Tia bức xạ bên ngoài đối với ung thư tuyến tiền liệt


Ngày: 5 - 3 - 2012

Bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Nó cũng có thể được sử dụng cho những người đàn ông có ung thư tuyến tiền liệt tiến triển

Định nghĩa

Bức xạ tia bên ngoài cho ung thư tuyến tiền liệt sử dụng chùm tia năng lượng cao được hỗ trợ, chẳng hạn như X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong quá trình bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các chùm tia năng lượng cao đến từ một máy tính được gọi là một máy gia tốc tuyến tính nhằm mục đích dầm ở tuyến tiền liệt.
Bức xạ tia bên ngoài cho ung thư tuyến tiền liệt giết chết tế bào ung thư bằng cách phá hủy vật liệu di truyền kiểm soát các tế bào phát triển và phân chia. Các tế bào khỏe mạnh trong đường đi của chùm tia cũng bị hư hỏng do điều trị bằng tia bức xạ bên ngoài. Mục tiêu của bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt là để tiêu diệt các tế bào ung thư mà vẫn duy trì như các tế bào khỏe mạnh càng tốt.

Bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Nó cũng có thể được sử dụng cho những người đàn ông có ung thư tuyến tiền liệt tiến triển hoặc ung thư tuyến tiền liệt tái phát sau khi phẫu thuật.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể giới thiệu chùm tia bức xạ bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một lựa chọn vào thời điểm khác nhau trong quá trình điều trị ung thư và vì những lý do khác nhau, bao gồm:

Khi điều trị (chính) chỉ cho bệnh ung thư, thường là cho bệnh ung thư giai đoạn đầu được giới hạn trong tuyến tiền liệt.

Sau khi phẫu thuật, để giảm nguy cơ ung thư trở lại (chất bổ trợ điều trị).

Kết hợp với phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp nội tiết tố, ung thư nghiêm trọng hơn vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt.

Để làm giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như đau xương, gây ra bởi ung thư tiến triển đã lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt.

Rủi ro

Các loại và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ có với bức xạ tia bên ngoài ung thư tuyến tiền liệt có thể phụ thuộc vào liều lượng và số lượng các mô khỏe mạnh được tiếp xúc với bức xạ. Hầu hết các tác dụng phụ tạm thời, có thể được kiểm soát và thường cải thiện theo thời gian một lần điều trị đã kết thúc. Những tiến bộ trong công nghệ - chẳng hạn như xạ trị điều biến cường độ (IMRT) cung cấp với liều cao nhất của bức xạ vào mục tiêu, vẫn duy trì các mô xung quanh lành mạnh và các cơ quan giúp đỡ để giảm thiểu tác dụng phụ của điều trị bức xạ tia bên ngoài.

Tác dụng phụ của điều trị bằng tia bức xạ bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

Thường xuyên đi tiểu.

Khó khăn hoặc đau khi đi tiểu.

Máu trong nước tiểu.

Nước tiểu rò rỉ.

Bụng đau quặn.

Tiêu chảy.

Đau ruột chuyển động.

Trực tràng chảy máu.

Trực tràng bị rò rỉ.

Mệt mỏi.

Tình dục rối loạn chức năng.

Phản ứng ở da (tương tự như bỏng mặt trời).

Ung thư thứ phát trong khu vực bức xạ.

Một số tác dụng phụ có thể phát triển vài tháng đến nhiều năm sau này. Hãy hỏi bác sĩ về tác dụng phụ tiềm năng, cả ngắn hạn và dài hạn, có thể xảy ra trong và sau khi điều trị.

Chuẩn bị

Trước khi trải qua điều trị bằng tia bức xạ bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhóm chăm sóc sức khỏe hướng dẫn thông qua một quá trình lập kế hoạch để đảm bảo bức xạ đạt đến vị trí chính xác trong cơ thể mà nó cần thiết. Chính xác lập kế hoạch là điều cần thiết cho việc sử dụng của cường độ, điều chế bức xạ trị liệu (IMRT), mang lại liều bức xạ cao hơn trong khi giảm thiểu thiệt hại cho các cơ quan xung quanh và các mô khỏe mạnh.

Kế hoạch thường bao gồm

Bức xạ mô phỏng. Trong quá trình mô phỏng bức xạ tổ điều trị giúp để tìm một vị trí thoải mái cho trong quá trình điều trị. Điều quan trọng là vẫn còn nằm trong quá trình điều trị, vì vậy việc tìm kiếm một vị trí thoải mái là rất quan trọng. Tùy chỉnh các thiết bị cố định được sử dụng để vị trí đúng cách và giúp giữ. Tổ điều trị bức xạ sẽ làm dấu vết trên cơ thể được sử dụng cho thiết lập trong các buổi trị liệu bức xạ. Có thể nhận tạm thời đánh dấu với một điểm đánh dấu, hoặc có thể nhận được hình xăm vĩnh viễn.

Lập kế hoạch quét. Bức xạ tổ điều trị có thể có trải qua chụp cắt lớp vi tính (CT) quét để xác định các khu vực chính xác của cơ thể được điều trị.

Sau khi quá trình lập kế hoạch, tổ điều trị bức xạ quyết định những loại bức xạ và liều lượng điều trị, sẽ nhận được dựa trên các giai đoạn của ung thư, sức khỏe chung và mục tiêu điều trị.

Những gì có thể mong đợi

Bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách sử dụng một máy gia tốc tuyến tính - một máy tính chỉ đạo các chùm tia năng lượng cao của bức xạ vào cơ thể. Khi nằm trên bàn, máy gia tốc tuyến tính di chuyển xung quanh để cung cấp bức xạ từ nhiều góc độ. Máy gia tốc tuyến tính cung cấp các liều bức xạ chính xác của bác sĩ đã ra lệnh.

Chùm tia bức xạ trị liệu bên ngoài thường là

Với bệnh nhân ngoại trú.

Thuộc quyền quản lý năm ngày một tuần trong khoảng thời gian khoảng 7-8 tuần.

Mỗi phiên điều trị kéo dài khoảng 20-30 phút. Hầu hết thời gian chuẩn bị. Việc điều trị bức xạ thực tế chỉ mất một vài phút. Trong một số trường hợp, một phương pháp điều trị duy nhất có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc các triệu chứng khác liên quan với bệnh ung thư tiến triển hơn.

Trong một phiên điều trị

Nằm xuống ở vị trí xác định trong suốt thời gian mô phỏng bức xạ.

Có thể được định vị với các thiết bị cố định tùy chỉnh để giữ ở vị trí tương tự cho mỗi buổi điều trị.

Các máy gia tốc tuyến tính có thể xoay xung quanh cơ thể để cung cấp các chùm tia bức xạ từ các hướng khác nhau.

Nằm yên và thở bình thường trong quá trình điều trị.

Bức xạ trị liệu ở gần đó trong một căn phòng với kết nối video và âm thanh để có thể nói chuyện với nhau.

Không cảm thấy đau. Lên tiếng nếu cảm thấy không thoải mái.

Kết quả

Sau khi xạ trị tia bên ngoài là hoàn tất, sẽ phải thường xuyên theo dõi các cuộc hẹn với bác sĩ và trải qua đánh giá định kỳ để xem bệnh ung thư đã đáp ứng điều trị. Sẽ cần theo dõi lâu dài để xác định xem bệnh là thuyên giảm hoặc nếu điều trị bổ sung là cần thiết.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục