Cấy ghép tái tạo vú


Ngày: 28 - 3 - 2012

Cấy ghép ngực là một lớp vỏ silicon hình tròn hoặc hình giọt nước chứa đầy nước muối hoặc gel silicone.

Định nghĩa

Việc tái tạo vú là một thủ tục phẫu thuật khôi phục hình dạng vú sau khi cắt bỏ vú, phẫu thuật loại bỏ vú để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

Một loại tái tạo vú sử dụng cấy ghép vú - các thiết bị silicon chứa đầy silicon hoặc nước muối - để thay đổi hình dáng ngực. Việc tái tạo vú với cấy ghép vú là một thủ tục phức tạp được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật. Quá trình tái tạo vú có thể bắt đầu ở thời điểm cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc nó có thể được thực hiện như một thủ tục bị trì hoãn. Quá trình tái tạo vú thường đòi hỏi hai hoặc nhiều hoạt động một số bác sĩ - để chèn, vị trí và điền vào các mô ngực.

Việc tái tạo vú sẽ không tạo lại cái nhìn chính xác và cảm nhận của vú tự nhiên. Tuy nhiên, đường viền vú mới có thể khôi phục lại một hình bóng tương tự như những gì đã có trước khi cắt bỏ vú.

Rủi ro

Việc tái tạo vú với cấy ghép vú mang khả năng biến chứng, bao gồm:

Nghèo chữa lành vết thương.

Mảnh cấy ghép vỡ hoặc giảm phát.

Lồi cấy ghép qua da.

Biến chứng ít gặp hơn bao gồm:

Tăng nguy cơ của phẫu thuật vú trong tương lai để thay thế hoặc loại bỏ các cấy ghép ngực.

Thay đổi cảm giác vú.

Nhiễm trùng.

Chảy máu.

Sẹo mô và nén các mô cấy ghép và vú vào một hình dạng cứng không tự nhiên, (vỏ co cứng).

Sửa chữa bất kỳ những biến chứng này có thể cần phải phẫu thuật bổ sung. Nếu cần xạ trị bổ trợ, có thể không là một ứng cử viên lý tưởng cho việc tái thiết cấy ghép ngực. Xạ trị thường để lại da và mô dưới da bị đổi màu hoặc bị hư hỏng. Trong trường hợp này, các bác sĩ có xu hướng đề nghị tái tạo vú có nếp mô thay.

Chuẩn bị

Trước khi giải phẫu cắt bỏ vú, bác sĩ có thể khuyên nên gặp một bác sĩ phẫu thuật. Tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ phẫu thuật và kinh nghiệm trong việc cắt bỏ vú tái tạo vú. Lý tưởng nhất, bác sĩ phẫu thuật vú và bác sĩ phẫu thuật tái tạo sẽ làm việc với nhau để phát triển điều trị phẫu thuật và chiến lược tái tạo vú.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ mô tả các tùy chọn phẫu thuật và có thể cho thấy hình ảnh của những người phụ nữ đã có các loại khác nhau của tái tạo vú. Loại cơ thể, tình trạng sức khỏe và các yếu tố điều trị ung thư và loại tái thiết sẽ cung cấp kết quả tốt nhất. Các bác sĩ phẫu thuật cung cấp thông tin về gây mê, vị trí của hoạt động này và những gì - loại các thủ tục tiếp theo có thể là cần thiết.

Bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật trên vú đối diện, ngay cả khi nó khỏe mạnh, do đó chặt chẽ hơn - phù hợp với hình dạng và kích thước vú tái tạo.

Trước phẫu thuật, hãy làm theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuẩn bị cho thủ tục. Điều này có thể bao gồm các hướng dẫn về ăn uống, điều chỉnh các loại thuốc hiện hành và bỏ hút thuốc.

Những gì có thể mong đợi

Quá trình tái tạo vú bắt đầu với vị trí của cấy ghép vú hay giãn nở các mô, hoặc tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ vú (ngay lập tức xây dựng lại) hoặc trong một thủ tục sau (trì hoãn xây dựng lại). Việc tái tạo vú thường đòi hỏi nhiều hoạt động ngay cả khi chọn xây dựng lại ngay lập tức, do đó có thể sẽ phải đối mặt với các thủ tục tiếp theo sau này.

Vú cấy ghép

Cấy ghép ngực là một lớp vỏ silicon hình tròn hoặc hình giọt nước chứa đầy nước muối hoặc gel silicone. Bác sĩ phẫu thuật cấy ghép đằng sau cơ ngực trong một cách tương tự như những gì xảy ra trong khi phẫu thuật tăng thêm vú.

Một số phụ nữ có thể có cấy ghép ngực thường trực đặt tại thời điểm giải phẫu trong một quá trình một giai đoạn. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đòi hỏi một quá trình hai giai đoạn, bằng cách sử dụng một mô giãn nở trước khi cấy ghép vĩnh viễn được đặt.

Các chất làm tăng mô

Mô mở rộng là một quá trình kéo dài da ngực còn lại và các mô mềm để nhường chỗ cho cấy ghép ngực. Quá trình này diễn ra dần dần, thường là trong vài tháng.

Bác sĩ phẫu thuật đặt một mô giãn nở, tương tự như một quả bóng dưới cơ ngực tại thời điểm cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú. Giãn nở mô có một van nhỏ mà bác sĩ có thể truy cập bằng cách chèn một cây kim qua da. Trong vài tháng tới bác sĩ hoặc y tá tiêm dung dịch muối vào van, làm đầy bong bóng trong các giai đoạn. Quá trình này dần dần cho phép làn da kéo dài. Có thể cảm thấy khó chịu hoặc cảm giác một áp lực vừa phải như cấy ghép mở rộng.
Sau khi quá trình mở rộng mô hoàn tất, bác sĩ phẫu thuật thực hiện một phẫu thuật thứ hai để loại bỏ các mô giãn nở và thay thế nó bằng cấy ghép vĩnh viễn. Một số chất làm tăng mô được thiết kế để lại tại chỗ vĩnh viễn, do đó, các hoạt động thứ hai có thể ít phổ biến hơn và chỉ cần gây tê tại chỗ.

Phục hồi

Có thể mệt mỏi và đau nhức trong một vài tuần sau khi giải phẫu. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để kiểm soát cơn đau. Có thể có ống thoát nước tại chỗ trong một thời gian ngắn sau khi giải phẫu để loại bỏ chất lỏng dư thừa thu thập trong nơi phẫu thuật. Các ống thoát nước vẫn được giữ nguyên cho đến khi số lượng chất lỏng thoát nước giảm đáng kể.

Cũng sẽ có các vết khâu diễn ra sau khi phẫu thuật. Có thể sẽ được hấp thụ chỉ khâu, mặc dù, vì vậy sẽ không cần phải loại bỏ chúng. Sẹo là vĩnh viễn, nhưng những vết sẹo mờ dần theo thời gian.

Trở lại hoạt động bình thường có thể mất đến sáu tuần hoặc nhiều hơn. Nó dễ dàng trong thời gian này. Bác sĩ sẽ cho biết bất kỳ hạn chế hoạt động, chẳng hạn như tránh nâng trên cao, hay các hoạt động thể chất nặng. Đừng ngạc nhiên nếu nó có vẻ mất một thời gian dài để phục hồi trở lại sau phẫu thuật - một số phụ nữ báo cáo rằng nó đã miễn là một hoặc hai năm trước khi họ cảm thấy hoàn toàn bình phục và trở lại bình thường.

Nói chung, sẽ theo dõi với bác sĩ phẫu thuật trên một cơ sở hàng năm để theo dõi vú tái tạo. Làm cho một cuộc hẹn sớm hơn, tuy nhiên, nếu có bất kỳ lo ngại về tái thiết.

Núm vú tái thiết

Việc tái tạo vú cũng có thể dẫn đến việc tái thiết của núm vú, nếu chọn, bao gồm cả việc xăm để xác định vùng tối của da xung quanh núm vú (núm vú).

Sàng lọc ung thư vú trong tương lai

Nếu chỉ có một vú tái tạo, sẽ cần phải có kiểm tra chụp nhũ ảnh thường xuyên trên vú khác. Chụp nhũ ảnh thường không cần thiết trên ngực đã được tái tạo, giải phẫu cắt bỏ hầu hết của các mô vú. Có thể lựa chọn để thực hiện tự kiểm tra vú trên vú tự nhiên và làn da và khu vực xung quanh vú tái tạo. Điều này có thể giúp trở nên quen thuộc với những thay đổi vú sau khi phẫu thuật, để có thể được cảnh báo cho bất kỳ những thay đổi mới và báo cáo với bác sĩ.

Bác sĩ có thể khuyên nên có hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thử nghiệm được thực hiện mỗi vài năm vú tái tạo để kiểm tra các dấu hiệu của vỡ cấy ghép.

Kết quả

Giữ mong đợi thực tế khi dự đoán kết quả của phẫu thuật. Việc tái tạo vú phẫu thuật cung cấp nhiều lợi ích, nhưng nó sẽ không làm cho nhìn hoặc cảm thấy chính xác như đã làm trước khi cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú.

Tái tạo vú có thể làm

Cung cấp một đường viền vú.

Cung cấp tính đối xứng được cải thiện cho ngực để họ trông giống như dưới quần áo tắm phù hợp.

Giúp tránh sự cần thiết cho một giả bên ngoài.

Tái tạo vú có thể làm

Cải thiện hình ảnh lòng tự trọng và cơ thể.

Xóa một phần của bệnh.

Yêu cầu phẫu thuật bổ sung để sửa chữa các vấn đề tái tạo.

Tái tạo vú sẽ không làm

Nhìn chính xác giống như trước.

Cung cấp cho vú tái tạo cảm giác giống như vú bình thường.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục