Suy gan cấp tính (kịch phát)

Ngày: 8 - 9 - 2013

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động. Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng.


Định nghĩa

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan mất khả năng hoạt động nhanh chóng. Thông thường hơn, suy gan phát triển chậm trong quá trình cả năm. Nhưng trong suy gan cấp, suy gan phát triển trong một vài ngày.

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Suy gan cấp tính là một trường hợp khẩn cấp y tế đòi hỏi phải nhập viện. Một số nguyên nhân của suy gan cấp tính có thể được đảo ngược với điều trị. Tuy nhiên, trong những tình huống khác, ghép gan có thể là phương thuốc duy nhất cho suy gan cấp tính.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan cấp tính có thể bao gồm:

Vàng da và mắt.

Đau ở phía trên bên phải của bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Cảm giác không thấy khỏe.

Khó tập trung.

Mất phương hướng hoặc lẫn lộn.

Buồn ngủ.

Suy gan cấp tính có thể phát triển nhanh chóng ở một người khỏe mạnh, và nó đe dọa tính mạng. Nếu đột nhiên phát triển vàng da hoặc mắt, đau ở vùng bụng trên hoặc bất kỳ thay đổi bất thường trong trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động. Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng, bao gồm:

Quá liều Acetaminophen. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, những loại khác) là nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan cấp tính. Suy gan cấp tính có thể xảy ra nếu dùng một liều rất lớn acetaminophen cùng một lúc, hoặc nó có thể xảy ra nếu dùng liều cao hơn khuyến cáo mỗi ngày trong nhiều ngày, đặc biệt là ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Thuốc theo toa. Một số loại thuốc theo toa, bao gồm cả kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và các thuốc chống co giật, có thể gây suy gan cấp tính.

Thảo dược bổ sung. Thuốc thảo dược bổ sung, bao gồm cả Kava, cây ma hoàng, skullcap và các cây làm thuốc, có liên quan đến suy gan cấp tính.

Viêm gan và các virus viêm gan A, viêm gan B và viêm gan E có thể gây suy gan cấp tính. Virus khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồm Epstein-Barr virus, cytomegalovirus, virus herpes simplex.

Chất độc. Chất độc có thể gây suy gan cấp tính bao gồm nấm hoang dã độc Amanita phalloides, đôi khi nhầm lẫn với các loài ăn được.

Suy gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi viêm gan tự miễn dịch - một căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào gan, gây viêm và tổn thương.

Bệnh của tĩnh mạch trong gan, bệnh mạch máu, chẳng hạn như hội chứng Budd Chiari, có thể gây ra hình thành tắc nghẽn trong các tĩnh mạch gan và dẫn đến suy gan cấp tính.

Trao đổi chất, bệnh hiếm chẳng hạn như bệnh Wilson và gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ, thường xuyên gây suy gan cấp tính.

Ung thư. Ung thư bắt đầu trong gan hoặc ung thư lây lan đến gan từ những nơi khác trong cơ thể có thể làm cho gan suy.

Nhiều trường hợp suy gan cấp tính không có nguyên nhân rõ ràng.

Các biến chứng

Suy gan cấp tính thường gây ra biến chứng, bao gồm:

Quá nhiều dịch trong não (phù não). Quá nhiều chất lỏng gây ra áp lực trong não, có thể dịch chuyển mô não ra ngoài không gian thông thường của nó (thoát vị). Phù não cũng có thể lấy mất  oxy não.

Chảy máu, rối loạn gan không thể sản xuất số đủ lượng các yếu tố đông máu, giúp máu đóng cục. Chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặc các địa điểm khác là khó kiểm soát vì máu không có yếu tố đông máu.

Nhiễm trùng. Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu, hệ hô hấp và tiết niệu.

Suy thận. Suy thận thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận.

Kiểm tra và chẩn đoán

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán suy gan cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm máu, xét nghiệm máu để xác định gan hoạt động có thể bao gồm thử nghiệm thời gian prothrombin, phải mất bao lâu cho máu hình thành cục máu đông. Nếu có suy gan cấp tính, không có cục máu đông nhanh chóng như nó phải có.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm đánh giá gan. Kiểm tra hình ảnh có thể cho thấy tổn thương gan và có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về gan.

Kiểm tra mô gan. Bác sĩ có thể đề nghị thủ tục loại bỏ một mảnh nhỏ mô gan (sinh thiết gan). Các thử nghiệm tế bào gan có thể giúp bác sĩ hiểu lý do tại sao gan không tốt. Đối với những người có nguy cơ chảy máu trong khi sinh thiết, chẳng hạn như những người có suy gan cấp tính, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết gan qua tĩnh mạch cảnh. Để làm điều này, một đường rạch nhỏ được thực hiện trên phía bên phải của cổ và một ống nhỏ (catheter) được thông vào tĩnh mạch lớn ở cổ, thông qua tim và vào tĩnh mạch gan. Bác sĩ sau đó chèn một cây kim xuống qua ống thông và lấy mẫu mô gan.

Phương pháp điều trị và thuốc

Những người bị suy gan cấp tính được điều trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Khi có thể, bác sĩ sẽ làm việc để điều trị suy gan cấp tính. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều trị liên quan đến việc kiểm soát biến chứng và thời gian chữa lành gan.

Điều trị suy gan cấp tính

Các loại thuốc để đảo ngược suy gan cấp tính ngộ độc do quá liều acetaminophen hoặc ngộ độc nấm được điều trị bằng các loại thuốc có thể đảo ngược tác dụng của độc tố.

Ghép gan, suy gan cấp tính không thể đảo ngược trong nhiều trường hợp. Trong những tình huống này, việc điều trị chỉ có thể là ghép gan. Trong quá trình cấy ghép gan, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ.

Điều trị biến chứng

Bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải và cố gắng ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp tính. Chăm sóc này có thể bao gồm:

Làm giảm dịch dư thừa trong não. Não phù nề do suy gan cấp tính có thể tăng áp lực lên não. Thuốc có thể giúp làm giảm sự tích tụ chất lỏng trong não.

Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng. Đội ngũ y tế sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu định kỳ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng, sẽ chỉ định thuốc để điều trị các nhiễm trùng.

Ngăn chặn chảy máu nghiêm trọng. Những người bị suy gan cấp tính thường phát triển loét chảy máu trong đường tiêu hóa. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc để giảm nguy cơ chảy máu. Nếu bị mất rất nhiều máu, có thể yêu cầu truyền máu.

Phòng chống

Giảm nguy cơ suy gan cấp tính bằng cách chăm sóc gan. Hãy cố gắng:

Thực hiện theo hướng dẫn trên thuốc. Nếu dùng acetaminophen hoặc các thuốc khác, kiểm tra bao bì để được hướng dẫn về liều lượng khuyến cáo và không vượt quá liều.

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc. Hãy cho bác sĩ biết về thuốc OTC, loại thuốc thảo dược đang dùng. Có thể can thiệp với thuốc theo toa đang dùng.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Hạn chế số lượng rượu uống nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và không quá hai ly một ngày đối với nam giới.

Tránh hành vi nguy hiểm. Giúp đỡ nếu sử dụng ma túy đường tĩnh mạch. Không dùng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy. Nếu có quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su. Nếu chọn để có hình xăm, xâu khuyên cơ thể, hãy cẩn thận về sự sạch sẽ và an toàn khi nói đến lựa chọn.

Chủng ngừa. Nếu đang có nguy cơ gia tăng mắc bệnh viêm gan, nếu đã bị nhiễm bất kỳ hình thức virus viêm gan hoặc nếu có bệnh gan mãn tính, nói chuyện với bác sĩ về chủng ngừa viêm gan B. Thuốc chủng ngừa cũng có sẵn cho bệnh viêm gan A.

Tránh tiếp xúc với máu của người khác và chất dịch cơ thể, virus viêm gan có thể được lây lan qua các vết đâm, chọc vô tình hay dọn dẹp máu hoặc chất dịch cơ thể không đúng cách. Cũng có thể bị lây nhiễm bằng cách chia sẻ dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng.

Không ăn nấm hoang dã. Có thể khó để phân biệt nấm ăn được từ nấm độc.

Hãy cẩn thận với thuốc xịt aerosol. Khi sử dụng bình xịt, đảm bảo phòng được thông gió, hoặc đeo khẩu trang. Thực hiện các biện pháp bảo vệ tương tự như khi phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, sơn và hóa chất độc hại khác. Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bảo vệ da. Khi sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, bao gồm găng tay, áo dài tay, mũ và mặt nạ.

Chọn chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn chế độ ăn uống dựa trên thực vật với nhiều loại trái cây và rau quả. Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Béo phì có thể gây ra tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, có thể bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón.

Khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột Virus

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.  

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm túi mật

Viêm túi mật! Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đau ở phần trên bên phải bụng, đau bụng lan lên vai phải, đau tức bụng khi chạm vào, đổ mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, sốt, ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.  

Bệnh trĩ, Trĩ chảy máu

Bệnh trĩ có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm hoặc đau gần hậu môn.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

GERD! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày! Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính).

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn! Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân...Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

Viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. 

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng (ruột kết)! Thay đổi thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, đau quặn và nóng bụng, hay mệt mỏi, không giải thích được giảm cân.

Ợ nóng, Ợ chua

Ợ nóng! Thỉnh thoảng ợ nóng là phổ biến và không gây ra cho báo động. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.  

Viêm thực quản

Viêm thực quản! Khó nuốt, nuốt đau, đau ngực vùng sau xương ức xẩy ra khi ăn, nuốt thức ăn khó khăn, buồn nôn, ói mửa, đau dai dày, trào ngược nước bọt, giảm thèm ăn.

Co thắt thực quản

Co thắt thực quản! Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng ngực, khó nuốt thức ăn, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, trào ngược thực phẩm vào thực quản...Đi khám ngay nếu có dấu hiệu lo lắng.

Khó nuốt

Khó nuốt! Đau khi nuốt, không thể nuốt, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, khàn tiếng, thường xuyên ợ nóng, trào ngược thực phẩm, giảm cân, ho hoặc nghẹn khi nuốt.

U đại tràng

U đại tràng! Chảy máu trực tràng, máu trong phân, táo bón hay tiêu chảy, đau hoặc tắc nghẽn...Đi khám nếu: Đau bụng, máu trong phân, một sữ thay đổi thói quen ruột kéo dài hơn 1 tuần.

Lồng ruột

Lồng ruột! Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện bởi ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột! Các hạch bạch huyết là bộ sưu tập của các tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản! Thường không gây triệu chứng, trừ khi chảy máu: Nôn ra máu, phân có máu, sốc trong trường hợp nghiêm trọng...Biến chứng nghiêm trọng nhất là chảy máu, nếu đã chảy máu.