cảnh báo biến chứng đe dọa tính mạng: Đột ngột khó thở, đau ngực xấu đi.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim! Bệnh tim là kẻ giết người số 1 trên toàn thế giới của đàn ông và phụ nữ, kể cả ở Hoa Kỳ. Ví dụ, bệnh tim chịu trách nhiệm cho 40 phần trăm của tất cả các ca tử vong tại Hoa Kỳ.

Xem theo danh mục