Đo mật độ xương

Ngày: 29 - 1 - 2012

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.


Định nghĩa

Thử nghiệm (đo) mật độ xương quyết định nếu có loãng xương - một căn bệnh làm cho xương trở nên mỏng manh hơn và nhiều khả năng vỡ.

Trong quá khứ, loãng xương có thể được phát hiện chỉ sau khi đã phá vỡ xương. Vào thời điểm đó, tuy nhiên, xương có thể khá yếu. Thử nghiệm mật độ xương có thể cho biết nguy cơ phá vỡ xương trước khi thực tế.

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Các xương được thử nghiệm phổ biến nhất ở hông, cột sống và cẳng tay.

Tại sao được thực hiện

Các bác sĩ sử dụng thử nghiệm mật độ xương:

Xác định giảm mật độ xương trước khi gãy xương.

Xác định nguy cơ gãy xương.

Xác nhận chẩn đoán của bệnh loãng xương nếu đã có trải nghiệm xương bị gãy.

Theo dõi điều trị bệnh loãng xương.

Khoáng xương cao hơn, dày đặc hơn xương. Và dày đặc xương hơn, mạnh mẽ hơn thường ít có khả năng phá vỡ.

Kiểm tra mật độ xương không giống như quét xương. Quét xương đòi hỏi phải tiêm trước và thường được sử dụng để phát hiện gãy xương, ung thư, nhiễm trùng và bất thường khác trong xương.

Mặc dù bệnh loãng xương là phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi, nam giới cũng có thể phát triển các điều kiện. Bất kể giới tính hay tuổi tác, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra mật độ xương nếu đã:

Giảm chiều cao. Những người đã mất ít nhất 1,6 inch (4 cm) chiều cao có thể có gãy xương nén trải nghiệm trong các gai của họ. Loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây gãy xương nén.

Gãy xương. Gãy xương dễ bị tổn thương xảy ra khi xương trở nên mong manh, phá vỡ dễ dàng hơn nhiều so với dự kiến. Gãy xương dễ bị tổn thương đôi khi có thể được gây ra bằng những cơn ho hay hắt hơi mạnh.

Dùng một số loại thuốc. Sử dụng lâu dài của thuốc steroid, chẳng hạn như prednisone, can thiệp với quá trình xây dựng lại xương - có thể dẫn đến loãng xương.

Nhận được cấy ghép. Những người đã nhận được một cơ quan hoặc ghép tủy xương có nguy cơ cao của bệnh loãng xương, một phần bởi vì các loại thuốc chống đào thải cũng ảnh hưởng với quá trình xây dựng lại xương.

Trải nghiệm giảm nồng độ hormone. Thả tự nhiên các kích thích tố xảy ra sau khi mãn kinh, phụ nữ cũng có thể gặp giảm estrogen trong thời gian điều trị ung thư nhất định. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới. Giảm hàm lượng hoóc môn làm suy yếu xương.

Rủi ro

Hạn chế của thử nghiệm mật độ xương bao gồm:

Sự khác biệt trong phương pháp thử. Thiết bị trung tâm, đo mật độ của xương sống và xương hông chính xác hơn, nhưng chi phí nhiều hơn đáng kể so với các thiết bị ngoại vi, đo mật độ xương cẳng tay, ngón tay hoặc gót chân.

Có thể không được bảo hiểm bảo hiểm. Không phải tất cả các chương trình bảo hiểm y tế chi trả cho các bài kiểm tra mật độ xương, vì vậy hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm trước nếu được bảo hiểm.

Không xác định nguyên nhân. Thử nghiệm mật độ xương có thể xác nhận có mật độ xương thấp, nhưng nó không thể cho biết lý do tại sao. Để trả lời câu hỏi đó, cần một đánh giá đầy đủ hơn y tế.

Chuẩn bị

Kiểm tra mật độ xương dễ dàng, nhanh chóng và không đau. Hầu như chuẩn bị không cần thiết. Trong thực tế, một số phiên bản đơn giản của các xét nghiệm mật độ xương có thể được thực hiện tại hiệu thuốc địa phương hoặc nhà thuốc.

Nếu đang có kiểm tra được thực hiện tại một trung tâm y tế hoặc bệnh viện, hãy chắc chắn cho bác sĩ trước nếu đã gần đây có bari hoặc tương phản được tiêm cho CT scan hoặc thử nghiệm y học hạt nhân. Những vật liệu này tương phản có thể can thiệp kiểm tra mật độ xương.

Những gì có thể mong đợi

Kiểm tra mật độ xương thường được thực hiện trên xương có nhiều khả năng phá vỡ bởi vì bệnh loãng xương, bao gồm:

Các xương cột sống thấp (thắt lưng đốt sống).

Cổ xương đùi, bên cạnh khớp hông.

Xương ở cẳng tay.

Nếu kiểm tra mật độ xương được thực hiện tại bệnh viện, có thể sẽ được thực hiện trên một thiết bị trung tâm, nằm trên một nền đệm trong khi một cánh tay cơ khí đi qua cơ thể. Số lượng bức xạ đang tiếp xúc rất thấp, ít hơn nhiều hơn số phát ra trong quá trình chụp X-ray. Kiểm tra thường mất khoảng 10 phút để hoàn thành.

Máy xách tay nhỏ có thể đo mật độ xương trong xương ở đầu xa của bộ xương, chẳng hạn như cổ tay, ngón tay hoặc gót chân. Các công cụ được sử dụng cho những thử nghiệm này được gọi là thiết bị ngoại vi, và thường được tìm thấy ở các hiệu thuốc. Kiểm tra mật độ xương ngoại biên ít tốn kém hơn là thử nghiệm được thực hiện trên các thiết bị trung tâm.

Bởi vì mật độ xương có thể khác nhau từ một vị trí khác trong cơ thể, một phép đo thực hiện ở gót chân thường không phải là một yếu tố dự báo chính xác nguy cơ gãy xương như là một phép đo được thực hiện ở cột sống hoặc hông. Đó là lý do tại sao, nếu thử nghiệm trên một thiết bị ngoại vi là tích cực, bác sĩ có thể khuyên nên quét tiếp theo ở cột sống hoặc hông để xác nhận chẩn đoán.

Kết quả

Kết quả mật độ xương kiểm tra được báo cáo trong hai con số: T - số điểm và Z - số điểm.

T - số điểm

T-số điểm là mật độ xương so với những gì là bình thường trong một người thanh niên khỏe mạnh. T số điểm là số lượng đơn vị - được gọi là độ lệch chuẩn, mật độ xương là ở trên hoặc dưới mức trung bình.

T điểm số có nghĩa là:

- 1 và trên: Mật độ xương được coi là bình thường.

Từ -1 và - 2,5: Là một dấu hiệu của xương, một tình trạng trong đó mật độ xương thấp hơn bình thường và có thể dẫn đến loãng xương.

- 2,5 và dưới: Mật độ xương cho thấy bị loãng xương.

Z - số điểm

Z số điểm là số của độ lệch tiêu chuẩn trên hoặc thấp hơn bình thường cho một người nào đó của tuổi tác, giới tính, trọng lượng, và nguồn gốc dân tộc hay chủng tộc. Nếu Z số điểm là -2 hoặc thấp hơn, nó có thể cho thấy một cái gì đó khác hơn là lão hóa gây ra mất xương bất thường. Nếu bác sĩ có thể xác định các vấn đề cơ bản, tình trạng đó thường có thể được điều trị và mất xương chậm lại hoặc dừng lại.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro. Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề. Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào 

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc. Ống đỡ động mạch giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội của nó thu hẹp lại.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt, có thể không cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong nhiều năm.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Xem theo danh mục