Táo bón

Ngày: 25 - 4 - 2011

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.


Định nghĩa

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Tần số coi là bình thường cho đi tiêu rất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung có lẽ đang gặp táo bón nếu ít hơn ba lần một tuần, phân cứng và khô.

May mắn thay, hầu hết các trường hợp táo bón là tạm thời. Thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn và ăn chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể về hướng xóa giảm táo bón. Táo bón cũng có thể được điều trị bằng thuốc nhuận tràng bán không cần toa.

Các triệu chứng

Không đi tiêu mỗi ngày không có nghĩa là đang táo bón. Tuy nhiên có thể sẽ có táo bón, nếu gặp hai trong số những dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

Ít hơn ba lần đi tiêu một tuần

Phân cứng.

Căng thẳng quá mức trong các lần đi tiêu.

Trải nghiệm một cảm giác tắc nghẽn trực tràng.

Có cảm giác không đầy đủ sau khi đã đi tiêu.

Cần phải sử dụng thao tác bằng tay để đi tiêu, chẳng hạn như thao tác của ngón tay hoặc bụng dưới.

Mặc dù táo bón có thể bị khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng. Hầu hết những người bị táo bón không tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ. Tuy nhiên, táo bón kinh niên có thể dẫn đến biến chứng hoặc là triệu chứng của một rối loạn tiềm ẩn nghiêm trọng.

Đi khám bác sĩ nếu trải nghiệm khởi đầu táo bón không giải thích được hoặc sự thay đổi trong thói quen ruột, hoặc nếu các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài hơn ba tuần. Cũng yêu cầu chăm sóc y tế nếu gặp bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng sau đây, mà có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn:

Không đi tiêu xảy ra hơn ba ngày, mặc dù những thay đổi khắc phục trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

Đau bụng dữ dội.

Máu trong phân.

Táo bón sau tiêu chảy.

Đau trực tràng.

Phân nhỏ giống như bút chì.

Không giải thích được giảm cân.

Nguyên nhân

Thông thường, các sản phẩm chất thải của tiêu hóa (phân) qua đường ruột  bằng cách co thắt cơ. Trong ruột già (đại tràng), hầu hết nước và muối trong hỗn hợp chất thải này được hấp thụ lại bởi vì nó cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể.

Tuy nhiên, khi ruột hấp thụ nước quá nhiều, hoặc nếu cơn co thắt của ruột kết chậm, phân trở nên cứng và khô và đi qua ruột già quá chậm. Đây là nguyên nhân gốc rễ của táo bón.

Cũng có thể bị táo bón nếu các cơ sử dụng để đi tiêu không phối hợp đúng cách. Vấn đề này được gọi là rối loạn chức năng sàn chậu và nó làm cho căng thẳng với đi tiêu nhiều nhất, ngay cả những người phân mềm.

Một số yếu tố có thể gây ra suy giảm đường ruột, bao gồm:

Không đủ lượng chất lỏng, hoặc mất nước.

Không đủ chất xơ trong chế độ ăn.

Không lưu ý thói quen đi cầu hoặc bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu.

Thiếu hoạt động thể chất (đặc biệt là ở người lớn tuổi).

Hội chứng ruột kích thích.

Thay đổi trong lối sống, kể cả khi mang thai, lão hóa và du lịch.

Bệnh tật.

Thường xuyên sử dụng hoặc lạm dụng thuốc nhuận tràng.

Các bệnh cụ thể như đột quỵ, tiểu đường, bệnh tuyến giáp và bệnh Parkinson.

Vấn đề với đại tràng và trực tràng, chẳng hạn như tắc nghẽn đường ruột hoặc có túi thừa.

Một số thuốc, bao gồm các thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu và những thuốc sử dụng để điều trị bệnh Parkinson, huyết áp cao và trầm cảm.

Rối loạn nội tiết, chẳng hạn như tuyến giáp kém hoạt động.

Vết nứt hậu môn và trĩ có thể kích thích co thắt cơ thắt hậu môn.

Mất muối qua nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Bị thương tủy sống, có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến ruột.

Trong trường hợp hiếm hoi, táo bón có thể là tín hiệu vấn đề y tế nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, rối loạn nội tiết, bệnh tự miễn. Ở trẻ em, táo bón có thể cho biết bệnh Hirschsprung, một tình trạng bẩm sinh do thiếu tế bào thần kinh trong ruột kết.

