Gan to


Ngày: 25 - 4 - 2011

Gan to! Nguyên nhân bao gồm: Bệnh gan, xơ gan, viêm ga do vi rút, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh gan rượu, amyloidosis, wilsons, gaucher, u nang gan, u mao mạch và u tuyến gan.

Định nghĩa

Gan to mô tả kích thước gan lớn hơn bình thường. Gan là một cơ quan được thấy ở phần trên bên phải của bụng.

Gan to không phải là bệnh. Thay vào đó, là một dấu hiệu của một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc ung thư.

Điều trị bao gồm việc xác định gan to và kiểm soát các nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Các triệu chứng

Gan to có thể không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Khi gan to xảy ra do bệnh gan, nó có thể được kèm theo:

Đau bụng.

Mệt mỏi.

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Nhiều bệnh và vấn đề có thể gây ra gan to, bao gồm:

Bệnh gan

Xơ gan.

Viêm gan do virus, bao gồm cả viêm gan A, B và C hoặc gây ra bởi tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan rượu.

Protein bất thường tích tụ trong gan (amyloidosis).

Tích lũy đồng trong gan (Wilson's disease).

Chất béo tích tụ trong gan (Gaucher).

 U nang gan.

Khối u không phải ung thư gan, bao gồm cả u mao mạch và u tuyến.

Cản trở túi mật hoặc ống mật.

Viêm gan nhiễm độc..

Ung thư

Ung thư bắt đầu ở một phần khác của cơ thể và lan đến gan.

Ung thư bạch cầu.

Ung thư gan.

Lymphoma.

Tim và các vấn đề mạch máu

Tắc nghẽn của các tĩnh mạch gan (hội chứng Budd-Chiari).

Ngất.

Tình trạng viêm của các mô xung quanh tim (viêm màng ngoài tim).

Vấn đề với van ba lá của tim (hở van ba lá).

Yếu tố nguy cơ

Có thể có nhiều khả năng trải nghiệm gan to nếu có một bệnh gan. Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan bao gồm:

Sử dụng quá nhiều rượu. Uống một lượng lớn rượu có thể gây hại cho gan.

Dùng liều lớn thuốc toa. Dùng lớn hơn liều được đề nghị của một số loại thuốc kê toa, chẳng hạn như acetaminophen, có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Một số thảo dược bổ sung. Một số bổ sung có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan, bao gồm cohosh đen và cây tầm gửi.

Một số bệnh nhiễm trùng. Các bệnh truyền nhiễm có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan bao gồm sốt rét và sốt Q.

Bệnh viêm gan vi rút. Viêm gan A, B và C có thể gây tổn thương gan.

Kiểm tra và chẩn đoán

Kiểm tra lâm sàng để phát hiện gan to

Bác sĩ có thể xác định gan to bởi khám bụng. Các bác sĩ có thể ước lượng kích thước của gan bằng cảm giác nó được mở rộng dưới lồng xương sườn. Bác sĩ cũng có thể lưu ý các cấu trúc của gan. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, lá gan to có thể cảm thấy mềm mại, cứng hoặc bất thường. Đôi khi u có mặt.

Các thủ tục bổ xung

Sau khi bác sĩ xác định gan to, các xét nghiệm khác, thủ tục có thể được đề nghị để tìm hiểu nguyên nhân. Bổ sung và thủ tục có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu. Một mẫu máu có thể được kiểm tra để xác định mức men gan. Điều này có thể cung cấp manh mối về sức khỏe của gan. Xét nghiệm máu cũng có thể thấy virus có thể gây ra gan to, chẳng hạn như các vi rút viêm gan.

Hình ảnh. Hình ảnh cho phép bác sĩ kiểm tra gan bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc siêu âm.

Sinh thiết gan. Bác sĩ có thể khuyên sinh thiết gan, thu thập mô gan để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết gan thường được thực hiện bằng cách sử dụng cây kim, dài và mỏng đưa qua da và vào gan. Mũi kim rút ra một lõi mô mà sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm xét nghiệm có thể tiết lộ nguyên nhân gây gan to.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh gan liên quan đến việc chẩn đoán và điều trị tình trạng cơ bản gây ra nó.

Thay thế thuốc

Một số thảo dược sử dụng như là phương pháp điều trị thay thế có thể có hại cho gan. Để bảo vệ gan, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro tiềm năng trước khi dùng:

Black cohosh.

Một số loại dược thảo Trung Quốc, bao gồm ma hoàng.

Chaparral.

Comfrey.

Cây thạch tâm.

Greater cây hoàng liên.

Cà phê.

Cây tầm gởi.

Xương sọ.

Cây nư lang hoa.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ bệnh gan, có thể:

Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây, rau và ngũ cốc.

Uống rượu vừa phải. Giới hạn mình một ly một ngày cho phụ nữ và người già, hoặc hai ly một ngày đối với nam giới.

Thực hiện theo hướng dẫn khi dùng thuốc. Giới hạn các liều khuyến cáo khi dùng thuốc toa.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất. Sử dụng bình phun chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và hoá chất độc hại khác chỉ trong khu vực thông thoáng. Ngoài ra, đeo găng tay, áo dài tay và mặt nạ.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu cần phải giảm cân, cắt giảm số lượng calo ăn mỗi ngày và tăng số lượng tập thể dục hàng ngày. Hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm cân.

Bỏ hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược để giúp bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu.

Hãy cẩn thận với các chất bổ sung. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của thảo dược bồi dưỡng trước khi có chúng.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón.

Khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột Virus

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.  

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm túi mật

Viêm túi mật! Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đau ở phần trên bên phải bụng, đau bụng lan lên vai phải, đau tức bụng khi chạm vào, đổ mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, sốt, ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.  

Bệnh trĩ, Trĩ chảy máu

Bệnh trĩ có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm hoặc đau gần hậu môn.

Viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. 

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

GERD! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn! Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân...Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày! Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính).

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.