Hẹp môn vị

Ngày: 21 - 12 - 2011

Hẹp môn vị là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có ảnh hưởng đến các cơ của môn vị, đó là vào cuối thấp của dạ dày. Các cơ của môn vị (cơ thắt môn vị) kết nối dạ dày và ruột non.


Định nghĩa

Hẹp môn vị là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và có ảnh hưởng đến cơ của môn vị, cuối thấp của dạ dày. Cơ của môn vị (cơ thắt môn vị) kết nối dạ dày và ruột non.

Trong hẹp môn vị, các cơ thắt môn vị trở nên bất thường. Hẹp môn vị có thể dẫn đến nôn mửa mạnh, mất nước và giảm cân. Trẻ em mắc bệnh này có thể dường như luôn luôn bị đói.

Điều trị hẹp môn vị là rất quan trọng để phòng ngừa biến chứng. Hẹp môn vị có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Các triệu chứng

Dấu hiệu của chứng hẹp môn vị thường xuất hiện trong vòng 3 - 5 tuần sau khi sinh. Hẹp môn vị hiếm ở trẻ lớn tuổi hơn độ tuổi 3 tháng.

Những dấu hiệu và triệu chứng

Ói mửa. Hẹp môn vị thường gây ra nôn vọt sữa - trong vòng 30 phút sau khi bé ăn. Nôn mửa có thể nhẹ ở giai đoạn đầu và dần dần trở nên nghiêm trọng hơn. Chất nôn đôi khi có thể chứa máu.

Luôn đói. Em bé hẹp môn vị thường muốn ăn ngay sau khi nôn mửa.

Các cơn co thắt dạ dày. Có thể nhận thấy giống như cơn co sóng di chuyển phía trên bụng của bé (nhu động) ngay sau khi ăn nhưng trước khi nôn mửa. Điều này là do cơ bụng cố gắng đẩy thực phẩm qua cửa của môn vị.

Mất nước. Bé có thể khóc mà không có nước mắt hoặc trở nên lờ đờ. Có thể thấy thay đổi ít tã ướt hoặc tã không ẩm ướt như mong đợi.

Thay đổi trong nhu động ruột. Hẹp môn vị chặn thực phẩm đến ruột non, trẻ sơ sinh với điều kiện này có thể bị táo bón.

Vấn đề trọng lượng. Hẹp môn vị có thể ngăn ngừa em bé tăng cân, và thậm chí đôi khi gây ra giảm cân.

Liên hệ với bác sĩ nếu em bé

Thường xuyên nôn mửa sau khi ăn.

Nôn vọt.

Ít hoạt động hoặc có vẻ dễ cáu kỉnh.

Đi tiểu ít thường xuyên hơn.

Không tăng cân, hoặc có vẻ giảm cân.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây hẹp môn vị không rõ, nhưng yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò.

Yếu tố nguy cơ

Giới tính. Hẹp môn vị xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới hơn ở nữ.

Thứ tự sinh. Khoảng một phần ba số trẻ em bị ảnh hưởng bởi chứng hẹp môn vị là trẻ đầu lòng.

Lịch sử gia đình. Hơn 1 trong 10 trẻ sơ sinh với hẹp môn vị có một thành viên gia đình có rối loạn này.

Sử dụng kháng sinh. Một số thuốc kháng sinh, chẳng hạn như erythromycin, trong những tuần đầu tiên của cuộc sống có nguy cơ cao hẹp môn vị. Ngoài ra, em bé sinh ra từ các bà mẹ dùng thuốc kháng sinh nhất định trong thai kỳ cũng có thể có tăng nguy cơ hẹp môn vị.

Các biến chứng

Sự mất cân bằng chất điện giải. Chất điện giải là những khoáng chất, chẳng hạn như clorua, kali, lưu thông trong cơ thể để giúp điều chỉnh nhiều chức năng quan trọng, như nhịp đập của tim. Khi em bé bị nôn mỗi lần ăn, mất nước và mất cân bằng chất điện giải cuối cùng sẽ xảy ra.

Kích thích dạ dày. Lặp đi lặp lại nôn có thể gây kích ứng dạ dày em bé. Điều này kích thích thậm chí có thể gây chảy máu nhẹ.

Vàng da. Hiếm khi, trẻ hẹp môn vị phát triển vàng da - sự đổi màu vàng da và mắt gây ra bởi một sự tích tụ một chất bài tiết của gan được gọi là bilirubin.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các dấu hiệu và triệu chứng hẹp môn vị có thể bắt chước những điều kiện khác gây nôn ở trẻ sơ sinh, bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bác sĩ có thể sử dụng các bước khác nhau để chẩn đoán:

Khám nghiệm vật lý. Bác sĩ có thể cảm thấy sự mở rộng cơ môn vị khi kiểm tra bụng em bé.

Xét nghiệm máu. Việc mất điện giải - chẳng hạn như natri, magiê, kali và canxi - có thể là dấu hiệu của nôn mửa liên tục và mất nước.

Siêu âm. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của dạ dày của em bé.

X quang cản quang. Đối với thử nghiệm này, em bé nuốt một lượng nhỏ chất lỏng phủ dạ dày. Chất tương phản sẽ giúp bất thường xuất hiện rõ ràng hơn với một tia X.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hẹp môn vị thường được điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật thường được tổ chức vào cùng ngày với chẩn đoán. Nếu em bé mất nước hoặc có một sự mất cân bằng điện giải, phẫu thuật sẽ được tổ chức càng sớm càng tốt sau khi những vấn đề này đã được điều trị bằng chất lỏng thay thế.

Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Theo truyền thống, thủ tục đã được thực hiện thông qua một đường rạch nhỏ ở bên phải bụng trên hoặc xung quanh rốn của bé. Ngày nay, tuy nhiên, phẫu thuật thường được thực hiện nội soi. Với phẫu thuật nội soi, ống nội soi được đưa qua một đường rạch nhỏ gần rốn của bé. Ống nội soi này được trang bị laser và dụng cụ phẫu thuật nhỏ. Phục hồi từ các thủ tục nội soi nhanh hơn là phục hồi từ một phẫu thuật mở truyền thống, và thủ tục để lại một vết sẹo nhỏ hơn.

Trước khi phẫu thuật, em bé có thể được cho tiêm tĩnh mạch (IV) dịch để điều trị mất nước và phục hồi điện. Trong thủ tục, bác sĩ phẫu thuật cắt các lớp bên ngoài của các cơ môn vị dày lên. Các lớp lót bên trong của môn vị còn nguyên vẹn. Sau khi phẫu thuật, bé có thể nhận được dịch trong một vài giờ hoặc cho đến khi có thể ăn. Hiếm khi, tuy nhiên, nôn mửa xảy ra trong một vài ngày sau khi phẫu thuật.

Tiềm năng biến chứng của phẫu thuật bao gồm chảy máu và nhiễm trùng. Nếu các cơ môn vị không bị cắt hoàn toàn, dấu hiệu và triệu chứng có thể trở lại. Phẫu thuật không làm tăng nguy cơ vấn đề dạ dày hay các vấn đề đường ruột trong tương lai.

Hầu hết trẻ sơ sinh trở về nhà trong vòng 48 giờ. Bác sĩ có thể yêu cầu khám tiếp theo sau khi phẫu thuật để kiểm tra phục hồi của bé.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón.

Khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột Virus

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.  

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm túi mật

Viêm túi mật! Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đau ở phần trên bên phải bụng, đau bụng lan lên vai phải, đau tức bụng khi chạm vào, đổ mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, sốt, ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.  

Bệnh trĩ, Trĩ chảy máu

Bệnh trĩ có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm hoặc đau gần hậu môn.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

GERD! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày! Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính).

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn! Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân...Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

Viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. 

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng (ruột kết)! Thay đổi thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, đau quặn và nóng bụng, hay mệt mỏi, không giải thích được giảm cân.

Ợ nóng, Ợ chua

Ợ nóng! Thỉnh thoảng ợ nóng là phổ biến và không gây ra cho báo động. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.  

Viêm thực quản

Viêm thực quản! Khó nuốt, nuốt đau, đau ngực vùng sau xương ức xẩy ra khi ăn, nuốt thức ăn khó khăn, buồn nôn, ói mửa, đau dai dày, trào ngược nước bọt, giảm thèm ăn.

Co thắt thực quản

Co thắt thực quản! Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng ngực, khó nuốt thức ăn, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, trào ngược thực phẩm vào thực quản...Đi khám ngay nếu có dấu hiệu lo lắng.

Khó nuốt

Khó nuốt! Đau khi nuốt, không thể nuốt, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, khàn tiếng, thường xuyên ợ nóng, trào ngược thực phẩm, giảm cân, ho hoặc nghẹn khi nuốt.

U đại tràng

U đại tràng! Chảy máu trực tràng, máu trong phân, táo bón hay tiêu chảy, đau hoặc tắc nghẽn...Đi khám nếu: Đau bụng, máu trong phân, một sữ thay đổi thói quen ruột kéo dài hơn 1 tuần.

Lồng ruột

Lồng ruột! Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện bởi ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột! Các hạch bạch huyết là bộ sưu tập của các tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản! Thường không gây triệu chứng, trừ khi chảy máu: Nôn ra máu, phân có máu, sốc trong trường hợp nghiêm trọng...Biến chứng nghiêm trọng nhất là chảy máu, nếu đã chảy máu.