Trẻ em cũng có thể trở nên táo bón nếu sợ hoặc không muốn sử dụng nhà vệ sinh. Trẻ lớn hơn có thể bỏ qua hoặc quên đi tiêu.

Yếu tố nguy cơ

Người lớn tuổi.

Không di động.

Ngủ hạn chế.

Ăn chế độ ăn uống ít chất xơ.

Không đủ nước.

Dùng thuốc nhất định, bao gồm cả thuốc an thần, chất ma tuý hoặc một số thuốc giảm huyết áp.

Trải qua hóa trị.

Phụ nữ cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi táo bón hơn là nam giới, và trẻ em nhiều hơn người lớn.

Nếu đang mang thai, có thể có táo bón do thay đổi nội tiết tố. Sau đó trong thời kỳ mang thai, áp lực về đường ruột do tử cung mở rộng cũng có thể gây táo bón.

Các biến chứng

Mặc dù táo bón có thể cực kỳ khó chịu, nó thường không nghiêm trọng. Nếu nó vẫn còn và đặc biệt là nếu căng thẳng, có thể phát triển các biến chứng nhất định:

Trĩ hoặc vết nứt ở hậu môn, có thể là kết quả khi phân cứng kéo dài và các cơ cơ thắt.

Nén chặt phân xảy ra khi tích lũy khối lượng phân cứng mà không thể loại bỏ bởi nhu động ruột bình thường. Có thể cần phải có tác động loại bỏ.

Sa trực tràng xảy ra khi lượng nhỏ mô trực tràng đẩy ra ngoài qua hậu môn. Tình trạng này có thể dẫn đến chất nhờn tiết ra từ hậu môn.

Hội chứng Lazy ruột có thể xảy ra nếu sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên, khiến ruột trở thành phụ thuộc vào chúng cho các chức năng. Sử dụng thuốc nhuận tràng cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm cả hấp thụ các vitamin và chất dinh dưỡng khác kém và thiệt hại cho đường ruột.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tìm hiểu lịch sử y tế, khám và yêu cầu về bất kỳ đơn thuốc hoặc thuốc mua không cần toa đang dùng. Bác sĩ cũng sẽ muốn loại trừ một số vấn đề trong việc chẩn đoán táo bón. Chúng bao gồm tắc nghẽn ruột non hoặc ruột kết, thu hẹp ruột già, tình trạng nội tiết như suy giáp hoặc xáo trộn chất điện gải, chẳng hạn như canxi quá nhiều trong máu (chứng tăng calci huyết).

Mở rộng thử nghiệm thường dành cho những người có triệu chứng nặng. Có thể trải qua các thủ tục chẩn đoán này:

Thuốc xổ Bari. Trong thử nghiệm này, những lớp màng của ruột được phủ chất nhuộm màu tương phản (barium) để trực tràng, đại tràng và đôi khi là một phần của ruột non có thể thấy rõ trên X quang.

Chiếu x quang. X quang được dùng nhằm đánh giá đầy đủ quá trình loại bỏ phân và co thắt cơ trực tràng.

Soi đại tràng sigmoid. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn ống vào ống hậu môn để kiểm tra trực tràng và phần dưới ruột già.

Soi ruột già. Thủ tục này cho phép bác sĩ chẩn đoán kiểm tra toàn bộ đại tràng với một ống được trang bị camera.

Đo áp lực hậu môn trực tràng. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống vào hậu môn và trực tràng, sau đó một quả bóng nhỏ thổi phồng ở đầu mút của ống. Thiết bị này sau đó kéo trở lại qua cơ thắt. Thủ tục này cho phép bác sĩ đánh giá sự phối hợp của các cơ sử dụng để đi tiêu.

Nghiên cứu trực tràng bằng viên nội soi. Trong thủ tục này, nuốt một viên nang có chứa dấu mốc mà hiển thị trên X quang trong vòng vài ngày. Bác sĩ sẽ tìm những dấu hiệu của rối loạn chức năng đường ruột và cơ di chuyển thức ăn qua ruột kết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong hầu hết trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp giảm triệu chứng và quản lý táo bón. Hãy xem xét một hoặc nhiều điều sau đây:

Chế độ ăn nhiều chất xơ. Chế độ ăn uống ít nhất 20 - 35 gam chất xơ mỗi ngày sẽ giúp phân mềm mại. Chất xơ thực phẩm bao gồm các loại đậu, ngũ cốc và hoa quả tươi và rau. Hạn chế các loại thực phẩm có ít hoặc không có chất xơ, như pho mát, thịt và thực phẩm chế biến.

Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất sẽ giúp kích thích hoạt động đường ruột.

Đầy đủ lượng dịch. Uống thật nhiều nước và các chất lỏng khác sẽ giúp làm mềm phân.

Hãy dành thời gian để đi tiêu. Dành đủ thời gian để cho phép yên tĩnh vào nhà vệ sinh. Và đừng bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu.

Thuốc nhuận tràng. Những loại thuốc không kê toa cần được xem xét như là một phương sách cuối cùng, vì có thể trở nên nghiện. Có một số loại khác của thuốc nhuận tràng:

Chất kích thích. Gây co thắt nhịp nhàng trong ruột. Ví dụ bao gồm Correctol, Dulcolax và Senokot.

Dầu mỡ bôi trơn cho phép phân di chuyển qua ruột già dễ dàng hơn. Ví dụ như dầu khoáng.

Làm mềm phân, làm ẩm và giúp ngăn ngừa mất nước. Ví dụ bao gồm Colace và Surfak.

Bổ sung chất xơ thường được coi là an toàn nhất của thuốc nhuận tràng. Ví dụ bao gồm FiberCon, Metamucil, Konsyl, Serutan và Citrucel. Phải được thực hiện với nhiều nước.

Thẩm thấu chất lỏng giúp di chuyển qua ruột kết. Ví dụ bao gồm Cephulac, Sorbitol và Miralax.

Thuốc nhuận tràng muối như một miếng bọt biển để lấy nước vào ruột cho dễ dàng hơn. Ví dụ như sữa magiê và MO.

Kích hoạt Chloride. Các lubiprostone có sẵn của đơn thuốc và tăng chất dịch của phân.

5 - HT- 4 agonist. Hợp chất kích thích cơ thể làm tăng tiết chất dịch trong ruột và làm giảm thời gian qua trực tràng. Prucalopride là một trong số 5 - HT- 4 agonist.

Nếu rối loạn tiềm ẩn gây ra táo bón, điều trị sẽ được nhằm vào nguyên nhân cụ thể. Nếu rối loạn chức năng sàn chậu là nguyên nhân của táo bón, bác sĩ có thể đề nghị phản hồi sinh học như là điều trị. Đào tạo lại kỹ thuật này có thể giúp phối hợp các cơ sử dụng để đi tiêu.

Nếu đang mang thai và bị táo bón hãy thử ăn nhiều chất xơ thực phẩm, chẳng hạn như hoa quả, rau và ngũ cốc. Uống nhiều chất lỏng và tập thể dục nhiều như có thể. Bơi lội và đi bộ có thể là sự lựa chọn tốt.

Nếu táo bón không đáp ứng với những thay đổi trong lối sống hoặc điều trị y tế, phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột già có thể được khuyến khích. Trong thủ tục này, vấn đề phân khúc hay các phân đoạn của cơ thắt hậu môn hay trực tràng được loại bỏ.

Trên tất cả, công nhận rằng một chương trình điều trị thành công có thể mất thời gian và công sức.

Thuốc thay thế

Trong nhiều trường hợp, thay đổi đơn giản phong cách sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng táo bón. Một số phương pháp thay thế cũng có thể cung cấp cứu trợ mặc dù chúng chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Massage. Massage bằng cách thao tác, nén và kéo căng da, cơ bắp và khớp xương. Khi áp dụng vào vùng bụng, xoa bóp có thể giúp thư giãn các cơ có hỗ trợ bàng quang và ruột và giúp thúc đẩy hoạt động ruột.

Châm cứu. Có truyền thống Trung Quốc liên quan đến việc chèn và thao tác kim. Các liệu pháp có thể giúp kích thích đại tràng và giảm đau do táo bón, mặc dù hiệu quả của nó cho điều này chưa được chứng minh.

Biện pháp vi lượng đồng căn. Vi lượng đồng căn là một hệ thống toàn diện của thuốc không độc. Nhiều biện pháp vi lượng đồng căn, và thường bao gồm các thuốc nhuận tràng thực vật . Một bác sĩ có thể kê các vi lượng đồng căn bryonia thảo dược để chữa trị cho phân cứng. Nếu có thắc mắc, thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Phòng chống

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ. Chọn thực phẩm rất nhiều chất xơ, bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Nhằm mục đích tiêu thụ 20 - 35 gam chất xơ/ngày. Thử nghiệm để xem liệu các loại trái cây hay rau có tác dụng nhuận tràng. Hãy nhớ để thêm chất xơ vào chế độ ăn dần dần để giúp giảm khí và đầy hơi.

Hạn chế thực phẩm chất xơ thấp. Thực phẩm có nhiều chất béo và đường như kem, pho mát và thực phẩm chế biến có thể gây ra hoặc làm nặng thêm táo bón.

Uống nhiều chất lỏng. Chính xác nước và các chất lỏng khác nên uống mỗi ngày thay đổi và phụ thuộc vào tuổi, giới tính, sức khỏe, mức độ hoạt động và các yếu tố khác. Hạn chế uống cà phê, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của táo bón bằng cách gây mất nước.

Tập thể dục thường xuyên. Tham gia vào tập thể dục thường xuyên, như đi bộ, đạp xe hay bơi lội để giúp kích thích chức năng đường ruột. Ít nhất 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần được khuyến khích.

Chú ý. Đừng bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu.

Hãy cố gắng bổ sung chất xơ. Chẳng hạn như Metamucil và Citrucel có thể giúp giữ cho phân mềm và thường xuyên. Hãy đảm bảo uống nhiều nước hoặc chất lỏng khác mỗi ngày, hoặc uống bổ sung chất xơ có thể để tránh gây táo bón.

Hãy cẩn thận về thuốc nhuận tràng kích thích. Thói quen sử dụng tác nhân như Correctol và Dulcolax có thể làm cho ruột già phụ thuộc và có thể yêu cầu ngày càng tăng liều lượng cho đến khi ruột  không còn hoạt động đúng. Để cứu trợ thường xuyên, thử thuốc nhuận tràng mặn như sữa magiê, việc này sẽ kéo nước vào ruột già để bôi trơn phân. Tránh cho trẻ em dùng thuốc nhuận tràng mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón.

Khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột Virus

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.  

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm túi mật

Viêm túi mật! Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đau ở phần trên bên phải bụng, đau bụng lan lên vai phải, đau tức bụng khi chạm vào, đổ mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, sốt, ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.  

Bệnh trĩ, Trĩ chảy máu

Bệnh trĩ có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm hoặc đau gần hậu môn.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

GERD! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày! Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính).

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn! Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân...Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

Viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. 

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng (ruột kết)! Thay đổi thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, đau quặn và nóng bụng, hay mệt mỏi, không giải thích được giảm cân.

Ợ nóng, Ợ chua

Ợ nóng! Thỉnh thoảng ợ nóng là phổ biến và không gây ra cho báo động. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.  

Viêm thực quản

Viêm thực quản! Khó nuốt, nuốt đau, đau ngực vùng sau xương ức xẩy ra khi ăn, nuốt thức ăn khó khăn, buồn nôn, ói mửa, đau dai dày, trào ngược nước bọt, giảm thèm ăn.

Co thắt thực quản

Co thắt thực quản! Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng ngực, khó nuốt thức ăn, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, trào ngược thực phẩm vào thực quản...Đi khám ngay nếu có dấu hiệu lo lắng.

Khó nuốt

Khó nuốt! Đau khi nuốt, không thể nuốt, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, khàn tiếng, thường xuyên ợ nóng, trào ngược thực phẩm, giảm cân, ho hoặc nghẹn khi nuốt.

U đại tràng

U đại tràng! Chảy máu trực tràng, máu trong phân, táo bón hay tiêu chảy, đau hoặc tắc nghẽn...Đi khám nếu: Đau bụng, máu trong phân, một sữ thay đổi thói quen ruột kéo dài hơn 1 tuần.

Lồng ruột

Lồng ruột! Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện bởi ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột! Các hạch bạch huyết là bộ sưu tập của các tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản! Thường không gây triệu chứng, trừ khi chảy máu: Nôn ra máu, phân có máu, sốc trong trường hợp nghiêm trọng...Biến chứng nghiêm trọng nhất là chảy máu, nếu đã chảy máu.