Phẫu thuật đĩa đệm


Ngày: 6 - 1 - 2015

Lý tưởng nhất, chỉ mảnh đĩa đệm ép vào dây thần kinh bị loại bỏ, làm giảm áp lực, nhưng hầu hết các đĩa còn nguyên vẹn. Nếu toàn bộ đĩa phải được đưa ra, bác sĩ phẫu thuật có thể cần đưa vào một mảnh xương lấy từ tử thi hoặc từ xương chậu hoặc xương thay thế tổng hợp

Định nghĩa

Phẫu thuật đĩa đệm (Diskectomy) là phẫu thuật cắt bỏ phần đĩa đệm hư hại thoát vị cột sống. Thoát vị đĩa đệm có thể gây kích ứng hoặc nén ép dây thần kinh gần đó và gây ra đau, tê hay yếu mà có thể lan xuống cánh tay hoặc chân. Phẫu thuật đĩa đệm tốt nhất cho các triệu chứng. Đó là ít hữu ích thực tế cho bệnh đau lưng hay đau cổ.

Hầu hết những người bị đau lưng hay đau cổ tìm cứu trợ với nhiều phương pháp điều trị bảo thủ, chẳng hạn như thuốc giảm đau hoặc vật lý trị liệu. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật đĩa đệm nếu phương pháp điều trị bảo thủ đã không hiệu quả hoặc nếu các triệu chứng nặng hơn.

Có một số cách để thực hiện phẫu thuật đĩa đệm. Nhiều bác sĩ phẫu thuật thích loại phẫu thuật đĩa đệm sử dụng vết mổ nhỏ và dùng kính hiển vi.

Tại sao nó được thực hiện

Phẫu thuật đĩa đệm được thực hiện để làm giảm áp đĩa đệm thoát vị (còn gọi là trượt, vỡ hoặc đĩa phồng lên hoặc sa đĩa đệmchèn ép dây thần kinh cột sống. Đĩa đệm thoát vị xảy ra khi một số mềm bên trong đĩa đẩy ra thông qua một vết nứt.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật đĩa đệm nếu:

Có khó khăn khi đứng hoặc đi bộ vì yếu thần kinh.

Điều trị bảo thủ, như thuốc men hoặc vật lý trị liệu không cải thiện triệu chứng sau sáu tuần.

Đĩa đệm đoạn trong ống cột sống, nhấn ép vào một dây thần kinh.

Đau lan vào mông, chân, cánh tay hoặc ngực không thể hạn chế.

Rủi ro

Phẫu thuật đĩa đệm nói chung là một thủ tục an toàn. Tuy nhiên, như với bất kỳ phẫu thuật khác, phẫu thuật đĩa đệm mang một nguy cơ biến chứng. Các biến chứng tiềm năng bao gồm:

Chảy máu.

Nhiễm trùng.

Rỉ dịch não tủy.

Tổn thương mạch máu hay dây thần kinh trong và xung quanh cột sống.

Tổn thương lớp bảo vệ xung quanh cột sống.

Chuẩn bị

Có thể cần phải tránh ăn uống cho một thời gian nhất định trước khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cung cấp cho các hướng dẫn cụ thể.

Những gì có thể mong đợi

Trong khi phẫu thuật đĩa đệm

Bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện phẫu thuật đĩa đệm bằng cách sử dụng gây mê toàn thân, do đó bất tỉnh trong suốt quá trình. Sẽ được dùng các loại thuốc gây mê khí để thở qua mặt nạ hoặc bằng cách tiêm vào tĩnh mạch. Một lượng nhỏ của xương và dây chằng cột sống có thể được loại bỏ để truy cập vào đĩa đệm thoát vị.

Lý tưởng nhất, chỉ mảnh đĩa đệm ép vào dây thần kinh bị loại bỏ, làm giảm áp lực, nhưng hầu hết các đĩa còn nguyên vẹn. Nếu toàn bộ đĩa phải được đưa ra, bác sĩ phẫu thuật có thể cần đưa vào một mảnh xương lấy từ tử thi hoặc từ xương chậu hoặc xương thay thế tổng hợp. Các đốt sống liền kề sau đó được hợp nhất cùng với phần cứng kim loại.

Sau khi phẫu thuật đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật, chuyển đến một phòng phục hồi, nơi nhóm chăm sóc sức khỏe theo dõi các biến chứng sau phẫu thuật và gây mê. Có thể có đủ sức khỏe để về nhà cùng một ngày với phẫu thuật, mặc dù ở lại bệnh viện 1- 2 ngày có thể là cần thiết nếu có bất kỳ điều kiện y tế nghiêm trọng tồn tại từ trước.

Tùy thuộc vào công việc liên quan đến số lượng cần nâng, đi bộ và ngồi, sẽ có khả năng có thể trở lại làm việc trong vòng một vài tuần. Hạn chế các hoạt động liên quan đến nâng, uốn cong và khom lưng trong vài tuần sau khi phẫu thật. Cũng có thể cần phải giảm thiểu ngồi trong thời gian dài cho một vài tháng. Bác sỹ vật lý trị liệu có thể dạy cho các bài tập để cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của cơ bắp xung quanh cột sống.

Kết quả

Phẫu thuật đĩa đệm làm giảm triệu chứng thoát vị đĩa đệm trong hầu hết những người có dấu hiệu chèn ép dây thần kinh rõ ràng, đó là dấu hiệu chính cho ca phẫu thuật. Mặc dù phẫu thuật đĩa đệm là một biện pháp chữa bệnh, nhưng nó không đảo ngược cho phép các đĩa đệm thoát vị trở lại trạng thái bình thường. Để tránh lại bị thương cột sống, bác sĩ có thể khuyên nên giới hạn một số hoạt động có liên quan đến mở rộng hoặc lặp đi lặp lại uốn cong, xoắn hoặc nâng.


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục