Điều trị tâm lý trị liệu gia đình


Ngày: 29 - 12 - 2014

Có thể yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm của họ

Định nghĩa

Gia đình trị liệu là một loại tư vấn tâm lý (tâm lý trị liệu) được thực hiện để giúp các thành viên trong gia đình cải thiện giao tiếp và giải quyết xung đột. Trị liệu gia đình thường được cung cấp bởi một nhà tâm lý học lao động xã hội lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa. Các trị liệu này có trình độ đại học hoặc sau đại học và có thể được giấy chứng nhận.

Điều trị tâm lý trị liệu gia đình thường ngắn hạn. Nó có thể bao gồm tất cả các thành viên trong gia đình hoặc chỉ những người có thể tham gia. Kế hoạch điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Các buổi trị liệu gia đình có thể dạy cho những kỹ năng để làm sâu sắc thêm quan hệ gia đình và thông qua được thời gian căng thẳng, ngay cả sau khi đang thực hiện các buổi trị liệu.

Tại sao nó được thực hiện

Gia đình trị liệu có thể giúp cải thiện mối quan hệ rắc rối với vợ, chồng, con cái, hoặc các thành viên khác trong gia đình. Có thể giải quyết các vấn đề cụ thể như vấn đề hôn nhân hoặc tài chính, xung đột giữa cha mẹ và trẻ em, hoặc các tác động của lạm dụng chất hoặc bệnh tâm thần trên toàn bộ gia đình.

Gia đình có thể theo đuổi liệu pháp trị liệu gia đình cùng với các loại điều trị sức khỏe tâm thần, đặc biệt là nếu một trong đó có một căn bệnh tâm thần hoặc nghiện cũng đòi hỏi phải điều trị cá nhân hoặc điều trị phục hồi chức năng. Ví dụ, liệu pháp gia đình có thể giúp các thành viên trong gia đình đối phó nếu một người thân có bệnh tâm thần phân liệt, nhưng người có bệnh tâm thần phân liệt nên tiếp tục với kế hoạch cá nhân điều trị của mình, có thể bao gồm thuốc men, tư vấn hoặc điều trị khác.

Trong trường hợp nghiện, gia đình có thể tham gia trị liệu gia đình trong khi người nghiện tham gia điều trị dân cư. Đôi khi các gia đình có thể tham gia trị liệu gia đình ngay cả khi người nghiện không tìm cách điều trị cho riêng mình.
Gia đình trị liệu có thể có ích trong bất kỳ hoàn cảnh gia đình gây ra căng thẳng, đau buồn, tức giận hoặc xung đột. Nó có thể giúp và các thành viên gia đình hiểu nhau tốt hơn và mang lại cho gần nhau hơn.

Chuẩn bị

Chuẩn bị cần thiết cho trị liệu gia đình để tìm một nhà tâm lý học hoặc một loại trị liệu. Có thể yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm của họ.

Trước khi lập lịch trình các buổi gặp với nhà trị liệu, xem xét liệu các chuyên gia trị liệu sẽ phù hợp cho gia đình.

Những gì có thể mong đợi

Gia đình trị liệu điều trị thường một số thành viên trong gia đình lại với nhau cho các buổi trị liệu. Tuy nhiên, thành viên trong gia đình cũng có thể gặp một bác sĩ chuyên khoa. Phiên điều trị thường mất khoảng 50 phút đến một giờ. Gia đình trị liệu điều trị thường ngắn hạn - thường ít hơn sáu tháng. Tuy nhiên, thường xuyên đáp ứng và số lượng các buổi cần sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể của gia đình và khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa.

Trong thời gian trị liệu gia đình, sẽ kiểm tra khả năng của gia đình để giải quyết vấn đề và bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc. Có thể khám phá vai trò gia đình, quy tắc và các mẫu hành vi để xác định các vấn đề xung đột cũng như cách làm việc thông qua những vấn đề này. Gia đình trị liệu có thể giúp xác định thế mạnh của gia đình, chẳng hạn như chăm sóc cho nhau, và điểm yếu, chẳng hạn như khó khăn xác nhận cho nhau.

Ví dụ, nói rằng con trưởng thành có trầm cảm. Gia đình không hiểu trầm cảm của mình hoặc làm thế nào tốt nhất để cung cấp hỗ trợ. Mặc dù đang lo lắng về sức khỏe của con, cuộc trò chuyện với con hoặc các thành viên khác trong gia đình biến thành một lập luận, lại cảm thấy thất vọng và giận dữ. Truyền thông giảm đi, quyết định dừng lại, và rạn nứt phát triển rộng lớn hơn.

Trong tình hình như vậy, gia đình trị liệu có thể giúp xác định những thách thức cụ thể và xử lý chúng như thế nào. Được hướng dẫn bởi bác sĩ trị liệu, sẽ tìm hiểu cách thức mới để tương tác và vượt qua các mô hình không lành mạnh liên quan đến nhau. Có thể thiết lập mục tiêu cá nhân và gia đình và làm việc trên cách đó để đạt được chúng. Cuối cùng, có thể được trang bị tốt hơn để đối phó với trầm cảm của mình, và toàn bộ gia đình có thể đạt được một cảm giác của sự hiểu biết và liên kết với nhau.

Kết quả

Liệu pháp trị liệu gia đình không tự động giải quyết mâu thuẫn gia đình hoặc một tình huống khó chịu biến mất. Nhưng nó có thể giúp các thành viên gia đình hiểu nhau tốt hơn, và có thể cung cấp với các kỹ năng để đối phó với tình huống khó khăn một cách hiệu quả hơn.


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục