Chụp đĩa đệm cột sống với thuốc nhuộm


Ngày: 7 - 1 - 2015

Chụp đĩa đệm cột sống được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị ghi hình, vì vậy các đĩa đệm có thể được kiểm tra trong quá trình chụp đĩa đệm cột sống. Thức trong chụp đĩa đệm cột sống, nhưng bác sĩ có thể tiêm tĩnh mạch thuốc an thần để giúp thư giãn

Định nghĩa

Chụp đĩa đệm cột sống là một thử nghiệm được sử dụng để đánh giá đau lưng. Chụp đĩa đệm cột sống có thể giúp bác sĩ xác định đau lưng có thể được gây ra bởi bất thường đĩa đệm trong cột sống.

Trong chụp đĩa đệm cột sống, thuốc nhuộm được tiêm dưới áp suất thấp vào trung tâm của một số đĩa đệm cột sống. Sau đó, X-quang hay CT scan được thực hiện để xem nếu có đĩa bị hư hỏng.

Bởi vì chụp đĩa đệm cột sống là một thủ thuật xâm lấn, nó thường được dành cho bệnh nhân đau lưng vẫn còn tồn tại bất chấp nỗ lực điều trị lặp đi lặp lại. Bác sĩ có thể sử dụng kết quả của chụp đĩa đệm cột sống để giúp xác định một kế hoạch điều trị mới cho bệnh đau lưng hoặc chuẩn bị cho phẫu thuật đốt sống.

Tại sao nó được thực hiện

Chụp đĩa đệm cột sống là một thử nghiệm được sử dụng để giúp xác định nếu một đĩa đệm cột sống cụ thể gây ra đau đớn và cần phải điều trị.

Bác sĩ có thể đề nghị chụp đĩa đệm cột sống nếu:

Điều trị bảo thủ, chẳng hạn như thuốc, điều trị vật lý, hoặc hạn chế hoạt động, không cải thiện chứng đau lưng sau 4 - 6 tháng, và điều trị xâm lấn hơn, chẳng hạn như phẫu thuật, có thể cần thiết.

Đang lên kế hoạch để phẫu thuật đốt sống và bác sĩ cần phải xác định các ổ đĩa là nguồn gốc của đau lưng, để họ có thể được gỡ bỏ trong suốt quá trình.
Bởi vì nó là một thử nghiệm xâm lấn,
chụp đĩa đệm cột sống với thuốc là không thích hợp cho đánh giá ban đầu của bệnh đau lưng. Ngoài ra, vì chụp đĩa đệm cột sống có thể không rõ ràng phân biệt giữa các vấn đề về đĩa mà phẫu thuật có thể hữu ích và các vấn đề mà phẫu thuật có thể có ít ảnh hưởng hoặc một hiệu ứng tiêu cực, và do việc tăng nguy cơ biến chứng hơn các xét nghiệm chẩn đoán khác, một số bác sĩ không sử dụng chụp đĩa đệm cột sống với thuốc ngay cả khi đau lưng vẫn còn tồn tại. Thay vào đó, họ dựa vào các xét nghiệm khác, chẳng hạn như MRI và CT để chẩn đoán các vấn đề đĩa đệm và hướng dẫn điều trị.

Rủi ro

Chụp đĩa đệm cột sống với thuốc nhuộm nói chung là một thủ tục an toàn. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế, chụp đĩa đệm cột sống mang một nguy cơ biến chứng.

Các biến chứng tiềm năng bao gồm:

Nhiễm trùng giữa các đĩa đệm (diskitis).

Bệnh đau lưng mãn tính xấu đi.

Nhức đầu.

Buồn nôn.

Tổn thương mạch máu hay dây thần kinh trong và xung quanh cột sống.

Phản ứng dị ứng thuốc nhuộm.

Chuẩn bị
Có thể cần phải tránh ăn uống một thời gian nhất định trước khi
thủ thuật. Bác sĩ sẽ cung cấp các hướng dẫn cụ thể.

Những gì có thể mong đợi

Trong khi chụp đĩa đệm cột sống

Chụp đĩa đệm cột sống được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị ghi hình, vì vậy các đĩa đệm có thể được kiểm tra trong quá trình chụp đĩa đệm cột sống. Thức trong chụp đĩa đệm cột sống, nhưng bác sĩ có thể tiêm tĩnh mạch thuốc an thần để giúp thư giãn. Cũng có thể được dùng thuốc kháng sinh thông qua đường truyền tĩnh mạch để giúp ngăn chặn nhiễm trùng.

Trước khi chụp đĩa đệm cột sống, mặc áo choàng bệnh nhân. Trong suốt quá trình, nằm úp, gối có thể được sử dụng để giúp duy trì vị trí và giữ cho thoải mái. Sau khi ở đúng vị trí:

Một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe làm sạch chỗ tiêm trên lưng với một chất khử trùng để khử trùng khu vực.

Bác sĩ có thể tiêm thuốc tê vào lưng để giảm đau gây ra bởi kim được sử dụng trong chụp đĩa đệm cột sống.

Được hướng dẫn bởi một kỹ thuật hình ảnh cho phép xem các cơ quan nội tạng trong chuyển động (fluoroscopy), bác sĩ chèn một kim qua da và cơ vào đĩa đệm để được kiểm tra.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng hai cây kim, thay vì một, kim đầu tiên rìa ngoài của đĩa và kim nhỏ hơn đi qua giữa vào trung tâm của đĩa đệm.

Khi kim tại chỗ trong đĩa, một chất cản quang được tiêm vào đĩa, và sau đó cây kim được lấy ra.

Có khả năng sẽ đau trong quá trình này. Một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ yêu cầu mô tả nỗi đau. Thông thường, nếu đĩa bị hư hỏng là nguồn gốc của đau lưng, cảm thấy đau khi tiêm tương tự như đau lưng. Nếu đĩa bình thường, rất ít đau khi tiêm.

Quá trình này được lặp đi lặp lại cho mỗi đĩa đệm cần phải được kiểm tra.
Sau khi tất cả các đĩa đã được tiêm chất cản quang và các kim loại
được bỏ ra, bác sĩ thực hiện chụp X-quang hay CT scan các đĩa. Nếu thuốc nhuộm nằm ở trung tâm của đĩa, đĩa bình thường. Nếu thuốc nhuộm lan tràn ra ngoài trung tâm của đĩa, có nghĩa là đĩa bị hư hỏng. Nó có thể đã bắt đầu bị vỡ hoặc nó có thể có những vết nứt vòng ngoài của nó.

Sau khi chụp đĩa đệm cột sống

Sau khi chụp đĩa đệm cột sống, vẫn trong phòng thủ tục khoảng 30 phút đến một giờ để quan sát. Nếu bị đau, hãy nói cho thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe.

Bởi vì các thuốc an thần, có ai đó đưa về nhà sau chụp đĩa đệm cột sống. có thể có một số cơn đau ở chỗ tiêm trong vài giờ sau khi về nhà. Nếu cơn đau nghiêm trọng, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục