Viên nang nội soi tiêu hóa


Ngày: 30 - 1 - 2012

Viên nang nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong ruột non. Ruột non, nằm giữa dạ dày và đại tràng, có thể khó khăn để tiếp cận với truyền thống thủ tục nội soi và kiểm tra hình ảnh.

Định nghĩa

Viên nang nội soi là thủ tục sử dụng một máy ảnh nhỏ không dây để có hình ảnh của đường tiêu hóa. Viên nang nội soi camera nằm bên trong một kích thước viên nang vitamin - nuốt. Khi viên nang đi qua đường tiêu hóa, máy ảnh có hàng ngàn hình ảnh được truyền tới một máy ghi mặc trên một vành đai xung quanh vòng eo.

Viên nang nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong ruột non - một khu vực mà không phải dễ dàng đạt được với các thủ tục nội soi truyền thống. Truyền thống nội soi liên quan đến việc đi một ống dài, linh hoạt được trang bị với một máy quay phim xuống cổ họng hoặc thông qua trực tràng. Viên nang nội soi thường bắt đầu trong phòng của bác sĩ.

Viên nang nội soi đôi khi được gọi là viên nang enteroscopy hoặc ruột nội soi nhỏ.

Tại sao được thực hiện

Viên nang nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong ruột non. Ruột non, nằm giữa dạ dày và đại tràng, có thể khó khăn để tiếp cận với truyền thống thủ tục nội soi và kiểm tra hình ảnh.

Các tình huống trong đó bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục nội soi nang bao gồm:

Chảy máu đường tiêu hóa. Viên nang nội soi có thể giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa nếu các xét nghiệm khác và thủ tục chưa được kết luận.

Bệnh Crohn. Viên nang nội soi có thể tiết lộ các khu vực của viêm ruột non có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn.

Ung thư. Viên nang nội soi có thể thấy những khối u trong ruột non hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa.

Bệnh celiac. Viên nang nội soi đôi khi được sử dụng trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh celiac.

Các polyp. Những người có hội chứng di truyền có thể gây ra các khối u trong ruột non đôi khi có thể trải qua viên nang nội soi để chẩn đoán polyp.

Theo dõi kiểm tra sau khi X-quang hoặc xét nghiệm hình ảnh khác. Nếu kết quả của một X-ray hoặc kiểm tra hình ảnh khác là bất thường hoặc không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị một viên nang nội soi là một thử nghiệm tiếp theo.

Rủi ro

Viên nang nội soi là một thủ tục an toàn và mang ít rủi ro.

Viên nang mà kẹt trong đường tiêu hóa

Trong hầu hết các trường hợp, viên nang có chứa các máy ảnh nhỏ sẽ rời khỏi cơ thể khi có nhu động ruột sau đó trong ngày hoặc trong vòng vài ngày.

Trong trường hợp hiếm hoi, viên nang có thể bị kẹt trong đường tiêu hóa.
Nguy cơ được cho là được nhỏ - khoảng 1% những người trải qua những viên nang nội soi có thể trải nghiệm giữ viên nang. Nói một cách khác, điều này có nghĩa rằng cứ 100 người trải qua viên nang nội soi, 1 người vẫn có thể giữ lại viên sau hai tuần. Nguy cơ có thể hơi cao hơn ở những người biết là có bệnh Crohn.

Nếu viên đã không được ra thông qua trong nhu động ruột và không gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng do giữ viên nang, bác sĩ có thể chờ đợi để xem liệu các viên cuối cùng sẽ tự rời khỏi cơ thể. Viên nang gây ra dấu hiệu và triệu chứng cho thấy tắc ruột phải được gỡ bỏ. Tùy thuộc vào nơi các viên nang bị mắc kẹt, có thể cần phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ viên nang.

Viên nang cũng có thể được lấy ra bằng cách sử dụng một thủ tục nội soi truyền thống, liên quan đến việc chèn một ống dài, mỏng được trang bị với một máy ảnh xuống cổ họng hoặc thông qua trực tràng.

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho viên nang nội soi, bác sĩ có thể yêu cầu:

Dừng ăn ít nhất 12 giờ trước khi viên nang nội soi. Để đảm bảo rằng máy ảnh sẽ chụp hình ảnh rõ ràng về đường tiêu hóa, bác sĩ sẽ yêu cầu nhanh chóng trước khi phẫu thuật.

Ngăn chặn hoặc trì hoãn dùng thuốc nhất định. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu ngừng dùng thuốc nhất định. Trong trường hợp khác, bác sĩ có thể yêu cầu uống thuốc hai giờ trước khi hoặc sau khi nuốt viên nang có chứa máy ảnh. Bằng cách đó, thuốc men sẽ không can thiệp với máy ảnh.

Kế hoạch để dễ dàng. Trong hầu hết trường hợp, có thể đi về trong ngày sau khi nuốt viên nang có chứa máy ảnh. Nhưng có thể sẽ được yêu cầu không làm bất cứ tập thể dục vất vả hoặc nâng vật nặng. Nếu có một công việc hoạt động, hãy hỏi bác sĩ cho dù có thể trở lại làm việc trong ngày của viên nang nội soi.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu có chuẩn bị thuốc nhuận tràng trước khi viên nang nội soi tuôn ra ruột non. Điều này đã được chứng minh để cải thiện chất lượng của hình ảnh được thu thập bởi máy ảnh của viên nang.

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc chuẩn bị cho viên nang nội soi. Không tuân theo các hướng dẫn có thể có nghĩa là nội soi viên có thể cần phải được lại.

Những gì có thể mong đợi

Trong nội soi viên nang

Vào ngày của viên nang nội soi, nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ gặp quý vị để xem xét những gì sẽ được thực hiện trong suốt quá trình. Có thể được yêu cầu loại bỏ áo sơ mi để một số bản vá dính có thể được gắn vào bụng. Mỗi miếng vá có chứa một ăng-ten với dây kết nối với máy ghi âm. Một số thiết bị không yêu cầu các bản vá gắn liền với làn da. Mang máy ghi trên một vành đai đặc biệt quanh vòng eo. Khi máy ảnh đi qua ruột chụp ảnh, những hình ảnh được truyền đến ăng-ten trên bụng, nguồn cấp dữ liệu các dữ liệu để ghi. Máy ghi thu thập và lưu trữ các hình ảnh.

Sau khi ghi được kết nối và sẵn sàng, nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp cho một ly nước và hướng dẫn nuốt viên nang máy ảnh. Các viên nang về kích thước của một viên thuốc vitamin lớn. Khi lớp vỏ trơn làm cho nó dễ dàng hơn để nuốt.

Có thể cảm thấy viên nang như nuốt nó. Nhưng khi nó đã qua vượt ra ngoài cổ họng, sẽ không cảm thấy nó khi nó di chuyển qua cơ thể.

Sau đó sẽ cho phép để đi về. Có thể lái xe và có thể có thể quay trở lại làm việc, tùy thuộc vào công việc. Bác sĩ sẽ thảo luận về bất kỳ hạn chế với. Ví dụ, có thể được yêu cầu tránh tập thể dục vất vả hoặc bất kỳ hoạt động làm gián đoạn ghi.

Sau khi nội soi viên nang

Hãy đợi ít nhất hai giờ sau khi nuốt viên nang để tiếp tục uống chất lỏng. Bốn giờ sau khi nuốt viên nang, có thể có một bữa ăn nhẹ. Viên nang sẽ đủ xa cùng trong hệ thống tiêu hóa, ăn uống sẽ không can thiệp với các hình ảnh.

Viên nang nội soi, thủ tục hoàn thành sau tám giờ hoặc khi nhìn thấy viên nang camera trong nhà vệ sinh sau khi đi cầu, tùy theo điều kiện nào đến trước. Hủy bỏ các bản vá ăng-ten và ghi. Gói chúng trong túi xách và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để trả lại thiết bị.

Không cần phải thu thập các viên nang máy ảnh - nó có thể được an toàn xuống nhà vệ sinh.

Cơ thể có thể trục xuất viên nang máy ảnh trong vòng vài giờ, hoặc nó có thể bị trục xuất sau một vài ngày. Hệ thống tiêu hóa của mỗi người là khác nhau. Nếu không nhìn thấy viên trong nhà vệ sinh trong vòng hai tuần, hãy liên hệ với bác sĩ. X-quang có thể được thực hiện để xem liệu viên nang vẫn còn trong cơ thể.

Kết quả

Chiếc máy ảnh được sử dụng ở dạng viên nang nội soi có hàng ngàn các bức ảnh màu sắc khi nó đi qua đường tiêu hóa. Các hình ảnh lưu trên máy ghi được chuyển giao cho một máy tính với phần mềm đặc biệt là chuỗi những hình ảnh với nhau để tạo ra một video. Bác sĩ xem video để tìm kiếm những bất thường trong đường tiêu hóa.

Có thể mất một vài ngày đến một tuần để nhận được kết quả của viên nang nội soi. Bác sĩ sau đó sẽ chia sẻ kết quả.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục