U nang tuyến tụy

Ngày: 7 - 9 - 2011

Có thể có u nang tuyến tụy, bao gồm u nang giả, nhưng trải nghiệm không có triệu chứng. U nang tụy thường được phát hiện khi kiểm tra hình ảnh của bụng được thực hiện vì lý do khác.


Định nghĩa

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Trong thực tế, nhiều u nang tuyến tụy không phải tất cả là nang. Gọi là nang dịch tụy, những túi chất lỏng (lành tính) không phải ung thư không được lót bằng các loại tế bào được tìm thấy trong các u nang thực sự, thay vào đó, với mô viêm hoặc sẹo.

Nhưng vì một số u nang tuyến tụy có thể là ung thư, bác sĩ có thể muốn có mẫu chất dịch u nang tuyến tụy để xác định xem tế bào ung thư có mặt. Nếu u nang hoặc có thể trở thành ung thư, điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ.

Các triệu chứng

Có thể có u nang tuyến tụy, bao gồm u nang giả, nhưng không trải nghiệm triệu chứng. U nang tụy thường được phát hiện khi kiểm tra hình ảnh bụng được thực hiện vì lý do khác. Khi dấu hiệu hoặc triệu chứng xảy ra, chúng thường bao gồm:

Liên tục đau bụng, có thể lan tới lưng.

Một khối có thể cảm thấy ở bụng trên, nơi vị trí tuyến tụy.

Buồn nôn và ói mửa.

U nang có thể bị nhiễm trùng, nên gặp bác sĩ nếu đang sốt và đau bụng liên tục.

U nang vỡ là một cấp cứu y tế. Khi vỡ u nang, dịch phát hành có thể làm hỏng các mạch máu gần đó và gây chảy máu nặng. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc). Tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của chảy máu bên trong, bao gồm:

Bất tỉnh.

Cơn đau nặng.

Giảm ý thức.

Yếu và nhịp tim đập nhanh.

Nôn ra máu.

Nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của u nang tụy là chưa biết. Gen đột biến có thể dẫn đến u ung thư. Một số u nang có liên quan với căn bệnh hiếm gặp - chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau, là một rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến não, võng mạc, tuyến thượng thận, thận và tuyến tụy.

U nang thường theo sau một cơn viêm tụy, một tình trạng đau đớn, trong đó các enzym tiêu hóa của tuyến tụy sớm trở thành hoạt động và tiêu hóa một số chính các tuyến tụy. U nang cũng có thể là do chấn thương bụng, chẳng hạn như trong tai nạn xe hơi.

Yếu tố nguy cơ

Sử dụng rượu nặng và sỏi mật là yếu tố nguy cơ viêm tụy, viêm tụy và là một yếu tố nguy cơ u nang - loại phổ biến nhất của u nang tuyến tụy.

Kiểm tra và chẩn đoán

U nang tụy được chẩn đoán thường xuyên hơn so với trong quá khứ, nhưng không phải vì có nhiều người hơn. Thay vào đó, cải thiện công nghệ hình ảnh đã có thể tìm kiếm những u nang tụy dễ dàng hơn. Trong thực tế, nhiều u nang tuyến tụy được tìm thấy trong quá trình chụp bụng cho các vấn đề khác.

Thách thức lớn nhất của quá trình chẩn đoán được xác định liệu các u nang tụy là ung thư hay không. Các xét nghiệm sau đây thường được sử dụng để giúp chẩn đoán và để giúp kế hoạch điều trị:

Lịch sử y tế. Lịch sử trước đó viêm tụy hoặc chấn thương vùng bụng thường là dấu hiệu của u dịch tụy.

CT scan. CT scan tuyến tụy kết hợp một loạt các X quang từ góc độ khác nhau để cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về cấu trúc của u nang tụy. Nó đôi khi có thể giúp phân biệt u nang  và ung thư.

MRI. Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh, có thể làm nổi bật các chi tiết của cấu trúc nang tụy.

Siêu âm nội soi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm nội soi để hình dung nang và để có dịch từ u nang để phân tích. Trong nghiên cứu này, nội soi được truyền qua miệng và vào dạ dày và ruột non trên. Nội soi này được trang bị một đầu dò siêu âm nhỏ được sử dụng để có được hình ảnh của u nang, và với một cây kim để có được chất dịch từ u nang.

Đánh giá u nang nước. Chất lỏng được lấy từ u nang được kiểm tra trong phòng thí nghiệm tìm các dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư. Một trong những dấu hiệu, hoặc đánh dấu, là chất gọi là kháng nguyên carcinoembryonic (CEA). Nồng độ CEA trong mẫu chất lỏng gợi ý bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp, các đặc điểm và vị trí của các u nang trong tuyến tụy - cùng với tuổi và giới tính có thể giúp bác sĩ xác định loại u nang có.

U nang tuyến huyết thanh (Cystadenoma). Sự tăng trưởng có thể trở thành đủ lớn để ảnh hưởng đến các cơ quan gần đó, gây ra các triệu chứng như đau bụng và cảm giác đầy tức bụng. U nang tuyến huyết thanh thường xuyên xảy ra nhất ở phụ nữ trung niên và hiếm khi trở thành ung thư.

U nang tuyến nhày. Đây là loại u nang thường được trong thân hoặc đuôi tụy và thường xảy ra ở phụ nữ trung niên. Đó là tiền ung thư và có thể đã ung thư khi phát hiện ra. U nang lớn hơn có nhiều khả năng là ung thư.

U nhày ống dãn. Phổ biến ở nam giới, loại u nang bao gồm các phân đoạn ống giãn, thường là đầu tuyến tụy. Còn được gọi là một khối u nhú nhày tại chỗ, loại hình này tăng trưởng thường là tiền ung thư hoặc ung thư.

Khối u nang nhú. Một khối u nhú nang - còn được biết đến như là một khối u nang nhú, và khối u rắn - xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trẻ và thường nằm trong thân hoặc đuôi của tụy. Nó thường ung thư.

Khối u ang tế bào rắn. Đây là loại khối u tuyến tụy chủ yếu là rắn nhưng có thể như các thành phần u nang. Nó có thể bị nhầm lẫn với các u nang tụy khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại u nang và nó gây ra triệu chứng. Đôi khi, không cần thiết điều trị.

Cảnh giác chờ đợi

Một u nang lành tính - ngay cả lớn, có thể ở không cần điều trị miễn là nó không làm phiền.

Bởi vì u tuyến huyết thanh rất hiếm khi phát triển thành ung thư, nó cũng có thể được theo dõi, trừ khi nó gây ra triệu chứng hoặc to ra. Bác sĩ có thể theo kích thước của nó theo thời gian bằng cách chụp lặp lại kiểm tra, đặc biệt là nếu không thể được loại trừ u nang tiền ung thư.

Thoát dịch

U nang gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc phát triển lớn hơn có thể được lấy dịch bằng kim, thường sử dụng một đèn nội soi, một ống nhỏ đi qua miệng đến dạ dày và ruột non. Nội soi có thể trang bị một cây kim để lấy dịch từ các u nang.

Phẫu thuật

U nang to ra hoặc u nang huyết thanh gây ra đau hoặc các triệu chứng khác có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, loại bỏ u nang có thể tái phát nếu có viêm tụy đang diễn ra.

Điều trị cho hầu hết các loại tổn thương ở tuyến tụy thường là phẫu thuật cắt bỏ, vì nguy cơ ung thư. Phẫu thuật là rất hiệu quả, với rất ít cơ hội tái phát.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh u nang là tránh viêm tụy, thường do sỏi mật hoặc sử dụng nhiều rượu. Nếu viêm tụy là do lạm dụng rượu, kiêng rượu có thể làm giảm nguy cơ. Nếu sỏi mật đang gây viêm tụy, có thể cần phải loại bỏ túi mật.

 

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón.

Khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột Virus

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.  

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm túi mật

Viêm túi mật! Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đau ở phần trên bên phải bụng, đau bụng lan lên vai phải, đau tức bụng khi chạm vào, đổ mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, sốt, ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.  

Bệnh trĩ, Trĩ chảy máu

Bệnh trĩ có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm hoặc đau gần hậu môn.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

GERD! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày! Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính).

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn! Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân...Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

Viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. 

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng (ruột kết)! Thay đổi thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, đau quặn và nóng bụng, hay mệt mỏi, không giải thích được giảm cân.

Ợ nóng, Ợ chua

Ợ nóng! Thỉnh thoảng ợ nóng là phổ biến và không gây ra cho báo động. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.  

Viêm thực quản

Viêm thực quản! Khó nuốt, nuốt đau, đau ngực vùng sau xương ức xẩy ra khi ăn, nuốt thức ăn khó khăn, buồn nôn, ói mửa, đau dai dày, trào ngược nước bọt, giảm thèm ăn.

Co thắt thực quản

Co thắt thực quản! Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng ngực, khó nuốt thức ăn, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, trào ngược thực phẩm vào thực quản...Đi khám ngay nếu có dấu hiệu lo lắng.

Khó nuốt

Khó nuốt! Đau khi nuốt, không thể nuốt, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, khàn tiếng, thường xuyên ợ nóng, trào ngược thực phẩm, giảm cân, ho hoặc nghẹn khi nuốt.

U đại tràng

U đại tràng! Chảy máu trực tràng, máu trong phân, táo bón hay tiêu chảy, đau hoặc tắc nghẽn...Đi khám nếu: Đau bụng, máu trong phân, một sữ thay đổi thói quen ruột kéo dài hơn 1 tuần.

Lồng ruột

Lồng ruột! Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện bởi ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột! Các hạch bạch huyết là bộ sưu tập của các tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản! Thường không gây triệu chứng, trừ khi chảy máu: Nôn ra máu, phân có máu, sốc trong trường hợp nghiêm trọng...Biến chứng nghiêm trọng nhất là chảy máu, nếu đã chảy máu.